Yên Bái: Giám sát chặt chẽ thông số môi trường với hệ thống quan trắc tự động

Thanh Ngà | 25/11/2021, 11:11

(TN&MT) - Trong thời gian qua, thực hiện quy định của Luật Bảo vệ môi trường, tỉnh Yên Bái đã và đang yêu cầu một số đơn vị phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Hiện tại đã có 2 Nhà máy xi măng và một số Nhà máy thủy điện đã lắp đặt hệ thống này, đến nay các trạm quan trắc và trạm tiếp nhận hoạt động cơ bản ổn định.

Thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, tới thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh có 2 Nhà máy xi măng cùng một số Nhà máy thủy điện đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động.

Hệ thống quan trắc của Nhà máy Xi măng Yên Bái được truyền số liệu về Sở TN&MT tỉnh Yên Bái liên tục

Đối với 2 Nhà máy xi măng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc lắp đặt và đưa vào hoạt động các trạm quan trắc tự động liên tục bụi và khí thải. Trong đó, Nhà máy Xi măng Yên Bái đã hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành từ tháng 6/2018, Nhà máy Xi măng Yên Bình hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành từ tháng 5/2019. Cùng với đó, năm 2020, Sở TN&MT đã đầu tư và đưa vào hoạt động trạm tiếp nhận và truyền dữ liệu quan trắc tự động.

Hệ thống quan trắc khí thải của Nhà máy Xi măng Yên Bái có 3 trạm: Trạm quan trắc khí thải lò nung đo 7 thành phần: NOx, CO, O2, SO2, tổng bụi, lưu lượng và nhiệt độ; trạm nghiền đo các thông số: Nhiệt độ, tổng bụi và lưu lượng và trạm làm nguội cũng đo 3 thông số: Nhiệt độ, tổng bụi và lưu lượng.

Hệ thống này giúp đơn vị kiểm soát được lượng bụi, khí thải trong quá trình sản xuất

“Hệ thống này sau khi lắp đặt được bàn giao cho Nhà máy với sự chứng kiến của Sở TN&MT tỉnh Yên Bái, tất cả các hệ thống được dán niêm phong không được đơn vị nào tự ý mở ra khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Khi Nhà máy dừng sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị hay có sự cố, đơn vị phải có văn bản mời cơ quan quản lý nhà nước vào tháo niêm phong để khi sửa chữa xong sẽ hoạt động bình thường và cơ quan chức năng lại tiếp tục dán niêm phong thiết bị. Thiết bị hoạt động 24/24 giờ, được kết nối trực tiếp với Sở TN&MT. Qua đó, các thông số như bụi, khí thải…của đơn vị khi xả thải ra môi trường đều được cơ quan quản lý nhà nước giám sát, kiểm tra”, ông Nguyễn Văn Đức - Giám đốc Nhà máy Xi măng - Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái cho biết.

Theo Sở TN&MT tỉnh Yên Bái, qua công tác quản lý, giám sát của Sở cho thấy số liệu truyền về từ các trạm quan trắc tự động liên tục của 2 nhà máy xi măng về cơ bản các thông số ô nhiễm có trong khí thải và bụi đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 23: 2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất xi măng.

Trạm tiếp nhận được đặt tại Trung tâm quan trắc (Sở TN&MT tỉnh Yên Bái) được hoạt động liên tục

Ông Hà Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái cho biết: “Có thể khẳng định, quy định yêu cầu lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục đối với 2 nhà máy xi măng này phù hợp với yêu cầu thực tiễn quản lý. Nhờ có hệ thống quan trắc tự động liên tục bụi, khí thải mà sự giám sát của cơ quan quản lý được thường xuyên, khoa học và chính xác. Qua đó, đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đầu tư cải tạo, nâng cấp và vận hành công trình, biện pháp bảo vệ môi trường đối với bụi và khí thải và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với 2 cơ sở này”.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, trên địa bàn tỉnh còn một số cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục đối với nước thải, như: Các nhà máy sản xuất giấy đế của Công ty Cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái (Nhà máy Giấy Yên Bình, Nhà máy Giấy Văn Chấn, Nhà máy Giấy Yên Hợp, Nhà máy Giấy Minh Quân); Nhà máy Chế biến tinh bột sắn của Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Yên Bình; Nhà máy Tuyển quặng sắt làng Mỵ, xã Chấn Thịnh của Công ty Phát triển số 1 - TNHH Một thành viên.

Ông Hà Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết thêm: “Việc quan trắc tự động là công cụ hữu hiệu phục vụ công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trên cơ sở Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, các quy định của pháp luật có liên quan, Sở TN&MT đã tiến hành rà soát, đôn đốc và hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái thuộc đối tượng phải thực hiện lắp đặt quan trắc tự động liên tục phải thực hiện lắp đặt và truyền số liệu về Sở TN&MT theo quy định”.

Trong thời gian tới, căn cứ Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2022) và các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ TN&MT quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường được ban hành, có hiệu lực và các quy định khác có liên quan, “Sở TN&MT sẽ tiếp tục rà soát, hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục thực hiện đảm bảo theo quy định của pháp luật” - ông Hà Mạnh Cường khẳng định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ngãi: Bảo vệ đàn Vọoc chà vá chân xám quý hiếm lớn thứ 3 ở Việt Nam
(TN&MT) - So sánh với một số khu vực có loài Voọc chà vá chân xám cho thấy, rừng phòng hộ Ba Tơ (Quảng Ngãi) hiện đang nuôi dưỡng quần thể chà vá chân xám lớn thứ 3 ở Việt Nam với số lượng cá thể từ 104-169 cá thể. Tỉnh Quảng Ngãi đang đưa ra nhiều giải pháp để bảo tồn loài linh trưởng quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng này.
Đừng bỏ lỡ
 • Khắc phục điểm đá lở gây ách tắc đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua Quảng Trị
  Ngày 3/12, Văn phòng Quản lý đường bộ II.5 (Khu QLĐB II) cho biết, trên địa bàn đơn vị quản lý vừa xảy ra vụ sạt lở gây ách tắc giao thông.
 • Thời tiết 3/12: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét.
 • Tổng kết khóa học vận hành thị trường các-bon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills đã tổ chức Hội thảo Tổng kết khóa học Vận hành thị trường các-bon và các cơ chế hợp tác theo Thỏa thuận Paris. Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam.
 • Tây Sơn (Bình Định): Xây công trình vệ sinh cho đồng bào Bana Vĩnh An
  Để hỗ trợ giúp đỡ cho xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An.
 • Thừa Thiên - Huế: Mưa lớn, nước lũ dâng khiến nhiều nhà bị ngập
  Mưa lớn xảy ra tại Thừa Thiên - Huế khiến hàng trăm ngôi nhà tại huyện Phú Lộc bị ngập, QL 1A đoạn qua xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc) đang bị chia cắt vì nước dâng cao, đã có 1 người mất tích.
 • Quảng Nam: Mưa lớn gây sạt lở hơn 1.000 m3 đất đá trên đường Hồ Chí Minh
  (TN&MT) - Sạt lở trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam khiến hơn 1.000 m3 đất đá trong đó có nhiều tảng đá lớn tràn xuống đường, gây ách tắc giao thông
 • Đà Nẵng: Ấm lòng “Gian hàng 0 đồng” từ mô hình biến rác thành tài nguyên
  (TN&MT) - “Thu gom, phân loại rác thải tại nguồn” không chỉ giúp bảo vệ môi trường, nhiều chị em phụ nữ ở Chi hội Phụ nữ Lộc Phước 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng còn bán thu về tiền triệu, từ đó tạo “Gian hàng 0 đồng” mang yêu thương đến với người nghèo, người già neo đơn.
 • Đồng thuận chung tay bảo vệ môi trường huyện Phong Thổ -Lai Châu
  (TN&MT) - Bảo đảm vệ sinh môi trường không chỉ mang lại lợi ích trước mắt mà còn là lợi ích lâu dài. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) đã chú trọng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm “Chung tay bảo vệ môi trường”, nhờ đó môi trường trên địa bàn huyện cơ bản đảm bảo, không có tình trạng ô nhiễm, đến nay công tác môi trường của huyện đã tạo sự đồng thuận trong xã hội.
 • Thời tiết ngày 2/12, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia ngày 2/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó, ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận trở vào Nam Bộ, có mưa rào và rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Tập huấn, phổ biến các quy định, chính sách của Luật BVMT cho 7 tỉnh, thành miền Trung
  (TN&MT) - Ngày 1/12, tại Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Hội thảo tập huấn các quy định, chính sách của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản quy định chi tiết thi hành cho đại diện Sở TN&MT và doanh nghiệp 7 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.
 • Tăng cường vai trò của kiểm toán nhà nước trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sáng 1/12, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước đã tổ chức Hội thảo "Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và vai trò của Kiểm toán nhà nước".
 • Trả lại tên cho sông

  Trả lại tên cho sông

  10:22 01/12/2022
  (TN&MT) - Ô nhiễm các dòng sông Tô Lịch, sông Đáy, sông Nhuệ… chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Trên thực tế, chỉ tên gọi là không thay đổi, còn về bản chất, những con sông này đang dần trở thành những chiếc cống đại trong lòng thành phố nếu mức độ ô nhiễm và thu hẹp dòng chảy vẫn tiếp tục tăng. Mới đây, Hội nghị lần thứ IX (khóa XVII) Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội thêm một lần đặt ra yêu cầu cấp bách hồi sinh các dòng sông. Và người dân lại tiếp tục nuôi hy vọng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO