Yên Bái: Nhiều khó khăn trong xây dựng tiêu chí môi trường

Thanh Ngà | 11/10/2019, 09:17

(TN&MT) – Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), công tác bảo vệ môi trường ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên việc thực hiện và duy trì tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm tại nhiều địa phương còn gặp rất nhiều khó khăn.

1
Người dân ở vùng nông thôn đã có ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường

Tỉnh Yên Bái có 157 xã, trong đó có 81 xã đặc biệt khó khăn, tính đến ngày 30/9/2019 đã có 56/157 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Trong 19 tiêu chí, tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm được xác định là một trong những tiêu chí khó thực hiện và duy trì. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp luôn quan tâm, huy động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường ngay tại cơ sở.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh Yên Bái về xây dựng NTM, công tác bảo vệ môi trường nông thôn đã có bước đột phá lớn, ý thức của người dân ngày được nâng lên. Cụ thể trong giai đoạn 2011-2015 đã đầu tư xây dựng mới, nâng cấp trên 19 công trình nước sạch tập trung, trên 75 điểm thu gom xử lý rác thải và hàng nghìn nhà tiêu hợp vệ sinh. Tính đến hết năm 2015, tỷ lệ dân số nông thôn được cung cấp nước hợp vệ sinh đạt 85% và có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 56%. Trong giai đoạn 2016-2019 toàn tỉnh đã xây mới 4 khu xử lý nước thải, 1 công trình nước sạch; tỷ lệ dân nông thôn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 88,6% và có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 62,1%.

Ông Chu Đức Hiền – Chủ tịch UBND xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên cho biết: Xã Đào Thịnh đã về đích NTM năm 2016, nhờ đó mà diện mạo nông thôn đã có nhiều thay đổi, đặc biệt là môi trường nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực. Trong xã đã hình thành các đội tự quản về vệ sinh môi trường, các tuyến đường liên thôn luôn được bà con thường xuyên dọn vệ sinh. Tại mỗi hộ gia đình, xã cũng tích cực vận động người dân tự đào hố rác để thu gom và xử lý, tránh tình trạng vứt rác bừa bãi. Đến giờ ý thức của người dân về bảo vệ môi trường đã được nâng lên rất nhiều.

2
Nhiều địa phương đã hình thành các đội tự quản vệ sinh môi trường, thường xuyên vệ sinh đường làng ngõ xóm

Tuy nhiên, việc thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường cũng như duy trì và nâng cao tiêu chí này tại một số địa phương vấn còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Đức Điển – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Bình chia sẻ: Trong quá trình xây dựng NTM, môi trường nông thôn của huyện đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên huyện cũng xác định đây là một trong những tiêu chí khó thực hiện. Trước tiên là do ý thức của người dân trong giữ gìn môi trường sống của cộng đồng dân cư nông thôn vẫn còn nhiều hạn chế. Hoạt động chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp và rác thải sinh hoạt của người dân chủ yếu mới xử lý theo quy mô hộ gia đình tại chỗ. Bên cạnh đó, một số cơ sở sản xuất chế biến gỗ và sản xuất dịch vụ có lượng nước thải phát sinh nhưng chưa quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường.

“Chúng tôi cũng xác định tiêu chí về môi trường là một trong những tiêu chí cần được quan tâm, trước hết phải tiếp tục tuyên truyền tới người dân về phương pháp và cách làm hay ở một số địa phương khác để người dân làm theo. Đồng thời cũng cần phải có các hoạt động cụ thể như: Tổ chức Ngày chủ nhật xanh, thành lập các đội tự quản trên các tuyến đường… để giữ gìn vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó cần tiếp tục tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý đối với các đơn vị cá nhân vi phạm về bảo vệ môi trường”, ông Nguyễn Đức Điển nói.


(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo thời tiết ngày 7/5, cả nước có mưa cục bộ
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 7/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thời tiết 22/5: Ba miền cả nước có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 22/5 tại các tỉnh thành trên cả ba miềm đất nước có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
 • Thời tiết ngày 21/5: Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đổ lửa, vượt 40 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 21/5, miền Bắc và Trung Bộ vẫn tiếp diễn nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, nhiều nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ dịu mát dần về chiều tối.
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
 • Thời tiết 1/5: Mưa rào và dông vài nơi ở Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO