Yên Khánh (Ninh Bình): Giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh

Tuyết Chinh | 24/11/2022, 16:45

(TN&MT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.

Theo UBND huyện Yên Khánh, để được công nhận Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, tất cả các Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện đều triển khai các mô hình về phân loại, xử lý rác thải tại nguồn, giảm lượng rác thải phát sinh.

Thống kê cho thấy, đã có 119/259 khu dân cư triển khai mô hình phân loại rác thải tại nguồn, được UBND huyện công nhận là Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

c2.jpg
Mô hình giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh đã phát huy hiệu quả

Để giảm thiểu rác thải phát sinh tại nguồn, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể như triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.

Mô hình được triển khai đã phát huy hiệu quả trong hoạt động phân loại và xử lý rác thải tại nguồn, giảm thiểu lượng chất thải phát sinh, giảm áp lực cho hệ thống thu gom và xử lý rác thải. Lượng rác thải phát sinh sau khi xử lý làm phân bón, chất dinh dưỡng làm giàu cho đất, ước tính giảm thiểu khoảng 40% lượng rác thải phát sinh ra môi trường.

Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình đã triển khai các mô hình. Hàng năm, UBND huyện Yên Khánh đều bố trí ngân sách sự nghiệp môi trường cho các xã để triển khai các mô hình, hoạt động về công tác bảo vệ môi trường.

Năm 2022, UBND huyện đã bố trí 18.360 triệu đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp môi trường để thực hiện công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện. Trong đó, kinh phí thực hiện tiêu chí môi trường thuộc Đề án xây dựng nông thôn mới là 17.060 triệu đồng.

Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ hơn 9,9 tỷ đồng cho các xã, thị trấn xử lý rác thải tồn đọng tại các bãi rác lộ thiên và thực hiện công tác vệ sinh môi trường, hỗ trợ 4 xã về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022, mỗi xã 150 hộ, mức 150.000 đồng/hộ để thực hiện mô hình "Phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình ở khu dân cư".

Trong thời gian tới, UBND huyện Yên Khánh tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường đẩy mạnh công tác xây dựng nông thôn mới gắn với các nội dung bảo vệ môi trường, tập trung các hoạt động giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt, xử lý rác thải sinh hoạt bằng các loại men vi sinh, tái chế chất thải nhựa đảm bảo cảnh quan môi trường theo tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO