Yên Bái: Nỗ lực nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường

Thanh Ngà | 18/01/2023, 12:59

Bảo vệ môi trường sinh thái, sử dụng hiệu quả tài nguyên là một trong những mục tiêu được đặt ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ sau Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trước đó, Sở TN&MT đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Trong đó, Sở đã tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh ban hành 6 văn bản quy phạm pháp luật để tạo hành lang pháp lý cho công tác quản lý; tham mưu xây dựng, ban hành 1 nghị quyết của Tỉnh ủy, 4 Chương trình hành động; 2 đề án và 3 kế hoạch về lĩnh vực tài nguyên, môi trường.

a-1-.jpg
Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Công tác quy hoạch, kế hoạch về TN&MT được Sở đặc biệt chú trọng thực hiện. Năm 2021, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đối với 9/9 huyện, thành phố, thị xã.

Hiện nay, Sở đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để đưa các nội dung quy hoạch về đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước, bảo vệ môi trường vào Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Yên Bái, Sở TN&MT sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND các huyện hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện và trình thẩm định, phê duyệt theo quy định.

img_9898-1-.jpg
Quan tâm đến công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Trong công tác quản lý nhà nước về TN&MT, Sở đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về TN&MT. Theo đó, đã triển khai 31 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 136 tổ chức, 50 cá nhân. Năm 2021 xử phạt đối với 43 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền xử phạt là 1,64 tỷ đồng. Trong đó, áp dụng hình thức đình chỉ hoạt động đối với 2 cơ sở chăn nuôi lợn do vi phạm về môi trường. Năm 2022 xử phạt đối với 22 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền xử phạt là 3,23 tỷ đồng. Ngoài ra, còn đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản đối với 2 doanh nghiệp với thời hạn 2 tháng do chưa nộp đủ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Bên cạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra, nhiều giải pháp cụ thể được Sở TN&MT triển khai trên từng lĩnh vực nhằm gia tăng hiệu quả công tác quản lý nhà nước về TN&MT.

Trong quản lý về đất đai, Sở tập trung nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của chủ đầu tư để kịp thời tháo gỡ cho các nhà đầu tư đang triển khai thực hiện dự án tại Yên Bái; tăng cường công tác hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp nên trong những năm qua chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh Yên Bái được cải thiện đáng kể qua các năm: Năm 2021 đạt 7,58 điểm, xếp thứ 5, tăng 24 bậc so với năm 2020. Sở cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện quy định của pháp luật về tài nguyên nước.

Cùng đó, rất nhiều hoạt động, biện pháp được đồng bộ thực hiện nhằm bảo vệ môi trường như tiếp tục thực hiện Đề án "Tăng cường năng lực quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”; Đề án “Tăng cường bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025…

60x90-.jpg
Khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai trên cơ sở phát triển quỹ đất gắn với đô thị hoá kết hợp thu hút đầu tư (Ảnh: Thanh Miền)

Từ 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh không phát sinh cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mới, không phát sinh điểm nóng về môi trường; nâng cao sự hài lòng của người dân về môi trường sống. Qua đó, góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái từ 31,8% năm 2020 lên 34,03% năm 2021. Năm 2022, tỷ lệ cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hoàn thành xử lý đạt 50% đúng theo tiệu tiêu tại Chương trình hành động số 56-CTr/TU ngày 01/11/2021 của Tỉnh ủy.

Sở cũng tập trung thực hiện các biện pháp nhằm khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai trên cơ sở phát triển quỹ đất gắn với đô thị mới kết hợp thu hút, mời gọi các nguồn lực từ ngoài địa phương các nhà đầu tư lớn có tiềm năng nhằm từng bước thực hiện nghị quyết của đảng bộ tỉnh.

Có thể nói, công tác quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã dần đi vào nề nếp, đặc biệt chú trọng: Công tác quản lý khoáng sản chưa khai thác; sản phẩm khai thác mỏ được chế biến sâu nâng cao giá trị, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước; nguồn lực từ đất đai được khai thác và có đóng góp quan trọng cho thu ngân sách hằng năm của tỉnh; trên địa bàn tỉnh không phát sinh cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mới, vấn đề kiến nghị, phản ánh về môi trường được giải quyết dứt điểm… góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững theo hướng phát triển “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO