Yên Bái: Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường trong bối cảnh đại dịch

Thanh Ngà | 27/07/2021, 09:19

(TN&MT) - Trước những khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, để sản xuất, kinh doanh đạt kế hoạch đề ra và bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đã nỗ lực triển khai các giải pháp phù hợp để thích ứng với tình hình dịch bệnh. Cùng với đó, tỉnh luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường gắn với phát triển kinh tế bền vững.

Chủ động thực hiện “mục tiêu kép”

Với trên 60 lao động chủ yếu là người địa phương, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, Chi nhánh Lục Yên Công ty Cổ phần luyện kim và khai khoáng Việt Đức xác định bên cạnh việc nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay là thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn cho chính công nhân cũng như cả cộng đồng.

Các đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái luôn chú trọng công tác phòng chống dịch 

Vì vậy, Công ty tăng cường thực hiện các biện pháp như: Bố trí bộ phận thường trực thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức đo thân nhiệt tại cổng ra, vào; bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn, rửa tay sát khuẩn; công nhân đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong quá trình làm việc…

Ông Đỗ Ngọc Hiệp – Phó Giám đốc Chi nhánh Lục Yên Công ty Cổ phần luyện kim và khai khoáng Việt Đức – Lục Yên cho biết: Tất cả các cán bộ công nhân viên và người ngoài vào công ty đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và sát khuẩn. Nếu có dấu hiệu sốt trên 37,5 độ phải báo cáo ngay cho cơ sở y tế và cách ly ngay trường hợp đó. Các bộ phận làm máy móc bố trí đảm bảo mỗi máy là 2 người, khẩu phần ăn chúng tôi chia riêng cho cán bộ công nhân viên để đảm bảo giữ khoảng cách.

Còn tại Công ty cổ phần Stone Base Việt Nam đóng trên địa bàn xã Liễu Đô có trên 20 công nhân lao động. Trước tác động của dịch Covid-19 ban lãnh đạo công ty đã chủ động, linh hoạt trong việc điều hành, tìm ra các giải pháp khắc phục khó khăn nhằm thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa ổn định sản xuất kinh doanh, vừa phòng chống dịch hiệu quả. Yêu cầu cán bộ, công nhân lao động và khách hàng đến đơn vị phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm việc.

Lãnh đạo UBND huyện Lục Yên kiểm tra công tác phòng dịch tại các doanh nghiệp

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Stone Base Việt Nam – Lục Yên cho hay: Đối với công ty đã thành lập 1 tổ phòng chống dịch Covid-19 để tuyên truyền cho tất cả người lao động, mọi người đến công ty phải giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay. Ngoài ra, cũng tiến hành truy vết những lao động đi từ vùng dịch về để báo cáo với địa phương.

Các doanh nghiệp chủ động phòng, chống dịch, lựa chọn những phương án tối ưu để vượt qua thời điểm khó khăn, góp phần thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch vừa ổn định sản xuất, bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động.

Chú trọng công tác bảo vệ môi trường

Bên cạnh sản xuất, phát triển kinh tế, tỉnh Yên Bái cùng các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường.

Ông Hà Mạnh Cường – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái cho biết: Hiện nay các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn chủ động thực hiện “mục tiêu kép”, vừa sản xuất kinh doanh, vừa phòng chống dịch. Tuy nhiên, Sở TN&MT luôn phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các phòng TN&MT giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh, tránh phát sinh điểm nóng về môi trường.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Sở TN&MT đã tiến hành kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường có trọng tâm, trọng điểm như: Kiểm tra, giám sát (trực tiếp và trên phần mềm quản lý dữ liệu quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Yên Bái) và đôn đốc việc vận hành hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục tại 2 Nhà máy xi măng; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn hồ, đập chắn thải đối với 13 cơ sở khai thác và chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh Yên Bái; kiểm tra việc thực hiện công trình phòng ngừa và ứng phó sự cố nước thải công nghiệp đối với 3 xí nghiệp sản xuất giấy đế; kiểm tra vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải đối với 8 cơ sở; kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với 14 cơ sở chăn nuôi lợn tập trung trên địa bàn tỉnh Yên Bái và 7 cơ sở tại Khu công nghiệp phía Nam, thành phố Yên Bái.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường

“Từ nay đến cuối năm 2021 Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tiếp tục chủ trì phối hợp với các ngành chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra đánh giá tình hình chấp hành về môi trường tại các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường trong đó tập trung vào những cơ sở xả nước thải, khí thải có lưu lượng lớn. Mặt khác, hướng dẫn các cơ sở đầu tư vào hoàn thiện hồ sơ các công trình bảo vệ môi trường theo đúng kế hoạch”, Ông Hà Mạnh Cường nói.

 

 

Bài liên quan
 • Hoà An (Cao Bằng): Thiếu hồ sơ pháp lý – Xưởng gỗ bóc vẫn “ngang nhiên” hoạt động
  (TN&MT) - Mặc dù hồ sơ chưa đủ thủ tục pháp lý theo quy định của Nhà nước. Song, một số chủ cơ sở sản xuất gỗ bóc trên địa bàn huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng vẫn “ngang nhiên” qua mặt các cơ quan chức năng, “cố tình” vi phạm cho xưởng hoạt động trong thời gian dài mà không bị xử lý. Đó là phản ánh của người dân xã Đức Long và xã Nam Tuấn, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm
  (TN&MT) - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị các Sở, ngành, địa phương tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai sớm đi vào hoạt động, tạo bước đột phá cho ngành công nghiệp.
 • Không triển khai nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II ở Nghệ An
  Ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 500/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch điện VIII). Theo Quyết định này, có nội dung không triển khai 13.220MW nhiệt điện than, trong đó có nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.
 • Sơn La: Cấp điện trở lại cho hơn 14.000 khách hàng bị ảnh hưởng mưa giông
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 24-25/5, trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa, giông lốc gây sự cố  ảnh hưởng hơn 14.000 khách hàng. Đến sáng 27/5, công tác khắc phục sự cố đã cơ bản hoàn thành, cấp điện trở lại theo phương thức kết dây cơ bản.
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • Từ 15/7 ngừng kinh doanh, sản xuất các thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp
  Đó là một trong những nội dung trong Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa được ban hành. Theo đó, các thiết bị như bóng đèn huỳnh quang, bếp từ, máy tính xách tay, máy in… sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ, không được nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước từ ngày 15/7/2023.
 • Bằng mọi cách phải đảm bảo điện mùa khô 2023
  Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại buổi gặp gỡ báo chí chia sẻ thông tin liên quan đến tình hình sản xuất điện và tiến độ đàm phán giá mua điện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp chiều ngày 26/5 tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
 • Xu hướng phát triển các “thành phố điểm đến” ngày càng thịnh hành trên thế giới
  Du lịch đang trở lại chu kỳ bùng nổ và các “thành phố điểm đến” đang giúp các quốc gia có thêm lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua thu hút du khách. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua này với sự xuất hiện của những điểm đến mới.
 • Vinachem:  Tập trung nguồn lực, khắc phục tồn tại trong sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường
  Trong bối cảnh ngành phân bón trong nước gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón của Vinachem nói chung và 3 dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc; Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai nói riêng đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ổn định sản xuất, kinh doanh và bảo vệ môi trường.
 • Quảng Trị: Bàn giao mặt bằng sạch dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ trong tháng 6
  (TN&MT) - Trước thực trạng công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Trị đang chậm, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu các địa phương của tỉnh phải bàn giao mặt bằng sạch cho Ban Quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh trong tháng 6.
 • Vinamilk công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại thị xã Cửa Lò. Tỉnh Nghệ An, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk tổ chức công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050" (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050).
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
 • Quảng Nam: Năm 2025, 100% xe buýt đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch 3165/KH-UBND về triển khai thực hiện Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh với mục tiêu phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh, hướng tới phát thải ròng khí nhà kính về “0” vào năm 2050.
 • Bộ Công Thương chỉ đạo gỡ khó cho điện gió, điện mặt trời
  Bộ Công Thương vừa có các văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các địa phương yêu cầu thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong việc triển khai tháo gỡ khó khăn trong đàm phán, huy động các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO