Yên Bình (Yên Bái): Sôi nổi phong trào “6 không, 6 sạch”

Thanh Ngà | 28/06/2022, 12:12

Trong thời gian qua, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực vận động người dân xây dựng mô hình “6 không, 6 sạch”, sau cuộc vận động nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã tích cực hưởng ứng.

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động và Cuộc vận động “Xây dựng mô hình 6 không, 6 sạch” trên địa bàn huyện Yên Bình nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo Kế hoạch số 71 ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Bình đã và đang được Hội LHPN huyện Yên Bình triển khai tích cực.

z3522738035029_016_4bd30f2c6d0697428e12e8d344689021.jpg
Yên Bình tích cực xây dựng mô hình “6 không, 6 sạch”

Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN xã Tân Nguyên đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và UBND xã tổ chức lễ phát động mô hình “Thôn 6 không, 6 sạch” và ra mắt mô hình “Chi hội phụ nữ 6 không, 6 sạch”và ký cam kết thi đua thực hiện cho 9/9 thôn.

Ngay sau lễ phát động, các hoạt động thực hiện “6 sạch” như vệ sinh đường, làm cỏ hoa, trồng thêm 500m đường hoa đã được chị em phụ nữ cùng người dân hưởng ứng nhiệt tình. Trước đó, Hội LHPN xã Phú Thịnh cũng đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, UBND xã tổ chức lễ phát động mô hình “6 không, 6 sạch” gắn với ra quân vệ sinh môi trường, mở rộng hành lang giao thông, gắn 2 biển mô hình “6 không, 6 sạch” tại gia đình chị Nguyễn Thị Thanh và Lương Thị Biến tại thôn 3.

z3522738035029_001_6955a610cec5b33c55d409a510252dc2.jpg
Nhiều địa phương trong huyện đã tích cực dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Chị Nguyễn Thị Thanh chia sẻ: “Được cán bộ Hội LHPN xã tuyên truyền, vận động, gia đình ý thức rất rõ ý nghĩa của của nội dung 6 không 6 sạch và cũng tích cực thực hiện trong thời gian qua. Đến nay, đã được Hội LHPN ghi nhận, đó là động lực để các gia đình tiếp tục thực tốt các tiêu chí này”.

Trong triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam” do Trung ương Hội phát động và Cuộc vận động “Xây dựng mô hình 6 không, 6 sạch” trên địa bàn huyện Yên Bình, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cấp hội cụ thể hóa các nội dung cho phù hợp với từng đối tượng hội viên, phụ nữ và đặc điểm, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị thông qua kế hoạch nhiệm kỳ và hàng năm đảm bảo cụ thể, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phụ nữ và cộng đồng.

z3522738035029_008_8ab0c587025c245c241560b1b41dfb1d.jpg
Cuộc vận động đã giúp người dân nâng cao nhận thức trong công tác vệ sinh môi trường

Theo kế hoạch đặt ra, Hội LHPN huyện Yên Bình hằng năm giúp 50 hộ phụ nữ thoát nghèo, 25 hộ có phụ nữ thoát cận nghèo; 80% phụ nữ, trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực gia đình, nạn nhân mua bán người trở về khi được phát hiện được các cấp hội hỗ trợ tiếp cận ít nhất một dịch vụ trợ giúp xã hội, góp phần cùng toàn huyện hằng năm giảm 10-15% hộ gia đình có bạo lực gia đình, tảo hôn, vi phạm mắc các tệ nạn xã hội.

Bà Phan Thanh Yên - Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Bình cho biết: Trong thời gian qua, thực hiện 2 cuộc vận động đã làm chuyển biến nhận thức và hành vi của cán bộ, hội viên, phụ nữ về nông thôn mới; phát huy vai trò của phụ nữ, tham gia tích cực, hiệu quả vào việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Cùng với đó, các cấp hội tham gia công tác tuyên tuyền, giúp mỗi xã, thị trấn thêm được ít nhất từ 3 đến 5 mô hình “thôn, tổ dân phố 6 không, 6 sạch” trở lên; 100% các thôn, tổ dân phố xây dựng được ít nhất 30% mô hình “hộ gia đình 6 không, 6 sạch”...Trong đó, vận động 100% cán bộ, hội viên phụ nữ, đảng viên nữ gương mẫu đi đầu làm trước để nhân dân cùng làm theo.

Trong thực hiện “6 sạch”, Hội LHPN huyện yêu cầu 100% cơ sở phát động phong trào “Phụ nữ Yên Bình với môi trường xanh, sạch, đẹp”. Tập trung công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực thẩm; định kỳ hàng tháng 1-2 lần vệ sinh đường làng, ngõ xóm; cắm biển các mô hình của hội phụ nữ; tổ chức các cuộc thi “Nhà sạch, thôn tổ dân phố đẹp”, thi mô hình “Đường xanh, sạch, đẹp”, “Đường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, thi “Tái sử dụng, tái chế rác thải thành đồ dùng tiện ích”...

Bài liên quan
 • Yên Bái: Hồ Bình Lục có màu đen nguyên nhân là do tảo
  (TN&MT) - Vừa qua, nhiều hộ dân sống xung quanh và dưới hạ du hồ thủy lợi Bình Lục, xã Văn Phú, TP.Yên Bái (Yên Bái) đã phản ánh và lo lắng về hiện tượng nước tại khu vực hồ thủy lợi Bình Lục thuộc xã Văn Phú có màu đen gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Người dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
(TN&MT) - Một vùng đất cách đây khoảng chục năm về trước xác xơ, tan hoang vì nạn khai thác vàng trái phép suốt nhiều năm. Thế nhưng, bằng sự quyết liệt ngăn chặn của các cấp chính quyền cũng như những nỗ lực tuyên truyền đến người dân mà từ vài năm nay những "cánh đồng chết" đã được hồi sinh bằng ruộng lúa xanh tốt trong sự vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết Mùng 2 Tết: Trời nắng đẹp cả ba miền
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 23/1 (tức Mùng 2 Tết Quý Mão) ba miền cả nước trong ngày hôm nay đều có nắng đẹp. Đối với khu vực Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất : 22-25 độ, có nơi trên 27 độ, thì với Nam nền nhiệt cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
 • Về với Tràm Chim

  Về với Tràm Chim

  22:36 22/01/2023
  (TN&MT) - Vào một ngày cuối năm 2021, khi nghe tin đàn sếu trở về, tôi vội vã bỏ lại sau lưng sự náo nhiệt phố thị, tìm đến Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), khám phá nơi chứa đựng trong mình cả một kho tàng đa dạng sinh học. Với hơn 130 loài thực vật, hơn 200 loài chim (chiếm khoảng 1/4 số loài chim có ở Việt Nam), trong đó, có 16 loài quý hiếm như ô tác, te vàng, già đãy, choi choi… và đặc biệt là sếu đầu đỏ.
 • Thời tiết ngày mùng 1 Tết Quý Mão: Bắc Bộ trời nắng đẹp
  (TN&MT) -Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 21 sáng sớm ngày 22/1 (đêm giao thừa, sáng sớm mùng Một Tết), miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Vào trưa chiều mùng Một trời hửng nắng.
 • Trồng cây xanh - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
  (TN&MT) - Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão, thời điểm cả nước chuẩn bị phát động phong trào trồng cây xanh năm 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT về những chia sẻ về hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và chương trình trồng cây nói riêng.
 • Góp phần cho Huế “xanh” trong những ngày Tết
  Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường tại TP. Huế đã nỗ lực thu gom rác thải, vệ sinh đường phố..., qua đó góp phần giúp vùng đất Cố đô thêm sạch – xanh – đẹp hơn trong dịp Tết Quý Mão 2023.
 • Sơn La: Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm từ chế biến nông sản dịp Tết Nguyên đán
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 149/STNMT-QLMT, về việc đảm bảo phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước từ hoạt động chế biến nông sản trong dịp Tết nguyên đán năm 2023.
 • Thời tiết ngày 21/1: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
 • Lạc vào đại ngàn Bạch Mã
  (TN&MT) - Để lên được đỉnh Bạch Mã phải trải qua cung đường gần như dốc đứng, quanh co theo sườn núi với những trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ có phong cảnh hữu tình, khí hậu mát mẻ, Bạch Mã còn sở hữu hệ sinh thái rừng phong phú như một “kho báu” giữa đại ngàn Trường Sơn. Cũng chính vì thế, “cuộc chiến” giữ rừng lắm nỗi gian nan.
 • Nhà của gấu

  Nhà của gấu

  19:24 20/01/2023
  (TN&MT) - 7h, tiếng chuông reo rộn cả khu trại gấu rộng hơn 100ha của Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình tại xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan). Những chú gấu nhanh nhẹn bò ra giữa khuôn viên bán tự nhiên, trèo lên những cây cột có hộc to để tìm kiếm đồ ăn, ánh mắt hồ hởi…
 • Thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc trời rét, miền Nam nắng dễ chịu
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 20/1, thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù. Riêng vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
 • Đắk Nông hướng đến mục tiêu phát triển   xanh và bền vững
  (TN&MT) - Xác định phát triển kinh tế không đánh đổi môi trường, từ nhiều năm qua, tỉnh Đắk Nông đã chủ động phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, hướng đến nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.
 • Bảo vệ môi trường– Vì tương lai Sơn La xanh
  Với việc đổi mới công tác quản lý môi trường từ bị động giải quyết, khắc phục sang chủ động phòng ngừa, kiểm soát, ngăn chặn ô nhiễm môi trường, năm 2022 tiếp tục ghi nhận những chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm, hành động bảo vệ môi trường của các cấp, các ngành và sự chung tay của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Sơn La.
 • Thời tiết 19/1, Bắc Bộ có mưa vài nơi, rét đậm
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (19/1), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi. Trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO