Yên Thành (Nghệ An): Xã cho thuê và bán đất của huyện khác?

18/10/2018, 23:38

(TN&MT) - Dù không có thẩm quyền, nhưng UBND xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành vẫn tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp rồi đem bán và cho người dân huyện Đô Lương thuê đất với thời hạn tới… 50 năm.  

Vùng đất Đồng Truông nằm sát bên quốc lộ 7, ở phía tây dốc Truông Kè, thuộc địa bàn xã Hòa Sơn có diện tích rộng khoảng 2ha. Khu vực này do một số người dân xóm 12, xã Mỹ Thành sang xâm canh từ lâu để trồng lúa. Từ năm 2003, một phần diện tích đất xâm canh trên đã bị ban cán sự xóm 12 và UBND xã Mỹ Thành tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ trồng lúa sang trồng cây lâu năm và nuôi thủy sản rồi bán cho nhiều người dân ở xã Hòa Sơn với thời hạn sử dụng lâu dài.
 

Khu đất mà UBND xã Mỹ Thành (huyện Yên Thành) bán và cho thuê thực chất thuộc địa giới hành chính huyện Đô Lương
Khu đất mà UBND xã Mỹ Thành (huyện Yên Thành) bán và cho thuê thực chất thuộc địa giới hành chính huyện Đô Lương

Ông Nguyễn Tất Thưởng, ở xóm Mỹ Hòa, xã Hòa Sơn, cho biết năm 2003, ông mua 1.070 m2 đất ở Đồng Truông với giá 1,6 triệu đồng (lúc đó giá trị gần bằng 4 chỉ vàng). Thời điểm đó, ngoài ông còn có 3 người dân khác ở cùng xóm cũng mua đất ở đây. Sau khi nộp tiền, UBND xã Mỹ Thành đã cấp cho ông Thưởng một “Giấy chứng nhận chuyển đổi sử dụng đất” gần giống như “số đỏ” với thời hạn sử dụng đất lâu dài do Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành lúc đó là ông Nguyễn Văn Nam ký. Sau khi mua, khu đất này nằm sát vườn nhà nên ông Thưởng nhập luôn vào khu vườn nhà ông. “Nguyện vọng của tôi là được cấp sổ đỏ luôn cả diện tích này vào đất vườn nhưng vẫn chưa được”, ông Thưởng nói.
 

Phiếu thu tiền mua đất của UBND xã Mỹ Thành của ông Nguyễn Tất Thưởng
Phiếu thu tiền mua đất của UBND xã Mỹ Thành của ông Nguyễn Tất Thưởng

Năm 2005, UBND xã Mỹ Thành lại tiếp tục làm thủ tục cho ông Nguyễn Công Hạ và ông Tạ Hữu Yên (ở huyện Đô Lương) thuê hơn 1,5ha diện tích còn lại ở Đồng Truông với giá 120 triệu đồng, thời hạn thuê 50 năm. Năm 2016, ông Hạ chuyển sang cho anh Nguyễn Văn Đông (con trai ông Nguyễn Văn Thạch, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành) nhưng không thông qua UBND xã Mỹ Thành. Sau đó, ông Thạch bị người dân xã Mỹ Thành cho rằng đã chiếm đất nên làm đơn tố cáo.
 

Tháng 7/2018, Thanh tra huyện Yên Thành đã thanh tra vụ việc cho thuê đất tại khu Đồng Truông và kết luận: UBND xã Mỹ Thành đã vi phạm về thời hạn cho thuê đất (xã chỉ được cho thuê thời hạn tối đa 5 năm - PV); con trai ông Thạch đổ đất trên đất lúa cải tạo để trồng cây lâu năm là không đúng quy định của Luật Đất đai; việc ông Đông nhận thầu lại đất ông Hạ không thông qua UBND xã Mỹ Thành là không đúng quy định trong quản lý đất đai. Thanh tra cũng yêu cầu UBND xã Mỹ Thành hủy thủ tục cho thuê đất, đưa diện tích này vào đất công ích; kiểm điểm trách nhiệm của ông Thạch vì để người nhà nhận thuê đất không đúng quy định.
 

Giấy giống “Sổ đỏ” mà xã Mỹ Thành cấp cho ông Nguyễn Tất Thưởng
Giấy giống “Sổ đỏ” mà xã Mỹ Thành cấp cho ông Nguyễn Tất Thưởng


Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đến nay diện tích đất xã Mỹ Thành bán cho người dân xóm Mỹ Hòa, người dân đã cải tạo đào ao thả cá, san lấp để ươm giống cây lâm nghiệp, thậm chí xây dựng cả công trình kiên cố trên đất.
 

Ông Thái Đình Hường - Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương cho biết, khu Đồng Truông thuộc địa bàn xã Hòa Sơn, nhưng do người dân xã Mỹ Thành xâm canh nên lâu nay do xã Mỹ Thành quản lý. Theo quy định, đất ở vùng này chỉ được giao khoán cho các hộ dân sản xuất, nhưng xã tìm hiểu thì được biết các hộ dân ở xóm Mỹ Hòa đã mua đất của xã Mỹ Thành bán.
 

Khu đất Đồng Truông hiện nay đang được một số người dân Hòa Sơn canh tác
Khu đất Đồng Truông hiện nay đang được một số người dân Hòa Sơn canh tác

“UBND xã đã mời các hộ dân mua đất của xã Mỹ Thành đến họp nhưng các hộ dân không cung cấp giấy tờ liên quan đến việc mua đất. Thẩm quyền của UBND xã không xử lý được nên chúng tôi đã báo cáo lên UBND huyện Đô Lương để kiến nghị với huyện Yên Thành yêu cầu xã Mỹ Thành kiểm tra sau đó cùng xã Hòa Sơn phối hợp để xử lý” - Ông Hường nói.
 

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thạch, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành lý giải, xã thấy đất sản xuất không hiệu quả nên cho một số người đấu thầu nhưng nạp tiền một lần cho xóm làm nông thôn mới. Ông Thạch cũng thừa nhận xã cho đấu thầu 50 năm và bán đất như vậy là trái quy định. Ông Thạch cho rằng việc mua bán, cho thuê này diễn ra từ năm 2003 và 2005 khi ông Nam làm chủ tịch xã, ông Cừ làm địa chính. UBND xã đã giao cho địa chính rà soát, kiểm tra lại vụ việc.
 

Liên quan đến vùng đất xâm canh tại Đồng Truông, UBND huyện Đô Lương đã có Công văn đề nghị huyện Yên Thành và xã Mỹ Thành bàn giao đất về cho xã Hòa Sơn quản lý nhưng đến nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO