Yên Bái: Xã nghìn cây xanh

Thanh Ngà | 27/06/2021, 20:00

(TN&MT) - Đó là mục tiêu mà xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên (Yên Bái) hướng đến trong một tương lai rất gần. Vẫn có cả những tuyến đường hoa trải dài như thường thấy nhưng trên những con đường xã Hồng Ca hôm nay còn có những hàng cây đang bén rễ, xanh lá - một hình ảnh không phải ở xã nông thôn mới nào cũng có được.

Lát, vàng anh, ban, xà cừ, bằng lăng, xoài là những loài cây đã có mặt trên những con đường chính của xã Hồng Ca. Thôn Hồng Hải, Bản Cọ có hàng ban dài gần 3 km được mang về từ tận Nghĩa Lộ. Thôn Khuôn Bổ có hơn 1 km bằng lăng không lâu nữa sẽ kết hoa. Vàng Anh dài 1 km ở thôn Khe Ron, 3 km xà cừ đã hiện hữu ở thôn Khuôn Bổ, Hồng Lâu.

Xã Hồng Ca phấn đấu trồng mới 1.000 cây xanh trên các tuyến đường liên thôn

Ngay trên con đường chính ở trung tâm xã là hàng cây xoài đang lên rất xanh tốt. Những hàng cây xanh thường chỉ hay bắt gặp ở những con đường rộng lớn nơi thành phố, đô thị nay hiện hữu rõ ràng trên những con đường nhỏ và ở một xã vùng sâu, vùng xa.

Cả những đoạn đường có những ngôi nhà dọc hai bên và cả những đoạn đường vắng bóng những nếp nhà cũng có hàng cây khiến cảm giác thật thanh bình. Ý tưởng cho những hàng cây ấy không gì khác chính là mong muốn về một không gian sống xanh, sạch, đẹp cho người dân toàn xã từ những cán bộ, đảng viên.

Người dân luôn có ý thức chăm sóc và bảo vệ cây đã trồng hai bên ven đường tạo cảnh quan

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phạm Xuân Toàn cho hay: “Ý tưởng trồng cây của chúng tôi được người dân ủng hộ. Kinh phí mua cây hoàn toàn do cán bộ, công chức, viên chức của xã đóng góp. Người dân tham gia công sức trồng. Có loại cây mua ở địa phương khác về, cũng có loại cây chúng tôi lấy giống cây con trên rừng về để ươm trồng.

Xã giao cho từng thôn có trách nhiệm chăm sóc cây đã trồng. Thôn giao cho từng nhóm hộ, trong đó, cây trồng trong phạm vi gần khu vực nhà hộ dân nào thì hộ dân đó chịu trách nhiệm chính chăm sóc, bảo vệ. Chúng tôi luôn tích tuyên truyền để hiểu người dân yêu quý cây xanh, cùng có ý thức chăm sóc và bảo vệ cây”.

Anh Vàng A Sò - thôn Khe Ron chia sẻ: “Đoạn đường qua nhà mình trồng hàng cây lát giờ đang lên xanh tốt. Trồng cây bên đường như thế này chính là để người dân mình cùng được hưởng lợi. Ngày nắng đi làm có bóng cây thì không gì bằng. Đời mình rồi đời con cháu mình cũng được hưởng.

Đường xã, đường thôn giờ vừa sạch đẹp vừa có cây xanh thấy thêm yêu nơi mình sống nên mình cùng những gia đình ở đây đều có ý thức chăm sóc và giữ gìn những hàng cây”. Nhà anh Sò khá giả, là mô hình nhà sạch, đẹp của xã, có thêm những cây lát ven đường đoạn gần nhà càng làm cho không gian của ngôi nhà anh thêm sạch, đẹp.

Lãnh đạo xã Hồng Ca thường xuyên gần dân, nắm bắt tâm tư nguyên vọng và vận động người dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới

Theo lãnh đạo xã, đến nay, xã đã trồng được khoảng hơn 400 cây trên khoảng gần 50% các đoạn đường chính của xã. Và số lượng cây xanh trồng mới sẽ không chỉ dừng lại ở con số này. “Chúng tôi sẽ tiếp tục huy động nguồn lực và nhân lực để phấn đấu trồng cây trên toàn bộ các đoạn đường chính của xã. Số lượng cây xanh sau khi trồng như dự tính sẽ khoảng một nghìn cây”.

Với mong muốn đó, không lâu nữa, những con đường ở Hồng Ca sẽ xanh bóng cây. Nông thôn mới ở Hồng Ca sẽ được tô điểm thêm bởi những con đường cây xanh, góp phần tạo diện mạo xanh - sạch - đẹp cho Hồng Ca.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Giáo xứ Kẻ Vàng với những mô hình "xanh"
  (TN&MT) - Giáo xứ Kẻ Vàng (xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) với 100% là người công giáo đã và đang thực hiện nhiều mô hình "xanh" bảo vệ môi trường mang lại hiệu quả cao như: xây dựng vườn mẫu, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần...
 • Phát huy vai trò các tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường ở Đắk Nông
  (TN&MT) - Trong những năm gần đây, thực hiện chương trình phối hợp, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tích cực và chủ động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú để tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ, người dân ở cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Giáo xứ Bàu Sen tích cực bảo vệ sinh thái vùng đệm Vườn quốc gia  Phong Nha - Kẻ Bàng
  (TN&MT) - Nằm ở vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nhiều năm nay, bà con giáo dân Giáo xứ Bàu Sen luôn hưởng ứng, tham gia các phong trào bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái, động thực vật…
 • Sống xanh ở xứ đạo Hoàng Mai
  (TN&MT) - Những năm qua, bằng nhiều cách thức khác nhau, Giáo xứ Hoàng Mai (xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đã bắt tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường và trở thành Giáo xứ điển hình thực hiện Chương trình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường của tỉnh.
 • Quảng Bình: Chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường tại Khu tái định cư vùng đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021, tỉnh Quảng Bình đã triển khai thực hiện xây dựng nhà ở tái định cư vùng sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt tại Bản Cha Lo, Bản Sắt và Bản La Trọng 1. Ngoài công tác di dân ra khu vực an toàn, chủ trương hoàn thiện tiêu chí môi trường, đảm bảo vệ sinh cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi luôn được quan tâm.
 • Nếp sống xanh tạo nên ý thức bảo vệ môi trường ở xứ đạo Nga Liên
  (TN&MT) - ​​​​​​​UBND xã Nga Liên, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) thời gian qua đã tích cực phối hợp với các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn, cùng bà con công giáo xây dựng nếp sống văn hóa “Xứ đạo bình yên”, chú trọng công tác tuyên truyền, bảo vệ môi trường.
 • Long An: Phát huy vai trò tôn giáo trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bằng các hoạt động cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng tôn giáo, từng địa phương, hơn 5 năm qua, các mô hình tổ chức tôn giáo và nhân dân chung tay bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh Long An đã đạt được những kết quả thiết thực.
 • Lên Cao Bằng chứng kiến những hành động xanh ở xóm đạo Cao Bình
  (TN&MT) - Giữ gìn cảnh quan, môi trường sống “sáng - xanh - sạch - đẹp” đã trở thành thông điệp sống, việc làm thường xuyên của người dân tổ dân phố Cao Bình, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Qua đó, góp phần chung tay bảo vệ môi trường, làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. 
 • Ninh Bình: Đa dạng hoạt động bảo vệ môi trường tại chùa Bái Đính
  (TN&MT) - Là một trong những di sản văn hoá quốc gia có giá trị về mặt lịch sử, tâm linh và danh thắng, chùa Bái Đính (Ninh Bình) thu hút rất đông du khách đến tham quan, lễ Phật, nhất là trong mùa Lễ hội. Do đó, công tác quản lý vệ sinh môi trường tại đây rất được chú trọng, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường được triển khai để tạo ra diện mạo văn minh, sạch đẹp cho khu du lịch tâm linh này.
 • Đổi thay diện mạo làng quê từ phong trào tôn giáo bảo vệ môi trường ở Quảng Nam
  (TN&MT) - Qua 4 năm triển khai mô hình điểm “Khu dân cư bảo vệ môi ứng phó biến đổi khí hậu tại thôn Nhì Đông (nay là thôn Việt An), xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức”, đồng bào theo đạo nơi đây đã tích cực bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực, cụ thể để giữ gìn cảnh quan làng quê xanh, sạch, đẹp.
 • Huyền thoại các vị “Vua săn voi”
  (TN&MT) - Cạnh dòng sông chảy ngược Sê-rê-pốk, dưới chân dãy núi Yang hùng vĩ thuộc xã Krông Ana, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk là nơi các Gru (dũng sĩ săn voi - PV) săn bắt voi rừng trứ danh cất tiếng khóc chào đời. Lúc sống họ oai phong lẫm liệt thu phục loài mãnh tượng, còn khi thành người thiên cổ, nơi “yên giấc ngàn thu” cũng ẩn chứa nhiều điều lạ lẫm.
 • Quảng Ninh: Người tự nguyện hiến gần 400 m2 đất để làm đường ở xứ đạo Yên Trì
  (TN&MT) - Nói về phong trào hiến đất mở đường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM, nhiều bà con giáo dân ở xứ  đạo Yên Trì, xã Hiệp Hòa, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều nhắc đến gia đình bà Vũ Thúy Phượng tại thôn 14.
 • Hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường của giáo phận Công giáo Đà Nẵng
  (TN&MT) - Hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường của giáo phận Công giáo Đà Nẵng Mô hình “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” và xây dựng “Khu dân cư Công giáo thân thiện với môi trường” ở Đà Nẵng qua nhiều năm triển khai đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Ba Tri (Bến Tre): Hiệu quả từ mô hình điểm về bảo vệ môi trường trong chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài Ban Chỉnh
  (TN&MT) - Mô hình “Vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài Ban Chỉnh tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH)” tại  xã Mỹ Thạnh (huyện Ba Tri) sau 4 năm triển khai thí điểm đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Trong đó, mô hình BVMT đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn môi trường tại địa phương.
 • Quảng Nam: Phật tử, đạo hữu ở Núi Thành gieo ý thức bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, chương trình “Bảo vệ môi trường,  ứng phó biến đổi khí hậu và giảm thiểu rác thải nhựa” do Phòng TN&MT, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Núi Thành (Quảng Nam) phối hợp với các cơ sở tôn giáo đã gieo ý thức đến đông đảo người dân chung tay giữ vệ sinh môi trường, nói không với túi ni lông, vật dụng nhựa sử dụng 1 lần.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO