Yên Bái tái chế chất thải rắn sinh hoạt: Góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường

Thanh Ngà | 22/11/2022, 11:26

(TN&MT) - Hiện nay rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP. Yên Bái (Yên Bái) và một phần tại khu vực thị trấn Yên Bình được Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành Yên Bái thu gom, vận chuyển và xử lý.

Với công nghệ xử lý sản xuất phân vi sinh và tái chế hạt nhựa đã góp phần tăng tỷ lệ tái chế, tái sử dụng chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Chất thải rắn sinh hoạt được tái chế hơn 60%

Trong giai đoạn 2020 - 2030, dự báo chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh Yên Bái ít có thay đổi về tính chất mà chủ yếu thay đổi về khối lượng phát sinh do sự gia tăng dân số và mức sống của người dân ngày càng tăng lên. Ước tính, đến năm 2025, chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh phát sinh 438,6 tấn/ngày. Đến năm 2030, chất thải rắn sinh hoạt phát sinh là 553,5 tấn/ngày. Trong đó, khu vực đô thị là 197,5 tấn/ ngày và khu vực nông thôn là 356 tấn/ngày.

Từ năm 2014, Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành Yên Bái bắt đầu đi vào hoạt động đã thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt cho TP. Yên Bái và một phần nhỏ khu vực thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình.

b1.jpg

Rác thải được tái chế thành hạt nhựa.

Với công nghệ xử lý là sản xuất phân vi sinh và tái chế hạt nhựa, Nhà máy đã tái sử dụng làm phân vi sinh đạt 52% và tỷ lệ tái chế hạt nhựa chiếm 8,7%, còn lại là đốt và chôn lấp.

Ngoài khối lượng chất thải rắn sinh hoạt được tái sử dụng, tái chế tại Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành Yên Bái, lượng nhỏ chất thải rắn sinh hoạt khác được các hộ gia đình tự phân loại tại nguồn và tái sử dụng, tái chế hoặc bán cho các tổ chức, cá nhân thu mua phế liệu, đồng nát.

Hiện nay, Công ty đang thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải cho toàn bộ khu vực TP. Yên Bái và thị trấn Yên Bình với khoảng 130 tấn/ngày. Sau khi vận chuyển về Nhà máy, đơn vị sẽ tiến hành phân loại rác thải để sản xuất phân vi sinh và hạt nhựa.

Chị Lò Thị Nương - Phân xưởng 2, tái chế nhựa Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành Yên Bái cho biết: ”Sau khi chất thải nhựa được phân loại sẽ được đưa lên dây chuyền để chúng tôi phân loại một lần nữa, loại nào tái chế được sẽ đưa lên máy rửa sạch và đưa vào máy để tái chế thành hạt nhựa. Trước đây, lượng túi ni lông nhiều, ngày nào cũng sản xuất hạt nhựa, giờ mọi người hạn chế sử dụng túi ni lông nên 1 tuần chỉ sản xuất 2 - 3 lần, trung bình mỗi tháng sản xuất từ 11 - 13 tấn hạt nhựa tái chế từ rác thải sinh hoạt.

Nguyên liệu còn thiếu

Công suất hoạt động của Nhà máy, mỗi ngày có thể xử lý từ 250 - 300 tấn rác thải, tuy nhiên, hiện lượng rác đưa vào xử lý mới chỉ đáp ứng khoảng 40% công suất của nhà máy.

Ông Nguyễn Hữu Yên Sơn - Trợ lý Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành Yên Bái cho biết: Nhựa là một trong những phế liệu, phế thải của rác thải sinh hoạt mang tính độc hại. Chất thải nhựa rất khó phân hủy nếu không có cách xử lý. Chính vì vậy, ngay từ khi thành lập nhà máy, Công ty đã đặt yêu cầu xử lý nhựa, phế thải lên hàng đầu. Phế thải được nhà máy xử lý qua nhiều dây chuyền, sau khi phân loại sẽ đưa qua dây chuyền để xử lý túi ni lông và sản xuất ra hạt nhựa cung cấp cho thị trường làm các sản phẩm như: Vỏ bao để đóng bầu cây, sản phẩm để làm chậu trồng hoa... Thời gian tới, Công ty mong muốn sản xuất ra túi ni lông để người dân có thể đựng rác, sau khi sử dụng nhà máy thu gom lại và tái xử lý.

b2.jpg

Với công nghệ xử lý sản xuất phân vi sinh và tái chế hạt nhựa đã góp phần tăng tỷ lệ tái chế, tái sử dụng chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

“Vừa qua, tỉnh Yên Bái đã triển khai Đề án tăng cường năng lực quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó có xây dựng các lò đốt rác. Hiện nay, lượng rác để nhà máy xử lý mới chỉ đạt khoảng gần 40% so với công suất. Với công suất hoạt động của Nhà máy, Công ty vẫn có thể tiếp nhận rác thải của một số huyện gần để xử lý. Do vậy, nếu đơn vị được tỉnh giao xử lý rác thải sinh hoạt của một số huyện lân cận, Công ty luôn sẵn sàng”, ông Nguyễn Hữu Yên Sơn nói.

Đánh giá hiệu quả về xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP. Yên Bái, đại diện lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Yên Bái cho biết: Từ ngày Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành Yên Bái thực hiện chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải cùng với việc tái chế sản xuất phân vi sinh và hạt nhựa, vấn đề môi trường đã phần nào được giải quyết rất tốt; đồng thời, đã xử lý rác thải sinh hoạt cho thị trấn Yên Bình, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường do bãi rác thải gây ra. Cùng với đó, với công nghệ xử lý là sản xuất phân vi sinh và tái chế hạt nhựa, Công ty đã góp phần đưa tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh được tái chế, tái sử dụng tăng lên.

Tỉnh Yên Bái phấn đấu đến hết năm 2030 tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, vận chuyển để xử lý tập trung ở khu vực đô thị đạt tối thiểu 95%; khu vực nông thôn được thu gom, vận chuyển để xử lý tập trung đạt tối thiểu 60%; Sử dụng 100% túi ni lông, bao bì thân thiện với môi trường tại các chợ, cửa hàng tạp hóa, cơ sở kinh doanh thương mại phục vụ cho mục đích sinh hoạt thay thế cho túi ni lông khó phân hủy.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT
(TN&MT) - Ngày 8/02/2023, thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Hà Thu Trang giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Hậu Giang: Tập trung nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tập trung triển khai các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả đối với dịch bệnh Covid - 19; đồng thời, phục hồi sản xuất, kinh doanh tạo động lực thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội ngày càng phát triển nhanh, bền vững.
 • Báo Tài nguyên và Môi trường: Kỳ vọng tuổi 18
  (TN&MT) - Xuân Quý Mão 2023, Báo TN&MT bước vào tuổi 18. Mỗi mùa xuân về, trong niềm vui chung “Mừng Đảng, mừng xuân” của đất nước, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Báo TN&MT luôn cảm thấy ý nghĩa và tự hào hơn khi Ngày thành lập của Báo trùng với sự kiện đặc biệt trọng đại của đất nước: Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2).
 • Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình phát động thi đua hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập
  (TN&MT) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Nguyễn Huệ vừa ký ban hành Kế hoạch số 163/STNMT-VP gửi các đơn vị trực thuộc Sở về việc phát động phong trào thi đua và đăng ký thi đua năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”.
 • Bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu
  Chiều ngày 31/1, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã trao quyết định của Bộ TN&MT bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Khánh, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia - Bộ TN&MT giữ chức Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu.
 • Đại hội Công đoàn Khối cơ sở Bộ TN&MT lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028
  (TN&MT) - Ngày 31/01, tại TP.HCM, Công đoàn Khối cơ sở Bộ TN&MT đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội kêu gọi toàn thể đoàn viên, công nhân viên chức, lao động trong Khối cơ sở tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, ra sức thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đã đề ra.
 • Những hình ảnh tại Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Quý Mão ở Ba Vì, Hà Nội
  (TN&MT) - Sáng 27/1 (Mùng 6 Tết Quý Mão 2023), tại mảnh đất thiêng liêng địa linh nhân kiệt lịch sử K9-Đá Chông, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường vui mừng cùng với Bộ Quốc Phòng đồng chủ trì tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023.
 • Bộ TN&MT gặp mặt đầu xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Sáng 27/1, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức gặp mặt thân tình, ấm áp đầu năm, chúc Tết xuân Quý Mão 2023 đến Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành, Lê Minh Ngân đồng chủ trì buổi gặp mặt.
 • Đảm bảo tổ chức trang trọng Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023 (gọi tắt là Tết trồng cây) tại Khu tích lịch sử Đá Chông - K9.
 • Minh bạch trong quản lý, sử dụng đất đai – nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Năm 2022 là năm có nhiều thách thức, khó khăn đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai.
 • Ngành TN&MT TP.HCM: Quyết tâm hoàn thành 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Năm 2023, Sở TN&MT TP.HCM sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của ngành TN&MT đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.
 • Rộn ràng đôi cánh mùa Xuân
  (TN&MT) - Có nhiều cách để khám phá các miền đất. Bạn có thể “phượt” trên các cung đường bằng ô tô, xe máy, tàu hỏa… Bạn có thể trải nghiệm với máy bay, khinh khí cầu hay lặn biển để có góc nhìn khác từ trên cao vài trăm mét hay dưới sâu vài chục mét. Riêng với những người thu nhận ảnh viễn thám, họ như được du hành trên những đôi cánh vệ tinh cách xa Trái đất hàng trăm cây số để nhìn về Tổ quốc thân yêu.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, Sở TN&MT Bình Thuận chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là cải cách hành chính, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Thuận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO