Yên Khánh (Ninh Bình): Tăng cường kiểm tra đột xuất về môi trường

Tuyết Chinh | 06/04/2023, 23:13

(TN&MT) - Để nâng cao hiệu quả công tác thanh, kiểm tra về môi trường, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã đẩy mạnh việc rà soát, xác định các đối tượng tiềm ẩn nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường, tăng cường kiểm tra đột xuất trong thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã bổ sung quy định thanh, kiểm tra đột xuất về môi trường trong trường hợp cần thiết tại Điều 160.

Theo UBND huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình), thực hiện hoạt động kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, trong năm 2022, UBND huyện phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các KCN tỉnh, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Ninh Bình) tiến hành các hoạt động kiểm tra theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất việc thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với 5 công ty trên địa bàn huyện. Tổng số tiền xử phạt là 718 triệu đồng.

img_20230405_212340.jpg
Một số doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Khánh Phú bị xử phạt sau khi kiểm tra đột xuất về môi trường trong năm 2022

Trong đó, kiểm tra đột xuất Công ty TNHH MTV đạm Ninh Bình, căn cứ hành vi vi phạm đã xử phạt 130 triệu đồng; kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền - Ninh Bình, căn cứ hành vi vi phạm đã xử phạt 270 triệu đồng và đình chỉ hoạt động của cơ sở 3 tháng để khắc phục vi phạm; kiểm tra đột xuất Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Phúc Hưng, tước quyền sử dụng giấy phép xử lý chất thải nguy hại 1 tháng để khắc phục vi phạm, xử phạt Công ty với số tiền 180 triệu đồng.

Đồng thời, phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra theo kế hoạch công tác bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH sản xuất giầy Chung Jye Việt Nam. Căn cứ hành vi vi phạm, xử phạt Công ty TNHH sản xuất giầy Chung Jye Việt Nam với số tiền 108 triệu đồng. Phối hợp với phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH An Gia Bình tại KCN Khánh Phú với số tiền xử phạt là 30 triệu đồng.

Sau khi đoàn kiểm tra có kết luận, thông báo kết quả kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính theo hành vi vi phạm đối với các công ty, doanh nghiệp, ý thức bảo vệ môi trường của các đơn vị được nâng lên. Các công ty cơ bản đã khắc phục những tồn tại mà cơ quan chức năng đã chỉ ra như: xây dựng bổ sung các hạng mục trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), trồng cây chắn bụi, thường xuyên tưới nước quanh công ty và các đoạn đường có nguy cơ ô nhiễm cao, quây lưới chắn bụi. Môi trường khu vực Khu công nghiệp và khu vực lân cận đã có những chuyển biến tích cực. Tình trạng ô nhiễm môi trường đã giảm thiểu so với các năm trước.

Để nâng cao hiệu quả công tác thanh, kiểm tra về môi trường, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nâng cao công tác quản lý, rà soát, xác định các đối tượng tiềm ẩn nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường. Cùng với đó, thường xuyên phối hợp với Sở TN&MT, Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Ninh Bình phát hiện kịp thời các hành vi gây ô nhiễm môi trường để có hướng xử lý triệt để.

Việc thanh, kiểm tra đột xuất được tiến hành theo quy định khi phát hiện cơ quan, tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; theo yêu cầu của việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng hoặc do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh giao.

Khoản 3 Điều 162 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định, không công bố trước quyết định thành lập đoàn thanh tra khi có căn cứ cho rằng việc công bố trước dẫn tới đối tượng thanh tra che giấu, tẩu tán tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật, làm giảm hiệu quả hoạt động của đoàn thanh tra hoặc theo yêu cầu của người ra quyết định thanh tra.

Bài liên quan
 • Ninh Bình đầu tư hạ tầng, chú trọng BVMT trong phát triển du lịch
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã dành nhiều nguồn lực cho hạ tầng du lịch, tạo tiền đề cho du lịch địa phương hội nhập và phát triển. Trong đó, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, đánh giá tác động môi trường tổng thể về sức tải cho hoạt động du lịch tại các khu di sản để có các giải pháp quản lý, phục vụ du khách cho phù hợp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO