Yên Bái: Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan đến vụ phá rừng

Thanh Ngà | 24/12/2020, 06:15

(TN&MT) - Liên quan đến vụ việc phá rừng quy mô lớn tại khu bảo tồn loài và sinh cảnh xã Chế Tạo, Mù Cang Chải (Yên Bái) xảy ra đầu năm 2020. Mới đây cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mù Cang Chải đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án, hàng loạt cán bộ có liên quan đã bị xử lý kỷ luật.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2020, lực lượng chức năng phát hiện tình trạng khai thác gỗ Pơ mu trái phép tại các tiểu khu 364 và 361 Khu bảo tồn sinh cảnh xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải. Xác định ban đầu có 27 cây gỗ Pơ Mu bị khai thác với khối lượng khoảng 116m3.

27 cây gỗ Pơ Mu bị khai thác với khối lượng khoảng 116m3 tại tiểu khu 364 và 361

Đây là vụ phá rừng quy mô lớn, rất nghiêm trọng và có tính phức tạp với nhiều đối tượng tham gia. Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo kiên quyết làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để răn đe, giáo dục phòng ngừa chung, không để xảy ra tình trạng tương tự.

Trên cơ sở kiểm điểm trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân liên quan, Ban Thường vụ Huyện ủy Mù Cang Chải đã đề xuất các hình thức kỷ luật cảnh cáo với 3 tập thể, gồm: Ban Thường vụ đảng ủy xã Chế Tạo, Chi ủy Chi bộ Hạt Kiểm lâm huyện Mù Cang Chải, Chi ủy bản Tà Dông xã Chế Tạo do thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, giám sát, kiểm tra để xảy ra vi phạm gây thiệt hại đến tài nguyên rừng; kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 12 cán bộ, đảng viên và khiển trách đối với 8 cán bộ, đảng viên.

Bài liên quan
 • Quảng Bình: Phức tạp nạn lấn chiếm, phá rừng
  (TN&MT) - Qua 10 tháng năm 2017, đoàn liên ngành các huyện, thành phố, thị xã gồm lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đã tổ chức 43 đợt kiểm tra rừng trên địa bàn Quảng Bình đã phát hiện, lập biên bản, xử lý 913 vụ vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý bảo vệ và phát triển rừng, giảm 90 vụ so với năm 2016, trong đó có 16 vụ vi phạm quy định chung về bảo vệ rừng; 28 vụ phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp; 253 vụ mua bán, vận chuyển, chế biến lâm sản trái phép...

(0) Bình luận
Nổi bật
Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Cơ quan truyền thông Trung ương GHPG Việt Nam
(TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga làm Trưởng đoàn đã đến thăm chùa Liên Phái (phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) và chúc mừng Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí nghiên cứu Phật học Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Năm 2021: Người dân muốn mua nhà ở xã hội phải có những giấy tờ gì?
  (TN&MT) - Xin hỏi, gia đình tôi thuộc hộ nghèo, đang phải đi thuê nhà. Vậy, gia đình tôi có thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội không? Nếu có, gia đình tôi phải chuận bị hồ sơ như thế nào?
 • Hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý dữ liệu tài nguyên môi trường
  (TN&MT) - Xin hỏi, hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành những văn bản nào quy định về: Đơn giá, định mức thực hiện thu thập, chỉnh lý, lưu trữ, khai thác tài liệu tài nguyên và môi trường, nhất là đối với dữ liệu điện tử; quy trình, nghiệp vụ về lưu trữ; quy định việc giao nộp, thu nhận, lưu trữ, bảo quản và cung cấp dữ liệu trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường?
 • Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?
  Theo phản ánh của ông Trần Hải Tú (Hải Dương), hiện trên Facebook có một số hội nhóm công khai mua bán chim săn mồi, chim hoang dã làm cảnh. Ông Tú hỏi, việc nuôi và mua bán loài động vật như trên có vi phạm pháp luật không?
 • Quy định chặt chẽ các điều kiện để người nước ngoài được sử dụng đất tại Việt Nam
  (TN&MT) - Xin hỏi, hiện nay, nhà nước quy định như thế nào về công tác quản lý đất đai đối với người nước ngoài tại Việt Nam, nhất là các dự án có sự tham gia và đầu tư của người nước ngoài?
 • Thẩm quyền của Cảnh sát môi trường trong xử lý vi phạm môi trường
  (TN&MT) -  Xin hỏi, hiện nay, pháp luật quy định như thế nào về thẩm quyền, trách nhiệm của lực lượng công an nhân dân, Cảnh sát môi trường khi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường?
 • Đối tượng được gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất năm 2021
  (TN&MT) - Công ty tôi chuyên sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu nước ngoài, 2 năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid kéo dài nên chúng tôi không thể xuất khẩu các mặt hàng được, hoạt động sản xuất, kinh doanh đều bị ảnh hưởng. Xin hỏi, chúng tôi có thuộc diện được gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất hay không? Nếu được thì thời hạn gia hạn là bao lâu và chúng tôi phải làm thế nào để được hưởng chính sách này của Nhà nước?
 • Có được công chứng gộp thỏa thuận phân chia di sản và tặng cho tài sản?
  Cô chú của bà Tống Thị Phương Dung (Hà Nội) có 1 mảnh đất đã được cấp sổ đỏ. Sau khi chú bà chết, cô và các con đến văn phòng công chứng để thỏa thuận phân chia di sản. Đồng thời, cô của bà cũng tặng cho phần đất của mình trong khối tài sản chung vợ chồng cho các con.
 • Đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch có cần kèm bản sao sổ đỏ?
  (Chinhphu.vn) – Ông Nguyễn Trương Phong Vũ (Cần Thơ) có nhu cầu được cung cấp thông tin quy hoạch. Ông đã liên hệ Phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều để nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai thì được hướng dẫn điền mẫu đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng có sẵn và trong đó yêu cầu thêm bản sao y Giấy chứng nhận, Chứng minh nhân dân.
 • Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký
  Bà Lê Trần Vân Anh (Hà Nội) hỏi, trong giao dịch về quyền sử dụng đất, bên bán/bên tặng cho đã làm xong thủ tục công chứng nhưng bên mua/bên nhận tặng cho chưa kịp đăng ký sang tên thì bị chết, vậy văn bản công chứng có còn hiệu lực không? Bên mua/bên nhận tặng cho có thể sử dụng văn bản công chứng đó để sang tên cấp sổ đỏ không?
 • Diện tích thực tế lớn hơn trong sổ đỏ, chuyển nhượng thế nào?
  Gia đình ông Lương Văn (Sơn La) nộp hồ sơ chuyển nhượng toàn bộ thửa đất cho người khác tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện, sau đó cơ quan đất đai đi đo đạc thì diện tích thửa đất tăng (ranh giới từ khi có sổ đỏ không thay đổi).
 • Thủ tục bổ sung hồ sơ môi trường khi điều chỉnh chứng nhận đầu tư
  Công ty bà Nguyễn Thị Hạnh (Hải Dương) đã có bản cam kết bảo vệ môi trường được UBND huyện phê duyệt tháng 11/2011. Công ty thuộc đối tượng phải làm kế hoạch bảo vệ môi trường và đã điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư. Hiện nay công ty đã sản xuất gần đạt công suất trên giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh mà chưa có bản kế hoạch bảo vệ môi trường.
 • Hướng dẫn hoàn thuế giá trị gia tăng với dự án đầu tư mới
  (TN&MT) - Cơ sở kinh doanh đã đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng có dự án đầu tư mới với số thuế của hàng hóa, dịch vụ mua vào chưa được khấu trừ từ 300 triệu đồng trở lên sẽ được hoàn thuế.
 • Cần gia hạn sổ đỏ hay phân chia thừa kế trước?
  Gia đình ông Trần Văn Thức (Bình Định) được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1997, mang tên hộ gia đình ông Nguyễn Phận (là bố của ông Thức). Trong quá trình cất giữ, Giấy chứng nhận bị rách một phần và không thể khôi phục hiện trạng ban đầu.
 • Dự án nào cần xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường?
  Dự án của công ty ông Trần Minh Thái (Đồng Nai) được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường trước ngày 1/7/2019 theo Nghị định số 18/2015/NĐ-CP thì không thuộc đối tượng phải kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO