(Bình Giang) Hải Dương: Nhà chơi cầu lông “biến” thành kho rác

Bài & ảnh: Phạm Hoàng | 30/06/2022, 12:09

(TN&MT) - Cơ sở phân loại rác, phế liệu được thuê lại nhà chơi cầu lông của hộ dân dựng trên đất nông nghiệp chuyển đổi, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) nhưng không bị xử lý. Mới đây, chính quyền huyện, cơ quan chuyên môn đã có Văn bản chỉ đạo quyết liệt, xã Vĩnh Hồng cam kết sẽ xử lý nghiêm không để cơ sở tồn tại trên đất sai phạm.

Theo phản ánh của người dân thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) cơ sở phân loại rác thải, phế liệu hoạt động trên địa bàn thôn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, khả năng xảy ra hỏa hoạn rất cao.

Qua phản ánh, kiến nghị của người dân, chính quyền huyện và ngành tài nguyên môi trường kiểm tra có Văn bản chỉ đạo giao cho xã Vĩnh Hồng dừng ngay hoạt động của cơ sở này, báo cáo cụ thể sự việc và có hướng xử lý dứt điểm.

1(2).jpg
Cở sở phân loại rác thải, phế liệu hoạt động trên đất chuyển đổi nông nghiệp 03

Theo quan sát của phóng viên, cơ sở này được dựng tạm bằng các cọc sắt, mái lợp tôn nằm sát cánh đồng lúa của thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng. Trong cơ sở đủ các loại, như: bìa, giấy, nilon… chất thành đống lên tận nóc. Hơn chục công nhân chia thành từng nhóm ngồi phân loại phế liệu trong cái nóng nực, oi bức của những ngày  hè. Để đi lại, công nhân phải lách từng bước chân giữa đống rác thải nằm san sát. Hàng ngày, rác thải được xe ô tô chở về sau đó phân loại rồi chở đi các nơi tiêu thụ.

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Vũ Khắc Hóa, Phó Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Giang xác nhận: “Sau khi tiếp nhận thông tin về cơ sở phân loại phế liệu, rác thải hoạt động trên đất nông nghiệp chuyển đổi tại xã Vĩnh Hồng. Chủ tịch UBND huyện đã có Văn bản số 251/UBND – VP trong đó chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hồng như sau: Yêu cầu dừng ngay hoạt động để thực hiện công tác kiểm tra. Tổ chức kiểm tra và xác định rõ các vấn đề sử dụng đất, xây dựng nhà xưởng, cấp phép hoạt động… Đề xuất Phòng Kinh tế và Hạ Tầng, Tài nguyên và Môi trường cử lãnh đạo, cán bộ phòng xuống cùng làm việc, lập biên bản ghi nhận toàn bộ sai phạm về sử dụng đất đai, xây dựng… của chủ xưởng. Kết quả kiểm tra nếu xác định vi phạm quy định đất đai, xây dựng… phải yêu cầu dừng hoạt động vĩnh viễn, gửi kiến nghị đến các đơn vị cung cấp điện, nước để chấm dứt hợp đồng cung cấp, cắt toàn bộ dịch vụ.

2(2).jpg
Cơ sở phân loại rác thải tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn và ô nhiễm 

Chỉ đạo giải tỏa vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu của đất theo quy định tại Quyết định số 22/2021/QĐ – UBND ngày 4/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương quy định mức độ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Báo cáo kết quả với UBND huyện qua các phòng: Kinh tế và Hạ tầng; Tài nguyên và Môi trường trong ngày 20/5/2022. Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn đôn đốc UBND xã Vĩnh Hồng thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xử lý vi phạm đối với lĩnh vực thuộc vi phạm chức năng, nhiệm vụ của phòng… ”

Trước chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với UBND xã Vĩnh Hồng  vào ngày 20/5/2022. Ông Vũ Khắc Hóa cho biết: Qua báo cáo của UBND xã Vĩnh Hồng, cơ sở này trước đây của hộ gia đình bà Đỗ Thị Thủy thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng (dựng vào năm 2017) trên đất chuyển đổi 03 để làm nhà chơi cầu lông. Đến tháng 7/2021, bà Thủy đã cho ông Vũ Đình Hiển và bà Hoàng Thị Tuyết thuê để làm nhà kho phân loại rác thải. Sau khi xưởng này đi vào hoạt động, UBND xã đã kiểm tra lập biên bản đình chỉ yêu cầu chấm dứt hoạt động trái pháp luật. Tại thời điểm đó, do dịch Covid – 19 các Khu công nghiệp không hoạt động, nên không có vận chuyển, xử lý rác xưởng tạm dừng. Từ tháng 3/2022 đến nay xưởng tiếp tục hoạt động, ngày 18/5/2022 xã đã thành lập tổ công tác, qua kiểm tra thực tế hiện trường thì xưởng đang phân loại rác, như: li lông, cao su, nhựa, bìa… UBND xã đã làm việc lập Biên bản đình chỉ chấm dứt hoạt động, chôn cột mốc không cho xe ra vào… Qua đó, Phòng giao trách nhiệm UBND xã Vĩnh Hồng chịu trách nhiệm giám sát và hướng dẫn hoàn thiện thủ tục để tháo dỡ cơ sở dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

3.jpg

Rác ở cơ sở phân loại chất cao thành từng đống 

Ghi nhận của phóng viên vào ngày 22/6/2022, cơ sở này vẫn đang hoạt động, khi làm việc với chính quyền xã Vĩnh Hồng, xã đã cam kết là chấm dứt hoàn toàn phân loại rác, phế liệu và tháo dỡ nhà xưởng trong tháng 6/2022. Nhà chơi cầu lông “biến” thành cơ sở phân loại phế liệu, rác thải tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, xảy ra hỏa hoạn chính quyền địa phương và cơ quan chức năng huyện Bình Giang cần nhanh chóng vào cuộc xử lý đứt điểm.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Hải Dương: Thanh tra đột xuất hai công ty xử lý rác thải
  (TN&MT) - Thanh tra tỉnh Hải Dương vừa ban hành Quyết định về việc thanh tra đột xuất việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước hỗ trợ xử lý rác thải sinh hoạt đối với hai công ty là Công ty Cổ phần  Môi trường đô thị Hải Dương và Công ty Cổ phần Môi trường APT - Seraphin Hải Dương cùng các đơn vị có liên quan.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
 • Quảng Nam: Thi công âu thuyền neo đậu tàu thuyền làm nứt nhà dân
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hoà, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã gây ảnh hưởng, hư hỏng nhiều nhà cửa người dân thôn Sâm Linh Tây.
 • Bình Định: Xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải
  Chủ trương xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn đang gặp phải nhiều ý kiến phản đối của người dân địa phương khi chính quyền chọn vị trí xây dựng cầu tàu dân sinh tại khu vực Gành Nam mà không xây tại vị trí Mũi Cồn như quy hoạch ban đầu.
 • Gia Lai: Người dân phản ánh khai thác cát gây sạt lở sông Ba
  (TN&MT) - Nhiều người dân xã Chư Mố (huyện Ia Pa, Gia Lai) phản ánh việc khai thác cát của Công ty TNHH MTV Toàn Thắng Phát Gia Lai (612 Nguyễn Viết Xuân, TP Pleiku, Gia Lai) khiến bờ sông Ba bị sạt lở.
 • Quảng Ngãi: Người dân phản đối Nhà máy VNT19 xả thải ra vịnh Việt Thanh
  (TN&MT) - Trong lá đơn phản đối việc xả thải ra của nhà máy giấy VNT19, người dân làng thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thiết tha đề nghị các cấp chính quyền hãy bảo vệ môi trường. Bản thân họ, dù phải đánh đổi tính mạng cũng không chấp nhận xả thải ra vịnh Việt Thanh.
 • Hàng loạt sai phạm của Công ty Handico6 tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính
  Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm trong công tác điều chỉnh quy hoạch cũng như xây dựng tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội làm chủ đầu tư.
 • Vi phạm bến bãi tại huyện Gia Bình (Bắc Ninh): Xã Lãng Ngâm xử lý dứt điểm các sai phạm
  Đây là khẳng định của ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) về việc xử lý vi phạm hoạt động bến bãi của Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh. Chính quyền xã đã không bao che, buông lỏng quản lý… Trước vi phạm của doanh nghiệp, xã đã phối hợp các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vụ việc.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Thi công đường giao thông gây nứt đền Ngòi Quyền
  (TN&MT) - Việc thi công công trình kiên cố hoá kênh kết hợp đường giao thông đoạn từ cống Đôi xã Khánh Trung đến trạm bơm Khánh Công huyện Yên Khánh (Ninh Bình) làm nứt, lún nghiêm trọng ngôi đền Ngòi Quyền tại xóm 6, xã Khánh Trung.
 • Quảng Ninh: Dự án hàng nghìn tỷ dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái Cửa Ông có tổng mức đầu tư lên tới trên 3.000 tỷ đồng tại TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được triển khai gần 5 năm qua, nhưng đến nay người dân vẫn “dài cổ” chờ được đền bù.
 • Ô nhiễm tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền (Hải Dương): Hàng trăm công nhân, người dân "ngộp thở"
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm người dân và công nhân đang làm việc tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) kiến nghị, gửi đơn đến các cơ quan chức năng bức xúc, về việc Công ty TNHH IlSung Việt Nam trong quá trình hoạt động đã xả khói, bụi ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt; cây trồng bị chết, bụi phủ lên các xe máy, ô tô… thì không thể tẩy rửa.
 • Phù Cát (Bình Định): Bờ sông La Tinh sạt lở, người dân mất đất sản xuất
  Thông tin đến đường dây nóng của Báo Tài nguyên và Môi trường, người dân ở thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát phản ánh tình trạng sạt lở bờ sông La Tinh khiến họ mất đất sản xuất. Mặc dù đã làm bờ kè một số đoạn nhưng chỉ làm một bên kè, bên bờ sông còn lại vẫn sạt lở nghiêm trọng làm người dân lo lắng khi mùa mưa bão đến.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Mương Đồng Hang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
  Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 24/5/2022 đăng bài: Hà Trung (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường các xưởng sản xuất đá. Phản ánh việc 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra bụi, tiếng ồn, nước thải phục vụ việc sản xuất, xẻ đá không những gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Trong đó mương Đồng Hang là mương tưới tiêu cho bà con trong thôn đang “oằn mình” bởi nước thải từ các cơ
 • Ninh Bình: Dân cứ “khát”, công trình nước sạch tiền tỷ vẫn “đắp chiếu”
  (TN&MT) - Trong khi hàng nghìn người dân tại các vùng nông thôn đang mòn mỏi, quay cuồng với cơn “khát” nước sạch thì nhiều công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn nằm trong tình trạng xây dựng dở dang hoặc đã hoàn thiện nhưng "đắp chiếu" từ nhiều năm nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO