Yên Bái: Thử nghiệm lò đốt rác thải cho trạm y tế xã

13/07/2018, 07:57

(TN&MT) - Theo số liệu từ Sở Y tế Yên Bái, trên địa bàn tỉnh có gần 400 cơ sở y tế. Trong đó có 162 trạm y tế xã, phường, thị trấn, bình quân mỗi ngày phát sinh khoảng 350 kg chất thải rắn nguy hại và gần 500 m3 nước thải y tế. Với số lượng này, việc thu gom phân loại và xử lý đã được ngành y tế đặc biệt chú trọng.

Cán bộ Trạm Y tế xã Tuy Lộc vận hành hệ thống lò đốt rác thải y tế.
Cán bộ Trạm Y tế xã Tuy Lộc vận hành hệ thống lò đốt rác thải y tế.

Tại các bệnh viện và trung tâm y tế thì hầu hết đều đã được đầu tư hệ thống xử lý chất thải rắn y tế nguy hại bằng lò đốt hoặc hấp khử trùng. Đối với các trạm y tế xã xử lý bằng phương pháp thiêu đốt hoặc chôn lấp tại chỗ.

Theo bà Lê Thị Hồng Vân - Phó Giám đốc Sở Y tế được biết: Lượng chất thải rắn y tế nguy hại phát sinh hàng ngày ở mỗi trạm là không nhiều. Trước mắt, ngành y tế chủ trương thu gom, vận chuyển và xử lý theo cụm. Các xã vùng sâu, vùng xa thì xử lý bằng các biện pháp tại chỗ như thiêu đốt hoặc chôn lấp hợp vệ sinh... theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên & Môi trường và Bộ Y tế. Tuy nhiên về lâu dài, cần một phương thức phù hợp nhất cho trạm y tế xã để đảm bảo việc xử lý rác thải y tế một cách bền vững, không phải vận chuyển rác thải đi quá xa, không phải xử lý rác thải bằng các biện pháp tại chỗ thiếu an toàn bền vững.

Tháng 8/2016, đề tài khoa học “Nghiên cứu, chế tạo lò đốt rác thải y tế ở các trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Yên Bái” do kỹ sư Đặng Văn Thắng - cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà làm chủ nhiệm đã được phê duyệt, triển khai. Qua đó, đã đưa thử nghiệm lò đốt rác thải y tế tại Trạm Y tế xã Tuy Lộc (thành phố Yên Bái).

Hệ thống lò đốt này gồm: Lò đốt, hệ thống xử lý khói và hệ thống bơm dầu - đánh lửa. Sau khi lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống lò đốt rác thải y tế, nhóm thực hiện đề tài tiến hành thu gom rác thải y tế tại Trạm Y tế xã Tuy Lộc và tiến hành chạy thử tại xưởng Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà. Tại xưởng, lúc đốt thử rác thải y tế, lò đốt chạy tốt, khói thải ra môi trường không có mùi. Sau khi cài thời gian đốt 1 giờ đồng hồ/mẻ, nhóm kiểm tra thì thấy rác thải tiêu huỷ thành tro, tuy nhiên lọ thuỷ tinh thì vẫn còn cứng, chưa tan chảy được. Các cán bộ kỹ thuật tiến hành chỉnh sửa lại thiết kế lò sấy so với thiết kế ban đầu và thay đổi một số yêu tố, sau đó tiếp tục đốt thử và thấy thuỷ tinh, kim tiêm đã tan chảy.

Lò đốt rác thải y tế quy mô cho các trạm y tế xã đang được áp dụng thử nghiệm tại Trạm Y tế xã Tuy Lộc.
Lò đốt rác thải y tế quy mô cho các trạm y tế xã đang được áp dụng thử nghiệm tại Trạm Y tế xã Tuy Lộc.

Mẫu khí thải từ lò đốt rác thải này cũng đã được Công ty TNHH một thành viên Kỹ thuật tài nguyên và môi trường và Trung tâm Quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường) phân tích để đánh giá các thông số ô nhiễm, các chỉ tiêu đã đạt tiêu chuẩn.

Ông Đặng Văn Thắng  - Chủ nhiệm đề tài cho biết: “Để đảm bảo về mặt môi trường tro xỉ sau khi đốt chúng tôi tiến hành lấy nước thải tại lò đốt rác thải y tế đến xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để kiểm nghiệm. Qua phân tích thì kết quả các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép. Còn tro xỉ, chúng tôi chưa có đủ thời gian nghiên cứu và phân tích nên chúng tôi đựng tro vào thùng chứa chuyên dụng”.

Sau 6 tháng tiếp quản và sử dụng lò đốt rác thải y tế tại Trạm Y tế xã Tuy Lộc, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái đánh giá kết quả vận hành và kết quả đốt rác thải y tế cơ bản đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên vì công suất tiêu thụ nhiên liệu khá lớn (2 lít dầu/1 kg rác thải) nên khá tốn kém so với trạm y tế xã, chưa phù hợp với mô hình trạm y tế xã ở thời điểm hiện tại.

Bà Lê Thị Hồng Vân - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết: “Với những kết quả và kiến nghị như vậy từ đơn vị sử dụng lò đốt rác thải y tế, để đánh giá hiệu quả một cách toàn diện, phù hợp với thực tiễn, đảm bảo tính bền vững và đặc biệt về hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường, Sở Y tế đề nghị tiếp tục áp dụng mô hình lò đốt rác thải y tế này tại Trạm Y tế xã Tuy Lộc với thời gian 1 năm. Sau đó, tiến hành đánh giá lại, nếu đảm bảo phù hợp với thực tiễn và khả năng đáp ứng về nguồn lực sẽ đề xuất phương án nhân rộng mô hình tới các trạm y tế vùng sâu, vùng xa”.


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 21/5: Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đổ lửa, vượt 40 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 21/5, miền Bắc và Trung Bộ vẫn tiếp diễn nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, nhiều nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ dịu mát dần về chiều tối.
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
 • Thời tiết 1/5: Mưa rào và dông vài nơi ở Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh.
 • Thời tiết ngày 30/4: Hà Nội sáng se lạnh, trưa và chiều nắng đẹp
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày nghỉ lễ 30/4, sáng sớm và đêm Hà Nội trời lạnh. Buổi trưa, chiều, trời hửng nắng.
 • Thời tiết ngày 28/4: Cảnh báo mưa dông vào chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, từ chiều tối nay 28/4 sang đến ngày 29/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm.
 • Ninh Bình quyết liệt thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản số 1000/STNMT-MTBD gửi UBND các huyện, thành phố về việc triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
 • Điều chỉnh nội dung Thư phê duyệt dự án CDM trong thời hạn tối đa 10 ngày
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực biến đổi khí hậu thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ. Quyết định đưa ra quy định mới trong việc điều chỉnh nội dung Thư phê duyệt dự án thuộc Cơ chế phát triển sạch trong khuôn khổ Nghị định thư Kyoto.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO