Yên Phong – Bắc Ninh: Dấu hiệu bất thường phía sau một vụ án

Nhật Quang – Đà Giang | 21/05/2021, 06:23

(TN&MT) - Bức xúc trước nạn “nhặt nhạnh” của một số cán bộ địa phương, người dân thôn Mẫn Xá, xã Long Châu đã làm đơn tố cáo suốt từ năm 2016. Đến tháng 3/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Phong đã khởi tố vụ án “lợi dụng chức vụ và quyền hạn” trong khi thi hành công vụ tại thôn Mẫn Xá đối với 4 cán bộ địa phương. Tuy nhiên, từ ngày khởi tố các bị can cho đến nay, sự việc vẫn “bùng nhùng” chưa ngã ngũ. Hết tòa liên tục hoãn xét xử, Viện lại sang xin hồ sơ về... khiến vụ án "bế tắc".

Hơn 3 năm không xử

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Kết, nhà ở thôn Mẫn Xá, xã Long Châu bức xúc tố cáo. Người dân địa phương hiện nay, rất mong muốn Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan chức năng có thẩm quyền về xã Long Châu để thanh tra vấn nạn đất đai, giải quyết các khúc mắc của người dân về chuyện đất đai thu hồi làm khu công nghiệp, chuyện chiếm đất công xây dựng nhà trọ, xây lấn chiếm khắp xã này… Cũng vì những bất bình thường đó, nên ngày 15/9/2017, ông Kết đã làm đơn tố cáo gửi lên Bộ Công an, Công an tỉnh Bắc Ninh, Công an huyện Yên Phong để tố cáo đích danh 1 số cán bộ địa phương đang làm trái các quy định…

Dẫn phóng viên xuống hiện trường, ông Kết thẳng thắn tố cáo: Trước đây, toàn bộ phía sau làng là khu đầm ao do HTX quản lý. Một số chỗ vẫn còn phần mộ của các hộ dân. Tuy nhiên đến khi xã Long Châu cho làm đường, làm 3 tuyến đường trong làng Mẫn Xá, thì bỗng dưng trưởng thôn giai đoạn đó, “vẽ” một tuyến đường số 4 vào khu ao đầm của làng. Rồi những đối tượng này ra sức đổ đất, cát san lấp. Sau đó, 1 con đường bê tông mọc lên. Và từ đây, nhà trọ, xưởng, nhà tạm cứ đua nhau mọc lên bất chấp pháp luật.

"con đường số 4" tự dưng mọc lên sau khi 1 số đối tượng san lấp khu ao, đầm đất công ích của xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

Cũng theo ông Kết tố cáo: Ông Nguyễn Văn Sơn, sinh năm 1960 (người đã bị khởi tố) làm Bí thư chi bộ thôn Mẫn Xá nhiệm kỳ từ 2012 – 2016 đã chiếm dụng đất công ích khoảng 400 m2. Khu đất này áp ngay sau nhà ông này. Và giờ đã thành khu nhà cao tầng với mấy chục phòng trọ kiên cố cho công nhân KCN Sam Sung thuê để ở. Mỗi tháng kiếm được số tiền rất lớn từ việc cho thuê nhà…

bninh-ong-nguyen-van-ket-dan-phong-vien-ra-khu-dat-lan-chiem-de-to-cao-cac-sai-pham.jpg

Qua điều tra, phóng viên được biết: không chỉ có ông Nguyễn Văn Sơn bị người dân tố cáo. Còn có các đối tượng khác như Nguyễn Văn Doanh, Nguyễn Văn Canh, Nguyễn Văn Ninh, Nguyễn Văn Giang, Nguyễn Thanh Chắt… bị tố cáo về các hành vi chiếm đất. Việc con đường bê tông mọc lên giữa khu đầm ao được san lấp là có thật. Đến nay, nhà tạm vẫn dựng nham nhở, nhà nào quây rồi thì vẫn ra sức chiếm giữ. Nếu không việc Công an khởi tố vụ án, thì giờ, chắc khu đất này sẽ rất khác…

Khu nhà có 1 phần là đất lấn chiếm. Dấu vết mảnh đất là ao, đầm vẫn còn đầy bèo. Sự việc chỉ vỡ lở khi người dân tố cáo sai phạm tại xã Long Châu, H. Yên Phong

Rộng đường dư luận, phóng viên đã đến liên hệ với ông Nguyễn Bá Canh, Bí thư Đảng ủy xã, lúc trước làm Chủ tịch UBND xã Long Châu. Ông Canh thừa nhận. Đúng là có 1 số cán bộ… thôn Mẫn Xá có bị công an khởi tố. Tuy nhiên đó là việc của bên Công an. Hiện giờ xã không có gì để cung cấp thông tin cả. Nói rồi ông này lấy lý do bận việc và đi chỗ khác.

Trụ sở UBND xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

Bên nọ “đẩy đùn” bên kia

Qua điều tra, phóng viên được biết: Ngày 27/3/2018, sau khi tiếp nhận được đơn từ tố cáo của người dân thôn Mẫn Xá cũng như các bằng chứng có liên quan. Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Phong đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại thôn Mẫn Xá, xã Long Châu từ năm 2012 – 2016”.

Sau khi có quyết định này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Phong đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Sơn, sinh năm 1960, là Bí thư chi bộ thôn Mẫn Xá nhiệm kỳ từ 2012 – 2016. Nguyễn Văn Quảng, sinh 1968, trưởng thôn Mẫn Xá nhiệm kỳ 2012 – 2014. Nguyễn Văn Ninh, sinh 1966, trưởng thôn Mẫn Xá nhiệm kỳ 2014 – 2016 và Nguyễn Văn Bút, sinh 1959, là kế toán thôn từ 2012 – 2016. Cả 4 đối tượng nên trên đều cùng 1 nhóm hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Tuy nhiên, kể từ sau ngày khởi tố vụ án, cho đến tháng 2/2020, Công an huyện Yên Phong vẫn không ra được kết luận điều tra vụ án. Thấy vụ án “ngâm” hơn 2 năm, người dân thôn Mẫn Xá lại làm đơn gửi lên tố cáo với các cơ quan chức năng về trách nhiệm của 1 số điều tra viên của vụ án này. Và mãi sau đó vụ án mới có kết luận gửi sang Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong để cơ quan này chuyển sang Tòa án nhân dân huyện Yên Phong. Tuy nhiên, cho đến tận tháng 5/2021, Hồ sơ đang ở Tòa án lại được Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong “rút về” làm lại.

Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Yên Phong, Bắc Ninh

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Xuân Ninh, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Yên Phong cho biết: Hiện tại, tòa đã chuyển hồ sơ lại Viện Kiểm sát nhân dân theo đề nghị của chính cơ quan này. Người phụ trách xét xử vụ án là thẩm phán Lương Trọng Vinh, ông Ninh cho biết thêm…

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Ngụy Thành Thắng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội phân tích: Việc một vụ án hình sự mà “ngâm” đến hơn 3 năm là dấu hiệu có vấn đề. Việc gì nó cũng phải có thời hiệu, thời hạn của nó. Đằng này cứ kéo dài từ ngày này, qua năm khác là “có vấn đề”. Luật sư Thắng cũng cho biết: Nếu người dân địa phương, người tố cáo thấy có dấu hiệu khuất tất, có thể tố cáo trực tiếp các điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán… phụ trách vụ án lên các cơ quan chức năng cấp cao hơn để làm rõ “trắng đen”. Chứ cứ còn để tình trạng này kéo dài, thì các bị can vẫn còn “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật. Luật sư Thắng nói. 

Việc vụ án kéo dài suốt hơn 3 năm với hàng loạt các nghi vấn về chiếm đất, bán đất, xây nhà trên đất nông nghiệp, làm đường sá… cho đến nay vẫn chưa có lời giải. Tại sao lại có những việc động trời như vậy, diễn ra suốt 1 thời gian dài mà lại chỉ có khởi tố “tổ 4 người” của làng Mẫn Xá, còn trách nhiệm của ông Nguyễn Bá Canh, nguyên Chủ tịch UBND xã Long Châu, nay ông Canh làm Bí thư Đảng ủy xã Long Châu ở đâu ? Ai đang dung túng, bao che cho các sai phạm ở đây?…. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh cần phải vào cuộc, làm rõ trách nhiệm trước khi quá muộn…

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh các sai phạm bất thường tại đây. 

Bài liên quan
 • Yên Phong – Bắc Ninh: Ẩn dấu kỳ lạ từ một vụ án
  (TN&MT) - ​​​​​​​Một thanh niên đến quán hát karaoke và có mâu thuẫn với nhân viên quán hát, xô xát, cãi vã xảy ra. Điều lạ, từ 1 việc nhỏ như vậy, nhưng cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Phong vẫn khởi tố vụ án “gây rối trật tự nơi công cộng”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 – CTB (Nghệ An): Người dân bức xúc vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Thời gian qua, 100 hộ dân với gần 350 nhân khẩu, cư trú tại Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 - CTB, xóm 19, xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) hết sức bức xúc vì những bất cập kéo dài nhiều năm tại chung cư này. Các cư dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng mãi vẫn không được giải quyết quyền lợi.
 • Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Rất nhiều ngày qua, 7 hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, trong đó có Báo TN&MT, tại Điện Biên về việc TP. Điện Biên Phủ thu hồi đất của dân nhưng chưa thực hiện phương án đền bù GPMB và cũng chưa một ai đứng ra giải thích vì sao và diện tích đất hơn 1ha thu hồi của dân thuộc loại đất gì, có được đền bù, hỗ trợ GPMB hay không. Điều này khiến dư luận bức xúc, quan tâm.
 • Quảng Nam: Khai thác đất gây ô nhiễm, gây nguy hại cho công trình thủy lợi
  (TN&MT) - Hệ thống công trình thủy lợi kênh Chính Bắc Phú Ninh cùng tuyến đường dân sinh thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đang bị hư hỏng nặng nề bởi đoàn xe chở đất của Công ty TNHH MTV (Cty) Nguyên Bảo Nam gây ra, khiến người dân ở nơi đây kêu trời không thấu.
 • Hà Nội: Chợ tiền tỷ đã hoàn thiện nhưng vẫn “đắp chiếu” gần chục năm
  TN&MT) - Dù các hạng mục của dự án xây dựng chợ Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện từ năm 2014 nhưng không hiểu vì sao khu chợ này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước?
 • Người dân sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá Tùng Cường: Đề nghị thu hồi một số vị trí khai thác
  (TN&MT) - UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến mỏ đá Tùng Cường gửi UBND tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Qua đó, cơ quan chức năng đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.
 • Gia Lai: Cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) phải sống chung với mùi hôi từ cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ. Chất thải từ cơ sở này có thời điểm chảy tràn ra suối phía sau khu vực chăn nuôi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.
 • Bình Định: Đất bỏ hoang hóa 10 năm, dân khốn khổ kêu cứu
  (TN&MT) - 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ảnh hưởng Dự án Khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 2 và phần mở rộng về phía Bắc 15 ha cùng 13,5 ha cánh đồng Tưới Niên bị hoang hóa, nhiễm mặn đã 10 năm nay. Người dân ở đây đang lâm vào cảnh sống cơ cực vì không có đất sản xuất, trong khi đất bỏ hoang cũng không thể sản xuất nông nghiệp được.
 • Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?
  (TN&MT) - Sau vài tháng khánh thành, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.
 • Thủ Thừa (Long An): Sẽ xử lý dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết “Long An: Dân bất an vì bãi tập kết, kinh doanh cát, vật liệu xây dựng (VLXD) lộ thiên bên đường”, nội dung phản ảnh việc một doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép trên đất công, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây mất mất an toàn giao thông; lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng vi phạm.
 • Quảng Nam: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì dự án tận thu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”, đường sá hư hỏng. Nguyên nhân là do lưu lượng xe tải chở đất của một doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp tại địa bàn xã Tam Mỹ Đông gây ra.
 • Ứng Hoà - Hà Nội: Vụ vi phạm đất đai của Bí thư xã Vạn Thái có bị "chìm xuồng"?
  (TN&MT) - Việc chậm trễ trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai của bà Trần Thị Oánh, Bí thư xã Vạn Thái đã khiến cho dư luận hoài nghi về việc huyện Ứng Hòa đang cố tình làm “chìm xuồng” vụ việc?
 • Khánh Hòa: Hàng chục hộ dân sống chênh vênh bên bờ sông Cái sạt lở
  (TN&MT) - Bờ sông Cái bị sạt lở nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thực hiện dự án tái định cư trong khi mùa mưa đang đến gần.
 • Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.
 • Quảng Bình: Đường liên xã 13 tấn “cõng” xe tải hàng chục tấn
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy luôn phải sống chung với cảnh xe tải vận chuyển đá đi qua khu dân cư gây hư hỏng đường làm mất an toàn giao thông và bụi ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO