(Bình Giang) Hải Dương: Nhà chơi cầu lông “biến” thành kho rác

Bài & ảnh: Phạm Hoàng | 30/06/2022, 12:09

(TN&MT) - Cơ sở phân loại rác, phế liệu được thuê lại nhà chơi cầu lông của hộ dân dựng trên đất nông nghiệp chuyển đổi, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) nhưng không bị xử lý. Mới đây, chính quyền huyện, cơ quan chuyên môn đã có Văn bản chỉ đạo quyết liệt, xã Vĩnh Hồng cam kết sẽ xử lý nghiêm không để cơ sở tồn tại trên đất sai phạm.

Theo phản ánh của người dân thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) cơ sở phân loại rác thải, phế liệu hoạt động trên địa bàn thôn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, khả năng xảy ra hỏa hoạn rất cao.

Qua phản ánh, kiến nghị của người dân, chính quyền huyện và ngành tài nguyên môi trường kiểm tra có Văn bản chỉ đạo giao cho xã Vĩnh Hồng dừng ngay hoạt động của cơ sở này, báo cáo cụ thể sự việc và có hướng xử lý dứt điểm.

1(2).jpg
Cở sở phân loại rác thải, phế liệu hoạt động trên đất chuyển đổi nông nghiệp 03

Theo quan sát của phóng viên, cơ sở này được dựng tạm bằng các cọc sắt, mái lợp tôn nằm sát cánh đồng lúa của thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng. Trong cơ sở đủ các loại, như: bìa, giấy, nilon… chất thành đống lên tận nóc. Hơn chục công nhân chia thành từng nhóm ngồi phân loại phế liệu trong cái nóng nực, oi bức của những ngày  hè. Để đi lại, công nhân phải lách từng bước chân giữa đống rác thải nằm san sát. Hàng ngày, rác thải được xe ô tô chở về sau đó phân loại rồi chở đi các nơi tiêu thụ.

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Vũ Khắc Hóa, Phó Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Giang xác nhận: “Sau khi tiếp nhận thông tin về cơ sở phân loại phế liệu, rác thải hoạt động trên đất nông nghiệp chuyển đổi tại xã Vĩnh Hồng. Chủ tịch UBND huyện đã có Văn bản số 251/UBND – VP trong đó chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hồng như sau: Yêu cầu dừng ngay hoạt động để thực hiện công tác kiểm tra. Tổ chức kiểm tra và xác định rõ các vấn đề sử dụng đất, xây dựng nhà xưởng, cấp phép hoạt động… Đề xuất Phòng Kinh tế và Hạ Tầng, Tài nguyên và Môi trường cử lãnh đạo, cán bộ phòng xuống cùng làm việc, lập biên bản ghi nhận toàn bộ sai phạm về sử dụng đất đai, xây dựng… của chủ xưởng. Kết quả kiểm tra nếu xác định vi phạm quy định đất đai, xây dựng… phải yêu cầu dừng hoạt động vĩnh viễn, gửi kiến nghị đến các đơn vị cung cấp điện, nước để chấm dứt hợp đồng cung cấp, cắt toàn bộ dịch vụ.

2(2).jpg
Cơ sở phân loại rác thải tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn và ô nhiễm 

Chỉ đạo giải tỏa vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu của đất theo quy định tại Quyết định số 22/2021/QĐ – UBND ngày 4/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương quy định mức độ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Báo cáo kết quả với UBND huyện qua các phòng: Kinh tế và Hạ tầng; Tài nguyên và Môi trường trong ngày 20/5/2022. Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn đôn đốc UBND xã Vĩnh Hồng thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xử lý vi phạm đối với lĩnh vực thuộc vi phạm chức năng, nhiệm vụ của phòng… ”

Trước chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với UBND xã Vĩnh Hồng  vào ngày 20/5/2022. Ông Vũ Khắc Hóa cho biết: Qua báo cáo của UBND xã Vĩnh Hồng, cơ sở này trước đây của hộ gia đình bà Đỗ Thị Thủy thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng (dựng vào năm 2017) trên đất chuyển đổi 03 để làm nhà chơi cầu lông. Đến tháng 7/2021, bà Thủy đã cho ông Vũ Đình Hiển và bà Hoàng Thị Tuyết thuê để làm nhà kho phân loại rác thải. Sau khi xưởng này đi vào hoạt động, UBND xã đã kiểm tra lập biên bản đình chỉ yêu cầu chấm dứt hoạt động trái pháp luật. Tại thời điểm đó, do dịch Covid – 19 các Khu công nghiệp không hoạt động, nên không có vận chuyển, xử lý rác xưởng tạm dừng. Từ tháng 3/2022 đến nay xưởng tiếp tục hoạt động, ngày 18/5/2022 xã đã thành lập tổ công tác, qua kiểm tra thực tế hiện trường thì xưởng đang phân loại rác, như: li lông, cao su, nhựa, bìa… UBND xã đã làm việc lập Biên bản đình chỉ chấm dứt hoạt động, chôn cột mốc không cho xe ra vào… Qua đó, Phòng giao trách nhiệm UBND xã Vĩnh Hồng chịu trách nhiệm giám sát và hướng dẫn hoàn thiện thủ tục để tháo dỡ cơ sở dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

3.jpg

Rác ở cơ sở phân loại chất cao thành từng đống 

Ghi nhận của phóng viên vào ngày 22/6/2022, cơ sở này vẫn đang hoạt động, khi làm việc với chính quyền xã Vĩnh Hồng, xã đã cam kết là chấm dứt hoàn toàn phân loại rác, phế liệu và tháo dỡ nhà xưởng trong tháng 6/2022. Nhà chơi cầu lông “biến” thành cơ sở phân loại phế liệu, rác thải tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, xảy ra hỏa hoạn chính quyền địa phương và cơ quan chức năng huyện Bình Giang cần nhanh chóng vào cuộc xử lý đứt điểm.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Hải Dương: Thanh tra đột xuất hai công ty xử lý rác thải
  (TN&MT) - Thanh tra tỉnh Hải Dương vừa ban hành Quyết định về việc thanh tra đột xuất việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước hỗ trợ xử lý rác thải sinh hoạt đối với hai công ty là Công ty Cổ phần  Môi trường đô thị Hải Dương và Công ty Cổ phần Môi trường APT - Seraphin Hải Dương cùng các đơn vị có liên quan.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO