Yên Bái: Vẫn còn tình trạng đất rừng bị xâm lấn

Thanh Ngà | 12/11/2021, 11:10

(TN&MT) - Trong thời gian qua, trong lĩnh vực lâm nghiệp tỉnh Yên Bái đã đạt được những kết quả tích cực, tuy nhiên, tình trạng đất rừng bị xâm lấn vẫn diễn ra ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê, chỉ riêng trong năm 2020 toàn tỉnh diện tích đất rừng bị xâm lấn là 28,54ha.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái, có nhiều nguyên nhân đẫn đến đất rừng bị xâm lấn. Trước hết, là do nhận thức của một số bộ phận người dân địa phương về công tác bảo vệ rừng còn thấp, mặt khác do nhu cầu có đất sản xuất nông, lâm nghiệp ngày càng tăng cao của người dân.

Chỉ riêng trong năm 2020 toàn tỉnh diện tích đất rừng bị xâm lấn là 28,54ha

Riêng đối với huyện Văn Yên, người dân lấn chiếm đất rừng chủ yếu là để trồng quế, vì thời gian qua giá trị và lợi nhuận của cây quế mang lại tăng cao, bởi vậy họ sẵn sàng bất chấp, lén lút để xâm lấn đất rừng. Cùng đó, việc phân định các loại rừng tại thực địa chưa rõ ràng, do chưa cắm mốc giới 3 loại rừng dẫn đến một số khu vực người dân địa phương chưa xác định được ranh giới các loại rừng và chủ quản lý.

Bên cạnh đó, phải kể đến trách nhiệm quản lý nhà nước của một số cấp ủy, chính quyền địa phương cơ sở về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng còn chưa cao, mang tính thời vụ, thiếu tính thống nhất, chưa coi trọng phát triển bền vững. Một số cán bộ tham mưu về lĩnh vực lâm nghiệp tại cơ sở chưa phát huy hết vai trò chức năng tham mưu cho chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, chưa đi sâu, đi sát, bám sát địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Ông Nguyễn Thái Bình - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái cho biết: Ngay sau khi phát hiện các vụ việc liên quan đến xâm lấn đất rừng, Sở đã báo cáo UBND tỉnh và đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương nơi xảy ra mất rừng, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát toàn bộ diện tích rừng bị xâm lấn trên địa bàn.

Cùng với đó, phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức điều tra nguyên nhân, xử lý và đề xuất xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm, đảm bảo đúng quy định của Nhà nước; đề nghị làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân tại địa phương để xảy ra mất rừng mà không có giải pháp ngăn chặn một cách kịp thời. Đối với diện tích bị xâm lấn, đã đề xuất giao lại cho các nhóm nhận khoán bảo vệ rừng tiếp tục bảo vệ để rừng tái sinh tự nhiên.

“Đồng thời, Sở cũng đã giao cho Chi cục Kiểm lâm làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân trong việc tham mưu để xảy ra tình trạng xâm lấn rừng trên địa bàn mình quản lý; nghiêm túc kiểm điểm các đơn vị, cá nhân chưa đi sâu, bám sát địa bàn để phát hiện và đề xuất giải pháp ngăn chặn kịp thời các vụ việc phá rừng, lấm chiếm đất rừng trái pháp luật đã xảy ra trong thời gian qua”, ông Nguyễn Thái Bình nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Bái: Chuyển biến tích cực trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
(TN&MT) - Những năm qua, công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện công khai, dân chủ; đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Chiều 11/1, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông dự và chỉ đạo Hội nghị.
 • Quảng Nam chấn chỉnh việc rao bán đất nền chưa đủ điều kiện
  (TN&MT) - Dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng tại Dự án khu phố chợ Chiên Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam một số đối tượng rao bán đất nền không đúng quy định pháp luật.
 • Tháo gỡ rào cản tích tụ, tập trung đất đai
  (TN&MT) - Tích tụ, tâp trung đất đai đã góp phần làm thay đổi phương thức và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp nhiều địa phương. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Đây thực sự là nút thắt cần được nhanh chóng tháo gỡ, mới có thể thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và bền vững.
 • Sơn La: Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 01 về chấn chỉnh, tăng cường quản lý đất đai
  (TN&MT) - Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai, năm 2021, tỉnh Sơn La đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc việc triển khai thực hiện của các cơ quan, đơn vị; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc quản lý sử dụng đất đai của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai.
 • Nhiều chính sách mới về đất đai có hiệu lực
  (TN&MT) - Năm 2022, hàng loạt các quy định mới liên quan đến đất đai vừa bắt đầu có hiệu lực. Những quy định này sẽ tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội và thị trường bất động sản.
 • Thanh Hóa: Nhiều chuyển biến trong công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Năm 2021, mặc dù dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức tổng kết thi hành Luật đất đai năm 2013 và xây dựng dự án Luật Đất đai; Báo cáo, đánh giá tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19- NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới.
 • Lấy ý kiến các Bộ, ngành về xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 5/1, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo trực tuyến với 29 Bộ, ngành Trung ương về Tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Đào Trung Chính chủ trì Hội thảo.
 • Thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 2263/QĐ-TTg thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh.
 • Quản lý đất đai: Hiệu quả từ một Thông tư
  (TN&MT) - Sau hơn 3 tháng triển khai Thông tư 09 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai của Bộ TN&MT, Hội đồng thẩm định hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích khác để thực hiện dự án (Bộ TN&MT) đã đẩy nhanh tiến độ thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc chuyển mục đích sử dụng đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
 • Thanh Hóa: Quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 5474/QĐ-UBND ngày 30/12/2021 về việc Quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
 • Khánh Hòa: Sai phạm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu ở Cam Lâm
  (TN&MT) - UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) vừa ban hành Kết luận thanh tra về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu trên địa bàn xã Cam Hòa giai đoạn 2018-2020; trong đó, chỉ ra nhiều sai phạm cần phải chấn chỉnh, xử lý.
 • Hà Nam: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất bền vững, hiệu quả
  (TN&MT) - Những năm qua, thực hiện Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đồng loạt ở các cấp, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất phục vụ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Bàn về vấn đề sửa đổi bổ sung chính sách tài chính đất đai, giá đất
  (TN&MT) - Ngày 30/12, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chủ trì tại buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai và các đơn vị có liên quan và một số chuyên gia về xây dựng, sửa đổi bổ sung các chính sách tài chính đất đai, giá đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO