Yên Bái: Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch

Thanh Ngà | 30/03/2020, 15:23

(TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Yên Bái đã thành lập các chốt kiểm dịch hoạt động 24/24 giờ và tăng cường công tác quản lý dịch tại các chợ trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Từ tối ngày 28/3, tỉnh Yên Bái đã đưa vào hoạt động 9 chốt kiểm soát trên tuyến cao tốc Nội Bài- Lào Cai và các tuyến quốc lộ, đường tỉnh đi qua địa bàn.

Yên Bái đã triển khai 9 chốt kiểm soát dịch trên các tuyến đường

Các chốt được bố trí ở các địa điểm như: Chốt kiểm soát tại xã Minh Quân, huyện Trấn Yên - Quốc lộ 32C (Hà Nội - Hiền Lương - Yên Bái). Chốt thứ 2 tại Km 14, quốc lộ 70 (tuyến Hà Nội - Đoan Hùng - Yên Bái). Hai chốt được lập trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại nút giao IC12 và nút giao IC 14. Các chốt còn lại được lập tại xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên  trên Quốc lộ 70; Đường tỉnh 166 (tuyến Bảo Hà - Yên Bái); Khu vực Cầu Gỗ, đường Thu Cúc (Tân Sơn, Phú Thọ) sang Văn Chấn và chốt tại xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải - Quốc lộ 32 (tuyến Lai Châu, Sa Pa - Than Uyên về Mù Cang Chải – Thị xã Nghĩa Lộ).

Theo quan sát của PV Báo TN&MT sáng ngày 30/3 tại chốt thứ 2 km 14, quốc lộ 70 (tuyến Hà Nội - Đoan Hùng - Yên Bái) lượng xe chở hàng, xe con, xe máy ngoại tỉnh qua chốt khá lớn.

Các lái xe ngoại tỉnh đều  phải xuống để khai báo y tế và đo thân nhiệt

Tại đây, tổ liên ngành gồm công an, bộ đội và cán bộ y tế thực hiện kiểm soát chặt chẽ đối với các loại đi từ tỉnh khác đến. Chủ xe qua chốt đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế và phun khử trùng. Còn đối với các xe trong tỉnh đi qua chốt đều được đo thân nhiệt.

Cùng với đó, để tăng cường đẩy mạnh công tác phòng chống dịch, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Yên Bái về việc tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số tuyến đường chính trên địa bàn thành phố Yên Bái như: Đường Đinh Tiên Hoàng, đường Điện Biên, đường Yên Ninh, Quang Trung… không khí rất vắng vẻ, người dân đã hạn chế ra đường nếu không có việc thực sự cần thiết. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ như quán cafe, hàng ăn sáng, các quán cơm bình dân, cơ sở chăm sóc sắc đẹp… đều đã đóng cửa tạm dừng hoạt động theo quy định.

Các chợ trên địa bàn thành phố Yên Bái đều có các điểm kiểm soát dịch

Phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái một trong những phường trọng yếu trên địa bàn thành phố với mật độ dân cư đông và hàng trăm cơ sở kinh doanh dịch vụ. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành phố, phường đã thành lập Ban chỉ đạo chống dịch, thành lập các đội phản ứng nhanh, nắm chắc tình hình trong nhân dân đồng thời thực hiện ngay việc thành lập các tổ công tác tự quản phòng chống dịch Covid 19 tại các tổ dân phố theo đúng chỉ đạo.

Ngay từ ngày 27/3 phường đã chỉ đạo thành lập chốt gác tại cổng chợ Đồng Tâm thực hiện việc đo thân nhiệt và tuyên truyền, nhắc nhở người dân khi ra vào chợ phải thực hiện đeo khẩu trang theo quy định.

Ông Phạm Kiên Quyết - Cán bộ tư pháp, Hộ tịch phường Đồng Tâm, TP Yên Bái cho biết: Thực hiện chỉ đạo của thành phố cũng như lãnh đạo phường giao bắt đầu từ lúc mở cửa chợ cho đến khi kết thúc chúng tôi đã thực hiện hướng dẫn cho người dân đi vào chợ phải đeo khẩu trang và phải đo thân nhiệt. Người dân không thực hiện chúng tôi sẽ kiên quyết nhắc nhở và yêu cầu phải đeo khẩu trang mới được vào chợ.

Người dân khi vào chợ đều phải đeo khẩu trang và được đo thân nhiệt

Đối với việc bắt buộc phải đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, có thể thấy đa số người dân trên địa bàn thành phố Yên Bái đã nắm bắt được quy định và nghiêm túc thực hiện để tự phòng ngừa dịch bệnh cho bản thân và tránh lây lan trong cộng đồng. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái cũng đã có ý kiến chỉ đạo xử phạt nghiêm khắc những trường hợp cố tình vi phạm không đeo khẩu trang theo quy định của Chính phủ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, với những quy định, khuyến cáo cụ thể của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh Yên Bái. Thời điểm này, mỗi người dân Yên Bái cần nâng cao ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành việc đeo khẩu trang theo đúng quy định. Đồng thời, không tụ tập ở những nơi đông người và trung thực trong khai báo y tế, góp phần chung tay cùng cả nước đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Bài liên quan
  • KĐN tích cực phòng chống Covid-19
    (TN&MT) - Ban Giám đốc Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã chỉ đạo quyết liệt, xuyên suốt và triển khai hàng loạt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, quán triệt đến từng CBCNV trong Công ty cũng như tất cả nhân viên nhà thầu đến làm việc tại KĐN, đặc biệt là trên các công trình khí - nơi sản xuất cốt lõi đang ngày đêm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
  • Vọng mãi lời Người với đồng bào các dân tộc Yên Bái
    (TN&MT) - Sáng mùa thu ngày 25/9/1958, hàng nghìn đồng bào các dân tộc của tỉnh Yên Bái đã có mặt tại sân vận động thị xã, nay là TP.Yên Bái để được gặp Bác Hồ. Trải qua 65 năm, những kỷ niệm Bác về thăm đã trở thành di sản thiêng liêng, một nguồn sức mạnh tinh thần vô giá cho những người con Yên Bái. Bao nhiêu năm quê hương vẫn vọng mãi lời Người. Để rồi, những lời dạy ân cần, thiết tha, trách nhiệm, kỳ vọng ấy, đã trở thành niềm tin, ngọn lửa soi đường, chỉ lối để tỉnh Yên Bái vững bước đi lên.
  • Đặc sắc Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa
    (TN&MT) - Tối 23/9, tại thị sã Sa Pa, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa. Hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế đã quần tụ tại sân vận động trung tâm thị xã Sa Pa để tham dự Lễ kỷ niệm.
  • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai
    (TN&MT) - Ngày 23/9, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên tham Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023). Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
  • 80 triệu đồng cho giải cao nhất - Giải Báo chí Phát triển Xanh lần thứ Nhất
    (TN&MT) - Đó là thông tin mà Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon vừa công bố khi phát động “Giải Báo chí Phát triển Xanh” lần thứ Nhất (2023 – 2025).
  • Bắc Ninh gặp gỡ, trao đổi đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ X
    (TN&MT) - Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Hội Nông dân tỉnh vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo tỉnh với đại biểu tham dự Hội Nông dân tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
  • Văn Chấn (Yên Bái): Khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết lần thứ nhất
    Tối 22/9, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết lần thứ Nhất, năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa giữa ngàn mây”.
  • Bí mật của Tà Đùng

    Bí mật của Tà Đùng

    22:23 22/09/2023
    (TN&MT) - Chưa thấy ai kỳ cục giống Tà Đùng. Lần đầu tiên trình diện, vừa cất tiếng gọi “Tà Đùng ơi” thì bỗng đâu ào tới một cơn mưa. Giám đốc Vườn Quốc gia Tà Đùng Khương Thanh Long nói với tôi: “Đại ngàn chào em đấy. Ở đây đôi khi rừng vẫn có cách chào hỏi rất riêng”.
  • Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên
    Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
  • Triển khai hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá
    (TN&MT) - Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu đã xây dựng và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua việc tuyên truyền và thông tin quy định về tác hại của thuốc lá, hướng đến tạo dựng môi trường công sở trong lành, xanh sạch và giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá thụ động trong cơ sở.
  • [Infographic] - Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 của Bộ TN&MT
    (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm tuyên truyền việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và duy trì nhân rộng mô hình “Công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
  • Lai Châu cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún do mưa lũ
    (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu ngày 22/9, cảnh báo trong 06 giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống trên các khe suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng, thấp.
  • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
    (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
  • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
    Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO