Yên Bái: Đẩy mạnh cải cách hành chính trong giải quyết thủ tục đất đai

Thanh Ngà | 26/11/2021, 22:48

(TN&MT) - Cải cách TTHC trong lĩnh vực đất đai có vai trò quan trọng, trong đó rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục; hạn chế tối đa việc tổ chức, cá nhân phải đi lại nhiều lần; công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất… là những giải pháp mà tỉnh Yên Bái đang thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, tạo sự hài lòng đối với các tổ chức, cá nhân.

Trung bình mỗi ngày, chị Nguyễn Thị Nhâm - Cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Yên Bình tiếp nhận từ 30-40 thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai. Khối lượng công việc nhiều trong khi đó số lượng người làm ít nhưng chị luôn nỗ lực hoàn thành công việc được giao.

Mỗi ngày huyện Yên Bình tiếp nhận từ 30-40 thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai

Trong đó, hướng dẫn người dân, tổ chức các bước khi đến làm các thủ tục; phối hợp với các bộ phận của VPĐKĐ huyện giải quyết hồ sơ một cách nhanh nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp. Nhiều thủ tục được trả trước hạn so với quy định từ 3-5 ngày như: Thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo, tiếp tục sử dụng đất, nhận chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế, thay đổi nội dung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Chị Nguyễn Thị Nhâm cho biết: “Nhiều công dân đến đây làm việc nhiều lần biết rồi thì họ làm rất nhanh, cũng có những công dân ở xa, ít làm thì tôi phải hướng dẫn chi tiết, cụ thể và dễ hiểu nhất. Bên cạnh đó, phải tăng thời gian làm việc để đáp ứng được nhu cầu công việc”.

Trong 9 tháng năm 2021, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Yên Bình đã cấp gần 3.100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, đăng ký giao dịch đảm bảo cho gần 1.400 hồ sơ

Trong 9 tháng năm 2021, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Yên Bình đã cấp gần 3.100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, đăng ký giao dịch đảm bảo cho gần 1.400 hồ sơ. Tất cả đều được thực hiện đúng quy định, thủ tục và thời hạn, đảm bảo việc giao dịch của người dân được thuận lợi, hạn chế việc đi lại, chờ đợi, tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp khi đến làm thủ tục.

Ông Hoàng Văn Dũng - Xã Mông Sơn, huyện Yên Bình chia sẻ: “Vừa rồi, tôi đến thực hiện một số thủ tục tại VPĐKĐĐ, tôi thấy cán bộ ở đây rất nhiệt tình. Những giấy tờ mình làm đúng thì được giải quyết rất nhanh, còn nếu làm sai chưa đúng thì được cán bộ hướng dẫn để làm lại, bản thân tôi cảm thấy rất hài lòng”.

Cũng giống như huyện Yên Bình, huyện Văn Chấn cũng tích cực giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai cho người dân. Với địa bàn rộng gồm 24 xã, thị trấn nên trung bình mỗi ngày VPĐKĐĐ Chi nhánh huyện Văn Chấn tiếp nhận hàng chục hồ sơ, thủ tục liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Người dân đến từ nhiều địa bàn khác nhau, có những xã cách trung tâm huyện gần trăm cây số nên các cán bộ của Văn phòng luôn nêu cao tinh thần phục vụ để giải quyết các thủ tục một cách nhanh nhất, tránh việc người dân phải đi lại nhiều, chờ đợi mất thời gian. Đơn cử như thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất, đăng ký thế chấp và xóa thế chấp, thay đổi giấy tờ pháp nhân... đều được thực hiện ngay trong ngày, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Tất cả đều được thực hiện đúng quy định, thủ tục và thời hạn, đảm bảo việc giao dịch của người dân được thuận lợi

Từ đầu năm đến nay, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Văn Chấn đã giải quyết trên 1.400 hồ sơ trước hạn, trên 200 hồ sơ đúng hạn. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao, Chi nhánh đã phân công, đôn đốc, hướng dẫn cán bộ, công chức cập nhập thông tin cá nhân lên phần mềm dịch vụ công theo quy định; chủ động tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ công dân đến giải quyết; quan tâm làm tốt việc phiên dịch hướng dẫn các công dân không biết chữ, không biết tiếng phổ thông về quy trình, thủ tục giấy tờ theo nội dung cần giải quyết.

Từ sự quan tâm của cấp ủy, sự chủ động của mỗi cán bộ thực thi nhiệm vụ, chất lượng, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân của các chi nhánh VPĐKĐĐ các huyện, thị trên địa bàn tỉnh từng bước được nâng cao, đóng góp chung vào công tác CCHC của địa phương, từng bước đơn giản hóa các thủ tục, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Bài liên quan
 • Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong tiếp cận tài nguyên
  (TN&MT) - Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, loại bỏ các rào cản trong tiếp cận các nguồn lực tài nguyên thiên nhiên cho phát triển đất nước trong phát triển trước mắt và lâu dài, đồng thời giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường trong điều kiện hội nhập, đó là một trong những mục tiêu về cải cách thể chế mà Bộ TN&MT đặt ra tại Kế hoạch về cải cách hành chính của Bộ giai đoạn 2021 - 2025 vừa được ban hành.

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Bái: Chuyển biến tích cực trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
(TN&MT) - Những năm qua, công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện công khai, dân chủ; đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Chiều 11/1, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông dự và chỉ đạo Hội nghị.
 • Quảng Nam chấn chỉnh việc rao bán đất nền chưa đủ điều kiện
  (TN&MT) - Dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng tại Dự án khu phố chợ Chiên Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam một số đối tượng rao bán đất nền không đúng quy định pháp luật.
 • Tháo gỡ rào cản tích tụ, tập trung đất đai
  (TN&MT) - Tích tụ, tâp trung đất đai đã góp phần làm thay đổi phương thức và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp nhiều địa phương. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Đây thực sự là nút thắt cần được nhanh chóng tháo gỡ, mới có thể thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và bền vững.
 • Sơn La: Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 01 về chấn chỉnh, tăng cường quản lý đất đai
  (TN&MT) - Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai, năm 2021, tỉnh Sơn La đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc việc triển khai thực hiện của các cơ quan, đơn vị; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc quản lý sử dụng đất đai của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai.
 • Nhiều chính sách mới về đất đai có hiệu lực
  (TN&MT) - Năm 2022, hàng loạt các quy định mới liên quan đến đất đai vừa bắt đầu có hiệu lực. Những quy định này sẽ tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội và thị trường bất động sản.
 • Thanh Hóa: Nhiều chuyển biến trong công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Năm 2021, mặc dù dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức tổng kết thi hành Luật đất đai năm 2013 và xây dựng dự án Luật Đất đai; Báo cáo, đánh giá tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19- NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới.
 • Lấy ý kiến các Bộ, ngành về xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 5/1, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo trực tuyến với 29 Bộ, ngành Trung ương về Tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Đào Trung Chính chủ trì Hội thảo.
 • Thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 2263/QĐ-TTg thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh.
 • Quản lý đất đai: Hiệu quả từ một Thông tư
  (TN&MT) - Sau hơn 3 tháng triển khai Thông tư 09 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai của Bộ TN&MT, Hội đồng thẩm định hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích khác để thực hiện dự án (Bộ TN&MT) đã đẩy nhanh tiến độ thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc chuyển mục đích sử dụng đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
 • Thanh Hóa: Quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 5474/QĐ-UBND ngày 30/12/2021 về việc Quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
 • Khánh Hòa: Sai phạm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu ở Cam Lâm
  (TN&MT) - UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) vừa ban hành Kết luận thanh tra về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu trên địa bàn xã Cam Hòa giai đoạn 2018-2020; trong đó, chỉ ra nhiều sai phạm cần phải chấn chỉnh, xử lý.
 • Hà Nam: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất bền vững, hiệu quả
  (TN&MT) - Những năm qua, thực hiện Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đồng loạt ở các cấp, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất phục vụ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Bàn về vấn đề sửa đổi bổ sung chính sách tài chính đất đai, giá đất
  (TN&MT) - Ngày 30/12, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chủ trì tại buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai và các đơn vị có liên quan và một số chuyên gia về xây dựng, sửa đổi bổ sung các chính sách tài chính đất đai, giá đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO