Yên Sơn (Tuyên Quang): Không yên vì… “cát tặc”

04/12/2018, 12:49

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được phản ánh của người dân tại xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang về tình trạng khai thác cát, sỏi bừa bãi của Doanh nghiệp Tư nhân Tiến Thuận diễn ra công khai, gây sạt lở bờ sông, khiến đất đai, hoa màu của người dân trôi theo con nước.  

cát tặc 1


Theo nhiều người dân sinh sống tại xã Tân Long, huyện Yên Sơn cho biết, các tàu khai thác cái sỏi diễn ra thường xuyên không quản ngày đêm, nhiều tàu không mang số hiệu, không tuân thủ về chỉ giới và phạm vi được cấp phép khai thác, thực trạng này diễn ra đã nhiều năm nay. Nhiều lần người dân đã phản ánh lên UBND xã Tân Long và UBND huyện Yên Sơn nhưng rồi đâu lại vào đó. Tình trạng khai thác cát một cách bừa bãi đã khiến hàng trăm mét bờ sông, bãi đất của người dân bị dòng sông lô nuốt chửng, người dân chỉ biết xót xa và bất lực.

Vừa qua, chúng tôi có mặt tại khu vực tổ 12, 13… xã Tân Long, huyện Yên Sơn. Tại điểm mỏ của Doanh nghiệp Tiến Thuận, tại đây xuất hiện 5 - 6 con tàu hút cát, sỏi liên tục hoạt động. Những chiếc tàu xếp hàng cách nhau chỉ vài chục mét, trên tàu những họng cát, sỏi phun lên cùng với những công nhân đang hì hục làm việc. Cận cảnh những con tàu hút, chúng tôi không thấy tàu gắn số hiệu, không cắm phao tiêu, không gắn bất cứ thông tin nào về việc thông tin dự án. Phải chăng đây là cách để che giấu khai thác cát trái phép, gian lận số tàu đăng ký của Doanh nghiệp Tiến Thuận?!
 

cát tặc 2


Được biết, ngày 5/2/2016, UBND tỉnh Tuyên Quang cấp Giấy phép số 08/GP/UBND khai thác khoáng sản cho Doanh nghiệp tư nhân Tiến Thuận, địa chỉ tại tổ 6, phường Tân Hà, TP. Tuyên Quang được khai thác cát, sỏi bằng phương pháp lộ thiên bãi cát, sỏi lòng sông Lô, thuộc địa bàn xã: Thắng Quân và Tân Long, huyện Yên Sơn.

Diện tích khu vực khai thác 24ha, được giới hạn bởi các điểm góc từ 1 đến 16, chiều sâu khai thác tối đa tính từ mặt lớp cát, sỏi của các khối trữ lượng khai thác 4,5m, trữ lượng địa chất cấp 122 được phê duyệt 749.257m3, trữ lượng cấp khai thác cấp 122: 674.331m3, công suất khai thác 100.000m3/năm.

Dựa vào giấy phép khai thác khoáng sản mà UBND tỉnh Tuyên Quang cấp cho Doanh nghiệp Tiến Thuận, với công suất khai thác 100.000m3/năm; khai thác trong 7 năm, nhiều người dân đặt câu hỏi: Với số lượng tàu có ngày ít 4 - 5 chiếc, ngày đông đến cả chục tàu hút cát, sức chứa từ 50 - 100m3/tàu trở lên, Doanh nghiệp Tiến Thuận đã khai thác vượt quá nhiều lần so với quy định?

Ngày 24/11/2018, trao đổi với phóng viên ông Trịnh Văn Biển, Chủ tịch UBND xã Tân Long cho biết: Trên địa bàn xã  có Doanh Tiến Thuận được UBND tỉnh cấp phép hoạt đông khai thác khoáng sản, nhưng trong thời gian khai thác rất khó cho địa phương lúc nước lớn, lúc nước cạn nên nhiều khi khai thác vượt qua mốc giới, sát bờ nên người dân lại phản ánh. Nhiều khi bức xúc người dân lại lấy đất, đá ném xuống tàu khai thác và đã nhiều lần xảy ra xô xát. UBND tỉnh cũng chỉ đạo thành lập đội chỉ đạo ba cấp: Tỉnh, huyện và xã, nhưng giao cho xã, chỉ phát hiện và báo cáo lên cấp trên xin ý kiến, chứ xã lực lượng mỏng, không có phương tiện nên nhiều khi cũng không dám xử lý.

Trước việc khai thác cát sỏi trái phép của Doanh nghiệp Tiến Thuận khiến dư luận bức xúc, phóng viên đã nhiều lần đặt lịch làm việc với UBND huyện Yên Sơn nhưng đều nhận được câu trả lời: Bận chưa tiếp được.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO