Bến Tre: Quản lý, sử dụng hiệu quả khoáng sản phục vụ giảm nghèo bền vững

Thanh Bạch (thực hiện) | 12/11/2022, 21:07

(TN&MT) - Trước nhu cầu cần cát xây dựng ngày càng nhiều nhưng nguồn cung lại hạn chế, việc khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh có thời điểm, có nơi còn diễn biến phức tạp, nên tỉnh Bến Tre đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre xung quanh nội dung này.

PV: Xin ông cho biết, thời gian qua, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh có những thuận lợi, khó khăn gì?

h1.jpg
Ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre

Ông Bùi Minh Tuấn:

Thời gian qua, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 có thời điểm diễn biến phức tạp, nhưng các sở, ngành, địa phương đã có sự quyết tâm thực hiện các giải pháp xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản trái phép trên địa bàn. Lực lượng chức năng cũng đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật về khai thác khoáng sản trên các tuyến sông, khu vực ven biển.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản cũng đã được triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản. Công tác vận động người dân tham gia bảo vệ khoáng sản chưa khai thác được đẩy mạnh, đặc biệt là các mô hình tổ bảo vệ được hình thành ngày càng nhiều, hoạt động ngày càng có hiệu quả.

Có thể nói, tình hình hoạt động khai thác khoáng sản - cát sông trái phép trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến thời điểm hiện tại cơ bản được kiểm soát, không để hình thành điểm nóng. Tuy vậy, có thời điểm, có nơi còn diễn biến phức tạp, số lượng phương tiện tập trung đông tại một số điểm gây dư luận bức xúc trong người dân.

h2.jpg
Nguồn cung cát san lấp tại Bến Tre còn khá hạn chế trong khi nhu cầu rất cao

Đối với công tác quản lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh, mua bán, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp, một số ngành, địa phương có tổ chức thực hiện nhưng giải pháp chưa căn cơ, việc phối hợp xử lý chưa hiệu quả. Những khu vực được khoanh định để tổ chức đấu giá, cấp phép khai thác khoáng sản là những khu vực có trữ lượng cát lớn, nhưng việc triển khai các biện pháp bảo vệ không hiệu quả dẫn đến tình trạng khai thác cát trái phép vẫn còn diễn ra.

PV: Ông có thể nói rõ hơn, đâu là nguyên nhân của các vấn đề tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý về khoáng sản nêu trên?

Ông Bùi Minh Tuấn:

Trên địa bàn tỉnh Bến Tre có hệ thống sông ngòi chằng chịt, với 4 tuyến sông lớn giáp ranh với các địa phương lân cận là điều kiện thuận lợi cho các phương tiện thủy hoạt động. Hơn nữa, lợi nhuận từ việc khai thác cát trái phép trên tuyến sông lớn nên các đối tượng bất chấp pháp luật, cố tình vi phạm, luôn tìm mọi cách để đối phó, chống đối với hoạt động kiểm tra của các cơ quan chức năng địa phương.

Bên cạnh, số lượng phương tiện thủy hoạt động khai thác cát nhiều, trong khi đó, cơ quan quản lý nhà nước chưa có biện pháp thống nhất để quản lý hiệu quả đối với số phương tiện thuỷ này. Người dân sử dụng phương tiện để hành nghề bơm hút cát trái phép đa số là hình thành tự phát, chưa có cơ chế quản lý hay hướng dẫn của cơ quan chức năng, đến nay chưa có hình thức quản lý phù hợp.

h3.jpg
Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện khai thác cát trái phép

Hiện tại, nhu cầu sử dụng cát san lấp mặt bằng để xây dựng cơ sở hạ tầng cao, nhưng nguồn cung cát khai thác hợp pháp tại các mỏ còn hạn chế. Việc kiểm tra, xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép gặp nhiều khó khăn do địa bàn hoạt động khai thác trên sông nước, chủ yếu vào ban đêm. Trong khi đó, lực lượng kiểm tra còn mỏng, phương tiện phục vụ kiểm tra chủ yếu thuê mướn từ các hộ dân.

PV: Vậy, địa phương sẽ có những giải pháp nào để quản lý, sử dụng hiệu quả khoáng sản góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững?

Ông Bùi Minh Tuấn:

Thời gian tới, để đưa công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp, chặt chẽ và hiệu quả hơn, tỉnh Bến Tre sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật có liên quan đến hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ cát sông, nhất là làm tốt công tác vận động, yêu cầu chủ đầu tư các công trình, dự án phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật.

Sở TN&MT Bến Tre tiếp tục phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh kiểm tra trách nhiệm quản lý khoáng sản đối với các địa phương nơi có tình trạng khai thác trái phép, vận chuyển, kinh doanh, tập kết cát không có nguồn gốc hợp pháp kéo dài nhưng không xử lý; triển khai các đợt kiểm tra để phòng ngừa, xử lý nghiêm các đối tượng, phương tiện khai thác cát trái phép tại khu vực cửa sông, ven biển, nhẩt là khu vực giáp ranh với các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Trà Vinh, tránh để xảy ra điểm nóng, phức tạp, gây bức xúc trong người dân.

h4(1).jpg
Bến Tre tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản

Để chủ động nguồn tài nguyên khoáng sản - cát san lấp phục vụ cho các công trình trọng đểm cấp bách trên địa bàn tỉnh, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, Sở TN&MT Bến Tre hiện đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu triển khai thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường cát sông tại 6 khu vực mỏ cát trên địa bàn các huyện Châu Thành, Ba Tri, Mỏ Cày Nam và Bình Đại.

Hiện nay, điều quan tâm nhất là rất nhiều người dân trên địa bàn tỉnh có nhu cầu cải tạo đất nông nghiệp, chủ yếu là ao nuôi thủy sản, đất gò, đất mặt ruộng, đất ngư trường để sản xuất, canh tác mang hiệu quả hơn. Trong khi đó, cũng có những tổ chức, cá nhân muốn tận thu sản phẩm này để san lấp các công trình hoặc sử dụng vào mục đích khác. Song, theo quy định hiện hành, chưa có hướng dẫn cụ thể về thủ tục hồ sơ, cũng như việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với đất, cát pha sét.

Do đó, để có cơ sở pháp lý đầy đủ trong việc hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân thực hiện cải tạo đất nông nghiệp nhằm sản xuất, canh tác có hiệu quả và tận thu sản phẩm để sử dụng mục đích san lấp các công trình hoặc sử dụng vào khác theo đúng quy định hiện hành, từ đó góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững, vừa qua, tỉnh Bến Tre đã có văn bản kiến nghị Bộ TN&MT hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục và nghĩa vụ tài chính để địa phương căn cứ thực hiện.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Bến Tre: Tập trung nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quyết tâm triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tích cực, nên Bến Tre đã đạt những kết quả quan trọng. Hiện tỉnh cũng đang tập trung triển khai thực hiện trên tất cả các lĩnh vực theo Nghị quyết Tỉnh ủy đề ra, cùng với những chủ trương, đề án mới trong phát triển kinh tế - xã hội của năm 2022, nhằm tạo đà tăng tốc cho năm 2023 và những năm tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Nam: Truy quét các tụ điểm khai thác vàng trái phép
(TN&MT) - Trước tình hình khai thác vàng trái phép đang “nổi lên” tại một số huyện trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu lực lượng chức năng tiếp tục truy quét các tụ điểm khai thác vàng trái phép, xử phạt nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm.
Đừng bỏ lỡ
 • Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030: Điều tra chuyên sâu, đánh giá tổng thể địa chất, khoáng sản
  (TN&MT) - Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 22/12/2011 (Chiến lược số 2427). Sau 10 năm triển khai thực hiện (2012 - 2021), phần lớn các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Chiến lược số 2427 đã thu được những kết quả đáng kể trong việc hình thành “bức tranh tổng thể” về địa chất khoáng sản Việt Nam đoạn mới.
 • "Bức tranh tổng thể" về khoáng sản Việt Nam: Nhiều bất cập trong thực hiện mục tiêu khai thác, chế biến khoáng sản
  (TN&MT) - Quá trình tổng kết, đánh giá 10 năm thực hiện Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Chiến lược số 2427), Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nhận thấy, tình hình thực hiện các mục tiêu chiến lược còn gặp nhiều khó khăn, một số mục tiêu có thể không đạt được như kỳ vọng, đặc biệt là mục tiêu về khai thác, chế biến khoáng sản.
 • “Bức tranh tổng thể” về khoáng sản Việt Nam: Cần tiếp tục điều tra, làm rõ tiềm năng địa chất, khoáng sản và nâng cao chế biến sâu
  (TN&MT) - Sau 10 năm triển khai thực hiện, bên cạnh những kết quả đáng kể, Chiến lược số 2427 cũng bộc lộ một số tồn tại bất cập, nhất là trong khai thác, chế biến và xuất khẩu khoáng sản, từ đó, đặt ra vấn đề cần xem xét, rà soát sửa đổi, điều chỉnh và xây dựng chiến lược mới để phù hợp với thực tế hiện nay.
 • Quảng Ninh bảo vệ tài nguyên khoáng sản: Quản lý chặt, xử lý nghiêm
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành hàng trăm văn bản chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản.
 • Khai thác khoáng sản phải gắn liền với trách nhiệm xã hội tại địa phương
  Trong những năm qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh, tuy nhiên tại nhiều nơi hoạt động khai thác khoáng sản đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Vì vậy, hoạt động này cần phải gắn chặt với trách nhiệm xã hội góp phần giúp địa phương giảm nghèo bền vững.
 • Phú Yên đề ra giải pháp thực hiện chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng
  Để nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản đảm bảo đồng bộ, thiết thực, hiệu quả và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, tình hình thực tế của tỉnh, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 88, ngày 22/7/2022 của Chính phủ.
 • Phú Yên: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản
  Để nâng cao nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức, cá nhân về vai trò, tầm quan trọng của công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 29/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Dẹp “vàng tặc” để xanh đời
  (TN&MT) - Những ngày cuối năm, chúng tôi về Chiềng Lương (Mai Sơn) nơi đã từng là “chiến trường” của “vàng tặc” ở Sơn La. Nhiều năm trước, nơi đây khá phổ biến tình trạng đào múc, hủy hoại đất nghi có vàng để khai thác trái phép. Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây, bằng nhiều biện pháp, huyện Mai Sơn đã cơ bản chấn chỉnh nghiêm công tác quản lý đất đai, khoáng sản tại địa phương để phục vụ phát triển bền vững.
 • Quảng Nam: Giám sát chặt khai thác khoáng sản giúp phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Quảng Nam là địa phương nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng chủ yếu tập trung ở nông thôn và miền núi. Để người dân được hưởng lợi từ tài nguyên khoáng sản, địa phương chú trọng khai thác hợp lý và giám sát việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản tại địa phương.
 • Điện Biên: Thực trạng và giải pháp khai thác sử dụng cát
  (TN&MT) - Cát, sỏi là khoáng sản có vai trò quan trọng, thiết yếu trong xây dựng và cơ bản đã được quản lý, khai thác, sử dụng theo quy hoạch và quy định của pháp luật về khoáng sản. Khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng là nhu cầu cần thiết của xã hội, vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa giải quyết sinh kế cho một số bộ phận người dân lao động.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Bến Tre: Quản lý, sử dụng hiệu quả khoáng sản phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước nhu cầu cần cát xây dựng ngày càng nhiều nhưng nguồn cung lại hạn chế, việc khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh có thời điểm, có nơi còn diễn biến phức tạp, nên tỉnh Bến Tre đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre xung quanh nội dung này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO