Yên Bái: Nhiều công trình cấp nước ở vùng cao bị ảnh hưởng do mưa lũ

Thanh Ngà | 08/08/2021, 09:35

(TN&MT) - Bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra, nhiều công trình cấp nước tại khu vực nông thôn, đặc biệt là các công trình cấp nước cho đồng bào dân tộc vùng cao bị hư hỏng nặng.

Từ năm 2018 - 2020 bằng việc lồng ghép các nguồn vốn của trung ương và của tỉnh Yên Bái và các nguồn vốn hợp pháp khác đã đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa 30 công trình cung cấp nước cho 12.384 hộ, với tổng vốn đầu tư 169 tỷ đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

Theo số liệu thống kê của Chi cục thủy lợi tỉnh Yên Bái, trong giai đoạn từ năm 2018-2020 có khoảng hơn 5.000 hộ dân bị ảnh hưởng do các công trình cấp nước bị hư hỏng do mưa lũ gây ra. Trong đó, riêng huyện vùng cao Trạm Tấu có 2581 hộ gia đình bị ảnh hưởng.

Mùa mưa lũ, nhiều công trình cấp nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân, do biến đổi khí hậu dẫn tới những thay đổi về tần suất, cường độ, phạm vi không gian, và thời gian của các hiện tượng thời tiết và khí hậu cực đoan, dẫn đến các hiện tượng thời tiết và khí hậu khắc nghiệt. Tình trạng hạn hán, lũ, lụt, sạt lở xảy ra thường xuyên ảnh hưởng lớn đến nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân.

Hơn nữa, do đặc thù công trình cấp nước ở miền núi vị trí đập đầu mối được thết kế lấy nước tự chảy ở suối tự nhiên có vị trí xa khu dân cư, địa hình dốc, hiểm trở, đường ống dẫn dài, dân cư thưa thớt chủ yếu là vùng dân tộc ít người có trình độ dân trí thấp mặt khác do biến đổi khí hậu, tình trạng mưa lũ thường xuyên sảy ra làm nhiều công trình hư hỏng, tình trạng hạn hán hành năm làm giảm nguồn nước ảnh hưởng lớn đến năng lực cấp nước của công trình, nhiều công trình không thu được phí sử dụng, không có kinh phí duy tu, bảo dưỡng dẫn đến công tác vận hành, khai thác công trình rất khó khăn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO