Yên Thành (Nghệ An): Đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ xã Sơn Thành vì vi phạm đất đai

12/12/2018, 22:18

(TN&MT)- UBND huyện Yên Thành vừa có Kết luận nội dung tố cáo của công dân, trong đó kiến nghị kỷ luật nhiều tập thể, cá nhân liên quan đến việc giao đất nông nghiệp để thu tiền một lần tại xã Sơn Thành, huyện Yên Thành.  

Tại bản Kết luận nội dung tố cáo số 427/KL-UBND ngày 1/11/2018 của UBND huyện Yên Thành đã chỉ rõ, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến đầu năm 2014, có 76 hộ dân ở xã Sơn Thành được đã được Ban chỉ huy xóm và UBND xã này giao khoán đất nông nghiệp thu tiền một lần (bản chất là bán đất) và 02 hộ mua nhà văn hóa xóm thanh lý, gắn liền với đất công. Tổng diện tích đất đã giao khoán là 48.255m2, tổng số tiền thu một lần là hơn 6,5 tỷ đồng. Ngoài ra, có 01 hộ ở xóm 2 và 03 hộ ở xóm 10 (xã Sơn Thành), Đoàn xác minh đã mời các chủ hộ và Xóm trưởng xóm 10 lên làm rõ nội dung giao đất thu tiền một lần nhưng do các hộ có vợ hoặc chồng đi làm ăn xa, xóm trưởng cũng đi làm ăn xa nên Đoàn xác minh không có số liệu thống kê số tiền các hộ đã nộp cho xóm. Tuy nhiên, các hộ này đã được UBND xã Sơn Thành xác nhận, số tiền ban chỉ huy các xóm đã thu nộp về ngân sách xã là gần 815 triệu đồng.
 

Nhiều hộ dân được giao khoán đất thu tiền một lần đã xây dựng nhà ở kiên cố
Nhiều hộ dân được giao khoán đất thu tiền một lần đã xây dựng nhà ở kiên cố

Cụ thể các loại đất đã được giao khoán, về đất sản xuất nông nghiệp: Có 61 hộ, diện tích 41.343m2, tổng số tiền là hơn 5,7 tỷ đồng; Về loại đất nuôi trồng thủy sản: Có 07 hộ, diện tích là 2.311m2, số tiền thu là 205 triệu đồng; Về loại đất trồng cây lâu năm: Có 08 hộ được giao khoán, diện tích 3.721m2, số tiền thu là hơn 411 triệu đồng và loại đất mua lại nhà văn hóa xóm: Có 02 hộ, diện tích 880m2,  số tiền là 225 triệu đồng. Đến nay, đã có 12 hộ xây dựng nhà ở; 06 trường hợp san lấp mặt bằng, dựng cọc bê tông thép gai bờ bao; 60 trường hợp dựng cọc bê tông thép gai và đang sản xuất nông nghiệp.
 

Theo giải trình của UBND xã Sơn Thành, sau khi thực hiện chuyển đổi ruộng đất (dồn điền đổi thửa) theo chỉ thị 08 của Tỉnh ủy Nghệ An thành công. Toàn bộ đất nông nghiệp đã được quy hoạch lại. Hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được nâng cấp và làm mới do có các trục đường giao thông ven khu dân cư của các xóm đã chia một số tiện tích đất nông nghiệp trước đây trở thành những mảnh đất manh mún, nhỏ lẻ ở những nơi hóc chọ nằm xen kẻ trong khu dân cư nên số diện tích này không giao được cho các hộ nông dân theo Nghị định 64/NĐ-CP, nên các xóm đã có văn bản đề nghị UBND xã cho chuyển số tiện tích này sang đất nông nghiệp do UBND xã thống nhất quản lý.
 

Đảng ủy, UBND xã Sơn Thành (Nhiệm kỳ 2010 – 2015) để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn
Đảng ủy, UBND xã Sơn Thành (Nhiệm kỳ 2010 – 2015) để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn


Để tăng cường công tác quản lý số diện tích đất nông nghiệp này trên địa bàn toàn xã, đảm bảo không bị lấn chiếm và bị sử dụng trái mục đích tạo ra sự mâu thuẩn trong nội bộ nhân dân, UBND xã đã có chủ trương giao cho các xóm thành lập hội đồng và lên kế hoạch cụ thể như dự toán mức giao khoán từng thửa đất để tiến hành giao khoán số đất công ích này cho nhân dân tước tiên là ưu tiên cho các hộ liền kề, sau đó là các hộ thuận canh, thuận cư, các hộ có nhu cầu sử dụng... Khi giao khoán, toàn thể nhân dân trong xóm họp bàn bạc thu tiền hoa lợi (thu một lần) để các xóm xây dựng các công trình công cộng phục vụ cho sinh hoạt của xóm, cộng đồng, với thời gian giao đất như Nghị định 64/NĐ-CP. Số tiền hoa lợi này ban các sự các xóm đã sử dụng chi cho xây dựng các công trình của xóm (nhà văn hóa, đường bê tông), đồng thời nạp vào ngân sách xã một phần nhỏ để UBND xã chi bổ sung vào các tuyến đường chung, cầu cống trên đường trục của xã quản lý. Theo đó, số tiền xóm thu là hơn 6,5 tỷ đồng; xã thu là hơn 1,9 tỷ đồng (trong đó tiền thanh lý tài sản là hơn 1,1 tỷ đồng và tiền giao khoán đất là gần 815 triệu đồng). Hiện nay các hộ đã nhận đất giao khoán này đã nạp tiền hoa lợi cho ban cán sự xóm.
 

Qua tổ chức xác minh, UBND huyện Yên Thành kết luận, nội dung công dân tố cáo từ năm 2012 đến hết năm 2015, UBND xã Sơn Thành dã giao khoán đất canh tác cho các hộ gia đình thu tiền một lần, số tiền không công khai cho dân và nộp đầy đủ vào ngân sách xã là tố cáo đúng. UBND huyện Yên Thành khẳng định, việc các xóm giao khoán đất thu tiền một lần là không đúng quy định pháp luật; Việc Đảng ủy, UBND xã Sơn Thành đồng ý về mặt chủ trương cho các xóm giao khoán đất thu tiền một lần, thời gian như Nghị định 64/NĐ-CP là sai; Việc UBND xã tự ý cho các hộ dân đổi đất làm đường giao thông khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là trái quy định; Việc các xóm giao khoán đất thu tiền một lần (xóm, xã) thu tiền và tự chi tại xóm, xã là trái quy định của Luật Ngân sách.
 

Kết luận nội dung tố cáo
Kết luận nội dung tố cáo

Trên cơ sở các sai phạm đã làm rõ, UBND huyện Yên Thành kiến nghị xử lý kỷ luật Đảng, xử lý hành chính đối với các tập thể, cá nhân sau, đối với: Ban thường vụ Đảng ủy xã Sơn Thành nhiệm kỳ 2010 – 2015; Tập thể UBND xã Sơn Thành nhiệm kỳ 2011 – 2016; Tập thể ban cán sự các xóm, Bí thư, Xóm trưởng; Tập thể Phòng TN&MT ; Tập thể Phòng TC-KH và các cá nhân có liên quan.
 

Về cá nhân, kiến nghị xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Trí Hóa – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sơn Thành, nhiệm kỳ 2010 – 2015; ông Nguyễn Trí Trung – Nguyên Chủ tịch UBND xã Sơn Thành, nhiệm kỳ 2010 – 2015; bà Nguyễn Thị Phượng – Nguyên là Công chức Tài chính kế toán xã từ năm 2015 về trước; ông Nguyễn Đình Tứ - Công chức Địa chính, Xây dựng; ông Trần Bá Toàn – Nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2010 – 2015, hiện đang là Chủ tịch UBND xã Sơn Thành và ông Cao Viết Năm – Nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Thành nhiệm kỳ 2010 - 2015, phụ trách Kinh tế, hiện nay đang là Chủ tịch UBMTTQ xã Sơn Thành.
 

Được biết, hiện công tác xử lý kỷ luật các tập thể, cá nhân vi phạm trong vụ việc nêu trên vẫn chưa được thực hiện như trong kiến nghị tại Kết luận nội dung tố cáo số 427/KL-UBND ngày 1/11/2018 của UBND huyện Yên Thành.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
  • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
    Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
  • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
    Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
  • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
    (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
  • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
    (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
  • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
    (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
  • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
    (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
  • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
    Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
  • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
    Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
  • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
    Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
  • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
    (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
  • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
    (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
  • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
    (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
  • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
    (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
  • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
    Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
  • Thừa Thiên – Huế: Dân sống chung với ô nhiễm từ những “núi than” ở cảng Thuận An
    Hằng ngày, những xe chở than về cảng Thuận An (tỉnh Thừa Thiên – Huế) để tập kết, bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường... khiến cuộc sống người dân xung quanh khổ sở.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO