Yên Bái: Người dân vùng cao chống chọi với giá rét

Thanh Ngà | 11/01/2021, 07:48

(TN&MT) - Những ngày này nhiệt độ tại các huyện vùng cao Trạm Tấu, Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái luôn xuống thấp từ 5-7 độ, trong sáng 9-11/1 nhiệt độ có nơi chỉ 1-2 độ xuất hiện băng giá.

Trước tình hình khắc nhiệt của thời tiết, các huyện vùng cao đã chủ động các biện pháp chống rét cho người và vật nuôi.

Tại huyện vùng cao Mù Cang Chải mỗi thầy cô giáo của trường phổ thông dân tộc bán trú, trung học cơ sở Nậm Khắt đều có những cách làm riêng hết sức sáng tạo, thay cha mẹ các em để chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho học sinh của mình, kêu gọi các nguồn lực ủng hộ chăn, quần áo ấm cho học sinh.

Người dân vùng cao triển khai nhiều biện pháp chống chọi với cái rét xuống dưới 2-3 độ

Cô giáo Phạm Thị Ngọc Thêm - Trường phổ thông dân tộc bán trú, trung học cơ sở Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải chia sẻ: “Những ngày này nhiệt độ xuống rất thấp các cô tích cực tuyên truyền cho phụ huynh phải mặc ấm và giữ ấm cho các em. Các em tới trường học các cô giáo lấy thêm chăn cho các em mượn để các em có thể đắp ấm vào ban đêm. Ngoài ra, các cô giáo xin thêm các gia đình có quần áo cũ không dùng đến để các em có thể mặc thêm cho ấm.

Ở những ngôi trường nội trú và bán trú ở vùng cao Mù Cang Chải, những người thầy, người cô luôn phải thể hiện hết tinh thần trách nhiệm. Không chỉ đảm bảo dạy tốt mà còn phải giúp đỡ hỗ trợ học sinh về mọi mặt. Tại nhiều trường còn phát động thành các đợt quyên góp ủng hộ chăn màn, quần áo, giầy dép, tất, mũ giúp học sinh chống chọi với thời tiết khắc nghiệt.

Để đảm bảo tăng cường phòng chống rét cho học sinh đạt hiệu quả cao nhất phòng Giáo dục huyện Mù Cang Chải cũng thường xuyên cử cán bộ bám sát các nhà trường kiểm tra nhắc nhở. Đối với những ngày nền nhiệt xuống thấp chủ động thay đổi khung giờ học, cho học sinh vui chơi, học tập sinh hoạt vận động ngoại khóa. Duy trì tốt chế độ khẩu phần ăn đảm bảo ăn nóng, uống ấm, an toàn thực phẩm. Với nhiều giải pháp được đưa ra, mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng tỷ lệ chuyên cần của học sinh vùng cao huyện Mù Cang Chải vẫn đạt trên 94%.

Các cô giáo phát động các đợt khuyên góp ủng hộ cho các em vùng cao

Tại huyện vùng cao Trạm Tấu, trong những ngày này nhiệt độ xuống rất thấp, Do đó, các phụ huynh ở huyện vùng cao này quan tâm hơn tới việc giữ ấm cho con khi đưa con tới trường, nhất là đối với các cháu nhỏ ở bậc học mầm non.

Chị Hảng Thị Mỷ, ở xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái cho hay: “Mình cho con mặc áo ấm, đeo tất khi đưa con đi học. Đi học về, tối cũng phải tắm nước nóng cho con, ngủ thì cũng phải đắp chăn ấm thì con mới ngủ ngon”.

Chế độ ăn uống hàng ngày được các cô giáo quan tâm hơn nhằm đảm bảo sức khỏe cho các em

Để học sinh có sức khỏe tốt nhất trong những ngày giá rét, các trường học trên địa bàn huyện Trạm Tấu đã tăng khẩu phần ăn, đun nước ấm cho các em sinh hoạt, không tổ chức các hoạt động ngoài trời khi sương mù, trời rét; khu ở bán trú của các em cũng được đảm bảo kín gió, thoáng sạch, có đầy đủ chăn ấm…

Cô giáo Phạm Thị Năm, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Ban, xã Trạm Tấu cho biết, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng được các nhà trường dành sự quan tâm đặc biệt: “Mỗi giáo viên nhà trường đỡ đầu một cháu có hoàn cảnh khó khăn, mỗi cán bộ quản lý thì nhận đỡ đầu 2 cháu. Các cô sẽ tự bỏ tiền túi của mình để mua quần áo ấm, tất, để các cháu đảm bảo đủ ấm khi đến lớp”.

Cùng với đó, công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi cũng được các địa phương ở Yên Bái đặc biệt chú ý trong đợt rét mới này. Ngành nông nghiệp các địa phương cũng đã phối hợp với chính quyền các xã tuyên truyền, hướng dẫn bà con bổ sung thêm thức ăn tươi, thức ăn tinh cho gia súc. Đồng thời, khẩn trương đưa gia súc xuống núi, về chuồng để tránh rét.

Người dân khẩn trương đưa gia súc xuống núi, về chuồng để tránh rét

Ông Nguyễn Văn Hòe, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trạm Tấu cho hay: “Với công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc trên địa bàn huyện Trạm Tấu, phòng đã tham mưu cho UBND huyện ra văn bản chỉ đạo trực tiếp các thành viên Ban ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn huyện, tổ công tác của Huyện ủy cùng các xã, thị trấn đến từng thôn bản để kiểm tra, nhắc nhở, đôn đốc bà con thực hiện chống rét hiệu quả”.

Để người dân chủ động ứng phó với đợt rét mới được dự báo là rất mạnh, ngày 6/1, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã có Công điện hỏa tốc gửi các huyện, thị xã, thành phố; các ngành thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ động thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và cây trồng, vật nuôi trên địa bàn.

Bài liên quan
 • Yên Bái: Nâng cao chất lượng phục vụ trong phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Năm 2020, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Yên Bái (KTTV) sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ và dự báo sát diễn biến các hiện tượng KTTV nguy hiểm, cung cấp kịp thời các bản tin dự báo, cảnh báo KTTV cho các cơ quan, đơn vị, địa phương, phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo phòng chống thiên tai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Nội mở cửa trở lại dịch vụ ăn, uống trong nhà, cắt tóc, gội đầu từ 0 giờ ngày 22/6
(TN&MT) - Tối 21/6, UBND TP. Hà Nội ban hành văn bản số 1942/UBND-KGVX về việc tiếp tục duy trì, thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Thêm 90 ca mắc COVID-19

  Thêm 90 ca mắc COVID-19

  13:44 21/06/2021
  (TN&MT) - Bộ Y tế cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 21/6 có 90 ca mắc COVID-19, bao gồm 2 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 88 ca ghi nhận trong nước.
 • Nghệ An: Phát hiện thêm 3 ca nhiễm Covid-19 tại TP Vinh
  (TN&MT) - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, sáng 21/6, tỉnh Nghệ An công bố thêm 03 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Nâng tổng số ca nhiễm trên địa bàn tỉnh này lên con số 30 ca.
 • Ghi nhận thêm 47 ca mắc COVID-19
  (TN&MT) - Theo bản tin sáng 21/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 47 ca mắc COVID-19, bao gồm 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 46 ca ghi nhận trong nước.
 • Đà Nẵng: Binh chủng Hóa học khử khuẩn toàn bộ các điểm nóng, chặn "giặc Covid-19”
  (TN&MT) - Chiều 20/6, Trung tâm Ứng cứu sự cố hóa học, sinh học, hạt nhân miền Trung (Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng) đã tiến hành phun khử khuẩn diện rộng, tiêu độc, khử trùng đường phố và những khu vực liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 mới ở Đà Nẵng.
 • Thêm 94 ca mắc COVID-19, TP. Hồ Chí Minh chiếm nhiều nhất với 57 ca
  (TN&MT) - Theo bản tin tối 20/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 94 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Bắc Ninh và Nghệ An.
 • Quảng Trị yêu cầu cách ly tập trung đối với người trở về từ TP.HCM kể từ 19/6
  (TN&MT) - Ngày 20/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị có văn bản yêu cầu áp dụng cách ly tập trung người trở về từ TP Hồ Chí Minh kể từ ngày 19/6/2021 và cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 đối với người trở về từ TP Đà Nẵng kể từ ngày 15/6/2021.
 • Nhà báo Phạm Đức Minh: Duyên muộn với âm nhạc
  (TN&MT) - Hè năm 2017, tình cờ gặp nhà báo Phạm Đức Minh qua một người bạn. Sau những giao lưu, tâm tình ban đầu, nghe tôi chơi mấy bản guita, anh ngỏ lời muốn học nhạc. Cứ ngỡ do quý mến mà anh đùa, nhưng khi thấy anh say sưa nói về những dự định của mình, những bộc bạch chân thành về cuộc sống, tôi chợt nhận ra một tình yêu với âm nhạc nơi anh thật mãnh liệt.
 • Việt Nam có thêm 139 ca mắc COVID-19
  (TN&MT) - Bộ Y tế cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 20/6 có thêm 139 ca mắc COVID-19, bao gồm 9 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 130 ca ghi nhận trong nước.
 • Kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6: Tác nghiệp ở “Quần đảo bão tố”
  (TN&MT) - Trong đời làm báo, một lần được đến Trường Sa là cả đời nhớ mãi. Sự khác biệt của những phóng viên báo chí tác nghiệp ở nơi đầu sóng ngọn gió này, không chỉ là những tấm ảnh, cuộc trò chuyện phỏng vấn, hay những thước phim quí giá, mà thêm vào đó là niềm thiêng liêng, xúc động vì được chạm tới trái tim của Tổ quốc nơi tận cùng đất nước và được “ba cùng” với những người lính hải quân dũng cảm kiên cường.
 • Nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân về công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật trên các vùng biển đảo
  (TN&MT) - Trả lời phỏng vấn phóng viên báo chí về những kết quả đạt được sau 2 năm triển khai thi hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Thiếu tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển khẳng định: việc đưa Luật Cảnh sát biển vào cuộc sống đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật của các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân về công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc…
 • Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tiếp nhận vật tư y tế chống dịch Covid -19
  (TN&MT) - Ngày 19/6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tổ chức tiếp nhận 5.000 khẩu trang y tế và 500 suất quà của Phòng khám đa khoa SOS Phú Quốc trao tặng.
 • Trái tim và tài năng làm nên thành công của nhà báo
  (TN&MT) - Tiến sĩ, Nhà báo Trần Bá Dung hiện là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam. Không những là một nhà báo thành công, ông còn là một người thầy truyền dạy nghề báo, một nhà thơ… Cuộc trò chuyện với ông đã giúp tôi thông tỏ nhiều điều về đạo đức và tinh thần dấn thân của người làm báo cùng những kinh nghiệm quý để một nhà báo thành công.
 • Những nẻo đường tác nghiệp
  (TN&MT) - Cũng như bao nghề, nhưng có lẽ nghề báo - một nghề mà chỉ nói tới thôi, người ta đã có thể nhận ra không phải hoa hồng và càng không phải thảm đỏ, mà đó là cả một sự phấn đấu bằng trí tuệ, sức lực, thậm chí có cả máu và nước mắt của những người làm báo. Nhưng nghề báo mãi luôn là một nghề trân quý mà những người làm báo ngành Tài nguyên và Môi trường luôn tự hào.
 • Nghệ An: Phát hiện 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 qua test nhanh
  (TN&MT) - Trong đêm đầu thực hiện chiến dịch xét nghiệm cộng đồng, toàn TP. Vinh đã lấy hơn 40 ngàn mẫu test nhanh. Trong đó, có 8 trường hợp test nhanh 2 lần dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, cả 8 người này đã được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm PCR.
 • Những kỷ niệm khó quên
  (TN&MT) - Có người đã đến với nghề khá lâu, có người là “lính mới”, song với những người làm báo Tài nguyên và Môi trường, nghề báo đầy ắp những kỷ niệm khó quên. Trong đó, có vấp ngã, có vinh quang, có hiểm nguy, có ân tình. Trải nghiệm ấy giúp chúng tôi thấy yêu hơn, gắn bó hơn với nghề.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO