COP25: Italy và Mexico “mở đường” cho giáo dục khí hậu

Mai Đan | 14/12/2019, 18:18

(TN&MT) - Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã đánh giá cao cam kết của Italy và Mexico về việc tăng cường giáo dục khí hậu và môi trường.

Bé gái sáu tuổi ở Beira nhận được gói hỗ trợ từ UNICEF đối với trẻ em và gia đình ở Mozambique bị ảnh hưởng bởi bão Idai vào tháng 4/2019. Ảnh: UNICEF/James Oatway

Bà Patricia Espinosa, Thư ký điều hành của Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) hy vọng nhiều quốc gia sẽ làm theo sáng kiến của hai nước Italy và Mexico mới được công bố trong tuần này tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP25) tại Madrid, Tây Ban Nha.

Bà Espinosa mô tả cam kết của các quốc gia trong việc trang bị một thế hệ mới với kiến ​​thức, nhận thức và kỹ năng về giải quyết vấn đề BĐKH là một đóng góp quan trọng để hiện thực hóa các mục tiêu của Thỏa thuận Paris, nhằm mục đích hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Đề cập đến nỗ lực giảm phát thải của các quốc gia, bà Espinosa cho biết: “BĐKH nên được đưa vào tất cả các chương trình giảng dạy của các trường học và đóng vai trò trung tâm trong các Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC)”.

Bà Espinosa mong muốn nhiều quốc gia hơn quan tâm và định hướng giáo dục khí hậu vào các kế hoạch hành động khí hậu quốc gia của họ.

Giáo dục khí hậu phải là yếu tố bắt buộc

Italy và Mexico đang khuyến khích các quốc gia khác ưu tiên giáo dục khí hậu.

“Giới trẻ đang đòi hỏi chính phủ các nước phải hành động để giảm thiểu BĐKH. Có rất nhiều lĩnh vực của xã hội mà chúng ta phải hành động và hành động với tham vọng hơn nữa. Giáo dục bắt buộc về các chủ đề này cần phải là một phần quan trọng với quốc gia và quốc tế nhằm ứng phó với các vấn đề lớn của thời đại chúng ta”, Bộ trưởng Giáo dục Italy, ông Lorenzo Fioramonti nhấn mạnh.

Martha Delgado, Thứ trưởng phụ trách vấn đề đối ngoại thuộc Bộ Ngoại giao Mexico cho biết Mexico đã đưa giáo dục môi trường bắt buộc vào hiến pháp như là bước đầu tiên trong một kế hoạch toàn diện mới.

“Sự biến đổi tuyệt vời chỉ có thể đạt được thông qua kiến ​​thức, nhận thức và ý thức hợp tác. Tôi tin rằng giáo dục môi trường là con đường để đáp ứng các Mục tiêu Phát triển bền vững, một công cụ thiết yếu để chống khủng hoảng khí hậu và có thể thúc đẩy sự thay đổi văn hóa sâu sắc để đóng góp cho sự bền vững của hành tinh của chúng ta” – bà Martha Delgado nhấn mạnh.

Ngày Trái đất là một “chất xúc tác”

Hai nước Italy và Mexico đề xuất các quốc gia khác có thể sử dụng lễ kỷ niệm Ngày Trái đất vào tháng 4 như một dịp để công bố kế hoạch của các nước về giáo dục khí hậu và môi trường.

Lễ kỷ niệm năm 2020 cũng đánh dấu kỷ niệm 50 năm Ngày Trái đất và sự ra đời của phong trào môi trường.

Bà Kathleen Rogers, Chủ tịch Mạng lưới Ngày Trái đất chỉ rõ kiến thức về môi trường là cốt lõi của Ngày Trái đất kể từ khi thành lập, nhưng các quốc gia đã không đề cập đến nhiều.

“Giới trẻ, thông qua các phong trào như “Thứ Sáu cho Tương lai” đã yêu cầu các quốc gia tuyên bố sự thật về tình trạng khẩn cấp về khí hậu và môi trường mà chúng ta đang phải đối mặt. Cần tuyên bố sự thật trong các trường học và đại học và trong thời điểm hiện tại” - bà Kathleen Rogers khẳng định.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • Thái Lan tăng cường giáo dục môi trường cho thế hệ trẻ
  (TN&MT) - Trung tâm Giáo dục Môi trường Thái Lan (EEC) đã tổ chức "Ngày Chiến đấu tuyệt chủng” lần đầu tiên (2/4/2017) để chia sẻ thông tin, kết quả nghiên cứu từ Dự án Chống tuyệt chủng; đồng thời, trao quyền và các công cụ bảo tồn cho các nhà bảo tồn trẻ tuổi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Anh sẽ khôi phục ít nhất 500.000 ha môi trường sống của động vật hoang dã
(TN&MT) - Anh sẽ công bố một kế hoạch để cải thiện môi trường, trong đó cam kết khôi phục ít nhất 500.000 ha môi trường sống của động vật hoang dã để bảo vệ các loài quý hiếm nhất của đất nước, từ nhím đến sóc đỏ.
Đừng bỏ lỡ
 • Bão tuyết lớn ở Mỹ khiến số người thiệt mạng tăng cao
  (TN&MT) - Ngày 29/12, Hãng tin Reuters (Mỹ) đưa tin, trận bão tuyết dữ dội nhất tấn công phía Tây New York trong 45 năm qua đã khiến nhiều người thiệt mạng trên toàn quốc, trong đó có ít nhất 38 người ở thành phố Buffalo, bang New York.
 • Vùng Sừng châu Phi đối mặt với hạn hán nghiêm trọng nhất trong hơn hai thế hệ
  (TN&MT) - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết, số trẻ em hứng chịu tình trạng hạn hán nghiêm trọng trên khắp vùng Sừng châu Phi (gồm Ethiopia, Kenya và Somalia) đã tăng gấp hơn 2 lần trong vòng 5 tháng.
 • Ngân hàng Thế giới cho Brazil vay 500 triệu USD đáp ứng các mục tiêu khí hậu
  (TN&MT) - Cuối ngày 22/12, Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt một dự án trị giá 500 triệu USD ở Brazil nhằm tăng cường tài chính liên quan đến tính bền vững và tăng cường năng lực của khu vực tư nhân để tiếp cận thị trường tín dụng carbon và hạn chế nạn phá rừng.
 • Gần 90% dân số châu Phi chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) vừa công bố một kết quả khảo sát cho thấy, biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp và tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của 88% dân số châu Phi.
 • Nắng nóng ở Chile làm trầm trọng thêm cháy rừng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng vừa tấn công Chile, với nhiệt độ kỷ lục ở một số khu vực và thiếu lượng mưa đã làm gia tăng các vụ cháy rừng, thiêu rụi hơn 7.000 ha ở quốc gia Nam Mỹ này.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Loạt ảnh nổi bật về thời tiết khắc nghiệt năm 2022
  (TN&MT) - Trong năm 2022, thế giới đã trải qua những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đe dọa tính mạng con người và sự sống của muôn loài. Điển hình trong số đó là hàng loạt trận lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, bão cát, lốc xoáy… hoành hành khắp các nơi trên thế giới.
 • Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào, cột tro bụi cao đến 2 km
  Fuego - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở khu vực Trung Mỹ đã hoạt động trở lại vào cuối tuần qua, phun ra dòng dung nham nóng và cột tro bụi cao đến 2km. Giới chức Guatemala phải đóng cửa sân bay lớn nhất nước này trong thời gian ngắn trước khi hoạt động của núi lửa giảm bớt vào ngày 11/12.
 • 16 triệu dân đối mặt với cảnh băng giá, Anh mở hàng nghìn ‘ngân hàng sưởi ấm’
  Chi phí năng lượng và lạm phát vốn leo thang sau đại dịch COVID-19 kết thúc đã tăng vọt kể từ khi Anh quyết định cắt đứt nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga vào đầu năm nay. Trong khi đó, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ có thể giảm xuống tới -10 độ C tại một số nơi ở Anh trong tuần tới.
 • Tiếp tục sử dụng Công ước Luật Biển để giải quyết những thách thức về đại dương
  (TN&MT) - Ngày 8/12, tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nhân dịp kỷ niệm 40 năm thông qua Công ước Luật Biển, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, Công ước Luật Biển có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh đại dương đang "kêu cứu" trước những thách thức như biến đổi khí hậu, sản lượng cá bị khai thác quá mức.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường hành động để bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) diễn ra tại Montreal (Canada), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres kêu gọi các chính phủ và khu vực tư nhân hành động để bảo vệ môi trường tự nhiên một cách hiệu quả.
 • COP15 hướng tới mục tiêu rõ ràng, thúc đẩy tài chính bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15), khi các quan chức chính phủ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận để bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư mong muốn xây dựng một khuôn khổ cung cấp các mục tiêu, định nghĩa rõ ràng để thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO