Yên Bái: Tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC trong lĩnh vực đất đai

Thanh Ngà | 29/06/2022, 09:36

Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực đất đai có vai trò quan trọng, trong đó rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, hạn chế tối đa việc tổ chức, cá nhân phải đi lại nhiều lần…đó là giải pháp mà tỉnh Yên Bái luôn hướng tới trong thời gian qua nhằm nâng cao hiệu quả quản lý trong lĩnh vực đất đai.

Nếu như trước đây để giải quyết thủ tục biến động đất đai ở đô thị phải mất từ 25-30 ngày thì giờ đây thời gian đã rút xuống chỉ còn 15 ngày. Tương tự một số thủ tục như chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đăng ký biến động đất đai ở khu vực nông thôn đều rút ngắn thời gian so với trước đây. Hay như thủ tục giao dịch đảm bảọ thế chấp và xóa thế chấp đã được thực hiện ngay trong ngày. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc đăng ký giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai.

day-manh-cchc-trong-linh-vuc-dat-dai-vc-nl-.00_02_55_17.still004.jpg
Các thủ tục hành chính đều được rút ngắn thời gian trả kết quả

Ông Nguyễn Thế Hùng - Tổ 2, thị trấn nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn cho biết: Giờ người dân chúng tôi đến văn phòng làm thủ tục liên quan đến đất đai luôn được cán bộ hướng dẫn rất nhiệt tình, các thủ tục được trả đúng hẹn, nhờ vậy chúng tôi không mất thời gian đi lại nhiều lần.

Với địa bàn rộng gồm 24 xã, thị trấn trung bình mỗi ngày Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Văn Chấn tiếp nhận hàng chục hồ sơ, thủ tục liên quan đến lĩnh vực này. Người dân đến từ nhiều địa bàn khác nhau, có những xã cách trung tâm huyện gần trăm cây số nên các cán bộ Văn phòng phải làm sao để giải quyết thủ tục một cách nhanh nhất, tránh việc người dân phải đi lại nhiều, chờ đợi mất thời gian.

day-manh-cchc-trong-linh-vuc-dat-dai-vc-nl-.00_00_23_19.still001.jpg
Người dân khi đến làm thủ tục luôn được cán bộ hướng dân nhiệt tình

Còn tại thị xã Nghĩa Lộ gồm 14 xã, phường và chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái nên trong quá trình giải quyết các thủ tục đất đai, cán bộ chi nhánh văn phòng luôn chủ động hướng dẫn, giải thích cặn kẽ để người dân thực hiện đúng các bước trong kê khai hồ sơ.

Chi nhánh cũng phân công, đôn đốc, hướng dẫn cán bộ, công chức cập nhập thông tin cá nhân lên phần mềm dịch vụ công theo quy định; chủ động tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ công dân đến giải quyết; quan tâm làm tốt việc phiên dịch, hướng dẫn công dân không biết chữ, không biết tiếng phổ thông về quy trình, thủ tục giấy tờ theo nội dung cần giải quyết.

day-manh-cchc-trong-linh-vuc-dat-dai-vc-nl-.00_01_14_01.still003.jpg
Các chi nhánh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp

Ông Đoàn Hồng Quân - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Hàng ngày văn phòng tiếp nhận, giải quyết thủ tục đất đai cho rất nhiều hồ sơ. Tuy nhiên, ở đây có nhiều khó khăn do nhận thức của người dân còn hạn chế chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Chính vì vậy, các cán bộ tại văn phòng phải hướng dẫn người dân rất chi tiết để giúp người dân không phải mất thời gian đi lại nhiều lần và các hồ sơ sớm được giải quyết đúng thời hạn.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Yên Bái tiếp nhận gần 22.000 hồ sơ, số lượng hồ sơ đã giải quyết đúng hẹn đạt gần 97%. Do khối lượng công việc nhiều, nhân lực còn thiếu, mặt khác thời gian giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính ngắn nên để đáp ứng được yêu cầu công việc.

Trong thời gian tới văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Yên Bái tiếp tục tập trung nghiên cứu chính sách nhằm cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến người dân, doanh nghiệp, xử lý dứt điểm các hồ sơ tồn đọng trên cổng dịch vụ công, đảm bảo 100% hồ sơ theo quy định được tiếp nhận tại bộ phận phục vụ hành chính công các cấp.

Bài liên quan
 • Yên Bái: Cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai
  (TN&MT) - “Tiếp cận đất đai” là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá năng lực cạnh tranh của các địa phương trong thu hút đầu tư. Những năm qua, Yên Bái đang dần cải thiện chỉ số này thông qua việc quản lý đất đai một cách hiệu quả linh hoạt cùng với việc cập nhật các quy định mới của pháp luật đất đai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập trung xử lý 19 dự án chậm triển khai
  (TN&MT) - Sau khi tập trung rà soát, trên cơ sở xác định lỗi khách quan, chủ quan của chủ đầu tư và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trong quý III/2022, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tập trung xử lý nghiêm 19 dự án có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP. Vũng Tàu.
 • Chính sách về nhà ở, đất đai chuẩn bị có hiệu lực
  (TN&MT) - Trong tháng 8/2022 tới đây, hai chính sách liên quan đến xây dựng, quản lý, sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở, thị trường bất động sản và hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ bắt đầu có hiệu lực.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Không để xảy ra tình trạng trục lợi trong đấu giá đất công
  (TN&MT) - Trong năm 2022, để không xảy ra tình trạng trục lợi trong đấu giá đất công trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các Sở, ngành có liên quan tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo công tác đấu giá đất được chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật về đất đai, đấu giá tài sản.
 • Thẩm định hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất lúa để thực hiện 3 Dự án tại tỉnh Thái Nguyên và Bắc Giang
  (TN&MT) - Sáng 27/7, tại Hà Nội, Hội đồng Thẩm định hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích khác để thực hiện dự án đã xem xét hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa 3 Dự án trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Bắc Giang.
 • Bình Dương: Chủ động nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, Sở TN&MT Bình Dương đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT)..., từ đó có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương.
 • TP.HCM cấp “sổ đỏ” tại các dự án nhà ở: Gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ
  (TN&MT) - Từ 1/1/2022 đến 20/7/2022, TP.HCM đã cấp 16.000 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền ở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) tại các dự án phát triển nhà ở.
 • Tháo gỡ vướng mắc bàn giao đất thực hiện dự án Nhà ga T3, Tân Sơn Nhất
  Ngày 24/7/2022, Văn phòng Chính phủ có văn bản 217/TB-VPCP thông báo Kết luận của Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để thực hiện Dự án Nhà ga hành khách T3 và dự án xây dựng đường giao thông kết nối với Nhà ga hành khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
 • Hải Dương: Xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai tại 5 huyện, thành phố
  Từ nguồn vốn Trung ương và địa phương, tỉnh Hải Dương đã triển khai đo đạc, lập bản đồ, hồ sơ địa chính với tổng diện tích trên 155.000ha; xây dựng 1.493 điểm lưới địa chính. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai tại 5 huyện, thành phố.
 • Khánh Hòa: Ban hành 169 quyết định xử phạt hành chính về đất đai
  Vừa qua, UBND thành phố Nha Trang chủ trì cuộc họp với các phòng, ban, đơn vị và UBND các xã phường để rà soát, đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý đất đai, khoáng sản, trật tự xây dựng và trật tự mỹ quan đô thị.
 • TP.HCM mở rộng đường, hẻm: Tiếp tục vận động nhân dân hiến đất
  (TN&MT) - Từ năm 2000 đến nay, TP.HCM đã vận động hơn 168.000 hộ dân hiến hơn 5,3 triệu m2 đất, giá trị hơn 10.000 tỷ đồng, phục vụ 5.230 công trình. Trong đó, 3.874 công trình mở rộng hẻm, ước tính khoảng 6.600 tỷ đồng, 1.237 công trình mở rộng đường, ước tính hơn 3.300 tỷ đồng và 119 công trình khác, ước tính hơn 48 tỷ đồng.
 • Quảng Ngãi: Chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm, “ôm đất” ven biển chờ quy hoạch
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tổ chức rà soát các quy hoạch, các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dụng trái phép, “ôm đất” chờ quy hoạch và tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp này.
 • Quản lý về sử dụng đất đai tại tỉnh Lai Châu
  (TN&aMT) - Đất đai là thành phần quan trọng của môi trường sống, là địa bàn phân bố các khu dân cư, xây dựng các công trình kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh và quốc phòng. Vì vậy, để góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngành Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Lai Châu đã có nhiều nỗ lực để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về quy hoạch và quản lý đất đai.
 • Giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM: Sở TN&MT đề xuất nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ
  (TN&MT) - Để đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM, Sở TN&MT TP.HCM đã kiến nghị thành lập Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cấp Thành phố và đề xuất chính sách đặc thù trong giải quyết tái định cư trước khi thu hồi đất cho riêng dự án đặc biệt quan trọng này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO