Yên Khánh (Ninh Bình): Giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh

Tuyết Chinh | 24/11/2022, 16:45

(TN&MT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.

Theo UBND huyện Yên Khánh, để được công nhận Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, tất cả các Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện đều triển khai các mô hình về phân loại, xử lý rác thải tại nguồn, giảm lượng rác thải phát sinh.

Thống kê cho thấy, đã có 119/259 khu dân cư triển khai mô hình phân loại rác thải tại nguồn, được UBND huyện công nhận là Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

c2.jpg
Mô hình giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh đã phát huy hiệu quả

Để giảm thiểu rác thải phát sinh tại nguồn, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể như triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.

Mô hình được triển khai đã phát huy hiệu quả trong hoạt động phân loại và xử lý rác thải tại nguồn, giảm thiểu lượng chất thải phát sinh, giảm áp lực cho hệ thống thu gom và xử lý rác thải. Lượng rác thải phát sinh sau khi xử lý làm phân bón, chất dinh dưỡng làm giàu cho đất, ước tính giảm thiểu khoảng 40% lượng rác thải phát sinh ra môi trường.

Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình đã triển khai các mô hình. Hàng năm, UBND huyện Yên Khánh đều bố trí ngân sách sự nghiệp môi trường cho các xã để triển khai các mô hình, hoạt động về công tác bảo vệ môi trường.

Năm 2022, UBND huyện đã bố trí 18.360 triệu đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp môi trường để thực hiện công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện. Trong đó, kinh phí thực hiện tiêu chí môi trường thuộc Đề án xây dựng nông thôn mới là 17.060 triệu đồng.

Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ hơn 9,9 tỷ đồng cho các xã, thị trấn xử lý rác thải tồn đọng tại các bãi rác lộ thiên và thực hiện công tác vệ sinh môi trường, hỗ trợ 4 xã về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022, mỗi xã 150 hộ, mức 150.000 đồng/hộ để thực hiện mô hình "Phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình ở khu dân cư".

Trong thời gian tới, UBND huyện Yên Khánh tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường đẩy mạnh công tác xây dựng nông thôn mới gắn với các nội dung bảo vệ môi trường, tập trung các hoạt động giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt, xử lý rác thải sinh hoạt bằng các loại men vi sinh, tái chế chất thải nhựa đảm bảo cảnh quan môi trường theo tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 2/12, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia ngày 2/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó, ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận trở vào Nam Bộ, có mưa rào và rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 6/11/2022: Bắc Bộ ngày nắng hanh, Nam Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 6/11, miền Bắc ngày nắng, sáng sớm có nơi có sương mù, đêm và sáng sớm trời rét. Trong khi miền Nam có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Quảng Nam: Đầu tư hệ thống thu gom nước mặt Khu xử lý rác thải Tam Xuân 2
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Đầu tư hệ thống thu gom nước mặt Khu xử lý rác thải Tam Xuân 2, huyện Núi Thành với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng.
 • Thời tiết ngày 30/10: Hà Nội sáng có sương mù, đêm trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 30/10, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Đêm và sáng trời lạnh.
 • Ô nhiễm chì đe dọa sức khỏe của trẻ em Việt Nam
  (TN&MT) - Nghiên cứu năm 2022 do Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển phối hợp cùng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thực hiện tại Việt Nam cho thấy, tất cả trẻ mầm non tham gia nghiên cứu đều có hàm lượng chì máu, từ 3,59 - 9,77 µg/dL.
 • Ninh Bình: Trồng mới 5000 cây chắn sóng, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với thông điệp “Vì tương lai xanh, thêm cây, thêm sự sống”, Tỉnh đoàn Ninh Bình phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT (Agribank) chi nhánh Nam Ninh Bình và huyện Kim Sơn triển khai công trình Rừng cây thanh niên chắn sóng tại Cồn Nổi.
 • Thời tiết ngày 16/10: Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng sớm trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 16/10 Khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù nhẹ, ngày nắng. Gió bắc cấp 2 - 3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19 - 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 32 độ C.
 • Quảng Trị: Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn
  (TN&MT) - Ngày 11/10, thông tin từ Đồn Biên phòng Hướng Lập (Biên phòng Quảng Trị) cho biết, trong đêm 10/10, tại Km169+100 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua thôn Cợp (xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), xảy ra sạt lở lớn.
 • Chương trình “Thông Điệp Xanh” dành cho các em học sinh
  Nhằm tạo cho các em học sinh khối Tiểu học và Trung học Cơ sở có chương trình ngoại khóa ngoài trời đầy bổ ích; đồng thời bồi dưỡng thêm những kiến thức, tầm quan trọng của cây xanh và vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên… Công ty Cổ phần DHC Suối Đôi (cơ quan chủ quản của Khu Du Lịch CVSKN Núi Thần Tài) phối hợp với Sở Giáo Dục & Đào Tạo TP. Đà Nẵng phát động chương trình “Thông Điệp Xanh”.
 • Thời tiết ngày 2/10: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 2/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Hà Tĩnh: Cấm xe di chuyển qua điểm ngập lũ trên đường QL1A
  Tuyến QL1A, đoạn qua xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị ngập sâu, nước chảy xiết, không đảm bảo an toàn. Lực lượng chức năng đã quyết định cấm mọi phương tiện lưu thông, đồng thời cử cán bộ túc trực.
 • Quảng Bình: Sẵn dàng ứng phó với bão Noru
  Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, không để bị động, bất ngờ trước diễn biến hết sức phức tạp của bão Noru đang đổ bộ hướng vào Miền trung, tỉnh Quảng Bình đã triển khai lực lượng sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống.
 • Ninh Bình tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thu gom, xử lý chất thải công nghiệp
  UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Văn bản 432/UBND-VP3 giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Công Thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh… tổ chức triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát các hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn công nghiệp trên địa bàn, nhất là các cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO