Yên Bái phấn đấu cùng cả nước trồng mới 1 tỷ cây xanh

Thanh Ngà | 17/02/2021, 11:00

(TN&MT) - “Tỉnh Yên Bái phấn đấu chung tay cùng cả nước trồng mới 1 tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025”, đó là phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tại Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2021 vào sáng ngày 17/2 ở xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình.

Tham dự Tết trồng cây Xuân Tân Sửu có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, Ban, Ngành của tỉnh Yên Bái và đông đảo người dân huyện Yên Bình

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ đã trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc, khởi đầu cho các hành động bảo vệ rừng, trồng cây gây rừng hàng năm của các địa phương và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, góp phần thiết thực đưa tỉnh ta phát triển nhanh, bền vững theo hướng “phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Ông Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái tham gia Tết trồng cây.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh, trong những năm qua, Yên Bái đều tổ chức tốt các phong trào trồng cây, trồng rừng. Hàng năm trồng từ 14 -15.000 ha rừng, riêng năm 2020 trồng được trên 16.000 ha rừng các loại, duy trì tỷ lệ che phủ của rừng đạt 63%, đứng thứ 4 toàn quốc về độ che phủ rừng.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo huyện Yên Bình tham gia trồng cây.

Tỉnh Yên Bái phấn đấu cùng cả nước trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025, mỗi năm trồng trên 15.000 ha rừng các loại. Trong đó, có khoảng 100.000 ha rừng trồng trở lên được cấp chứng chỉ rừng chất lượng cao (FSC, VFSC, PEFC), có trên 40.000 ha rừng cây gỗ lớn và nâng tỷ lệ che phủ rừng đạt 65% vào năm 2025.

Ông Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tham gia trồng cây cùng lãnh đạo và người dân huyện Yên Bình.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các Sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang và các địa phương tập trung triển khai phong trào thi đua thực hiện "Tết trồng cây” ngay từ những ngày đầu năm 2021; tổ chức Tết trồng cây bằng các loài cây thuộc nhóm cây gỗ lớn, có tuổi thọ dài và giá trị kinh tế cao nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả rừng trồng. Chủ động xây dựng kế hoạch trồng cây, trồng rừng bằng các loại giống tiến bộ có giá trị kinh tế cao. Tổ chức tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng.

Ông Hồ Đức Hợp - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tham gia trồng cây.

Phát biểu hưởng ứng tết trồng cây, ông Nguyễn Xuân Trường – Chủ tịch UBND huyện Yên Bình khẳng định: Trong những năm qua, phong trào thi đua bảo vệ và phát triển rừng huyện Yên Bình không ngừng được phát huy, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống cho nhân dân.

Bình quân mỗi năm toàn huyện trồng mới trên 3.000 ha rừng các loại; riêng năm 2020, huyện Yên Bình đã thực hiện trồng mới được 3.550 ha (tăng 18,3% so với KH giao), độ che phủ rừng của huyện năm 2020 tiếp tục ổn định ở mức 54,7%; công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng ngày càng tốt hơn, sản xuất lâm nghiệp trở thành động lực quan trọng trong phát triển kinh tế bền vững của huyện.

Tỉnh Yên Bái phấn đấu chung tay cùng cả nước trồng mới 1 tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025.

Để tiếp tục phát huy phong trào thi đua bảo vệ và phát triển rừng của huyện, ngay trong tháng phát động, các xã, thị trấn cùng ra quân trồng trên 500ha. Trong đó, riêng trong ngày ra quân trồng 20ha, và hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2021 trong vụ xuân để đảm bảo cây được sinh trưởng, phát triển trong thời gian thuận lợi nhất.

Ngay trong ngày đầu ra quân huyện Yên Bình trồng trên 500ha

Cùng với đó, phấn đấu đến hết tháng 5/2021 huyện sẽ trồng trên 3.100 ha rừng mới; gắn việc nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trồng rừng với bảo vệ tài nguyên rừng hiện có, ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng, khai thác rừng trái phép; tiếp tục chỉ đạo phát triển rừng cây gỗ lớn, cấp chứng chỉ FSC; phát triển lâm nghiệp theo hướng chế biến sâu, gia tăng giá trị kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, đảm bảo điều kiện thuận lợi để huyện Yên Bình cùng toàn tỉnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
Chúng ta là một phần của giải pháp - Vì thiên nhiên
(TN&MT) - Đây là chủ đề của Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021 (22/5). Chủ đề năm nay nhấn mạnh để sống hài hòa với thiên nhiên, để bảo tồn ĐDSH và bảo vệ thiên nhiên có rất nhiều giải pháp và con người là một mảnh ghép quan trọng trong các giải pháp này.
Đừng bỏ lỡ
 • Chạy để sáng tạo

  Chạy để sáng tạo

  12:41 17/05/2021
  (TN&MT) - Giải chạy ảo với chủ đề “Chạy để sáng tạo” (V- Race) do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức với thông điệp cổ vũ tinh thần sáng tạo nhân Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 - tôn vinh những người làm công tác nghiên cứu, quản lý khoa học và các doanh nghiệp có tinh thần đổi mới sáng tạo.
 • Ngày KH&CN Việt Nam 2021: Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai
  (TN&MT) - Bộ KH&CN vừa có Công văn gửi tới các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;… về việc hướng dẫn tổ chức Ngày KH&CN Việt Nam năm 2021. 
 • Sơn La: Tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát thực hiện các dự án khu chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1298/UBND-KT về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các dự án khu chôn lấp, xử lý chất thải rắn sinh hoạt của các huyện.
 • Từ ngày 17/5, kết thúc nắng nóng tại Bắc Bộ
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia vừa đưa ra nhận định tình hình thời tiết các khu vực trên cả nước từ ngày 15/5/2021 đến ngày 21/05/2021. Theo đó, từ ngày 17/5, Bắc Bộ có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, kết thúc đợt nắng nóng đang diễn ra những ngày qua.
 • Dự báo thời tiết ngày 16/5: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng trên diện rộng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (16/5), ở khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong đợt nắng nóng này phổ biến 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-17 giờ.
 • Ninh Bình: Tăng cường công tác vệ sinh môi trường tại Khu công nghiệp Khánh Phú
  (TN&MT) - Để đảm công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn, UBND huyện Yên Khánh (Ninh Bình) vừa có văn bản 677/UBND-TNMT gửi Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình đề nghị tăng cường công tác vệ sinh môi trường tại Khu công nghiệp Khánh Phú.
 • “Báu vật” trăm năm của làng biển Tam Giang (Quảng Nam)
  (TN&MT) - Trải qua trăm năm, rừng ngập mặn nguyên sinh rộng hàng chục ha với nhiều cây cổ thụ ở làng biển Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vẫn được người dân giữ gìn, bảo vệ như “báu vật”. Nhờ vậy, làng biển này vẫn luôn bình an qua nhiều trận bão lũ dữ dằn xảy ra trong những năm qua.
 • TP.HCM: Kỳ vọng Dự án cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên
  (TN&MT) – Trước thông tin TP.HCM sẽ triển khai và hoàn thành cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên trong giai đoạn 2021 -2025, người dân sinh sống xung quanh khu vực tuyến kênh này không khỏi vui mừng và kỳ vọng dự án sẽ được triển khai, hoàn thành đúng như kế hoạch.
 • Dự báo thời tiết ngày 15/5: Nắng nóng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong hôm nay (15/5), khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12 - 17 giờ.
 • Hà Tĩnh chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai với tinh thần cao nhất để giảm tối đa thiệt hại
  (TN&MT) - Trước mùa mưa bão đang đến gần, được dự báo sẽ không nghiêm trọng như năm 2020 nhưng cũng diễn ra phức tạp, khó lường, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Đức Hợi- Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh để hiểu rõ hơn về công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó.
 • Lào Cai: Thiệt hại gần 8 tỷ đồng do mưa lớn và dông lốc
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mây đối lưu trên khu vực phía Tây Bắc của tỉnh Lào Cai, từ đêm ngày 12/5, đến sáng ngày 14/5/2021 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to kèm theo dòng lốc. Theo thống kê cho thấy dông lốc và mưa lớn đã gây thiệt hại gần 8 tỷ đồng.
 • Ngập trong đô thị

  Ngập trong đô thị

  10:02 13/05/2021
  (TN&MT) - Nhiều nhà khoa học đã cảnh báo về tình trạng bê tông hóa, ô nhiễm kênh mương, các dòng sông trong đô thị. Song không phải khi nào những phản biện của họ cũng “lọt tai” nhà lãnh đạo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO