đất vườn

Ba Vì: Người dân bất ngờ đất vườn biến thành đất rừng
(TN&MT) - Ba Vì là 1 trong 7 huyện thị xã có diện tích đất lâm nghiệp lớn 2.800 ha đang bị chồng lấn với các diện tích đất khác của người dân và tổ chức. Nhiều tổ chức tôn giáo, đất trường học, giao thông thậm chí nhiều ngôi làng cổ tại đây vẫn đang bị trùm lên bởi đất lâm nghiệp gây nhiều bất cập tại địa phương.
 • Năm 2022, chuyển từ đất vườn sang đất ở mất bao nhiêu tiền?
  (TN&MT) - Gia đình tôi đang sinh sống trên mảnh đất có cả vườn do ông bà nội để lại. Nay, do nhu cầu sinh hoạt, gia đình tôi muốn chuyển đổi hết phần đất vườn thành đất ở để làm nhà mới. Xin hỏi khi chuyển đổi gia đình tôi phải nộp bao nhiêu % thuế? Thủ tục chuyển đổi như thế nào?
 • Quảng Nam: Chậm sửa sai gần 15.000 sổ đỏ ghi “đất thổ cư”
  (TN&MT) - Tại Quảng Nam, hiện có gần 150.000 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp đã ghi gộp đất ở và đất vườn thành "đất thổ cư" mà không tách riêng diện tích đất ở. Việc này đã gây ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thời gian qua.
 • “Tấc đất”, “vườn”, “ruộng” trong quan niệm của Bác Hồ
  Cũng như người nông dân Việt coi đất đai, vườn, ruộng là tài sản quý giá nhất, Bác Hồ còn nâng những tài nguyên ấy thành biểu tượng văn hóa đặc sắc. Là nhà văn hóa lớn, Bác thấu hiểu cảnh đời, cảnh sống, thấu cảm ước mơ khát vọng của những người chân lấm tay bùn. Người đi tìm đường cứu nước, ở khía cạnh ấm no, chính là tìm cách trả lại cho người nông dân tài sản của họ đã bị bọn phong kiến, thực dân chiếm đoạt!
 • Nguyên tắc căn bản trong định giá đất
  (TN&MT) - Xác định giá đất khi giao đất, cho thuê đất, hoặc tính tiền đền bù khi nhà nước thu hồi đất.... luôn là vấn đề người dân quan tâm hàng đầu khi thực hiện quyền sử dụng đất của mình.
 • Đất vườn, ao chỉ được đền bù bằng giá đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Thời gian qua, ở nhiều địa phương trên cả nước phát sinh một số vướng mắc liên quan tới xác định lại diện tích đất ở khi cấp đổi Giấy chứng nhận (GCN) đối với các trường hợp sử dụng đất ở có vườn, ao. Vấn đề này có ảnh hưởng lớn tới nhiều người dân, nhất là khi họ bị thu hồi đất để thực hiện các dự án.
 • Quảng Trị: UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, khắc phục tình trạng sụt lún đất trong vườn nhà dân
  (TN&MT) - Ngày 4/9, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, huyện Triệu Phong cùng các ngành chức năng liên quan tổ chức kiểm tra và đề xuất giải pháp khắc phục tình trạng sụt lún đất tại xã Triệu Thuận.
 • Đất vườn và đất trồng cây lâu năm khác nhau thế nào?
  Gia đình ông Cù Ngọc Thiện (Bắc Kạn) có 622m2 đất đã được cấp sổ đỏ ngày 19/5/2004, gồm 50m2 đất ở, thời gian lâu dài; 100m2 đất vườn, thời gian lâu dài; 472m2 đất trồng cây lâu năm. Nay, ông Thiên muốn chuyển 200m2 đất trồng cây lâu năm sang đất ở ở cùng 1 khuôn viên và có nhà ở cùng trên mảnh đất.
 • Thủ tục và tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn sang đất ở năm 2019
  (TN&MT) – Gia đình tôi có 1 mảnh đất vườn của bố mẹ để lại cho mấy chị em tại Đan Phượng, Hà Nội. Mảnh đất đó khá rộng nên mấy chị em tôi đang muốn chuyển sang đất ở để chia nhau làm nhà. Xin hỏi, tại thời điểm năm 2019, muốn chuyển từ đất vườn sang đất ở thì chúng tôi phải đóng bao nhiêu tiền ? Thủ tục chuyển từ đất vườn sang đất ở ra sao?
 • Thu hồi đất và việc hỗ trợ tiền mua nhà ở tái định cư
  (TN&MT) - Bạn đọc havuduchaugiang@gmail.com hỏi: Năm 2008, Gia đình tôi bị thu hồi hết đất vườn và thổ cư (đất vườn: 250.000 đồng/m2 và đất thổ: 2.000.000 đồng/m2) do ảnh hưởng dự án Trụ sở cơ quan nhà nước, bồi thường theo bảng giá đất nhà nước và được bố trí tái định cư tại khu tái định cư tập trung. Đến năm 2018, tôi được giao nền tái định cư theo giá của thành phố quyết định, giá đất này do Công ty tư vấn giá đất thực hiện theo phương pháp so sánh giá chuyển nhượng là rất cao (10.000.000 đồng/m2), nên tôi không đủ khả năng đóng tiền sử dụng đất, gia đình thuộc hộ nghèo.
 • Bồi thường đất vườn hay đất thổ cư?
  (TN&MT) – Tôi tên Tăng Gia Suất quê ở thành phố Cần Thơ, xin trình bày nội dung như sau: Gia đình tôi sinh sống và cất nhà ở tại xã An Bình (nay là phường An Bình) từ trước năm 1975 đến nay. Năm 1994, tôi được UBND thành phố Cần Thơ cũ cấp giấy đỏ ghi diện tích là 1630m2 đất vườn. Năm 2018, tôi bị thu hồi đất 305m2 để làm cây cầu và toàn bộ căn nhà đang ở. Tôi được bồi thường đất trồng cây lâu năm (CLN). Tôi được biết trường hợp của tôi đủ điều kiện bồi thường 150m2 đất thổ cư theo qui định hiện hành vì gia đình ở từ năm 1975 đến nay. Tôi có đơn yêu cầu bồi thường 150m2 đất thổ cư nhưng được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án trả lời là không đủ điều kiện xác định lại đất ở nên bồi thường đất vườn là đúng qui định pháp luật. Xin hỏi Hội đồng trả lời tôi như vậy có đúng qui định pháp luật không? Xin cảm ơn.  
 • Mua nhầm đất vườn, ao có chuyển sang đất ở được không?
  (TN&MT) – Vợ chồng tôi mua đất từ năm 2001, đất này được nhà chủ cũ tách ra từ mảnh đất lớn. Lúc mua, vợ chồng tôi không ở nhà, nhờ bố mẹ mua hộ. Ông bà già rồi nên không để ý, chỉ thấy ghi là đất sử dụng lâu dài. Mới đây, vợ chồng tôi về quê với ý định làm sổ đỏ cho mảnh đất trên thì mới biết đó là đất vườn ao chứ không phải đất ở. Tuy nhiên, tôi không hiểu sao địa phương lại cho phép bố mẹ tôi xây một ngôi nhà nhỏ trên đất đó. Xin hỏi, bây giờ vợ chồng tôi chuyển từ đất vườn ao sang đất ở có được không? Nếu được, chúng tôi phải mất bao nhiêu tiền để chuyển đổi?
 • Chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở, nộp tiền như thế nào?
  Bà Phạm Thị Lê (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) hỏi, khi chuyển đổi từ đất vườn tạp sang đất thổ cư thì mức giá thế nào?
 • Từ Sơn - Bắc Ninh: Hô biến 7 lô đất dịch vụ thành đất vườn hoa
  (TN&MT) – Trong bản quy hoạch thể hiện rõ 36 lô đất, nhưng không hiểu sao Tổ tác nghiệp địa phương để lại 7 lô. Sau khi người dân phản ứng thì biến...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO