Yên Bái: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, HTX bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

Thanh Ngà | 21/08/2021, 18:51

(TN&MT) - Ngày 21/8, UBND tỉnh Yên Bái hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Tại hội nghị, ông Đoàn Hữu Phung – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái thông tin, trong năm 2021 dịch bệnh COVID -19 tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cả nước nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng.

Ông Đoàn Hữu Phung – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái thông tin về hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh

Trong 8 tháng năm 2021 số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện đang ngừng hoạt động là 418 doanh nghiệp, tăng 79% so với cùng kỳ, số doanh nghiệp giải thể là 28 doanh nghiệp, tăng 26% so với cùng kỳ.

Cũng trong 8 tháng năm 2021 toàn tỉnh có 2 HTX giải thể, hiện có 523 HTX hoạt động theo Luật, 41 HTX ngừng hoạt động, chưa tổ chức hoạt động theo Luật, chưa giải thể theo quy định. Các doanh nghiệp, HTX đã nộp thuế vào ngân sách Nhà nước ước đạt trên 823 tỷ đồng, chiếm khoảng 62% tổng thu cân đối trên địa bàn, tăng gần 15% so với cùng kỳ.

Hiện toàn tỉnh có trên 42.000 người lao động trong các doanh nghiệp và 28.000 thành viên trong các HTX. Số người bị mất việc làm giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp đến tháng 8 là 2.360 người, tăng 9,5% so với cùng kỳ.

Toàn cảnh hội nghị

Nguyên nhân do dịch COVID -19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp liên quan tới hoạt động xuất nhập khẩu. Việc thông thương hàng hóa bị hạn chế dẫn đến nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào doanh nghiệp bị thiếu, nhiều doanh nghiệp bị thu hẹp đầu ra cho sản phẩm. Việc vận chuyển giao thương hàng hóa giữa các địa phương cũng bị hạn chế do dịch bệnh bùng phát.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tham gia phát biểu ý kiến

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn đã được thông tin các chính sách của Trung ương và của tỉnh về các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, ứng phó với tác động của dịch COVID-19.

Cùng với đó, các đại biểu đã thảo luận nêu lên khó khăn mà các doanh nghiệp, HTX đang gặp phải. Từ đó, đưa ra các đề xuất, kiến nghị, giải pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX để duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, vượt qua đại dịch và hoành thành các chỉ tiêu đề ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực cũng như kết quả mà các doanh nghiệp, HTX trong tỉnh đạt được trong thời gian vừa qua. Mặc dù đại dịch COVID -19 đã và đang diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, song 8 tháng năm 2021 toàn tỉnh đã thành lập mới được 209 doanh nghiệp và 63 HTX, tăng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cộng đồng doanh nghiệp đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, du lịch, thương mại, vận tải...

Ông Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu kết luận hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh cam kết UBND tỉnh sẽ luôn đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp, doanh nhân và các thành phần kinh tế; nỗ lực tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trên tinh thần an toàn trước dịch bệnh. Triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, HTX bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp thu đầy đủ, tập trung giải quyết kịp thời, hiệu quả các kiến nghị, đề nghị cũng như tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn. Sở Công Thương tiếp tục tham mưu thực hiện tốt các giải pháp về lưu thông hàng hóa, bảo đảm cung cầu; hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, kết nối tiêu thụ hàng hóa và mở rộng thị trường đặc biệt là thị trường xuất khẩu…

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý khu công nghiệp, các địa phương, doanh nghiệp khẩn trương tiêm vắc xin cho các đối tượng ngay khi được Bộ Y tế cấp vắc xin theo Kế hoạch của UBND tỉnh. Triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh đối với khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã. Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh tăng cường chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, thực hiện miễn, giảm lãi suất cho vay, kéo dài thời hạn cho vay, giãn kỳ hạn trả nợ và triển khai các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh theo quy định.

Bài liên quan
 • Doanh nghiệp bất động sản tìm cách “vượt” Covid-19
  (TN&MT) - Đại dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội, đặc biệt, tác động rất lớn tới cộng đồng doanh nghiệp (DN), trong đó có DN bất động sản (BĐS). Để vượt qua khó khăn này, nhiều DN BĐS đã tổ chức lại sản xuất, kinh doanh nhằm thích ứng với đại dịch thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định công khai loạt dự án khu đô thị chưa đủ điều kiện giao dịch
  Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vừa công khai danh sách các dự án khu dân cư, khu đô thị chưa đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tính đến tháng 9/2023.
 • TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
 • Honda Việt Nam: Trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh năm học 2023 - 2024
  Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực của chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một” do Công ty Honda Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai trên toàn quốc từ năm 2018 đến 2020.
 • EVNNPT tăng cường hợp tác với Ngân hàng Thế giới
  Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với bà Zayra Romo - Trưởng nhóm cơ sở hạ tầng Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - Ngân hàng Thế giới (WB) về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực.
 • Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Vĩnh Hy: Hướng tới sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên
  Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, có quy mô 64,65 ha. Dự án được thiết lập với mục tiêu xây dựng khu du lịch sinh thái kết hợp khu nghỉ dưỡng khai thác hợp lý lợi thế về cảnh quan, thân thiện và tôn trọng hiện trạng môi trường, đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển tổng thể của tỉnh Ninh Thuận và Vườn Quốc gia Núi Chúa. Đồng thời cung cấp những dịch vụ du lịch chất lượng cao, có bản sắc riêng, hướng tới sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, phát triển du lịch bền vững.
 • NCSP hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1
  Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã hoàn thành thắng lợi công tác bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1 và Nhà máy xử lý khí NCSP năm 2023. Đây là công tác được thực hiện định kỳ 2 năm/lần nhằm đảm bảo độ tin cậy tuyệt đối của hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn.
 • Bát Xát – Lào Cai: Nhân rộng các mô hình làm kinh tế giỏi
  (TN&MT) - Những năm qua, để công tác giảm nghèo đi vào thực tế và bền vững huyện Bát Xát( Lào Cai) đã cùng với người dân tích cực triển khai các dự án phát triển kinh tế. Từ đó nhân rộng mô hình giảm nghèo theo hướng góp vốn đối ứng, phát huy được hiệu quả nguồn vốn của ngân hàng chính sách.
 • Kinh tế Quảng Nam 9 tháng đầu năm 2023 gặp nhiều khó khăn
  Kinh tế Quảng Nam trải qua 9 tháng đầu năm 2023 trong bối cảnh khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi. Hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh (SXKD) gặp không ít khó khăn, chủ yếu là do kinh tế thế giới vẫn chưa phục hồi hoàn toàn hậu Covid-19, nhu cầu thị trường giảm sút; mặc dù ngành du lịch, dịch vụ có khởi sắc vẫn chưa phục hồi hoàn toàn…
 • Vietsovpetro: Nâng cao sức mạnh truyền thông nội bộ và văn hóa doanh nghiệp
  Với mục tiêu nâng cao kiến thức nền tảng về truyền thông trong doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng văn hóa doanh nghiệp và kết nối đội ngũ truyền thông nội bộ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức Hội thảo “Sức mạnh của Truyền thông nội bộ và Văn hóa doanh nghiệp”.
 • Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 33 năm thành lập PV GAS
  Nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/09/1990 - 20/09/2023), các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ).
 • Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn trầm lắng
  (TN&MT) - Thời gian qua, phân khúc bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng gồm biệt thự, nhà phố/shophouse, condotel gần như gặp khó khăn nhất trên thị trường BĐS. Ngoài việc khó khăn về pháp lý thì thanh khoản thấp, hàng tồn kho cao, khiến nhiều chủ đầu tư đuối sức.
 • Thanh Hóa: Khát vọng làm giàu từ mô hình trồng rừng
  Chính sách giao khoán trồng rừng kết hợp chăn nuôi là điểm sáng trong công tác xoá đói giảm nghèo tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa). Mô hình đang được Cựu chiến binh Lê Văn Bình vận dụng hiệu quả, phủ xanh đồi trọc, góp phần phát triển kinh tế bền vững, ổn định thu nhập cho nhiều lao động địa phương.
 • Thái Bình đa dạng kênh cho vay vốn giúp hộ nghèo phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Đảng và Nhà nước ta luôn xác định công tác giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn, quan trọng, nhất quán, xuyên suốt trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước. Nhận thức rõ điều này, tín dụng chính sách luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, nhờ đó công tác giảm nghèo đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật giúp các hộ nghèo thoát nghèo, nhiều hộ có cuộc sống trung bình, khá giả, đồng thời ý chí vươn lên của người nghèo tăng cao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO