Yên Bái: Phấn đấu trên 90% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch vào năm 2020

30/11/2018, 09:36

(TN&MT) - Từ nguồn vốn lồng ghép của các chương trình, dự án, những năm qua tỉnh Yên Bái đã được đầu tư, xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh, qua đó góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Hiện nay nhiều địa phương ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Yên Bái đã được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh
Hiện nay nhiều địa phương ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Yên Bái đã được sử dụng nước sạch  hợp vệ sinh

Những năm qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, thông qua các chương trình 134, 135, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Huyện Văn Chấn đã được đầu tư xây dựng 85 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung và trên 2.500 công trình cấp nước phân tán, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt cho trên 15 vạn dân.

Công trình cấp nước thôn Đá Gân, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn được đầu tư từ năm 2004 đã cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho trên 300 hộ dân ở thôn Ngã ba và thôn Đá Gân. Từ ngày có công trình cấp nước sạch sinh hoạt, đời sống của bà con trong vùng cũng đỡ vất vả hơn, người dân không còn phải sử dụng nước tại các khe suối không đảm bảo vệ sinh như trước kia nữa.

Ông Bàn Văn Nguyên - Thôn Đá Gân, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn phấn khởi nói: “Hiện người dân trong thôn đã được sử dụng nước sạch, nhờ đó mà chống được những dịch bệnh lây qua đường nước. Trước đây, người dân phải sử dụng nguồn nước tự chảy nên vào những ngày mưa thì nước rất đục nên không đảm bảo. Giờ có nước sạch về đến thôn rồi nên yên tâm hơn”.

Thực tế hiện nay trong tổng số 85 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung của huyện Văn Chấn chỉ có 24 công trình hoạt động bền vững, 53 công trình cần nâng cấp sửa chữa và có 8 công trình đã hư hỏng. Các công trình hoạt động kém hiệu quả hoặc không hoạt động đều là các công trình đã xuống cấp, được đầu tư đưa vào vận hành sử dụng từ trước năm 2010.

Hiên nay, công trình trạm cấp nước Ba Khe - Văn Hưng ở xã Cát Thịnh huyện Văn Chấn được đầu tư với số vốn trên trên 5 tỷ đồng, với mục tiêu cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho trên 300 hộ dân ở các thôn Ba khe 2, Ba khe 3 và thôn Văn Hưng cùng 8 cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Công trình khi thi công đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao của bà con nhân dân trong vùng. Nhiều hộ gia đình ở đây đã có ý thức đầu tư mua thùng đựng nước hoặc xây dựng bể chứa để vừa sử dụng nước hiệu quả, hợp vệ sinh lại tránh lãng phí.

Ông Nguyễn Văn Toản - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Văn Chấn cho biết: Trong thời gian qua, các chương trình 135, một số vốn của tỉnh đầu tư đang có hiệu quả rất tốt. Đặc biệt trong vấn đề quản lý đã nâng cấp và sử dụng được nguồn nước sạch rất tốt và được người dân hưởng ứng. Chúng tôi cũng đề nghị với tỉnh một số công trình đã cũ và hỏng có thể được nâng cấp và sửa chữa trong thời gian tới.

Đối với chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vốn vay Ngân hàng thế giới”. Trong các năm 2017, 2018 tỉnh Yên Bái đã hoàn thành việc sửa chữa đối với 8 công trình, đầu tư xây dựng mới 4 công trình cấp nước tập trung với tổng số vốn trên 70 tỷ đồng.

Với 12 công trình đã được ký kết hợp đồng và đang tiến hành thi công xây dựng tại các địa phương, khối lượng trên hiện trường ước đạt 50% giá trị so với hợp đồng đã ký kết. Dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành và đưa vào kiểm đếm trên 5.400 điểm đấu nối phục vụ nước sạch sinh hoạt cho bà con nhân dân, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu 90% dân cư nông thôn tỉnh Yên Bái được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh vào năm 2020.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
Đừng bỏ lỡ
 • Hải Dương: Sản xuất, cung cấp nước sạch gắn với chuyển đổi số, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Xác định đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp do vậy, những năm gần đây, Công ty Cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã tích cực áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO