Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023

Thanh Ngà | 26/03/2023, 06:06

(TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.

Giờ Trái Đất là chiến dịch toàn cầu do Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) phát động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Sự kiện Giờ Trái Đất được Việt Nam hưởng ứng tham gia từ năm 2009, đến nay đã lan toả sâu rộng trên tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Bằng một động tác đơn giản là tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong vòng 1 giờ vào tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 để hưởng ứng Chiến dịch, trung bình hàng năm, hệ thống điện quốc gia đã tiết kiệm được khoảng 500.000 – 600.000 kwh điện.

img_0218.jpg
Ông Cao Bình Định - Giám đốc Công ty Điện lực Yên Bái gửi gắm thông điệp "Tiết kiệm điện - thành thói quen"

Tại tỉnh Yên Bái, hưởng ứng sự kiện Giờ Trái Đất trung bình hàng năm, tổng điện năng tiết kiệm toàn tỉnh trung bình đạt 13.000 kwh. Chương trình đã có tác động tích cực tới nhận thức của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn toàn tỉnh, từng bước thay đổi cách suy nghĩ, thói quen trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Tại lễ phát động hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023, ông Cao Bình Định - Giám đốc Công ty Điện lực Yên Bái gửi gắm thông điệp: “Tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường không chỉ trong một giờ đồng hồ mà mọi cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp cần thực hiện thường xuyên trong suốt 365 ngày của một năm, hãy để tiết kiệm điện trở thành thói quen hàng ngày”.

img_0233.jpg
Tỉnh đoàn Yên Bái và Công ty Điện lực Yên Bái phối hợp tổ chức, trao giải cuộc thi vẽ tranh và thuyết trình ý tưởng với chủ đề về tiết kiệm điện

Đồng thời, Giám đốc Công ty Điện lực Yên Bái cũng kêu gọi khách hàng sử dụng điện, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh Yên Bái tích cực hưởng ứng, lan toả mạnh mẽ thông điệp của chiến dịch cùng tắt những thiết bị điện không cần thiết và sử dụng có hiệu quả điện.

img_0247.jpg
Bốn bức tranh xuất sắc được lựa chọn thuyết trình và được ban tổ chức trao giải tại lễ phát động.

Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023, Công ty Điện lực Yên Bái tổ chức nhiều hoạt động cụ thể như: Tổ chức Lễ phát động, đồng loạt ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường nơi làm việc, phát tờ rơi tuyên truyền tới các hộ gia đình, tổ chức trao cây xanh lan toả lối sống xanh. Cùng với đó, đã đăng tải các thông tin chiến dịch lên các kênh mạng xã hội.

Chương trình Giờ Trái Đất năm 2023 đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của của 1.000 học sinh và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

img_0255.jpg
Đúng 20h30 phút ngày 25/3, đại diện lãnh đạo các đơn vị tổ chức Lễ phát động Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023 cùng thực hiện nghi thức “Tắt đèn”

Em Hoàng Khánh Chi - Trường THCS Quang Trung, TP. Yên Bái chia sẻ: “Được tham gia chương trình Giờ trái đất năm 2023 em cảm thấy rất phấn khởi, trường em cũng đã phát động cuộc thi vẽ tranh với chủ đềTiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến môi trường và trái đất” chúng em rất hào hứng tham gia. Qua đó, giúp chúng em nhận thức rõ được việc cần phải tiết kiệm điện và phải đưa nó trở thành thói quen tiết kiệm hàng ngày”.

Trong lễ phát động, Tỉnh đoàn Yên Bái và Công ty Điện lực Yên Bái phối hợp tổ chức, trao giải cuộc thi vẽ tranh và thuyết trình ý tưởng với chủ đề về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến môi trường và trái đất. Cuộc thi đã thu hút 30 bức tranh của các em học sinh từ khối 6 đến khối 9 của Trường THCS Quang Trung, TP. Yên Bái. Qua đó, đã có 4 bức tranh xuất sắc nhất được lựa chọn thuyết trình và được ban tổ chức trao giải tại lễ phát động.

img_0262.jpg
Nghi thức châm lửa vòng xòe mang biểu tượng 60+ với ý nghĩa “Giờ trái đất không chỉ dừng lại ở 60 phút mà còn hơn thế nữa”

Đúng 20h30 phút, đại diện lãnh đạo các đơn vị tổ chức Lễ phát động Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023 cùng thực hiện nghi thức “Tắt đèn” và nghi thức châm lửa vòng xòe mang biểu tượng 60+ với ý nghĩa “Giờ trái đất không chỉ dừng lại ở 60 phút mà còn hơn thế nữa” đã thu hút sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân. Chỉ trong 1 giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, toàn tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.

Theo thống kê kết quả hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất, qua các năm sản lượng điện tiết kiệm toàn tỉnh đã tăng lên, cụ thể: Năm 2019 sản lượng điện tiết kiệm là 14.589 (kWh); năm 2020 sản lượng điện tiết kiệm là 22.106 (kWh); năm 2021 sản lượng điện tiết kiệm là 23.070 (kWh); năm 2022 sản lượng điện tiết kiệm là 24.660 (kWh).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO