Yên Bái: Hàng nghìn học sinh vùng lũ bước vào năm học mới

05/09/2018, 17:36

(TN&MT) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, tỉnh Yên Bái là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề về người, tài sản. Trong đó, ngành giáo dục bị ảnh hưởng không nhỏ, trong ngày hôm nay tỉnh Yên Bái có gần 10 điểm trường và hàng nghìn học sinh vùng lũ cùng bước vào năm học mới.

Sở TN&MT tỉnh Yên Bái trao quà cho học tại xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn
Sở TN&MT tỉnh Yên Bái trao quà cho học tại xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn

Trong không khí phấn khởi của ngày lễ đưa trẻ đến trường. Tại Yên Bái trời nắng đẹp và dịu mát, tạo điều kiện cho Lễ khai giảng của các trường học. Đặc biệt là các trường học ở vùng lũ ở các huyện Văn Chấn, Văn Yên, Trạm Tấu diễn ra thuận lợi, an toàn. Mặc dù mưa lũ vừa mới đi qua, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, ngành giáo dục cùng sự giúp đỡ của các cấp các ngành trên địa bàn tỉnh Yên Bái các trường học vùng lũ đã sớm ổn định về cơ sở vật chất ngay trước lễ khai giảng.

Ghi nhận của PV Báo TN&MT tại điểm trường của xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn nơi bị ảnh hưởng lớn do mưa lũ gây ra. Thầy và trò tại điểm trường của xã Suối Quyền rất phấn khởi cho lễ khai giảng năm học mới. Tại đây Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã dự lễ khai giảng cùng nhà trường để trao quà, động viên thầy và trò tại trường Tiểu học và THCS xã Suối Quyền trước thềm năm học mới.

Suối Quyền là xã khó khăn của huyện Văn Chấn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Xã Suối Quyền có 4 điểm trường. Trong đó có 1 điểm trường chính và 3 điểm trường lẻ. Mưa lũ đã cuốn trôi hoàn toàn 1 điểm trường lẻ tại thôn Vàng Ngần khiến hơn 40 em học sinh cấp 1 phải về điểm trường chính để học. Khi về điểm trường chính các em đi lại xa xôi và vất vả hơn nhưng với sự cố gắng của chính quyền địa phương, thầy và trò của nhà trường ngày hôm nay các em tới khai giảng trong tư thế vui tươi.

Sở TN&MT tỉnh Yên Bái trao quà cho học tại xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn

Em Triệu Văn Dũng – Học sinh lớp 5, trường THCS xã Suối Quyền phấn khởi chia sẻ: Nhà em tới điểm trường chính phải đi mất vài tiếng đồng hồ, em phải đi từ hôm qua để hôm nay dự lễ khai giảng. Trường gần nhà bị nước cuốn trôi mất rồi, em cũng rất buồn! Nhưng tới học điểm trường chính đông bạn vui hơn! Đồ dùng học tập cũng đầy đủ hơn.

Trong dịp này Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã tặng 46 suất quà, trị giá gần 10 triệu đồng cho các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở có hoàn cảnh khó khăn và các em có thành tích cao trong học tập. Đoàn thanh niên của Sở tặng giá sách trị giá 5 triệu đồng với trên 20 đầu sách cho các em và quà bánh kẹo cho các em học sinh nhân dịp tết trung thu trị giá 7 triệu đồng. Ngoài ra, Sở TN&MT đã phối hợp với Công ty Cổ phần tư vấn và Đầu tư xây dựng Ba Đình hỗ trợ kinh phí cho nhà trường mở rộng nhà ăn với số tiền 100 triệu đồng.

Các em học sinh vùng lũ xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn đón năm học mới trong không khí vui tươi, phấn khởi
Các em học sinh vùng lũ xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn đón năm học mới trong không khí vui tươi, phấn khởi

Trong ngày đầu tới trường được nhận quà và phần thưởng, em Phùng Tòn U - Học sinh lớp 5 vui vẻ nói: “Ngày hôm nay em tới trường từ sáng sớm, giờ được nhận quà, có nhiều sách để đọc em vui lắm. Em sẽ cố gắng nghe lời thầy cô, học thật tốt để lại được nhận quà như hôm nay”.

Tại lễ khai giảng năm học mới, ông Hà Mạnh Cường – Phó Giám đốc Sở TN&MT đã chia sẻ và động viên nhà trường vượt qua khó khăn. Chúc cho thầy trò nhà trường có một năm học mới đạt kết quả tốt.

Không chỉ các em học sinh tại xã Suối Quyền mà hàng nghìn học sinh tại các điểm trường nằm trong vùng lũ của tỉnh Yên Bái đã cùng đã đón lễ khai giảng trong không khí vui tươi, phấn khởi. Để duy trì và nâng cao tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần, Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở trường học quan tâm huy động học sinh đầu cấp, học sinh tại các vùng khó khăn, học sinh vùng lũ ra lớp. Quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ về các điều kiện cho học sinh, không để xảy ra tình trạng học sinh trên địa bàn phải bỏ học do không đủ ăn, không đủ mặc hoặc không đủ sách vở.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Hấp dẫn chuỗi sự kiện tại Tuần lễ văn hoá Bảo Yên 2023
  (TN&MT) - Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy vốn văn hóa truyền thống. Đồng thời, thúc đẩy du lịch và quảng bá hình ảnh đất và người Bảo Yên nói riêng và của tỉnh Lào Cai nói chung. Từ 25-31/8, UBND huyện Bảo Yên – Lào Cai tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Bảo Yên 2023.
 • Tuần Văn hóa – Du lịch Mộc Châu 2023 diễn ra từ 28/8 đến 4/9
  (TN&MT) - Được tổ chức thường niên vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Tuần văn hóa du lịch Mộc Châu (Sơn La) năm nay gồm chuỗi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch đặc sắc, hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • Khánh thành “Khu vườn Hội An” tại CHLB Đức
  Ngày 25/8, lãnh đạo UBND TP. Hội An cho biết, tại Công viên Nhân dân thành phố Wernigerode, CHLB Đức đã diễn ra Lễ khánh thành “Khu vườn Hội An” và đặt bảng tên Cầu Hội An vào chiều 24/8. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Lễ hội đèn lồng Hội An lần thứ 3 diễn ra tại Đức từ ngày 25 - 27/8/2023.
 • Sức hút du lịch Lai Châu
  (TN&MT) - Lai Châu hấp dẫn và lôi cuốn du khách không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, những đỉnh núi đẹp, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn vì những nét độc đáo trong bản sắc văn hóa của các dân tộc với những lễ hội độc đáo đặc sắc, đây chính là những yếu tố tạo nên sức hút cho du lịch Lai Châu.
 • Quảng Nam đề nghị đưa “Nghề chế biến Mỳ Quảng” vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký công văn số 5312/UBND-KGVX ngày 10/8/2023 gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghề chế biến Mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam”.
 • Lễ hội Ẩm thực chay Quận 7 - Năm 2023
  Lễ hội ẩm thực chay Quận 7 - năm 2023 sắp diễn ra tại Cầu Ánh Sao - Công viên Cảnh Đồi (quận 7, thành phố Hồ Chí Minh). Với quy mô hơn 200 gian hàng trưng bày, cùng nhiều hoạt động như: cuộc thi “Green Chef 2023”, mâm cỗ chay đặc sắc nhất, chương trình văn nghệ, đại tiệc buffet trên 10.000 người,…
 • Quảng Trị: Vận động xây dựng quỹ "Hoa dâng mộ Liệt sĩ"
  Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023), được sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị tổ chức đợt vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong cả nước xây dựng Quỹ “Hoa dâng mộ liệt sĩ” để dâng cúng, gắn bình hoa lên hơn 50.000 phần mộ tại 72 nghĩa trang Liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
 • Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh - truyền hình
  (TN&MT) - Hoàn thiện môi trường pháp lý; phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển các nền tảng số, sản phẩm báo chí số; tăng cường hợp tác quốc tế… là những nội dung được đưa ra trao đổi trong “Hội thảo về công tác chuyển đổi số cho các đài phát thanh, truyền hình” với sự tham gia của hơn 200 phóng viên, biên tập viên các đài phát thanh - truyền hình trên cả nước.
 • Hội diễn văn nghệ chào mừng 20 năm thành lập Sở TN&MT TP.Hồ Chí Minh
  (TN&MT) - Với chủ đề “Tự hào – Tiếp bước”, những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành tài nguyên và môi trường TP.HCM đã cất lên những lời ca, tiếng hát, điệu múa thể hiện niềm tự hào và khát vọng cống hiến cho đất nước, cho thành phố anh hùng.
 • Khởi động hành trình đi tìm Hoa hậu Thiên nhiên Việt Nam
  Ngày 14/7, tại Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi “Miss Nature Việt Nam 2023 - Hoa hậu Thiên nhiên Việt Nam 2023” họp báo thông tin về cuộc thi.
 • Tu bổ Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/7/2023 phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
 • Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 806/QĐ-TTg ngày 6/7/2023 phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
 • Hà Tĩnh công bố Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu
  Ngày 24/6, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ kỷ niệm 310 năm sinh Nguyễn Huy Oánh (1713 - 2023), 280 năm sinh Nguyễn Huy Tự (1743 - 2023), 240 năm sinh Nguyễn Huy Hổ (1783 - 2023) và công bố Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO