Yên Bái vì một môi trường không rác thải nhựa

Bài và ảnh: Thanh Ngà | 23/04/2020, 09:44

(TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân nhằm hạn chế rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường. Đến nay, nhận thức và thói quen của người dân đã có nhiều thay đổi rất tích cực.

Tích cực tuyên truyền

Theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Yên Bái, hàng ngày trên địa bàn tỉnh phát sinh khoảng 460 tấn rác thải sinh hoạt. Trong đó, rác thải nhựa chiếm khoảng 10% (tương đương 46 tấn/ngày). Chất thải nhựa hầu hết đều chưa được phân loại mới đang được thu gom, vận chuyển và xử lý cùng với các loại chất thải rắn sinh hoạt khác.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh mới có 1 cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt có khả năng tái chế rác thải nhựa, lượng rác thải nhựa được tái chế ước tính khoảng 8% (tương đương 3,7 tấn/ngày).

Cửa hàng sữa Vinamilk trên đường Đinh Tiên Hoàng đã sử dụng túi ni lông dễ phân hủy từ ngày 1/1/2020

Bên cạnh đó, việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt hầu như mới chỉ được thực hiện tại khu vực thành phố và huyện lân cận. Còn tại các khu vực nông thôn, rác thải nhựa nói riêng và rác thải sinh hoạt nói chung hầu hết được các hộ gia đình tự thu gom, xử lý tại nhà bằng phương pháp đốt hoặc chôn lấp…làm tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Để hạn chế ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra, tỉnh Yên Bái đã tích cực tuyên truyền thông qua các hoạt động cụ thể: Tổ chức thi văn nghệ, vẽ tranh về chủ đề bảo vệ môi trường, phát miễn phí các sản phẩm thân thiện với môi trường cho người dân; triển khai thí điểm phân loại rác thải tại nguồn tại xã Việt Thành, huyện Trấn Yên…

Hiệu quả bước đầu

Theo ghi nhận của Phóng viên, hiện nay, rất nhiều cửa hàng ở TP. Yên Bái đã dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường để bán hàng và đã được khách hàng ủng hộ mặc dù phải mất thêm chi phí từ 1.000 đồng – 2.000 đồng.

Bà Trần Thị Hậu – Chủ cửa hàng quán cháo Quyến Anh, tại số 253 đường Đinh Tiên Hoàng, TP.Yên Bái đã sử dụng các hộp giấy thay thế cho hộp nhựa dùng một lần để đựng cháo cho khách hàng từ năm 2018. Anh Vũ Ngọc Anh, khách hàng chia sẻ: “Tôi cũng thường xuyên mua cháo cho con, chủ cửa hàng cháo Quyến Anh đã thay thế các hộp nhựa bằng các hộp giấy thân thiện với môi trường như vậy là rất tốt”.

Chị Trần Thị Nhung – Nhân viên bán hàng cửa hàng sữa Vinamilk đường Đinh Tiên Hoàng được biết: Từ đầu năm đến nay, cửa hàng đã có thêm túi ni lông 100% phân hủy sinh học, thời gian phân hủy trong vòng 12 tháng, khi khách hàng sử dụng túi này phải trả thêm 1.000 đồng, khách hàng rất vui vẻ dùng túi này.

“Nhận thức của người dân, doanh nghiệp cũng như Cán bộ, Công chức, Viên chức về chất thải nhựa được nâng lên, từ đó, thay đổi từ nhận thức đến hành động. Hầu hết, các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập của Nhà nước và một bộ phận các doanh nghiệp đã sử dụng chai thủy tinh thay thế cho chai nhựa đựng nước trong các cuộc họp, hội nghị của cơ quan”.

Hà Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái

Tại huyện vùng cao Mù Cang Chải, một số bản du lịch cộng đồng người dân đã tự đan sọt rác bằng tre, nứa, bố trí để dọc các lối đi dành cho khách qua đường bỏ rác chung tay bảo vệ môi trường và hạn chế rác thải nhựa. Lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Mù Cang Chải cho biết: Huyện đã tích cực tuyên truyền, triển khai nhiều hoạt động cụ thể nhằm nâng cao ý thức cho người dân, không vứt rác thải tràn lan trên mặt đường và ở các sông suối, ao hồ… Hiện nay, huyện đã phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng các bãi rác thải tập trung tại một số xã như: xã Khao Mang, xã Nậm Khắt, xã Púng Luông… Còn những xã chưa có bãi rác, người dân đã chủ động đào hố để xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày bằng phương pháp đốt, chôn lấp để bảo đảm giữ gìn vệ sinh môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. HCM: Giảm phát thải khí nhà kính lĩnh vực giao thông
  (TN&MT) - Nhằm giảm mức độ phát thải khí nhà kính (KNK) trong lĩnh vực giao thông (lĩnh vực phát thải các-bon đứng thứ 2 sau công nghiệp) hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng “0” vào năm 2050, TP.HCM sẽ hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, chuyển đổi nhiên liệu sạch, thân thiện môi trường.
 • Cảnh báo ngập lụt tại Hà Nội ngày 28/9
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo trong ngày 28/9, khu vực nội thành Hà Nội và các vùng lân cận vẫn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến trong khoảng từ 30-60mm, có nơi trên 80mm.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Năng lượng xanh - việc làm xanh
  (TN&MT) - Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), Việt Nam đang có khoảng 200.000 việc làm liên quan đến năng lượng tái tạo (NLTT) và nằm trong nhóm 10 quốc gia hàng đầu thế giới về số lượng việc làm trong lĩnh vực điện gió, điện mặt trời, thủy điện.
 • Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất
  (TN&MT) - Đây là thông điệp mà tỉnh Sơn La đang nỗ lực lan tỏa tới cộng đồng và mỗi người dân, góp phần thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Cải thiện chất lượng môi trường để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Cùng với việc đầu tư các khu công nghiệp (KCN), khu dân cư, những năm qua, Thanh Hóa luôn chú trọng đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại các KCN, làng nghề, tập trung xóa bỏ triệt để các cơ sở gây ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường, siết chặt hoạt động bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản,... đây là các giải pháp đang được tỉnh Thanh Hóa triển khai với quy mô lớn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững.
 • Tuyên truyền sâu rộng đến doanh nghiệp, người dân
  (TN&MT) - Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là Luật Bảo vệ môi trường 2020 đến với người dân và doanh nghiệp, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) ở Thanh Hóa đã có bước tiến triển rõ rệt; tỷ lệ chất thải rắn, chất thải nguy hại và chất thải sinh hoạt được thu gom xử lý tăng hàng năm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Khánh Toàn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhân Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Đánh giá công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Quảng Trị
  (TN&MT) - Ngày 26/9, Ban Quản lý Dự án “Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC)” phối hợp với Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp về ‘Đánh giá công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2020-2023’.
 • Sức sống mới từ phế liệu
  (TN&MT) - Những chai nhựa, hộp giấy, lon coca… tưởng chừng như bị bỏ đi đã được chị Nguyễn Thị Minh Hiền ( phường Nhơn Hưng, TX An Nhơn, Bình Định) góp nhặt, thổi hồn thành những sản phẩm nghệ thuật xinh xắn.
 • Bình Định: Thí điểm mô hình quản lý rác thải nhựa trên tàu cá
  (TN&MT) - Chiều ngày 26.9, tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định, UBND thành phố phối hợp với Chi cục Thủy sản tổ chức hội thảo tham vấn mô hình quản lý chất thải nhựa ngành thủy sản.
 • Cán bộ, nhân viên các đơn vị trong tòa nhà Báo TN&MT hưởng ứng hoạt động “Đổi rác lấy quà”
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, sáng ngày 28/9, Công đoàn – Đoàn Thanh niên Báo Tài nguyên và Môi trường kết hợp với Trung tâm Truyền thông TN&MT đã tổ chức chương trình “Đổi rác lấy quà” trong tòa nhà Báo TN&MT. Chỉ trong gần 2 tiếng, sự kiện đã thu về hơn 485 kg rác tái chế các loại.
 • Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên các sông khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, lũ trên sông Thao (Yên Bái), sông Hoàng Long (Ninh Bình), các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An đang lên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO