Yên Bái phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai: Gỡ “nút thắt” cho chỉ số tiếp cận đất đai

Thanh Ngà | 04/08/2022, 08:23

(TN&MT) - Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã và đang nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Trong đó, chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh được cải thiện rõ nét, năm 2021 xếp thứ 5/63 tỉnh, tăng 24 bậc so với năm 2020 và tăng 54 bậc so với năm 2019.

Chỉ số tiếp cận đất đai là 1 trong 10chỉ số thành phần của Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Để có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính của tỉnh, đặc biệt Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã đưa ra những giải pháp cụ thể: Tập trung thay đổi tác phong lề lối của cán bộ văn phòng đăng ký đất đai; coi người dân, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ luôn sẵn sàng đồng hành, hướng dẫn thực hiện các thủ tục theo quy định. Đây được coi là giải pháp quan trọng trong việc gỡ “nút thắt” trong việc nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai.

a1.jpg

Người dân và doanh nghiệp đến thực hiện TTHC về đất đai tại Yên Bái.

Cùng với đó, tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, nâng cao đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực thi nhiệm vụ, công vụ; phối hợp tốt với các sở, ngành thực hiện việc đối thoại, giải đáp ý kiến, khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư trong các trương trình “Cà phê Doanh nhân”, “Ngày thứ 7 cùng dân và doanh nghiệp”; tập trung thực hiện rà soát, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính từ 10 - 20% so với thời gian quy định; công khai đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị và giải đáp thắc mắc cho người dân, doanh nghiệp...

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Yên Bái (văn phòng) là đơn vị trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, góp phần nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh trong những năm qua.

Trong thời gian qua, văn phòng luôn coi người dân và doanh nghiệp là khách hàng để phục vụ. Tuy với lượng cán bộ, viên chức còn nhiều hạn chế. Tại các Chi nhánh Văn phòng trung bình mỗi người phải đảm nhiệm các lĩnh vực chuyên môn về đất đai trên 4 đơn vị hành chính cấp xã.

a4.jpg
Sở TN&MT tỉnh Yên Bái luôn coi người dân, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ luôn sẵn sàng đồng hành, hướng dẫn thực hiện các thủ tục theo quy định.

Hơn nữa, do đặc thù các huyện đều có địa bàn rộng, địa hình phức tạp, đi lại khó khăn do đó cán bộ, viên chức, người lao động luôn phấn đấu nỗ lực làm thêm giờ, làm cả các ngày thứ 7, chủ nhật để giải quyết công việc nhất là phấn đấu giải quyết các thủ tục hành chính đảm bảo thời gian quy định.

Tập trung xây dựng quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính phù hợp với tổ chức bộ máy, ban hành và tham mưu UBND tỉnh, Sở TN&MT ban hành các văn bản về quy chế hoạt động, quy chế phối hợp làm cơ sở thực hiện, xây dựng các văn bản hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc.

Ông Hồ Đức Hợp - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái cho biết: Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai sẽ tiếp tục chấn chỉnh tác phong lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành tài nguyên và môi trường nhằm nâng cao năng lực, tăng cường kỷ luật, kỷ cương; luôn coi người dân, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, sẵn sàng đồng hành, hướng dẫn thực hiện các thủ tục theo quy định; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn công khai, minh bạch hóa thông tin.

“Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong giải quyết các thủ tục đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tranh chấp của tổ chức, doanh nghiệp. Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng quy hoach, kế hoạch sử dụng đất, quản lý và khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả và bền vững tài nguyên đất đai, từng bước khắc phục tình trạng manh mún, nhỏ lẻ trong sử dụng đất”, ông Hồ Đức Hợp nói.

Bài liên quan
 • Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái: Ngành TN&MT tỉnh cần đẩy mạnh CCHC để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao
  (TN&MT) - “Ngành TN&MT tỉnh Yên Bái cần đẩy mạnh cải cách hành chính, không ngừng nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị trong ngành.” đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành TN&MT tỉnh cần nghiêm túc triển khai thực hiện trong thời gian tới trong buổi làm việc vào chiều ngày 16/2 với Sở TN&MT Yên Bái.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đắk Lắk: Tận dụng giá trị đất nông nghiệp giúp giảm nghèo bền vững
Tỉnh Đắk Lắk có diện tích tự nhiên lớn thứ 4 cả nước, với hơn 13.000 km2, có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp. Với diện tích đất nông nghiệp rộng lớn, màu mỡ, diện tích mặt nước nuôi trông thủy sản khá lớn và điều kiện khí hậu phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của đa số các loại cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là cây công nghiệp như: cà phê, cao su, tiêu, ca cao; cây ăn quả có giá trị như: sầu riêng, bơ, cây có múi, cây rừng, dược liệu.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: Đảm bảo đất sản xuất, đất ở cho người nghèo, vùng dân tộc thiểu số
  Các số liệu thống kê cho thấy, tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Định còn khá phổ biến. Do đó, những năm qua, Bình Định đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, nhằm giải quyết căn cơ tình trạng này để đồng bào dân tộc thiểu số ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội, vươn lên thoát nghèo.
 • Hà Tĩnh: Nâng cao ý thức pháp luật về đất đai giúp người dân ổn định phát triển kinh tế
  Nhờ làm tốt công tác hòa giải, tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật cho người dân về lĩnh vực đất đai đang góp phần giúp huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) ổn định tình hình, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 26/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với UBND 13 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ chuyển đổi nghề, ổn định sinh kế
  Ủy ban Dân tộc vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-UBDT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về hỗ trợ đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số hoặc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người dân.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Vùng ĐBSCL về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 22/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Quảng Ngãi: Không đạt kế hoạch thu ngân sách từ đất
  Nhiều năm liền, nguồn thu tiền sử dụng đất của Quảng Ngãi đạt rất thấp. Từ đầu năm đến nay, tiến độ thu tiền sử dụng đất chỉ mới đạt 25% kế hoạch đề ra (khoảng 415/1.645 tỉ đồng).
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Chiều 21/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về tách thửa đất
  (TN&MT) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND (Quyết định 44) quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO