Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm

Tuyết Chinh | 29/11/2022, 13:26

(TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.

Thời gian qua, cuộc sống nhiều hộ dân thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) bị đảo lộn nghiêm trọng do hoạt động tập kết, chế biến, kinh doanh than của Công ty Chiểu Hiền nằm sát khu dân cư có phát sinh bụi, tiếng ồn. Đặc biệt, bãi than này nằm ngay trong khu đất sản xuất nông nghiệp của xã Khánh An khiến người dân hết sức lo lắng về tình trạng ô nhiễm do bụi than gây ra.

img_20221128_151851.jpg
Bãi tập kết than khối lượng hàng trám tấn của Công ty Chiểu Hiền

Bà Nguyễn Thị T, người dân thôn Yên Lâm cho biết, bãi chứa than của công ty Chiểu Hiền nằm sát khu dân cư nên bụi, tiếng ồn từ hoạt động chế biến, vận chuyển than ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người dân.

“Bụi than phủ khắp ra xung quanh. Nhiều hôm trời nắng, gió to, bụi than theo gió bay khắp nơi. Cây cối, sân vườn của người dân dày đặc một lớp bụi than. Đồ đạc trong nhà cũng phủ một lớp bụi dày. Không chỉ bụi than, tiếng ồn từ máy móc, xe chở than cũng làm cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng”, bà T cho hay.

img_20221128_151841.jpg
Doanh nghiệp đầu tư hẳn con đường nối bãi chứa than với tuyến đường bê tông nội đồng của xã Khánh An

Không những thế, nhiều người dân thôn Yên Lâm phản ánh, trước kia, khu đất của bãi than này để sản xuất nông nghiệp, nhưng hơn một năm nay doanh nghiệp đã san lấp hàng nghìn mét vuông đất, đổ bê tông, xây tường rào và làm đường vào để tập kết than.

Nhiều người dân thôn Yên Lâm cho rằng, bãi than này tập kết trái phép trên phần đất nông nghiệp và hoạt động khi chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo quan sát của phóng viên, trong bãi tập kết, những đống than lớn nằm lộ thiên, khối lượng vài trăm tấn. Khu vực bãi chứa than được đổ nền bê tông kiên cố, xây tường rào chắc chắn. Mặc dù ở gần khu dân cư nhưng chủ doanh nghiệp không thực hiện che chắn cẩn thận. Bụi than dễ dàng bay vào trong khu dân cư mỗi khi có gió.

img_20221128_153219.jpg
Bãi than nằm ngay trong khu đất sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất của bà con

Để tìm hiểu thông tin về thủ tục cấp phép hoạt động, thủ tục về môi trường… là những điều kiện bắt buộc phải có để doanh nghiệp hoạt động, phóng viên Báo TN&MT đã liên hệ làm liệc với UBND xã Khánh An. Cán bộ Văn phòng UBND xã cho biết, Chủ tịch UBND xã đi họp ở tỉnh 3 ngày.

Khi PV liên hệ trực tiếp qua điện thoại thì ông Thao, Chủ tịch UBND xã Khánh An báo bận và đề nghị phóng viên làm việc với bà Thư, cán bộ Địa chính – Xây dựng xã Khánh An để nắm bắt thông tin. Mặc dù vậy, khi phóng viên liên hệ làm việc với cán bộ Địa chính – Xây dựng thì bà này cũng báo đang xin nghỉ 1 ngày còn ngày tiếp theo thì đi khám bệnh. Phóng viên tiếp tục liên hệ nhiều lần với Chủ tịch UBND xã Khánh An nhưng không được.

Liệu bãi tập kết than của Công ty Chiểu Hiền hoạt động suốt thời gian qua có “hợp pháp” hay không; tình trạng ô nhiễm, bụi bặm, tiếng ồn do hoạt động từ bãi tập kết này gây ra chính quyền địa phương đã kiểm tra, xử lý chưa?

Ông Nguyễn Xuân Tuyển, Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh cho biết sẽ cho kiểm tra và xử lý theo quy định.

Bài liên quan
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: KCN Hòa Hội thoát nước gây sa bồi thủy phá đất canh tác của người dân
  Cửa xả CX1 của khu công nghiệp Hòa Hội đấu nối ra cầu Bến Lội tại xóm Hanh Thủy, thôn Hòa Hội, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, có chức năng thoát nước cho cả khu công nghiệp, tuy nhiên việc thoát nước này làm ảnh hưởng đến diện tích đất lúa của người dân đang canh tác. Đã hai năm trôi qua mà tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết cho người dân trong khi họ không có đất sản xuất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cán bộ địa chính bán đất “ma” cho dân?
  Mặc dù chưa giải phóng mặt bằng, chưa quy hoạch khu dân cư, không thông qua đấu giá đất, nhưng ông Lê Văn Khang, Cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn thu tiền mua đất của dân. Điều ngạc nhiên hơn là mỗi lần thu tiền của dân xong ông Khang lại xin Chủ tịch UBND thị trấn xác nhận Giấy ủy quyền để ông “đóng” hộ dân tiền mua đất để làm Giấy chứng nhận quyền sử đất. Chính “niềm tin” này đã khiến cho hàng chục hộ dân mắc bẫy khi đóng hàng trăm triệu đồng để mua đất.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
 • Quảng Ngãi: Người dân Sơn Tây khốn khổ vì “gánh” 3 dự án thuỷ điện
  (TN&MT) - Từ khi triển khai 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông và sinh kế của người dân. Đường sá, cầu cống hư hỏng nặng, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm… thế nhưng, chủ đầu tư lại không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Đà Nẵng: Lo sợ sạt lở vùi lấp nhà, người dân xã Hoà Phú kêu cứu
  (TN&MT) - Báo TN&MT nhận được đơn thư kêu cứu của người dân thôn Hoà Thọ, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng lo sợ ngọn đồi Dương Đạo tiềm ẩn nguy cơ sạt lở vùi lấp nhà dân vì trên đỉnh đồi đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy lớn sau trận mưa lịch sử ngày 14/10/2022 vừa qua.
 • Ninh Bình: Dân khốn khổ ô nhiễm từ bãi nghiền đá bên bờ sông Vân
  (TN&MT) - Bãi nghiền đá nằm sát bên bờ sông Vân thuộc làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bên kia sông thuộc thôn Tuyên Cáo, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư bị đảo lộn nghiêm trọng.
 • Tiếp bài "Người dân xã Nghi Đức cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm": Sẽ dùng "biện pháp mạnh"!
  Đó là khẳng định của ông Võ Duy Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Đức (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) trong buổi làm việc với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 09/11/2022 liên quan đến cơ sở thu mua phế liệu, tái chế nhựa xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức "không phép" của ông Phạm Văn Hữu gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Nam: Đường nông thôn bị cày nát bởi “binh đoàn” xe chở đất phục vụ dự án khu đô thị
  (TN&MT) - Tuyến đường 773 từ phường Điện Dương qua phường Điện Nam Trung (thuộc khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị băm nát, xuất hiện chi chít ổ voi, ổ gà sau 4 năm những đoàn xe tải chở đất "tung hoành" ra vào các dự án khu đô thị ở Quảng Nam, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khốn khổ.
 • TP Vinh (Nghệ An): Người dân xã Nghi Đức tố cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm
  Người dân sống xung quanh cơ sở tập kết phế liệu của ông Phạm Văn Hữu, ở xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức (TP Vinh, Nghệ An) hết sức bất bình vì cơ sở phế liệu này vừa không có giấy phép của cơ quan chức năng, lại vừa gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO