Yên Bình (Yên Bái): Sôi nổi phong trào “6 không, 6 sạch”

Thanh Ngà | 28/06/2022, 12:12

Trong thời gian qua, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực vận động người dân xây dựng mô hình “6 không, 6 sạch”, sau cuộc vận động nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã tích cực hưởng ứng.

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động và Cuộc vận động “Xây dựng mô hình 6 không, 6 sạch” trên địa bàn huyện Yên Bình nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo Kế hoạch số 71 ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Bình đã và đang được Hội LHPN huyện Yên Bình triển khai tích cực.

z3522738035029_016_4bd30f2c6d0697428e12e8d344689021.jpg
Yên Bình tích cực xây dựng mô hình “6 không, 6 sạch”

Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN xã Tân Nguyên đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và UBND xã tổ chức lễ phát động mô hình “Thôn 6 không, 6 sạch” và ra mắt mô hình “Chi hội phụ nữ 6 không, 6 sạch”và ký cam kết thi đua thực hiện cho 9/9 thôn.

Ngay sau lễ phát động, các hoạt động thực hiện “6 sạch” như vệ sinh đường, làm cỏ hoa, trồng thêm 500m đường hoa đã được chị em phụ nữ cùng người dân hưởng ứng nhiệt tình. Trước đó, Hội LHPN xã Phú Thịnh cũng đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, UBND xã tổ chức lễ phát động mô hình “6 không, 6 sạch” gắn với ra quân vệ sinh môi trường, mở rộng hành lang giao thông, gắn 2 biển mô hình “6 không, 6 sạch” tại gia đình chị Nguyễn Thị Thanh và Lương Thị Biến tại thôn 3.

z3522738035029_001_6955a610cec5b33c55d409a510252dc2.jpg
Nhiều địa phương trong huyện đã tích cực dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Chị Nguyễn Thị Thanh chia sẻ: “Được cán bộ Hội LHPN xã tuyên truyền, vận động, gia đình ý thức rất rõ ý nghĩa của của nội dung 6 không 6 sạch và cũng tích cực thực hiện trong thời gian qua. Đến nay, đã được Hội LHPN ghi nhận, đó là động lực để các gia đình tiếp tục thực tốt các tiêu chí này”.

Trong triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam” do Trung ương Hội phát động và Cuộc vận động “Xây dựng mô hình 6 không, 6 sạch” trên địa bàn huyện Yên Bình, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cấp hội cụ thể hóa các nội dung cho phù hợp với từng đối tượng hội viên, phụ nữ và đặc điểm, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị thông qua kế hoạch nhiệm kỳ và hàng năm đảm bảo cụ thể, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phụ nữ và cộng đồng.

z3522738035029_008_8ab0c587025c245c241560b1b41dfb1d.jpg
Cuộc vận động đã giúp người dân nâng cao nhận thức trong công tác vệ sinh môi trường

Theo kế hoạch đặt ra, Hội LHPN huyện Yên Bình hằng năm giúp 50 hộ phụ nữ thoát nghèo, 25 hộ có phụ nữ thoát cận nghèo; 80% phụ nữ, trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực gia đình, nạn nhân mua bán người trở về khi được phát hiện được các cấp hội hỗ trợ tiếp cận ít nhất một dịch vụ trợ giúp xã hội, góp phần cùng toàn huyện hằng năm giảm 10-15% hộ gia đình có bạo lực gia đình, tảo hôn, vi phạm mắc các tệ nạn xã hội.

Bà Phan Thanh Yên - Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Bình cho biết: Trong thời gian qua, thực hiện 2 cuộc vận động đã làm chuyển biến nhận thức và hành vi của cán bộ, hội viên, phụ nữ về nông thôn mới; phát huy vai trò của phụ nữ, tham gia tích cực, hiệu quả vào việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Cùng với đó, các cấp hội tham gia công tác tuyên tuyền, giúp mỗi xã, thị trấn thêm được ít nhất từ 3 đến 5 mô hình “thôn, tổ dân phố 6 không, 6 sạch” trở lên; 100% các thôn, tổ dân phố xây dựng được ít nhất 30% mô hình “hộ gia đình 6 không, 6 sạch”...Trong đó, vận động 100% cán bộ, hội viên phụ nữ, đảng viên nữ gương mẫu đi đầu làm trước để nhân dân cùng làm theo.

Trong thực hiện “6 sạch”, Hội LHPN huyện yêu cầu 100% cơ sở phát động phong trào “Phụ nữ Yên Bình với môi trường xanh, sạch, đẹp”. Tập trung công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực thẩm; định kỳ hàng tháng 1-2 lần vệ sinh đường làng, ngõ xóm; cắm biển các mô hình của hội phụ nữ; tổ chức các cuộc thi “Nhà sạch, thôn tổ dân phố đẹp”, thi mô hình “Đường xanh, sạch, đẹp”, “Đường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, thi “Tái sử dụng, tái chế rác thải thành đồ dùng tiện ích”...

Bài liên quan
 • Yên Bái: Hồ Bình Lục có màu đen nguyên nhân là do tảo
  (TN&MT) - Vừa qua, nhiều hộ dân sống xung quanh và dưới hạ du hồ thủy lợi Bình Lục, xã Văn Phú, TP.Yên Bái (Yên Bái) đã phản ánh và lo lắng về hiện tượng nước tại khu vực hồ thủy lợi Bình Lục thuộc xã Văn Phú có màu đen gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Người dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyển đổi xanh - một ứng xử văn hóa cấp thiết với thiên nhiên
  (TN&MT) - Gần sáng ngày 11/9/2023, cư dân vùng Derna - Libya đang say ngủ thì đột ngột bị đánh thức bởi một tiếng nổ lớn. Đó là tiếng vỡ khủng khiếp của một con đập. Dòng nước khổng lồ đã cuốn ra biển sinh mạng hơn chục ngàn người. Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, lũ lụt, lở đất và các cơn bão đổ bộ vào đại lục mang theo lượng mưa lớn nhất chưa từng thấy trong cả trăm năm qua đều có nguyên nhân cơ bản và sâu xa của gia tăng biến đổi khí hậu. Mà gây ra biến đổi khí hậu lại có phần do con người. Như vậy, trong thiên tai có cả nhân tai.
 • Tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường đến các doanh nghiệp tại miền Trung
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020, ngày 22/9, tại TP. Huế, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp với Luật BVMT khu vực miền Trung”.
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thời tiết ngày 22/9: Ngày nắng, mưa về chiều và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), thời tiết chủ đạo ở hầu hết các khu vực trên cả nước là có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Thủ đô Hà Nội không mưa, thời tiết ban ngày nắng nóng, có nơi trên 35 độ.
 • Ấn tượng kinh tế tuần hoàn qua ảnh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Tổ chức C asean Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn năm 2023. Tổng cộng có 9 tác phẩm đạt giải, thể hiện những góc nhìn mới lạ, nghệ thuật và đầy tính sáng tạo về chủ đề kinh tế tuần hoàn.
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
 • Phát triển Hạ tầng Cây xanh - Mặt nước ở Huế
  (TN&MT) - Đó là tên gọi của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện vào ngày 21/9.
 • Sơn La: Kiểm soát chặt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã
  (TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra tại Kế hoạch 207/KH-UBND, thực hiện Đề án Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
 • Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
  Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO