Yên Bái phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai: Sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất

Dũng Trang | 04/08/2022, 08:24

(TN&MT) - Thu hồi đất để phát triển kinh tế vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng là một trong những giải pháp lớn tạo động lực cho việc phát triển kinh tế - xã hội thông qua các dự án xây dựng công trình giao thông, công trình phúc lợi xã hội, các dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn, khu cụm công nghiệp… Các trường hợp thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội được quy định tại Điều 62 Luật Đất đai năm 2013.

Tạo điều kiện phát triển không gian đô thị

Những quy định trong Luật đất đai năm 2013 là cơ sở pháp lý quan trọng cho quá trình tổ chức thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của Nhà nước nhằm từng bước đầu tư cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, tạo quỹ đất sạch thu hút các dự án đầu tư, cũng như khuyến khích nhà đầu tư tạo quỹ đất thông qua việc tự thỏa thuận với người bị thu hồi đất đã bảo đảm ngày càng tốt hơn lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất.

Năm 2018 TP.Yên Bái - Trung tâm của tỉnh Yên Bái đã hoàn thành việc xây dựng 2 cây cầu bắc qua sông Hồng là cầu Bách Lẫm và cầu Tuần Quán kết nối tả ngạn và hữu ngạn sông Hồng. Cùng với đó, là nhiều tuyến đường mới mở, nhiều tuyến đường được nâng cấp cải tạo nhằm tạo ra hệ thống giao thông thuận tiện.

a3-1-.jpg

Một góc Trung tâm TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Bên cạnh đó, đến nay, các quỹ đất được phát triển dọc theo các tuyến đường mới mở nhằm chỉnh trang đô thị, sắp xếp dân cư, bố trí các cơ quan tổ chức theo quy hoạch chung của thành phố. Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên diện mạo mới về cơ sở hạ tầng của thành phố là hiệu quả trong công tác thu hồi đất phục vụ các công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Nhận thức tầm quan trọng của việc tạo lập các quỹ đất sạch trên địa bàn thành phố phục vụ các công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, trong quá trình triển khai thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, TP.Yên Bái đã tập trung chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai, xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Trong giai đoạn 2014 - 2020 trên địa bàn thành phố đã thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng 81 công trình, dự án với tổng diện tích thu hồi 293,18ha. Trong đó có nhiều công trình trọng điểm của tỉnh, của thành phố như: Cầu Tuần Quán, cầu Bách Lẫm, Đường nối Quốc lộ 32C với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; xây dựng khu dân cư nông thôn mới, khu đô thị mới…

Ông Trần Việt Dũng - Phó chủ tịch UBND thành phố Yên Bái cho biết: TP. Yên Bái đang phấn đấu trở thành đô thị loại II. Do vậy, cùng với việc phát triển đồng bộ các chỉ tiêu kinh tế - xã hội thì việc tạo lập các quỹ đất sạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn là một trong những nhiệm vụ giải pháp lớn góp phần đưa TP. Yên Bái trở thành đô thị loại II trong thời gian sớm nhất. Việc tạo các quỹ đất sạch giúp đáp ứng các yêu cầu phát triển cơ sở hạ tầng, sắp xếp dân cư, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư muốn nghiên cứu và đầu tư tại TP. Yên Bái.

Động lực phát triển dự án trọng điểm

Trong Luật Đất đai năm 2013 đã phân loại và quy định cụ thể về trình tự thu hồi đất theo các mục đích và nội dung khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan quản lý Nhà nước khi thực hiện thủ tục thu hồi đất theo quy định, góp phần tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công các công trình trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2014 - 2020, toàn tỉnh Yên Bái đã thực hiện thu hồi 578 công trình, dự án với diện tích thu hồi 2.773,9ha. Trong đó, thu hồi 2.519ha đất để thực hiện 553 công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Trong thời gian qua, công tác thu hồi đất đã tuân thủ đầy đủ thủ tục, đảm bảo đúng quy trình. Việc thu hồi đất để phát triển quỹ đất đã tạo điều kiện, động lực quan trọng để phát triển các dự án lớn trọng điểm trên địa bàn. Tỉnh Yên Bái đã triển khai được nhiều quỹ đất, từ nguồn lực đó triển khai được nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh như: Một số cây cầu, một số tuyến đường lớn và thu hút được một số nhà đầu tư lớn để hình thành những khu đô thị. Thúc đẩy đô thị hóa và phấn đấu nâng tỷ lệ đô thị. Ngược lại, việc thu hút nhà đầu tư, phát triển đô thị lại là cơ sở để quản lý tốt hơn những đất sử dụng kém hiệu quả.

Bài liên quan
 • Chính sách về nhà ở, đất đai chuẩn bị có hiệu lực
  (TN&MT) - Trong tháng 8/2022 tới đây, hai chính sách liên quan đến xây dựng, quản lý, sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở, thị trường bất động sản và hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ bắt đầu có hiệu lực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 26/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với UBND 13 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ chuyển đổi nghề, ổn định sinh kế
  Ủy ban Dân tộc vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-UBDT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về hỗ trợ đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số hoặc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người dân.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Vùng ĐBSCL về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 22/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Quảng Ngãi: Không đạt kế hoạch thu ngân sách từ đất
  Nhiều năm liền, nguồn thu tiền sử dụng đất của Quảng Ngãi đạt rất thấp. Từ đầu năm đến nay, tiến độ thu tiền sử dụng đất chỉ mới đạt 25% kế hoạch đề ra (khoảng 415/1.645 tỉ đồng).
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Chiều 21/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về tách thửa đất
  (TN&MT) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND (Quyết định 44) quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO