Yên Bái: Thủy điện Đồng Sung đang xây dựng, gây nhiều bức xúc cho người dân

20/09/2018, 14:32

(TN&MT) - Báo TN&MT nhận được phản ánh về việc Công trình thủy điện Đồng Sung đang xây dựng trên địa bàn xã Yên Phú, huyện Văn Yên (Yên Bái) gây ảnh hướng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của các hộ gia đình sống gần công trình này.

1 98
Người dân phản ánh công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái xây dựng thủy điện đã nắm dòng khiến nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân bị cuốn trôi

Công trình thủy điện Đồng Sung bắt đầu xây dựng cách đây gần 2 năm, với việc ngăn dòng suối Thia, đoạn chảy qua địa bàn các xã Yên Phú và Đại Phác của huyện Văn Yên, Yên Bái. Công trình do Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái đầu tư với số vốn 740 tỷ đồng, công suất 20MW.

Theo phản ánh của người dân tại xã Yên Phú, sau khi Công ty này về xây dựng thủy điện đã nắn dòng khiến nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị cuốn trôi. Không những vậy, trong quá trình xây dựng Công ty này đã nổ mìn khiến nhiều ngôi nhà của các hộ dân bị nứt.

Ông Thái Mạnh Cường - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái cũng thừa nhận việc xây dựng công trình ít nhiều cũng ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân
Ông Thái Mạnh Cường - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái cũng thừa nhận việc xây dựng công trình ít nhiều cũng ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân

Theo ghi nhận của PV, khi đứng từ bên bờ suối Thia thuộc địa phận xã Đại Phác, huyện Văn Yên nhìn về phía xã Yên Phú, có thể nhìn thấy rõ phía dưới đập, những triền đất canh tác của người dân đã và đang bị dòng nước tàn phá, nuốt chửng, tạo thành những mảng nham nhở và vô cùng nguy hiểm.

Ông Phạm Văn Sáu - thôn 11, xã Yên Phú cho biết: Chúng tôi ở đây từ nhiều năm chưa bao giờ bị lũ lớn cuốn trôi nhiều diện tích đất như bây giờ. Trước kia ở giữa dòng suối có hòn đá to, từ ngày công ty về xây thủy điện hòn đá bị đánh bay để xây bờ kè khiến dòng chảy bị thay đổi. Chính vì vậy mà nhiều hoa màu, đất đai của người dân theo dòng nước cuốn đi.

Cách bờ suối Thia vài chục mét là ngôi nhà khang trang của gia đình bà Hoàng Thị Kiều, thôn 11 xã Yên Phú. Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh ngôi nhà mới xây trị giá hàng tỷ đồng, giờ chằng chịt những vết nứt từ tầng 1 đến tầng 2, bà Kiều không khỏi xót xa: “Trong thời gian vừa qua, sau khi Công ty Xuân Thiện nổ mìn thì nhà tôi xuất hiện nhiều vết nứt. Hôm đấy nổ kinh quá, tôi đang nằm giường rung hết cả lên, cát bụi rơi roạt roạt xuống, sang đấy kêu gọi nhưng không thấy có người gặp, cứ bảo là giám đốc đi vắng. Đến lúc gọi điện cũng thấy có hai anh sang bên này cùng với tất cả bà con làm biên bản. Vừa rồi thì cũng thấy có đoàn đến kiểm tra thì bảo cái này bé, không vấn đền gì. Nói thế chúng tôi chẳng biết kêu ai…” 

Đất canh tác của người dân bị lở nham nhở và có dấu hiệu tiếp tục lở tiếp.
Đất canh tác của người dân bị lở nham nhở và có dấu hiệu tiếp tục lở tiếp.

 Gia đình ông Phạm Văn Thắng, cùng ở thôn 11, xã Yên Phú cũng nghẹn lòng cho biết: Cả đời mấy chục năm ki cóp mới xây dựng được căn nhà kiên cố, khung cứng, dùng loại gạch chất lượng, ấy thế nhưng nhà vẫn bị nứt khắp nơi. Ông Thắng cũng khẳng định nguyên nhân là do Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái nổ mìn gây nên, thế nhưng đến nay cũng chả biết kêu ai. “Của đau, con xót” nhưng đành bất lực.

Ngôi nhà của gia đình chị Kiều mới xây trị giá hàng tỷ đồng, giờ chằng chịt những vết nứt từ tầng 1 đến tầng 2
Ngôi nhà của gia đình chị Kiều mới xây trị giá hàng tỷ đồng, giờ chằng chịt những vết nứt từ tầng 1 đến tầng 2

Trao đổi với ông Thái Mạnh Cường - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái. Ông Cường cũng thừa nhận: Việc xây dựng công trình không nhiều thì ít - sẽ ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân. Tuy nhiên ông Cường cũng cho biết, gần đây suối Thia có lũ lớn lịch sử, nên có thể đã làm sói lở bờ suối, chứ không hẳn đã do hoạt động của Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái gây ra. Ông Cường cho biết, đoàn công tác của huyện Văn Yên cũng đã về kiểm tra thực tế, hiện công ty cũng đang chờ kết luận của huyện.

Về phía huyện Văn Yên, UBND huyện đã cử lãnh đạo huyện và các ngành chức năng tiếp xúc nhân dân, làm việc với Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái và thực hiện các biện pháp để xác định nguyên nhân và hướng khắc phục những thiệt hại mà người dân đang phải gánh chịu.

Ngay lúc này, người dân tại xã Yên Phú, huyện Văn Yên rất mong sớm các cơ quan chức năng sớm có kết luận chính thức để có hướng giải quyết cho người dân, giúp bà con yên tâm sản xuất.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
 • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
  Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO