Yên Bái tập trung di dời người dân vùng cao ra khỏi vùng nguy hiểm

Thanh Ngà | 16/08/2021, 11:42

(TN&MT) - Yên Bái là tỉnh vùng cao, thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu mùa mưa năm 2021, tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra, đặc biệt là đối với các huyện vùng cao của tỉnh.

Di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái xuất hiện 5 đợt thiên tai do rét đậm, rét hại, dông lốc và sạt lở đất gây thiệt hại về người, tài sản, nhà cửa của người dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái cụ thể: Thiên tai đã làm cho 2 người chết và 3 người bị thương, 607 nhà bị hư hỏng, tốc mái; thiệt hại 19,9 ha sản xuất nông nghiệp và lâm nghiệp; 75 con gia súc và thiệt hại tài sản khác... Ước tính thiệt hại khoảng 2,7 tỷ đồng.

Ông Trần Anh Văn – Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy Lợi tỉnh Yên Bái cho biết: Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra tỉnh đã ban hành Quyết định số 826/QĐ-UBND ngày 12/5/2017 về phương án phòng, tránh, ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai xảy ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái; kế hoạch phòng chống thiên tai tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025. Trong đó có chỉ đạo điều hành, ứng phó thiên tai và các biện pháp phòng tránh ứng phó thiên tai với từng loại hình thiên tai bão, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất, lốc xoáy, mưa đá, mưa lớn, nắng nóng, hạn hán, rét hại, sương muối, sương mù và hàng năm rà soát, cập nhật lại phương án phòng, tránh ứng phó thiên tai.

Tỉnh Yên Bái tập trung di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đồng thời, tỉnh có kế hoạch rà soát, di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Trong năm 2020, tỉnh đã bố trí xây mới, di dời 123 nhà, trong đó: Nhà sập, trôi hoàn toàn 19 nhà, nhà hu hỏng nặng 5 nhà; nhà phải di dời khẩn cấp 99 nhà. Đến nay người dân đã có nơi ở ổn định. Cùng với đó, tỉnh đã rà soát trên địa bàn toàn tỉnh có 7.181 hộ gia đình đang sống ở vùng nguy cơ thiên tai.

Đối với các huyện vùng cao của tỉnh, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đã chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác rà soát cập nhật bổ sung phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, rà soát các hộ dân trong vùng có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét và ngập lụt để có phương án ứng phó kịp thời khi có tình huống xẩy ra; tổ chức khơi thông các dòng chảy sông suối trên địa bàn đảm bảo thoát lũ; kiểm tra an toàn các hồ chứa và phương án đảm bảo an toàn hạ du trước mùa mưa bão.

Ngoài kiện toàn nhân lực và các phương tiện ứng phó thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ, các địa phương còn phải làm tốt các nội dung sau: Đẩy mạnh công tác cảnh báo, đảm bảo kịp thời để người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu tối đa thiệt hại về tính mạng, tài sản. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động phòng tránh mưa lũ; Quán triệt không cho bà con sinh sống ở gần suối; khi xảy ra mưa lớn, cán bộ xã xuống cơ sở tuyên truyền, vận động người dân không bắt cá, vớt củi; Rà soát, khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; Theo dõi sát sao diễn biến thời tiết, tổ chức ứng trực 24/24h và và sẵn sàng phương án ứng phó khi có thiên tai xảy ra.

Tích cực tuyên truyền tới đồng bào vùng cao

Đối với các huyện vùng cao, do đặc thù về địa hình nhiều thôn, bản của các xã năm ở lưng chừng dốc, ngoài độ dốc lớn, bị chia cắt mạnh. Ở những địa phương này còn nhiều khe suối nên nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất rất cao mỗi khi xuất hiện mưa lớn.

Các huyện vùng cao do địa hình bị chia cắt, độ dốc lớn dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Cùng với đó, công tác phòng chống thiên tai gặp nhiều khó khăn khi nhận thức, kỹ năng phòng chống thiên tai của cộng đồng ở một số nơi, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa còn khá hạn chế. Việc cung cấp và tiếp nhận thông tin về thiên tai đối với người dân ở những nơi có nguy cơ cao nhất là vùng sâu, vùng xa chưa được thường xuyên, kịp thời. Nhiều hộ dân sống ở những nơi có nguy cơ mất an toàn chưa được bố trí di dời do thiếu quỹ đất và nguồn lực tài chính. Cùng với đó, với đồng bào các dân tộc vùng cao thường có thói quen tập tục sinh sống ven sông suối, trên đất dốc, là những nơi dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Công tác dự báo, cảnh báo, giám sát thiên tai tuy đã có những bước cải thiện nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, nhất là dự báo, cảnh báo lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và mưa cực đoan trong phạm vi hẹp…

Để khắc phục khó khăn đó, tỉnh tích cực tuyên truyền thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền cho người dân thay đổi tập tục sinh sống bên bờ khe suối, chân ta luy cao là nơi có nguy cơ sẩy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt; khuyến khích người dân di dời ra khỏi vùng nguy hiểm theo hướng tái định cư xen ghép vừa đảm bảo an toàn vừa không thay đổi nhiều trong sinh hoạt và sản xuất.

Trong năm 2020, tỉnh đã bố trí xây mới, di dời 123 nhà.

Đồng thời vận dụng mọi nguồn lực, bố trí quỹ đất xây dựng các khu tái định cư đảm bảo an toàn và phù hợp với điều kiện sinh sống và sản xuất của nhân dân; Thay đổi cơ cấu cây trồng, biện pháp canh tác đảm bảo ứng phó biến đổi khí hậu tạo khu vực sản xuất an toàn cho người dân.

Trong thời gian tới huy động mọi nguồn lực lắp đặt thêm các thiết bị cảnh báo sớm thiên tai tại các khu vực có nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt phục vụ công tác cảnh báo cho nhân dân…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Kiên Giang: Nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH vùng DTTS và miền núi
(TN&MT) - Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) để phát triển bền vững” năm 2021 tại huyện Giang Thành và TP. Hà Tiên trong 2 ngày 30/11 - 1/12.
Đừng bỏ lỡ
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc Ba Na ở xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã sử dụng rất hiệu quả các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), góp phần bảo vệ môi trường.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO