Yên Khánh (Ninh Bình): Thi công đường giao thông gây nứt đền Ngòi Quyền

Tuyết Chinh | 16/07/2022, 16:57

(TN&MT) - Việc thi công công trình kiên cố hoá kênh kết hợp đường giao thông đoạn từ cống Đôi xã Khánh Trung đến trạm bơm Khánh Công huyện Yên Khánh (Ninh Bình) làm nứt, lún nghiêm trọng ngôi đền Ngòi Quyền tại xóm 6, xã Khánh Trung.

Công trình kiên cố hoá kênh kết hợp đường giao thông đoạn từ cống Đôi xã Khánh Trung đến trạm bơm Khánh Công huyện Yên Khánh (Ninh Bình) do Liên danh Công ty TNHH xây dựng TM&DV Hà Linh và Công ty Cổ phần đầ tư tư vấn xây dựng Toàn Khánh thi công xây dựng.

Theo phản ánh của người dân xóm 6, xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh, việc triển khai thi công công trình này khiến ngôi đền Ngòi Quyền có hiện tượng sụt lún, nứt gãy.

img_1657854919455_1657855008735.jpg
Đền Ngòi Quyền nằm sát vị trí thi công công trình kiên cố hoá kênh kết hợp làm đường giao thông nên bị sụt lún 

Ông Trần Văn Phước, chủ nhang đền Ngòi Quyền cho biết, bà con nhân dân hết sức phấn khởi, ủng hộ khi Nhà nước đầu tư làm công trình đường, kiên cố hoá kênh mương ở địa phương. Tuy nhiên, từ khi triển khai dự án này, quá trình đơn vị thi công đào móng, lu rung nền đã ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi đền gây ra hiện tượng sụt lún nền, nứt tường khá nghiêm trọng. Không chỉ sụt lún sâu dưới bề mặt đất, nền gạch chằng chịt những vết nứt.

“Họ vừa thi công làm đường thì ngôi đền có dấu hiệu lún nứt, đầu tiên là chân tường bên trái bị nứt, tách rời nền và vết nứt ngày càng rộng ra; thời điểm họ đào móng làm cống gặp mưa nên đất sạt lở, nếu không nhanh chóng đổ bê tông tươi xuống thì đã sụt mạnh, hậu quả không lường hết được”, ông Phước chia sẻ.

img_1657854919452_1657855008239.jpg
Dưới nền đất bên trong ngôi đền chằng chịt những vết nứt sâu

Theo ông Phước, ngôi đền Ngòi Quyền có lịch sử hơn 200 năm, hàng năm có rất nhiều con hương trong và ngoài xã về đây thắp hương. Ông đã ở đây thắp hương, trông coi ngôi đền từ năm 1983, khi ngôi đền còn mới có một cung. Sau đó, được sự ủng hộ quyên góp của con hương đã xây dựng thêm hai cung nữa. Ngôi đền Ngòi Quyền được kiến thiết đến nay là tiền của, công sức của hàng trăm hộ dân, là nơi thờ tự linh thiêng phải làm sao cho kiên cố, an toàn.

“Công trình làm đường đi qua làm ảnh hưởng đến ngôi đền, tôi đề nghị chính quyền, chủ đầu tư, nhà thầu sớm có biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình thờ tự này”, ông Phước nói.

quang-canh.jpg
Trên góc tường bên trong ngôi đền các vết nứt sâu ngày càng lan ra

Xót xa khi chứng kiến cảnh ngôi đền bị sụt lún, tường bao ở cổng ngôi đền bị đổ hết, bà Nguyễn Thị Tằm, thôn 6 xã Khánh Trung lo lắng: Đền có 4 góc tường đều bị phá nứt nghiêm trọng, kể cả cung mới làm cũng bị kéo nghiêng nhả hết ra. Sau khi thi công công trình làm đường gây nứt há ngôi đền, đơn vị thi công đã sửa chát, nhưng vết nứt bên trong quá sâu, há to, trời mưa là nước mưa tràn vào bên trong cung; bên thi công tiếp tục sửa chát lại nhưng sửa được mấy hôm lại thi công thì tường, gạch lại rơi xuống; đến lần thứ 3 bên thi công bảo sửa nữa nhưng chúng tôi thấy không ổn.

“Chúng tôi có đơn phản ánh ý kiến ra xã, đề nghị chính quyền địa phương, bên nhà thầu và nhà đền vào kiểm tra hiện trạng và bàn bạc phương án, nhưng xã không hề vào kiểm tra. Đến lúc có đơn đề nghị lên cấp trên, chỉ đạo xuống thì xã mới về kiểm tra”, bà Tằm bức xúc.

img_1657854919448_1657855007637.jpg
Tường bao bên ngoài ngôi đền cũng đổ sạch

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Thịnh Đức Hùng, Phó Ban QLDA ĐTXD huyện Yên Khánh thừa nhận, việc thi công công trình kiên cố hoá kênh kết hợp đường giao thông đoạn từ cống Đôi xã Khánh Trung đến trạm bơm Khánh Công có ảnh hưởng đến ngôi đền Ngòi Quyền tại xóm 6, xã Khánh Trung. Trước khi thi công kè và đường đoạn qua đền Ngòi Quyền, nhà thầu cùng với xã đã xuống trao đổi và nhà thầu cam kết trong quá trình thi công sẽ hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đền Ngòi Quyền.

“Sau khi thi công nhà thầu sẽ đánh giá mức độ ảnh hưởng, hỏng hóc và có trách nhiệm sửa chữa lại các hạng mục đã ảnh hưởng tại ngôi đền như hiện trạng ban đầu”, ông Hùng khẳng định.

5bd6f4e241096c56a4c13019cf47d9ef.jpg
Công trình kiên cố hoá kênh kết hợp đường giao thông đoạn từ cống Đôi xã Khánh Trung đến trạm bơm Khánh Công huyện Yên Khánh  do Liên danh Công ty TNHH xây dựng TM&DV Hà Linh và Công ty Cổ phần đầ tư tư vấn xây dựng Toàn Khánh thi công xây dựng.

Thiết nghĩ, đền Ngòi Quyền là nơi thờ tự linh thiêng, là nơi thắp nhang của hàng trăm con hương gần xa. Khi công trình làm đường kết hợp kiên cố hoá kênh vẫn còn trong quá trình thi công sẽ còn những ảnh hưởng tiếp tục đến công trình thờ tự này, đề nghị chủ đầu tư, nhà thầu thi công sớm có giải pháp đảm bảo an toàn cho công trình thờ tự này, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra nhất là đang vào mùa mưa bão.

Bài liên quan
 • Sai phạm đất đai tại Nho Quan, Ninh Bình: Chính quyền xã có bao che cho sai phạm?
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Quảng Lạc, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình bức xúc về sai phạm đất đai trên địa bàn: Xây dựng nhà trái phép, chuyển nhượng và lấn chiếm đất nông nghiệp, làm xưởng sản xuất vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến sai phạm là do lãnh đạo chính quyền xã đã buông lỏng quản lý, bao che, dung túng… khiến vụ việc không được xử lý dứt điểm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): “Tự ý” chuyển đổi hàng chục nghìn mét vuông đất rừng trái phép
Mặc dù chưa được phép của HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, UBND huyện Bá Thước đã tự ý chuyển đổi 67.887,5 m2 đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây hàng năm (BHK), đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai 2013 và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 • Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, ngòi Tùng Khê thuộc địa bàn phường Đại Mỗ và phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn trong tình trạng ngập rác thải, cản trở dòng chảy, nước đen kịt, hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của những người dân xung quanh.
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO