Yên Bái: Người dân ý thức phân loại rác thải tại nguồn

Thanh Ngà | 13/01/2022, 13:33

(TN&MT) - Phân loại rác tại nguồn là một trong những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường 2020, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Tại tỉnh Yên Bái nhiều địa phương người dân đã và đang làm tốt công tác phân loại rác thải tại nguồn nhằm hạn chế chất thải phát sinh ngoài môi trường.

Với phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao việc phân loại rác thải từ nguồn đã được người dân tự giác thực hiện, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường ngay tại gia đình và khu dân cư.

Tại tỉnh Yên Bái nhiều địa phương người dân đã và đang làm tốt công tác phân loại rác thải tại nguồn

Đã nhiều năm nay, để góp phần cùng chính quyền xã phấn đấu về đích NTM, đưa xã trở thành xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu, gia đình bà Bùi Thị Thoa, thôn Bảo Lâm, xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên đã tự ý thức phải phân loại rác thải từ nguồn. Tất cả các phế phụ phẩm đều được bà Thoa làm phân bón hữu cơ để bón cây trong vườn. Còn rác không thể phân hủy hoặc rác có thể tái chế đều được bà phân loại và cho vào từng túi riêng đưa đến điểm tập kết rác của thôn.

Bà Bùi Thị Thoa - Thôn Bảo Lâm, xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên cho biết: Trong những năm gần đây gia đình tôi đã phân loại rác, cùng với đó gia đình tôi xây bể chứa rác để đốt, còn những rác có thể phân hủy được tôi mang bón vào gốc cây. Đến giờ xã đã có nơi tập trung để đưa rác thải đi xử lý, gia đình tôi cũng mang tới nơi tập trung để họ đưa đi xử lý, giúp hạn chế ảnh hưởng tới môi trường.

Không chỉ gia đình bà Thoa mà tất các hộ dân trên địa bàn xã Bảo Hưng đều có ý thức thực hiện tốt trong việc phân loại rác tại nguồn. Để làm tốt hơn nữa xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân phân loại rác thải tại nguồn, không vứt rác bừa bãi gây ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan.

Xã Bảo Hưng có 16 điểm thu gom tập kết rác thải sinh hoạt

Chị Nguyễn Thị Thanh Trâm – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên cho biết: Trong công tác bảo vệ môi trường, hội nông dân đã phối hợp với các cơ sở thôn vận động người dân không vứt rác thải bừa bãi, hàng tháng, hàng quý đều tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm và khơi thông rãnh thoát nước nhằm đảm bảo cho công tác vệ sinh môi trường của xã ngày một nâng cao.

Hiện toàn xã đã có 16 điểm tập kết rác thải sinh hoạt và trên 20 bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Tùy lượng rác mỗi ngày, xã đầu tư kinh phí thuê xe vận chuyển đến công ty cổ phần môi trường và năng lượng Nam Thành để xử lý rác thải. Nhờ đó, cảnh quan, môi trường của xã luôn được đảm bảo.

Trong thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã tích cực tuyên truyền, triển khai các mô hình điểm tại một số xã về việc phân loại rác thải tại nguồn. Qua đó, đã tác động tích cực đến người dân, từ các mô hình điểm đã nhân rộng ra các địa phương.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2022, Luật Bảo vệ môi trường 2020 chính thức có hiệu lực. Trong đó, điểm mới của Luật (sửa đổi) là yêu cầu phải có sự vào cuộc đồng bộ, nâng cao trách nhiệm của hệ thống chính trị và từng người dân trong bảo vệ môi trường. Luật cũng đã cụ thể hóa quyền và nghĩa vụ của người dân.

Theo đó, hộ gia đình, cá nhân có trách nhiệm chi trả một phần kinh phí thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo khối lượng phát sinh; phần kinh phí còn lại được ngân sách nhà nước hỗ trợ theo quy định. Và thay vì thu tiền thu gom rác thải theo cách “cào bằng” hiện tại, người dân sẽ phải trả khoản tiền tương ứng với lượng rác thải ra.

Đặc biệt, rác có khả năng tái sử dụng và rác thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình nếu phân loại đúng sẽ không phải trả phí; trường hợp phân loại không đúng quy định thì phải chi trả cho tất cả các loại rác thải phát sinh. Quy định này sẽ buộc người dân phải nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc phân loại và xả thải rác.

Các đơn vị thu gom rác có quyền từ chối vận chuyển rác của hộ gia đình không thực hiện phân loại rác thải. Mong rằng với Luật Bảo vệ môi trường 2020 cùng với Đề án tăng cường quản lý, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 sẽ giúp đẩy mạnh phân loại rác từ hộ gia đình, tạo cuộc “cách mạng” trong công tác xử lý rác thải, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bến Tre: Chuyển biến từ hoạt động “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới”
(TN&MT) - Qua 3 năm thực hiện, “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới” tại Bến Tre đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Đặc biệt, trong số các tiêu chí xã nông thôn mới, tiêu chí môi trường được quan tâm thực hiện, đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường (BVMT) tại địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng KH&CN lĩnh vực môi trường để xây dựng một tương lai xanh
  (TN&MT) - “Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng KH&CN cũng như tiếp nhận, chuyển giao công nghệ tiên tiến là chìa khóa quan trọng để xây dựng một tương lai xanh” – Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân tại Hội thảo tổng kết hoạt động KH&CN giai đoạn 2011 - 2021 và định hướng đến năm 2030 trong lĩnh vực môi trường diễn ra ngày 16/5, tại Hà Nội.
 • Thời tiết ngày 16/5, Bắc Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh
  (TN&MT) - Đêm qua và sáng sớm nay (16/5), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và hầu hết các nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Ngày hôm nay, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; phía Tây Bắc Bộ sáng nay còn có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.
 • “Ngày Chủ nhật xanh” với hơn 1.000 người tham gia vệ sinh môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/5, Đoàn phường Quyết Tâm, Đoàn trường Đại học Tây Bắc, Trung đoàn 754 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) cùng nhân dân đã triển khai ra quân “Ngày chủ nhật xanh” tại 11 tổ dân phố của phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La.
 • Thời tiết ngày 15/5: Không khí lạnh tràn xuống miền Bắc, trời chuyển gió Đông Bắc kèm theo mưa lạnh
  Sáng nay (15/5), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, từ chiều và đêm sẽ mở rộng ra khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Khu vực đồng bằng ngày có mưa, về chiều gió chuyển hướng Đông Bắc, trời mát dịu với mức nhiệt cao nhất 24-26 độ C.
 • Thừa Thiên – Huế: Lan tỏa thông điệp phân loại rác tại nguồn dành cho thiếu nhi
  Hoạt động “Đổi rác lấy quà” được Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức cách đây ít ngày, thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia, qua đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nhận thức về rác thải, phân loại rác...
 • Chủ động ứng phó mưa lớn, lốc, sét và sạt lở đất
  Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công điện số 262/VPTT gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.
 • Tổng cục KTTV tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai
  Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái vừa ký ban hành văn bản số 560/TCKTTV-QLDB gửi các đơn vị thuộc Tổng cục về việc tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai trong những ngày tới.
 • Bức thư đoạt giải nhất UPU của học sinh lớp 9: Mỗi người đều có trách nhiệm với Biến đổi khí hậu
  Những ngày qua, bức thư đạt giải nhất của Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, THCS Nguyễn Tri Phương (Hà Nội) giành giải nhất cuộc thi Viết thư quốc tế lần thứ 51 UPU 2022 được nhiều lượt chia sẻ và cùng với đó là những lời khen ngợi về kiến thức cũng như tâm tư gìn giữ môi trường của cậu học sinh lớp 9.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc nhiều nơi giông lốc, mưa to
  Do ảnh hưởng của không khí lạnh, nên thời tiết Bắc Bộ hôm nay chuyển mát, có mưa vừa tới mưa to, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra lốc, sét.
 • Sơn La: Tiếp tục các hoạt động đưa Luật BVMT vào cuộc sống
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 13-14/5, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho hơn 200 đại biểu.
 • UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ nhiều ngôi nhà chống bão lũ cho Việt Nam
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế “Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu”, sáng 13/5, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo“Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới.” Hội thảo nhằm chia sẻ mô hình nhà an toàn chống chịu bão, lụt đã được hỗ trợ xây dựng bởi Chính phủ Việt Nam và UNDP từ năm 2018 tới nay.
 • Chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả trước tình hình mưa lũ
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả, chủ động sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO