Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh

Tuyết Trang | 15/11/2022, 21:45

Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.

Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường có mặt tại khu xưởng sản xuất đá xẻ của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh, theo ghi nhận thì nơi đây có 4 khu nhà xưởng đá xẻ, trong đó có 2 khu nhà xưởng của Công ty với 15 máy xẻ đá, 2 khu nhà xưởng còn lại Công ty cho các hộ gia đình cá thể thuê để mở xưởng sản xuất. Tại khu vực xưởng đá xẻ nước thải được chảy vào các ô phía sau xưởng đọng lại tại đây và sau đó chảy đi đâu khì không biết (nhưng cách đó khoảng 5 mét là mương tiêu nước làng nghề Phúc Trí).

anh-1(4).jpg
Nước thải đằng sau khu nhà xưởng ngả màu xanh

Nước thải thì thế, bột đá thải sau khi cùng nước chảy xuống ao lắng đọng, sau đó được múc lên chất thành đống trông vừa mất mỹ quan, vừa gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, nước được lấy vào xưởng để phục vụ cho xẻ đá là từ mương tiêu làng nghề Phúc Trí. Tại đây, 4 máy hút nước với công suất lớn đang cắm “vòi bạch tuộc” để chuẩn bị hút nước. Khi được hỏi: Việc lấy nước từ mương tiêu nước làng nghề Phúc Trí lên để phục vụ sản xuất xẻ đá, Công ty có được cơ quan chức năng nào cho phép hay không?; thì bà Nguyễn Thị Hương, thừa nhận việc lấy nước lên để phục vụ xẻ đá Công ty không xin phép cơ quan nào, mà cứ thấy thế rồi hút lên?.

anh-2(3).jpg
Khu xử lý nước thải được xây dựng sơ sài ngay cạnh mương tiêu làng nghề Phúc Trí

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 6/2/2015, Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy phép khai thác khoáng sản và cho thuê đất số 73/GP-UBND. Đến ngày 20/7/2018, Công ty được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy phép khai thác khoáng sản và cho thuê đất số 236/GP-UBND để thay thế Giấy phép số 73. Diện tích mỏ là 25.719 m2, trong đó diện tích khu vực khai thác là 23.318 m2 được giới hạn bởi các điểm góc 1,2,3,4,8,9,10 và 11, diện tích khu vực khai trường là 2.401 m2. Trữ lượng khai thác là 356.662 m3 trong đó đá vôi làm vật liệu xây dựng thường là 331.696 m3, đá khối để xẻ là 24.966 m3. Công suất khai thác là 30.000 m3/năm; Cos khai thác +23 m; thời hạn khai thác 12 năm 10 tháng…

anh-4.jpg
4 chiếc máy bơm cắm tại mương làng nghề Phúc Trí để lấy nước xẻ đá

Khi thấy Phóng viên tác nghiệp, một người đàn ông trẻ tuổi hùng hổ chạy lại giới thiệu là Quản lý máy móc của Công ty và yêu cầu chúng tôi dừng lại và phải có Giấy Giới thiệu của UBND Thị trấn Yên Lâm hay của các Cơ quan chức năng thì mới được tác nghiệp. Nhưng khi chúng tôi giải thích trước đó, đã có người đồng ý cho vào rồi và bản thân đã trình Thẻ Nhà báo rồi, còn việc yêu cầu phải có Giấy Giới thiệu của UBND Thị trấn là trái với Luật Báo chí, thì người này lại yêu cầu xem lại Thẻ Nhà báo lần nữa và lý giải để báo cáo với chính quyền địa phương. Người này còn lý giải, đang trong giờ sản xuất các anh (Phóng viên) không có đồ bảo hiểm nên không được vào nữa. Chúng tôi giải thích, đã xin các anh vào tác nghiệp rồi, còn việc trang bị bảo hiểm là do phía Công ty không trang bị cho khách, thì người này không nói gì.

anh-3(1).jpg
Bột đá được chất thành... núi

Trả lời vấn đề này với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Hồng Phong, Chủ tịch UBND Thị trấn Yên Lâm khẳng định: UBND Thị trấn không bao giờ nói Doanh nghiệp phải có Giấy Giới thiệu của Thị trấn mới được làm việc. Còn việc Công ty lấy nước từ mương tiêu làng nghề Phúc Trí để phục vụ sản xuất tôi cũng không nắm được. UBND thị trấn sẽ làm rõ vấn đề này.

Ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Yên Định cũng khẳng định, việc người phụ trách Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh yêu cầu phóng viên phải có Giấy Giới thiệu mới được làm việc là không đúng với Luật Báo chí, UBND huyện không bao giờ chỉ đạo như thế.

anh-5.jpg

Rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường  của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh và xử lý nghiêm minh những cá nhân tập thể cố tình vi phạm pháp luật./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: KCN Hòa Hội thoát nước gây sa bồi thủy phá đất canh tác của người dân
  Cửa xả CX1 của khu công nghiệp Hòa Hội đấu nối ra cầu Bến Lội tại xóm Hanh Thủy, thôn Hòa Hội, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, có chức năng thoát nước cho cả khu công nghiệp, tuy nhiên việc thoát nước này làm ảnh hưởng đến diện tích đất lúa của người dân đang canh tác. Đã hai năm trôi qua mà tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết cho người dân trong khi họ không có đất sản xuất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cán bộ địa chính bán đất “ma” cho dân?
  Mặc dù chưa giải phóng mặt bằng, chưa quy hoạch khu dân cư, không thông qua đấu giá đất, nhưng ông Lê Văn Khang, Cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn thu tiền mua đất của dân. Điều ngạc nhiên hơn là mỗi lần thu tiền của dân xong ông Khang lại xin Chủ tịch UBND thị trấn xác nhận Giấy ủy quyền để ông “đóng” hộ dân tiền mua đất để làm Giấy chứng nhận quyền sử đất. Chính “niềm tin” này đã khiến cho hàng chục hộ dân mắc bẫy khi đóng hàng trăm triệu đồng để mua đất.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
 • Quảng Ngãi: Người dân Sơn Tây khốn khổ vì “gánh” 3 dự án thuỷ điện
  (TN&MT) - Từ khi triển khai 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông và sinh kế của người dân. Đường sá, cầu cống hư hỏng nặng, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm… thế nhưng, chủ đầu tư lại không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Đà Nẵng: Lo sợ sạt lở vùi lấp nhà, người dân xã Hoà Phú kêu cứu
  (TN&MT) - Báo TN&MT nhận được đơn thư kêu cứu của người dân thôn Hoà Thọ, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng lo sợ ngọn đồi Dương Đạo tiềm ẩn nguy cơ sạt lở vùi lấp nhà dân vì trên đỉnh đồi đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy lớn sau trận mưa lịch sử ngày 14/10/2022 vừa qua.
 • Ninh Bình: Dân khốn khổ ô nhiễm từ bãi nghiền đá bên bờ sông Vân
  (TN&MT) - Bãi nghiền đá nằm sát bên bờ sông Vân thuộc làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bên kia sông thuộc thôn Tuyên Cáo, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư bị đảo lộn nghiêm trọng.
 • Tiếp bài "Người dân xã Nghi Đức cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm": Sẽ dùng "biện pháp mạnh"!
  Đó là khẳng định của ông Võ Duy Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Đức (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) trong buổi làm việc với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 09/11/2022 liên quan đến cơ sở thu mua phế liệu, tái chế nhựa xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức "không phép" của ông Phạm Văn Hữu gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Nam: Đường nông thôn bị cày nát bởi “binh đoàn” xe chở đất phục vụ dự án khu đô thị
  (TN&MT) - Tuyến đường 773 từ phường Điện Dương qua phường Điện Nam Trung (thuộc khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị băm nát, xuất hiện chi chít ổ voi, ổ gà sau 4 năm những đoàn xe tải chở đất "tung hoành" ra vào các dự án khu đô thị ở Quảng Nam, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khốn khổ.
 • TP Vinh (Nghệ An): Người dân xã Nghi Đức tố cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm
  Người dân sống xung quanh cơ sở tập kết phế liệu của ông Phạm Văn Hữu, ở xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức (TP Vinh, Nghệ An) hết sức bất bình vì cơ sở phế liệu này vừa không có giấy phép của cơ quan chức năng, lại vừa gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO