Tiếng dân

Bình Giang (Hải Dương): Cơ sở tái chế nhựa gây ô nhiễm

Bài & ảnh: Phạm Hoàng 19:17 05/06/2023

(TN&MT) - Đã nhiều năm qua, hai cơ sở tái chế nhựa tại thôn Bùi Xá, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) hoạt động trái phép, nhưng không bị đình chỉ. Các cơ sở này gây ô nhiễm môi trường, xả thải trực tiếp xuống kênh mương. Chỉ đến khi có ý kiến của báo chí, cơ quan chức năng mới vào cuộc, yêu cầu dừng sản xuất.

Sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm

Chúng tôi về xã Nhân Quyền, xã nông thôn kiểu mẫu của huyện Bình Giang (Hải Dương), người dân nơi đây bức xúc về hai xưởng tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường.

2.jpg
Cở sở nhựa nhà ông Bùi Ngọc Hậu sử dụng đất thuê trồng cây lâu năm 

Ông V.V.D., người dân thôn Bùi Xá, (xin được giấu tên) phản ánh: “Chúng tôi đã nhiều lần định kiến nghị với Trưởng thôn, xã nhưng đều là người trong làng nên nể nang, chỉ mong sao các hộ sản xuất kinh doanh có ý thức bảo vệ môi trường. Hơn nữa, xã Nhân Quyền đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu, cán bộ chính quyền phải có trách nhiệm kiểm tra, xử lý các vấn đề môi trường. Nhưng không hiểu sao, hai cơ sở tái chế nhựa đã tồn tại nhiều năm không bị đình chỉ, mà ngày càng mở rộng quy mô. Một cơ sở ngay giữa thôn và cũng cách UBND xã không xa, hàng ngày cán bộ xã vẫn đi qua đây để đến trụ sở làm việc. Đặc biệt, các cơ sở xây dựng trên đất trái phép, mang nhựa ở các nơi về rửa, xay, nghiền, ép... lại chuyên chở đi bán các nơi”.

3.jpg
Cơ sở nhựa nhà ông Vũ Văn Phương, nhựa thải đổ tràn lan 

Bà B.T.H., thôn Bùi Xá, bức xúc: “Hàng ngày, tôi thường đi qua cơ sở nhựa của ông Phương, nơi đây bốc mùi hôi thối rất khó chịu, bởi đủ các loại nhựa phế thải mang về đây tái chế. Cơ sở này đã tồn tại trái phép nhiều năm, ngay giữa thôn mà chính quyền không hề xử lý. Một xã kiểu mẫu đáng ra phải để cho người dân được sống môi trường trong lành, không để cơ sở hoạt động trái phép ngang nhiên tồn tại. Không chỉ cơ sở nhà ông Phương, mà nhà ông Hậu thuê đất trồng cây lâu năm ngoài đê cũng mở luôn xưởng tái chế nhựa, nơi đây xa khu dân cư, nên cơ sở này hoạt động xả thải đen ngòm ra kênh mương. Mỗi khi ra đồng, đi qua xưởng tôi rất xót xa khi môi trường bị tàn phá. Người dân mong muốn cơ quan báo chí lên tiếng để dẹp bỏ 2 cơ sở nhựa trái phép này”.

1.jpg
Cơ sở nhựa nhà ông Bùi Ngọc Hậu xả nước ô nhiễm ra kênh cạnh cơ sở nhựa 

Phóng viên “mục sở thị” tại cơ sở nhựa của ông Phương, thấy rõ được phản ánh của người dân quả không sai. Nhựa ở đây được chất thành đống cao, hạt nhựa vương vãi khắp nơi và đặc biệt là mùi hôi thối bốc lên khủng khiếp, nước rửa hạt nhựa xay đen kịt… Còn tại cơ sở của ông Hậu nhựa cũng chất thành đống, máy móc ầm ầm hoạt động, qua quan sát con mương bên cạnh xưởng, nước từ trong chảy ra đen đặc, bốc mùi xú uế.

Chính quyền có biểu hiện bao che?

Vào thời điểm tháng 3/2023, phóng viên về làm việc với UBND xã Nhân Quyền và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Giang (Hải Dương).

Tại xã Nhân Quyền, ông Nguyễn Văn Nhự, Chủ tịch UBND xã không cung cấp văn bản nào liên quan xử lý 2 cơ sở tái chế nhựa trái phép trên, mà chỉ cung cấp một số thông tin. Theo vị Chủ tịch UBND xã Nhân Quyền, các cơ sở nhựa theo phản ánh của người dân là đúng. Cơ sở của ông Phương hoạt động trên đất của gia đình, còn cơ sở của ông Hậu xây dựng và hoạt động trên đất đê, thuê đất trồng cây lâu năm.

4.jpg
Cơ sở sản xuất nhựa nhà ông Vũ Văn Phương bốc mùi hôi thối nồng nặc 

Ông Nguyễn Văn Nhự cho biết: Sẽ chỉ đạo bộ phận chuyên môn kiểm tra lại hồ sơ xem đã xử lý hai cơ sở này chưa, bởi ông không nhớ. Khi phóng viên đặt câu hỏi về cơ sở tái chế nhựa theo phản ánh của người dân hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, trách nhiệm của chính quyền địa phương xử lý và báo cáo cơ quan chức năng của UBND huyện…? Ông Nhự cho rằng, đây là tồn tại từ trước, hộ gia đình ông Hậu sắp hết hạn thuê đất, xã sẽ yêu cầu thanh lý hợp đồng và dừng hoạt động.

Ông Vũ Kim Sơn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Giang, khẳng định: “Phòng không nhận được bất kỳ báo cáo nào của UBND xã Nhân Quyền về việc có hai cơ sở tái chế nhựa trái phép, hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Do vậy, Phòng không nắm được thông tin gì, nay qua việc phản ánh của phóng viên, Phòng sẽ chỉ đạo xã Nhân Quyền báo cáo ngay, yêu cầu gửi các văn bản xử lý của xã liên quan đến 2 cơ sở nhựa này. Phòng sẽ đề nghị một số đơn vị liên quan tiến hành thành lập đoàn để kiểm tra và đình chỉ ngay sản xuất, nếu hai cơ sở này vi phạm về đất đai và gây ô nhiễm môi trường. Sau khi có kết quả kiểm tra và yêu cầu xã Nhân Quyền báo cáo, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ cung cấp và trả lời cho báo chí”.

5.jpg
Cơ sở tái chế nhựa vương vãi khắp nơi 

Sau đó một thời gian, phóng viên liên hệ lại với ông Vũ Kim Sơn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Giang, ông này thừa nhận: “Qua thông tin của báo chí, Phòng đã yêu cầu xã Nhân Quyền gửi báo cáo, xã đã gửi 2 quyết định xử phạt của cơ sở nhựa. Phòng đã phối hợp với lực lượng Công an môi trường của huyện Bình Giang kiểm tra và đang lập hồ sơ để ra quyết định xử phạt. Việc phản ánh của cơ quan báo chí về 2 cơ sở tái chế nhựa hoạt động trái phép là đúng, Phòng yêu cầu dừng ngay việc sản xuất, thu gom hàng hóa, máy móc, thiết bị sản xuất. Theo phản ánh, hiện 2 cơ sở vẫn đang hoạt động dù bị yêu cầu dừng, Phòng sẽ chỉ đạo UBND xã Nhân Quyền giám sát, theo dõi và kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm tiếp,thì sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của chính quyền địa phương”.

Được biết, Quyết định số 01/QĐ–XPHC xử phạt hành chính về đất đai–môi trường hộ ông Vũ Văn Phương, thôn Bùi Xá, ngày 21/1/2022 bị phạt số tiền 1 triệu đồng và yêu cầu dừng ngay hoạt động sản xuất. Và Quyết định số 02/QĐ–XPHC xử phạt hành chính về đất đai – môi trường hộ ông Bùi Ngọc Hậu, thôn Bùi Xá, ngày 12/12/2023, bị xử phạt số tiền 1 triệu đồng, các biện pháp khắc phục (không có).

img-0301.jpg
img-0303.jpg
Quyết định xử phạt của UBND xã Nhân Quyền 2 cơ sở hoạt động trái phép 

Hiện nay, hai cơ sở nhựa đã bị dừng sản xuất nhưng không hiểu vì lý do gì, các cơ sở này vẫn hoạt động bình thường. Trong khi, UBND xã Nhân Quyền đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng không báo cáo lên UBND huyện, đến khi huyện Bình Giang yêu cầu thì xã này mới vội vàng báo cáo. Dư luận đặt câu hỏi, có hay không việc bao che của chính quyền xã Nhân Quyền?!

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, huyện Bình Giang vào cuộc và xử lý dứt điểm các cơ sở tái chế nhựa, gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

Bài liên quan
 • (Bình Giang) Hải Dương: Nhà chơi cầu lông “biến” thành kho rác
  (TN&MT) - Cơ sở phân loại rác, phế liệu được thuê lại nhà chơi cầu lông của hộ dân dựng trên đất nông nghiệp chuyển đổi, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) nhưng không bị xử lý. Mới đây, chính quyền huyện, cơ quan chuyên môn đã có Văn bản chỉ đạo quyết liệt, xã Vĩnh Hồng cam kết sẽ xử lý nghiêm không để cơ sở tồn tại trên đất sai phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
 • Hưng Nguyên - Nghệ An: Xuyên đêm “trẩy hội”... hút cát !
  “Đêm nào cũng thế, nhất là khoảng thời gian từ khoảng 1-3h sáng thì tàu hút cát trái phép nhiều vô kể, như trẩy hội vậy. Họ xuyên đêm khai thác làm náo loạn cả khúc sông Lam khiến cho tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”. Nếu không được ngăn chặn kịp thời thì e rằng sẽ để lại nhiều hệ lụy...” – Ông T, người dân xã Xuân Lam nói với phóng viên như một lời thịnh cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO