Yên Bái: Người dân cần cân nhắc khi sử dụng nước sông Thao

11/09/2018, 11:20

(TN&MT) – Qua thông tin của Sở TN&MT tỉnh Lào Cai, vào khoảng 12h ngày 7/9/2018 đã xảy ra sự cố vỡ đập bãi thải GYPS tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng (Lào Cai). Ngay sau khi nhận được thông tin Sở TN&MT Yên Bái đã gửi văn bản tới các huyện, thành phố dọc ven sông và khuyến cáo người dân cần cân nhắc khi sử dụng nước sông Thao (sông Hồng) vào mục đích sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu.

Theo văn bản số 1647/STNMT-BVMT ngày 7/9/2018 của Sở TN&MT tỉnh Yên Bái về việc khuyến cáo sử dụng nước sông Hồng làm nước sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu. Tại Lào Cai xảy ra sự cố vỡ đập bãi thải GYPS Nhà máy sản xuất phân bón Diamon Photphat DAP số 2 của Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem. Trong nước của bãi thải GYPS của Nhà máy hiện nay đang chảy ra sông Thao xuôi dòng về tỉnh Yên Bái, nước từ bãi thải này có chứa axit làm ảnh hưởng đến nguồn nước sông Thao.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã tiến hành lấy mẫu nước sông Thao chảy qua địa phận tỉnh Yên Bái để quan trắc, phân tích mức độ ảnh hưởng. Đồng thời, trong thời gian có kết quả, Sở đã có công văn số 1647/STNMT-BVMT ngày 7/9/2018 gửi các huyện Văn Yên, Trấn Yên và thành phố Yên Bái, khuyến cáo người dân cần cân nhắc khi sử dụng nước sông Thao làm nước sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu.
 

Các huyện, thành phố dọc ven sông Thao trên địa bàn tỉnh Yên Bái cần cân nhắc khi sử dụng nước sông Thao (sông Hồng) vào mục đích sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu
Các huyện, thành phố dọc ven sông Thao trên địa bàn tỉnh Yên Bái cần cân nhắc khi sử dụng nước sông Thao (sông Hồng) vào mục đích sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu

Ông Trần Văn Kiên – Phó phòng TN&MT thành phố Yên Bái cho biết: Sau khi nhận được văn bản của Sở TN&MT, UBND thành phố Yên Bái đã có văn bản số 1057/UBND-VP về việc khuyến cáo sử dụng nước sông Thao làm nước sinh hoạt, tưới tiêu… Qua đó, yêu cầu các phòng ban, đơn vị, UBND các xã, phường khẩn trương thông báo tới các tổ chức, cá nhân đang sử dụng nước sông Thao đoạn chảy qua địa phận thành phố Yên Bái với mục đích sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu… cần phải cân nhắc cho tới khi có thông báo về chất lượng nguồn nước sông Thao của cơ quan chức năng.

Tới thời hiện tại các đơn vị, UBND xã, phường luôn kiểm soát được việc sử dụng nước sông Thao vào việc sản xuất nông nghiệp, chờ tới khi có thông báo chính thức về chất lượng nguồn nước sông Thao của cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái cho biết: Hiện nay toàn xã có 9 thôn, trong đó cả 9 thôn vẫn thường xuyên phải sử dụng nước sông Thao để phục vụ sản xuất nông nghiệp cho trên 100ha hoa màu. Tuy nhiên, sau khi nhận được văn bản của UBND thành phố xã đã giao cho cán bộ văn hóa phát trên loa để bà con nắm được. Đồng thời, chuyển công văn này tới các thôn và yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc.

“Vừa qua tỉnh Yên Bái có mưa lớn, độ ẩm trong đất vẫn rất cao, chính vì vậy mà các thôn trong xã cũng chưa cần đến nước để tưới tiêu. Đây là thuận lợi của xã trong việc thực hiện công văn trên. Hơn nữa, việc cung cấp nước tưới tiêu cho người dân đều thông qua 2 máy bơm của xã quản lý, không để người dân tự ý lấy nước nên việc kiểm soát thuận lợi hơn. Tuy nhiên, trong thời gian chờ có kết quả phân tích nguồn nước khoảng 15 đến 20 ngày, thì xã cũng sẽ gặp khó khăn trong việc cung cấp nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con.”, ông Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Đắk Nông: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  Xác định nguồn nước là một yếu tố rất quan trọng giúp địa phương phát triển sản xuất nông nghiệp, tỉnh Đắk Nông đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng tài nguyên nước, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông.
 • Yên Bái: Người dân cần sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn nước
  (TN&MT) – Trước tình trạng hạn hán, nắng nóng gay gắt kéo dài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước đã ký văn bản 1500/UBND-NLN yêu cầu các đơn vị, địa phương phải chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn, trong đó có sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO