Yên Mô (Ninh Bình): Công ty Trường Thành lấn chiếm hàng nghìn m2 đất hành lang bảo vệ đê?

03/08/2017, 00:00

(TN&MT) – Nhà máy gạch Tuynel Khánh Dương tại xã Khánh Dương, huyện Yên Mô (Ninh Bình) của Công ty TNHH Trường Thành nhiều đã tự ý chuyển mục đích sử dụng cả chục nghìn m2 đất 2 lúa sang sản xuất kinh doanh, lấn chiếm hàng nghìn m2 đất hành lang bảo vệ đê sông Vạc, đất hành lang đường ĐT 480C. Sự việc diễn ra trong suốt nhiều năm qua nhưng chưa hề bị xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

Nhà máy gạch Tuynel Khánh Dương của Công ty TNHH Trường Thành ở xã Khánh Dương, huyện Yên Mô nằm ngay sát đê sông Vạc và đường Tỉnh lộ ĐT480C. Theo quan sát của PV, công trình nhà ăn, sân và bãi thành phẩm của nhà máy đều nằm trong hành lang an toàn giao thông đường ĐT 480C. Phía cuối nhà máy, nằm trong hành lang bảo đê sông Vạc, công ty đã xây dựng nhà điều hành, nhà bảo vệ, đường đi, bãi thành phẩm, bãi tập kết nguyên liệu, ống khói… Không những vậy, công ty này còn lập hẳn một bãi tập kết nguyên liệu ở ngoại đê sông Vạc, sát mép sông với diện tích gần 1 ha.

Phải chăng Công ty TNHH Trường Thành được bảo kê cho sai phạm suốt thời gian dài?
Phải chăng Công ty TNHH Trường Thành được bảo kê cho sai phạm suốt thời gian dài?

Ngày 07/09/2009, UBND tỉnh Ninh Bình cấp GCNQSD đất cho Công ty TNHH Trường Thành có diện tích công ty được quyền sử dụng là 20.173 m2 với thời hạn 30 năm. Tuy nhiên, hiện nay tổng diện tích công ty đang sử dụng lên tới 51.049 m2.

Theo Kết luận Thanh tra số 1208/KL – STNMT ngày 05/07/2017 của Sở TN&MT Ninh Bình thì diện tích công ty đang sử dụng ngoài hợp đồng thuê đất là 30.876,8 m2. Sau khi Dự án đầu tư xây dựng nhà máy được phê duyệt (năm 2009), công ty đã nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của 28 hộ gia đình, cá nhân xã Khánh Dương với diện tích 8.088,1 m2, trong đó đất 2 lúa (thửa 49, 50, 67, 68, 72) và đất màu (thửa 71) thuộc tờ bản đồ số 14, bản đồ địa chính xã Khánh Dương lập năm 1993, chỉnh lý năm 1998 để dự kiến chuyển mương tưới tiêu cho HTX Liên Dương nhưng công ty không chuyển mà sử dụng luôn diện tích nhận chuyển nhượng này để mở rộng khuôn viên nhà máy.

Bãi nguyên liệu tràn cả lên đê sông Vạc
Bãi nguyên liệu tràn cả lên đê sông Vạc

Tiếp đó, năm 2009 công ty lại nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của 6 hộ gia đình tại xã Khánh Dương có tổng diện tích 6.657,9 m2 (gồm 5.953,9 m2 đất 2 lúa, 704 m2 đất màu) với số tiền 328,48 triệu đồng. Rồi đoạn mương của HTX Liên Dương có diện tích 750 m2 cũng bị công ty này “tịch thu” để làm bãi tập kết nguyên liệu.

Diện tích đất công ty đang sử dụng nằm trong hành lang bảo vệ đê sông Vạc là 6.602,9 m2 để xây dựng nhà điều hành, lán xe, sân, nhà bảo vệ, bãi thành phẩm, bãi tập kết nguyên liệu, ống khói. Diện tích đất công ty đang sử dụng nằm trong hành lang an toàn giao thông đường ĐT 480C là 470 m2 để xây dựng nhà ăn, sân, bãi thành phẩm.

Nhiều công trình của Công ty TNHH Trường Thành nằm trong hành lang bảo vệ đê sông Vạc
Nhiều công trình của Công ty TNHH Trường Thành nằm trong hành lang bảo vệ đê sông Vạc

Điều đặc biệt là từ ngày 30/01/2013 đến ngày 31/12/2016, UBND xã Khánh Dương đã cho Công ty TNHH Trường Thành nhận thầu 9.674 m2 đất ngoài đê sông Vạc để làm bãi tập kết nguyên liệu thuộc thửa 81, 82, 83, 84 thuộc tờ bản đồ số 14. Hình thức là ký hợp đồng nhận thầu đất chưa sử dụng mỗi năm một lần với giá thuê đất 2.100 đồng/m2.

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Đức Thu – Chủ tịch UBND xã Khánh Dương cho rằng: Việc Công ty TNHH Trường Thành tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất 2 lúa, lấn chiếm hành lang an toàn đê sông Vạc, đường ĐT 480C nhiều năm nay xã cũng đã báo cáo UBND huyện Yên Mô, huyện cũng đã kiểm tra. Về việc Công ty TNHH Trường Thành chưa tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lời mặt bằng ông Thu cho rằng: Thời gian tháo dỡ là 6 tháng?. 

Bãi tập kết nguyên liệu ngoại đê, sát sông của Công ty TNHH Trường Thành
Bãi tập kết nguyên liệu ngoại đê, sát sông của Công ty TNHH Trường Thành

Không rõ việc báo cáo, kiểm tra của chính quyền sở tại đến đâu, khi hiện nay các sai phạm của Công ty TNHH Trường Thành vẫn tiếp tục được diễn ra như nhiều năm nay. Hơn 3 ha đất bị sử dụng sai mục đích, cả chục nghìn m2 đất 2 lúa bị tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng sang sản xuất kinh doanh, biến dạng hiện trạng đất, hủy hoại đất lúa, tập kết đất ngoại đê ảnh hưởng đến an toàn đê điều, tiêu thoát lũ nhưng lại chưa hề bị xử lý.

Rất mong UBND tỉnh Ninh Bình kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm trên.

Bài & ảnh: Anh Tú


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO