Yên Bái: Giám sát chặt chẽ thông số môi trường với hệ thống quan trắc tự động

Thanh Ngà | 25/11/2021, 11:11

(TN&MT) - Trong thời gian qua, thực hiện quy định của Luật Bảo vệ môi trường, tỉnh Yên Bái đã và đang yêu cầu một số đơn vị phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Hiện tại đã có 2 Nhà máy xi măng và một số Nhà máy thủy điện đã lắp đặt hệ thống này, đến nay các trạm quan trắc và trạm tiếp nhận hoạt động cơ bản ổn định.

Thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, tới thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh có 2 Nhà máy xi măng cùng một số Nhà máy thủy điện đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động.

Hệ thống quan trắc của Nhà máy Xi măng Yên Bái được truyền số liệu về Sở TN&MT tỉnh Yên Bái liên tục

Đối với 2 Nhà máy xi măng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc lắp đặt và đưa vào hoạt động các trạm quan trắc tự động liên tục bụi và khí thải. Trong đó, Nhà máy Xi măng Yên Bái đã hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành từ tháng 6/2018, Nhà máy Xi măng Yên Bình hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành từ tháng 5/2019. Cùng với đó, năm 2020, Sở TN&MT đã đầu tư và đưa vào hoạt động trạm tiếp nhận và truyền dữ liệu quan trắc tự động.

Hệ thống quan trắc khí thải của Nhà máy Xi măng Yên Bái có 3 trạm: Trạm quan trắc khí thải lò nung đo 7 thành phần: NOx, CO, O2, SO2, tổng bụi, lưu lượng và nhiệt độ; trạm nghiền đo các thông số: Nhiệt độ, tổng bụi và lưu lượng và trạm làm nguội cũng đo 3 thông số: Nhiệt độ, tổng bụi và lưu lượng.

Hệ thống này giúp đơn vị kiểm soát được lượng bụi, khí thải trong quá trình sản xuất

“Hệ thống này sau khi lắp đặt được bàn giao cho Nhà máy với sự chứng kiến của Sở TN&MT tỉnh Yên Bái, tất cả các hệ thống được dán niêm phong không được đơn vị nào tự ý mở ra khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Khi Nhà máy dừng sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị hay có sự cố, đơn vị phải có văn bản mời cơ quan quản lý nhà nước vào tháo niêm phong để khi sửa chữa xong sẽ hoạt động bình thường và cơ quan chức năng lại tiếp tục dán niêm phong thiết bị. Thiết bị hoạt động 24/24 giờ, được kết nối trực tiếp với Sở TN&MT. Qua đó, các thông số như bụi, khí thải…của đơn vị khi xả thải ra môi trường đều được cơ quan quản lý nhà nước giám sát, kiểm tra”, ông Nguyễn Văn Đức - Giám đốc Nhà máy Xi măng - Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái cho biết.

Theo Sở TN&MT tỉnh Yên Bái, qua công tác quản lý, giám sát của Sở cho thấy số liệu truyền về từ các trạm quan trắc tự động liên tục của 2 nhà máy xi măng về cơ bản các thông số ô nhiễm có trong khí thải và bụi đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 23: 2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất xi măng.

Trạm tiếp nhận được đặt tại Trung tâm quan trắc (Sở TN&MT tỉnh Yên Bái) được hoạt động liên tục

Ông Hà Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái cho biết: “Có thể khẳng định, quy định yêu cầu lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục đối với 2 nhà máy xi măng này phù hợp với yêu cầu thực tiễn quản lý. Nhờ có hệ thống quan trắc tự động liên tục bụi, khí thải mà sự giám sát của cơ quan quản lý được thường xuyên, khoa học và chính xác. Qua đó, đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đầu tư cải tạo, nâng cấp và vận hành công trình, biện pháp bảo vệ môi trường đối với bụi và khí thải và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với 2 cơ sở này”.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, trên địa bàn tỉnh còn một số cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục đối với nước thải, như: Các nhà máy sản xuất giấy đế của Công ty Cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái (Nhà máy Giấy Yên Bình, Nhà máy Giấy Văn Chấn, Nhà máy Giấy Yên Hợp, Nhà máy Giấy Minh Quân); Nhà máy Chế biến tinh bột sắn của Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Yên Bình; Nhà máy Tuyển quặng sắt làng Mỵ, xã Chấn Thịnh của Công ty Phát triển số 1 - TNHH Một thành viên.

Ông Hà Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết thêm: “Việc quan trắc tự động là công cụ hữu hiệu phục vụ công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trên cơ sở Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, các quy định của pháp luật có liên quan, Sở TN&MT đã tiến hành rà soát, đôn đốc và hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái thuộc đối tượng phải thực hiện lắp đặt quan trắc tự động liên tục phải thực hiện lắp đặt và truyền số liệu về Sở TN&MT theo quy định”.

Trong thời gian tới, căn cứ Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2022) và các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ TN&MT quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường được ban hành, có hiệu lực và các quy định khác có liên quan, “Sở TN&MT sẽ tiếp tục rà soát, hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục thực hiện đảm bảo theo quy định của pháp luật” - ông Hà Mạnh Cường khẳng định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi mưa to, khu vực núi cao có băng giá
(TN&MT) - Từ ngày mai (17/1), Bắc Bộ có nơi mưa rất to, trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá
Đừng bỏ lỡ
 • Ra mắt Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông
  (TN&MT) - Sáng 14/1, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (CLCSTN&MT) phối hợp với Sở Công Thương TP. Hà Nội tổ chức Lễ công bố Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông.
 • Thời tiết ngày 14/1, Hà Nội trưa chiều giảm mây, hửng nắng nhẹ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/1, Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều có khả năng giảm mây hửng nắng nhẹ.
 • Quảng Nam: Cá chết bất thường ở gần Khu công nghiệp Tam Thăng
  (TN&MT) - Nhiều loại cá nhỏ tự nhiên chết nổi dày đặc ở mương Ba La dẫn nước từ khu công nghiệp Tam Thăng, TP Tam Kỳ, ra sông Đầm.
 • Bình Định: Quản lý tổng hợp rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ hoạt động thuộc Dự án Quản lý tổng hợp rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn được Chính phủ Na Uy, UNDP Việt Nam và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) hỗ trợ, vừa qua Hội LHPN thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội thảo giới thiệu các mô hình hiệu quả đang triển khai tại 4 xã, phường ven Vịnh Quy Nhơn.
 • Khởi sắc từ kết quả triển khai Dự án “Quản lý, phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trên địa bàn Hà Nội”.
  (TN&MT) - Đẩy mạnh thực hiện phân loại rác tại nguồn phục vụ ngành công nghiệp tái chế, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn là cách mà Công ty TNHH Một thành viên Urenco và Công ty TNHH Tái chế bao bì - Pro Việt Nam thể hiện động thái mạnh mẽ để đưa Luật Bảo vệ Môi trường 2020 đi vào cuộc sống, góp phần hiện thực hóa khát vọng, mục tiêu Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp.
 • Vinh danh tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong bảo tồn loài hoang dã
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ngân hàng thế giới và Tổ chức WWF Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã giai đoạn 2010-2020. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân tham dự buổi Lễ.
 • Quảng Nam: Chủ động đưa Luật BVMT vào cuộc sống
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều địa phương đang tích cực triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm sớm đưa Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) vào cuộc sống. Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về một số vấn đề liên quan đến triển khai thực hiện Luật.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý, xử lý chất thải nguy hại
  (TN&MT) - Thời gian qua, các Sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng cường công tác quản lý, xử lý chất thải nguy hại (CTNH), từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Quảng Trị: Đa dạng các giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với sự chung tay, góp sức của chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, nhiều chương trình, cách làm hay nhằm bảo vệ môi trường (BVMT) đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đạt được những kết quả tích cực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Phát triển đô thị ở Khánh Hòa: Thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Những đợt mưa lớn xảy ra vào cuối năm 2021 vừa qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bị ngập nặng, gây khó khăn cho việc đi lại và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân được xác định do biến đổi khí hậu, mưa bão diễn ra liên tục, một phần chưa kịp thích nghi, một phần do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, phù hợp với thực tế hiện nay.
 • Xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tập trung ở Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Giải pháp căn cơ và bền vững
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, một số khu vực đã và đang gây hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người dân... Để giải quyết bài toán xử lý rác thải ở địa phương, Lập Thạch đang chuẩn bị xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung với công nghệ hiện đại - đây được coi là giải pháp căn cơ và bền vững cho tương lai.
 • Yên Bái: Người dân ý thức phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Phân loại rác tại nguồn là một trong những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường 2020, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Tại tỉnh Yên Bái nhiều địa phương người dân đã và đang làm tốt công tác phân loại rác thải tại nguồn nhằm hạn chế chất thải phát sinh ngoài môi trường.
 • Thời tiết 13/1, Bắc Bộ tiếp tục rét sâu vào sáng sớm và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (13/1), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng có lúc có mưa rải rác và tiếp tục rét sâu vào sáng sớm và đêm với nhiệt độ thấp nhất khoảng 11 - 15 độ C.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO