Bình Định: Hướng đến một Cù Lao xanh không rác thải nhựa

Mỹ Bình | 05/06/2022, 16:31

Dự án Quản lý tổng hợp rác thải nhựa vịnh Quy Nhơn là mong muốn hướng đến xây dựng xã đảo Nhơn Châu trong tương lai trở thành một Cù Lao Xanh không rác thải nhựa.

Dự án Quản lý tổng hợp rác thải nhựa vịnh Quy Nhơn được tài trợ từ Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, Chương trình tài trợ nhỏ - Quỹ môi trường toàn cầu (UNDP/GEF SGP), nguồn vốn của Chính phủ Na Uy và UBND thành phố Quy Nhơn, do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Quy Nhơn thực hiện.

h1(1).jpg
 Nhóm công tác rác thải nhựa xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn 

Dự án được khởi động vào tháng 8/2020 với những nỗ lực nhằm mục tiêu nâng cao năng lực quản lý, ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng, xây dựng mô hình cộng đồng thu gom, phân loại, xử lý giảm thiểu rác thải nhựa tại vùng ven biển vịnh Quy Nhơn, trong đó xây dựng xã đảo Nhơn Châu trong tương lai trở thành một Cù Lao Xanh không rác thải nhựa là mong muốn hướng đến của dự án.

Ngay từ lúc mới triển khai, những nỗ lực về việc hình thành tổ chức, đào tạo, tập huấn, các hoạt động truyền thông được nhanh chóng triển khai. Một nhóm công tác rác thải nhựa xã Nhơn Châu được thành lập gồm 16 thành viên do Chủ tịch UBND xã làm trưởng nhóm; tổ cộng đồng quản lý tổng hợp rác thải xã Nhơn Châu được thành lập; hình thành tổ thu gom ve chai; hỗ trợ đầu tư trang thiết bị cho tổ thu gom rác, tổ thu gom ve chai. Các hoạt động đào tạo, tập huấn cho các nhóm, tổ đã được triển khai và một bảng kế hoạch quản lý, tổng hợp rác thải của xã được ban hành để làm cơ sở cho việc tổ chức thực hiện.

h2(1).jpg
Hội thi sáng kiến cộng đồng về thu gom, xử lý và phân loại rác thải sinh hoạt trong gia đình tại Nhơn Châu

Mô hình phân loại rác tại nguồn và mô hình làm phân compost tại hộ gia đình được xúc tiến triển khai. Với 518 hộ gia đình trên địa bàn xã Nhơn Châu tham gia thực hiện mô hình phân loại rác tại nguồn, mỗi hộ được phân 1 thùng rác 3 ngăn và túi sinh học để tiến hành phân loại rác tại hộ gia đình. UBND xã Nhơn Châu thành lập tổ tự quản tại 4 thôn để làm công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện.

Đến nay có 423 hộ thực hiện việc phân rác tại nguồn, rác thải sinh hoạt hàng ngày được phân loại theo 3 loại: rác hữu cơ, rác tái chế và rác khó phân hủy được 3 tổ thu gom rác ở 3 thôn phân loại và vận chuyển đến địa điểm xử lý. Riêng rác thải khó phân hủy được thu gom và thuê phương tiện đò từ Nhơn Châu chuyển về Cảng cá Quy Nhơn để Công ty Cổ phần Môi trường Bình Định vận chuyển về khu xử lý rác của thành phố Quy Nhơn xử lý (hàng tháng thực hiện vận chuyển rác 3 – 4 chuyến).

Mô hình làm phân compost tại hộ gia đình được triển khai, đến nay có 32 hộ triển khai thực hiện, phân bón làm ra được dùng để bón cho các loại rau xanh trên địa bàn xã.

h3(1).jpg
Bà Nguyễn Thị Thu Huyền- Điều phối viên Quốc gia (UNDP - GEF SGP) đi kiểm tra thực tế mô hình phân loại rác tại nguồn và mô hình làm phân compost tại Nhơn Châu

Dự án triển khai trong thời gian đại dịch Covid-19 xảy ra, với rất nhiều khó khăn từ khâu tổ chức hướng dẫn người dân đến các khâu tuyên truyền và việc tổ chức thực hiện, song đến nay các hoạt động đề ra đã được triển khai. Người dân trên đảo từ các tầng lớp nhân nhân đến các em học sinh tại trường học đều nhận thức được lợi ích của việc phân loại rác tại nguồn, tác hại của rác thải nhựa và mong muốn về một hòn đảo Cù Lao Xanh xanh - sạch - đẹp không rác thải nhựa.

Những kết quả của mô hình phân loại rác tại nguồn, làm phân compost trên đảo, tuy mới đạt kết quả bước đầu và còn đang trong thời gian thực hiện, nhưng đã làm thay đổi nhận thức của người dân về nguồn tài nguyên rác thải có thể tái sử dụng, tác hại của rác thải nhựa đối với con người, biển và đại dương, góp phần làm xanh, sạch hơn bộ mặt của đảo từ hộ gia đình đến đường làng, ven biển, bởi những hành động tích cực của người dân trong việc phân loại và thu gom rác thải

h5.jpg
Thu gom, phân loại và vận chuyển rác từ đảo Nhơn Châu về bãi rác của thành phố Quy Nhơn 

Qua sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND thành phố Quy Nhơn về công tác rác thải nhựa tại vịnh Quy Nhơn, đặc biệt đối với đảo Cù Lao Xanh, sự nổ lực của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Quy Nhơn, cùng với sự quyết tâm và cam kết của lãnh đạo xã Nhơn Châu về những nội dung đang thực hiện của dự án. Đồng thời, qua các mô hình phân loại rác tại nguồn, làm phân compost, công tác vệ sinh môi trường trên đảo, chiến dịch nói không với rác thải nhựa, hy vọng sẽ được người dân trên đảo thực hiện hiệu quả, tiến đến xây dựng một Cù lao xanh tươi đẹp, không rác thải nhựa trong tương lai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngư dân Quảng Nam “đưa rác vào bờ”, bảo vệ môi trường biển sau chuyến ra khơi
  (TN&MT) - Từ một xã vùng biển chịu nhiều áp lực về rác thải trên biển, đến nay, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã giảm đáng kể lượng rác thải ra môi trường biển. Ngư dân cũng đã ý thức hơn việc đưa rác về bờ sau mỗi chuyến ra khơi.
 • TP. Hồ Chí Minh: Cần thống nhất chi phí xử lý chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Hiện nay, giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại TP. Hồ Chí Minh còn thiếu đồng bộ và chưa phù hợp do mỗi địa phương có mức giá khác nhau. Thực trạng đó đòi hỏi Thành phố cần ban hành bảng giá dịch vụ vệ sinh môi trường chung cho toàn thành phố, đảm bảo thống nhất và phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Hợp tác công tư hướng đến giảm rác thải nhựa đại dương
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp cùng Chương trình “Thành Phố Sạch, Đại Dương Xanh” (CCBO) của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo “Hợp tác công tư trong quản lý rác nhựa đại dương” tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vào sáng ngày 10/06/2022.
 • Khởi động mô hình Trường học xanh giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Sáng 6/6, UBND quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng) phối hợp với tổ chức Hỗ trợ phát triển Xanh (GreenHub), Trung tâm Nghiên cứu Xây dựng Năng lực thích ứng (CAB) khởi động mô hình Trường học xanh nói không với rác thải nhựa và phát động sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa, đẩy mạnh triển khai phân loại tác thải tại trường học
 • Đà Nẵng: Kêu gọi đầu tư thực hiện Nhà máy xử lý chất thải rắn hơn 800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Nhằm mục tiêu giảm thiểu những tác động hiện trạng của hoạt động chôn lấp chất thải rắn, Đà Nẵng mời gọi các nhà đầu tư đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn.
 • Bình Định: Hướng đến một Cù Lao xanh không rác thải nhựa
  Dự án Quản lý tổng hợp rác thải nhựa vịnh Quy Nhơn là mong muốn hướng đến xây dựng xã đảo Nhơn Châu trong tương lai trở thành một Cù Lao Xanh không rác thải nhựa.
 • Bình Định: Người dân tham gia Ngày hội Thu gom chất thải nguy hại hộ gia đình
  Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, sáng 4/6, tại Trung tâm thương mại Quy Nhơn, Quỹ Bảo vệ môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định tổ chức “Ngày hội Thu gom chất thải nguy hại hộ gia đình và nhận quà tặng”.
 • TP.HCM: Thay đổi hành vi sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần
  (TN&MT) - Thời gian qua, trước áp lực gia tăng rác thải nhựa, TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong tác quản lý, quản lý, giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa theo mô hình kinh tế tuần hoàn.
 • Nói “KHÔNG” với nhựa tự hủy OXO, mở đường cho nhựa phân hủy sinh học hoàn toàn
  (TN&MT) - Dù về bản chất, bao bì từ nhựa tự hủy OXO gây tác hại cho môi trường, song không dễ để người tiêu dùng nhận biết. Chính sự chưa rõ ràng về thông tin đã khiến những lựa chọn tưởng “đúng” lại thành “sai”. Làm thế nào để xã hội chuyển đổi nhận thức và tạo dư địa phát triển cho nhựa phân hủy sinh học hoàn toàn?
 • Bình Định: Ngày hội Thu gom chất thải nguy hại hộ gia đình và nhận quà tặng
  Trong ngày 4/6/2022, người dân có thể đến Trung tâm thương mại Quy Nhơn tại số 7 Lê Duẩn, thành phố Quy Nhơn để đổi rác thải nguy hại và nhận về những phần quà tặng hấp dẫn.
 • Đà Nẵng: Để giảm thiểu rác thải nhựa không chỉ là phong trào
  (TN&MT) - Trước thực trạng gia tăng trở lại việc sử dụng chai nhựa tại nhiều công sở, cơ quan cũng như túi ni lông, hộp xốp phát sinh ở các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng có công văn gửi các cơ quan liên quan về việc tăng cường kiểm tra việc triển khai phân loại CTRSH tại nguồn, quản lý, giảm thiểu rác thải nhựa.
 • Bình Dương: Tổ chức Cuộc thi “Sức sống mới từ vật liệu phế thải”
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2022, Sở TN&MT Bình Dương phối hợp với Tỉnh đoàn Bình Dương và Trung tâm Thương mại Aeon Mall Bình Dương Canary tổ chức Cuộc thi Sáng tạo sản phẩm tái chế bảo vệ môi trường trong đoàn viên thanh thiếu niên tỉnh Bình Dương năm 2022 với chủ đề “Sức sống mới từ vật liệu phế thải”.
 • Hội An: Xây dựng cộng đồng du lịch “không rác thải”
  (TN&MT) - Vài năm gần đây cụm từ “du lịch xanh” mới trở nên quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng, ở Hội An, nhiều năm qua cộng đồng doanh nghiệp đã tiên phong làm du lịch bền vững, không rác thải, bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên…. viết nên câu chuyện du lịch xanh của riêng mình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO