Yên Bái: Xây dựng nông thôn mới từ thôn, bản

Thanh Ngà | 05/07/2021, 11:07

(TN&MT) - Để một xã vùng đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã xây dựng các thôn đạt chuẩn nông thôn mới để từ đó nhân rộng ra toàn xã. Nhờ đó, năm 2019 Trấn Yên đã trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Yên Bái và khu vực Tây Bắc đạt chuẩn nông thôn mới.

“Nơi khó làm trước”

Chúng tôi trở lại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên vào những ngày nắng tháng 6, người dân đang vui được mùa. Trên đường dẫn chúng tôi tới thôn Khuôn Bổ, đây là thôn đặc biệt khó khăn của xã với 99% là đồng bào Mông sinh sống. Ông Phạm Xuân Toàn - Bí thư xã Hồng Ca tâm sự: “Thôn Khuôn Bổ cách trung tâm xã 3,5km cách đây vài năm về trước không thể đi ô tô vào được, đường xá đi lại khó khăn lắm. Nhờ nông thôn mới người dân có đường bê tông để đi, ai cũng thấy phấn khởi”.

Xã Hồng Ca là xã khó khăn của huyện Trấn Yên

“Xã Hồng Ca có 13 thôn, trong đó có 6 thôn đặc biệt khó khăn. Để đưa xã Hồng Ca về đích nông thôn mới, chúng tôi xác định phải xây dựng nông thôn mới từ các thôn, càng những thôn khó khăn càng cần phải làm trước. Đối với vùng cao xã chọn thôn Khuôn Bổ, còn vùng thấp chọn thôn Bản Cọ. Trong mỗi thôn, xã cũng chọn ra một, hai hộ gia đình làm mẫu để xây dựng nông thôn mới. Từ đó, người dân trong thôn sẽ học tập và làm theo”, ông Phạm Xuân Toàn chia sẻ.

Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thôn, Khuôn Bổ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi trình độ dân trí, nhận thức còn thấp; việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế nên khó khăn trong phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Chị Tráng Thị Nhà – Bí thư chi bộ thôn Khuôn Bổ luôn là người gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào

Cùng với đó, tập quán sinh sống của đồng bào trong thôn rất lạc hậu, nhà ở chưa gọn gàng, ngăn nắp; bố trí chuồng trại chăn nuôi gần nhà ở nên vấn đề ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân tiềm ẩn nguy cơ cao. Chính vì vậy vai trò của những người đứng đầu trong thôn hết sức quan trọng.

Chị Tráng Thị Nhà – Bí thư chi bộ thôn Khuôn Bổ phấn khởi chia sẻ: Trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại thôn, bản thân tôi phải gương mẫu làm trước, sau đó vận động người dân làm theo. Hàng ngày phải đến từng hộ vận động người dân, cầm tay chỉ việc. Giờ mọi người trong thôn ai cũng biết làm kinh tế, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng măng, trồng quế…chăn nuôi để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Người dân dần bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu nhà ở gọn gàng, ngăn nắp

“Không những vậy, tập quán sinh hoạt hàng ngày của người Mông rất lạc hậu, nhà ở không gọn gàng, chuồng trại chăn nuôi ngay gần nhà. Bản thân gia đình tôi cũng vậy, sau khi được cán bộ xã tuyên truyền gia đình tôi thay đổi nhận thức, di chuyển chuồng trại ra xa nhà ở, sắp xếp gọn gàng ngăn nắp hơn. Sau khi gia đình mình gương mẫu làm trước tôi cũng vận động mọi người trong thôn cùng làm, giờ mọi người đều có ý thức vệ sinh trong nhà, ngoài ngõ sạch sẽ”, Chị Tráng Thị Nhà vui vẻ nói.

Nhờ đó mà diện mạo nông thôn của Khuôn Bổ khởi sắc từng ngày, đời sống vật chất của người dân được nâng lên, đến năm 2018 thôn Khuôn Bổ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Cán bộ là nòng cốt

Để thay đổi nhận thức của người dân, để người dân tin và làm theo, vai trò của người lãnh đạo hết sức quan trọng.

Ông Trần Nhật Tân – Bí thư huyện Trấn Yên chia sẻ: Để xây dựng nông thôn mới ở vùng đặc biệt khó khăn ngoài nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế cho người dân vai trò người cán bộ vô cùng quan trọng. Để hoàn thành xây dựng nông thôn mới tại các xã khó khăn trên địa bàn huyện, trong đó có xã Hồng Ca huyện đã cử ủy viên Ban thường vụ phụ trách từng xã, bám sát địa bàn với cách làm “đi từng nhà, gặp từng người”. Huyện luôn xác định cán bộ đảng viên là nòng cốt và phải phát huy vai trò của già làng, trưởng bản để từ đó tích cực tuyên truyền, vận động người dân xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống của người dân xã Hồng Ca được nâng lên, điện mạo nông thôn thay đổi.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới cán bộ xã thường xuyên tới nhà người dân vận động tuyên truyền

Xã đã quy hoạch và phát triển một số loại cây trồng, vật nuôi thành vùng sản xuất hàng hóa như: Vùng tre măng Bát Độ với diện tích trên 1.000 ha, vùng trồng quế với diện tích gần 2.000 ha, trồng dâu nuôi tằm với diện tích gần 10 ha, trồng cây ăn quả có múi trên 80 ha, vùng trồng cây nguyên liệu gỗ trên 1.000 ha.

Trong chăn nuôi đã chuyển đổi từ phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi hàng hóa tập trung quy mô lớn, trong đó tập trung chăn nuôi đại gia súc như trâu, bò…. Song song với phát triển vùng nguyên liệu, xã tập trung chỉ đạo đổi mới tổ chức sản xuất, thành lập các Hợp tác xã, Tổ hợp tác làm đầu mối liên kết giữa doanh nghiệp với các hộ nông dân theo chuỗi giá trị.

Gia đình anh Vàng A Sò – Thôn Khe Ron phấn khởi chia sẻ với lãnh đạo xã Hồng Ca khi được hưởng lợi từ xây dựng nông thôn mới

Với lợi thế diện tích rừng trồng cây nguyên liệu lớn, xã đã tạo điều kiện, khuyến khích các hộ đầu tư dây truyền sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng nhằm tạo công văn việc làm và nâng cao giá trị sản phẩm gỗ rừng trồng trên địa bàn xã.

Cùng với đó, xã và các thôn đã tập trung cao trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Hoạt động thu gom rác thải, làm vệ sinh môi trường nông thôn với sự tham gia của cộng đồng ở tất cả các thôn được tổ chức tốt, phong trào “Vệ sinh đường làng, ngõ xóm” được phát động và duy trì thường xuyên trên địa bàn toàn xã.

Anh Vàng A Sò – Thôn Khe Ron, xã Hồng Ca phấn khởi nói: Từ ngày xã và thôn xây dựng nông thôn mới người dân chúng tôi được hưởng lợi rất nhiều, đường xá khang trang, sạch sẽ đi lại dễ dàng hơn rất nhiều. Nhờ có cán bộ xã tuyên truyền vận động mà chuồng trại chăn nuôi của gia đình và người dân đều dựng xa nhà ở nên sạch sẽ hơn trước. Trong quá trình làm kinh tế, gia đình cũng được cán bộ xã dạy cách chăm sóc, hiện gia đình có 3ha măng tre Bát Độ, 8ha quế mỗi năm thu về 30 triệu đồng/người/năm, cuộc sống của gia đình khá hơn rất nhiều.

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, năm 2019 huyện Trấn Yên đã đưa 4 xã và 46 thôn, bản thuộc diện đặc biệt khó khăn đã đạt chuẩn nông thôn mới và đưa huyện về đích nông thôn mới.

Huyện Trấn Yên đã có sự thay đổi rõ rệt, cảnh quan môi trường nông thôn sáng, xanh, sạch đẹp, hình thành các khu dân cư nông thôn kiểu mẫu từ vùng thấp đến vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hệ thống cơ sở hạ tầng được hoàn thiện đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; kinh tế phát triển, thu nhập đời sống của người dân đạt bình quân 36,8 triệu đồng/ người, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,03 %; bản sắc văn hóa tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc được bảo tồn, gìn giữ; nhân dân trên địa bàn huyện có cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyên đề “Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc” – Bài 5: Huy động sức dân để bảo vệ môi trường
  Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường tại các huyện vùng cao Tây Bắc có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều địa phương đã tích triển khai nhiều phong trào, nhiều mô hình hay nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái là một trong những điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường.
 • Chuyên đề: Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc: 
Bài 4: Tạo đột phá trong quản lý khoáng sản chưa khai thác – Nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Theo danh mục Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vạt liệu xây dựng thông thường tỉnh Sơn La đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sơn La có hơn 150 điểm mỏ đã được đưa vào quy hoạch. Những năm qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản, nhất là khoáng sản chưa khai thác.
 • Giữ nguồn sống từ rừng
  (TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
 • Thanh Hóa: Đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao ở các huyện: Lang Chánh, Bá Thước, Mường Lát, Quan Sơn. Với mục tiêu, từng bước ổn định đời sống cho Nhân dân, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, phát huy hiệu quả của đầu tư cơ sở hạ tầng, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và củng cố an ninh, quốc phòng.
 • Khởi sắc huyện vùng biên Sông Mã
  (TN&MT) - Tối ngày 2/3, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập huyện (7/3/1953-7/3/2023).
 • Những hương ước ở miền Tây xứ Nghệ
  Ở miền Tây xứ Nghệ, những năm gần đây “hương ước” tại nhiều bản làng dường như đã trở thành "hiến pháp" của làng, tạo ra sự ràng buộc, áp đặt và cưỡng chế của cộng đồng đối với mỗi cá nhân. Và, những hước ước giữ rừng, hương ước bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản…đang mang lại hiệu quả ngoài mong đợi đối với các bản làng vùng cao.
 • Quảng Trị: Sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững, qua đó giúp đời sống của người dân miền núi ngày một nâng lên. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Khoa – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị.
 • Chuyện giữ rừng của người Mông Nà Hẩu
  Với Người Mông của xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái), rừng được coi là nguồn sống, là sinh kế, là mái nhà chở che và cũng là chỗ dựa tinh thần cho 484 hộ, 2.490 con người.
 • [Infographic] – Sửa đổi chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Thể chế Nghị quyết 18-NQ/TW, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế của từng vùng. Các nội dung lấy ý kiến liên quan đến chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số, được thể hiện ở các Điều 17, Điều 52, Điều 175.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 5: Cần chấn chỉnh tình trạng lừa đảo đồng bào thiểu số bán đất
  Mặc dù, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, nhiều chính sách liên quan đến việc giải quyết đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp hàng trăm ngàn hộ thoát nghèo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ở nhiều địa phương tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở và sản xuất.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Sử dụng hiệu quả quỹ đất ở Tây Nguyên
  Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, tình trạng đất canh tác bị thu hẹp đang có xu hướng tăng do suy thoái chất lượng đất, đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường chưa được sử dụng hiệu quả, xảy ra tình trạng tranh chấp, lấn chiếm…
 • Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 04/2023/QĐ-TTg ngày 23/2/2023 về mức hỗ trợ và cơ chế hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất.
 • Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 23/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.
 • Đa dạng hình thức truyền thông về TN&MT vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi vùng cao Tây Bắc, với trên 83% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, Sơn La luôn quan tâm chú trọng tuyên truyền, phổ biến chính sách mới về tài nguyên, môi trường, hướng tới thay đổi hành vi, ứng xử của các tổ chức, cá nhân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.
 • Cùng đồng bào đứng vững trước thiên tai
  Cuộc sống của người dân Cần Thơ nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Cần Thơ nói riêng ngày càng bền vững, an toàn trước thiên tai. Họ đã ứng phó ra sao, học cách sống chung với thiên tai thế nào, câu trả lời không phải ngày một ngày hai, mà là tổng kết một giai đoạn chính quyền, cơ quan chức năng và người dân, trong đó có đồng bào DTTS, đồng hành vượt khó, đứng vững trước thiên tai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO