Yên Bái: Đẩy mạnh cải cách hành chính trong giải quyết thủ tục đất đai

Thanh Ngà | 26/11/2021, 22:48

(TN&MT) - Cải cách TTHC trong lĩnh vực đất đai có vai trò quan trọng, trong đó rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục; hạn chế tối đa việc tổ chức, cá nhân phải đi lại nhiều lần; công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất… là những giải pháp mà tỉnh Yên Bái đang thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, tạo sự hài lòng đối với các tổ chức, cá nhân.

Trung bình mỗi ngày, chị Nguyễn Thị Nhâm - Cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Yên Bình tiếp nhận từ 30-40 thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai. Khối lượng công việc nhiều trong khi đó số lượng người làm ít nhưng chị luôn nỗ lực hoàn thành công việc được giao.

Mỗi ngày huyện Yên Bình tiếp nhận từ 30-40 thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai

Trong đó, hướng dẫn người dân, tổ chức các bước khi đến làm các thủ tục; phối hợp với các bộ phận của VPĐKĐ huyện giải quyết hồ sơ một cách nhanh nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp. Nhiều thủ tục được trả trước hạn so với quy định từ 3-5 ngày như: Thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo, tiếp tục sử dụng đất, nhận chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế, thay đổi nội dung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Chị Nguyễn Thị Nhâm cho biết: “Nhiều công dân đến đây làm việc nhiều lần biết rồi thì họ làm rất nhanh, cũng có những công dân ở xa, ít làm thì tôi phải hướng dẫn chi tiết, cụ thể và dễ hiểu nhất. Bên cạnh đó, phải tăng thời gian làm việc để đáp ứng được nhu cầu công việc”.

Trong 9 tháng năm 2021, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Yên Bình đã cấp gần 3.100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, đăng ký giao dịch đảm bảo cho gần 1.400 hồ sơ

Trong 9 tháng năm 2021, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Yên Bình đã cấp gần 3.100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, đăng ký giao dịch đảm bảo cho gần 1.400 hồ sơ. Tất cả đều được thực hiện đúng quy định, thủ tục và thời hạn, đảm bảo việc giao dịch của người dân được thuận lợi, hạn chế việc đi lại, chờ đợi, tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp khi đến làm thủ tục.

Ông Hoàng Văn Dũng - Xã Mông Sơn, huyện Yên Bình chia sẻ: “Vừa rồi, tôi đến thực hiện một số thủ tục tại VPĐKĐĐ, tôi thấy cán bộ ở đây rất nhiệt tình. Những giấy tờ mình làm đúng thì được giải quyết rất nhanh, còn nếu làm sai chưa đúng thì được cán bộ hướng dẫn để làm lại, bản thân tôi cảm thấy rất hài lòng”.

Cũng giống như huyện Yên Bình, huyện Văn Chấn cũng tích cực giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai cho người dân. Với địa bàn rộng gồm 24 xã, thị trấn nên trung bình mỗi ngày VPĐKĐĐ Chi nhánh huyện Văn Chấn tiếp nhận hàng chục hồ sơ, thủ tục liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Người dân đến từ nhiều địa bàn khác nhau, có những xã cách trung tâm huyện gần trăm cây số nên các cán bộ của Văn phòng luôn nêu cao tinh thần phục vụ để giải quyết các thủ tục một cách nhanh nhất, tránh việc người dân phải đi lại nhiều, chờ đợi mất thời gian. Đơn cử như thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất, đăng ký thế chấp và xóa thế chấp, thay đổi giấy tờ pháp nhân... đều được thực hiện ngay trong ngày, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Tất cả đều được thực hiện đúng quy định, thủ tục và thời hạn, đảm bảo việc giao dịch của người dân được thuận lợi

Từ đầu năm đến nay, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Văn Chấn đã giải quyết trên 1.400 hồ sơ trước hạn, trên 200 hồ sơ đúng hạn. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao, Chi nhánh đã phân công, đôn đốc, hướng dẫn cán bộ, công chức cập nhập thông tin cá nhân lên phần mềm dịch vụ công theo quy định; chủ động tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ công dân đến giải quyết; quan tâm làm tốt việc phiên dịch hướng dẫn các công dân không biết chữ, không biết tiếng phổ thông về quy trình, thủ tục giấy tờ theo nội dung cần giải quyết.

Từ sự quan tâm của cấp ủy, sự chủ động của mỗi cán bộ thực thi nhiệm vụ, chất lượng, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân của các chi nhánh VPĐKĐĐ các huyện, thị trên địa bàn tỉnh từng bước được nâng cao, đóng góp chung vào công tác CCHC của địa phương, từng bước đơn giản hóa các thủ tục, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Bài liên quan
 • Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong tiếp cận tài nguyên
  (TN&MT) - Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, loại bỏ các rào cản trong tiếp cận các nguồn lực tài nguyên thiên nhiên cho phát triển đất nước trong phát triển trước mắt và lâu dài, đồng thời giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường trong điều kiện hội nhập, đó là một trong những mục tiêu về cải cách thể chế mà Bộ TN&MT đặt ra tại Kế hoạch về cải cách hành chính của Bộ giai đoạn 2021 - 2025 vừa được ban hành.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đắk Lắk: Tận dụng giá trị đất nông nghiệp giúp giảm nghèo bền vững
Tỉnh Đắk Lắk có diện tích tự nhiên lớn thứ 4 cả nước, với hơn 13.000 km2, có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp. Với diện tích đất nông nghiệp rộng lớn, màu mỡ, diện tích mặt nước nuôi trông thủy sản khá lớn và điều kiện khí hậu phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của đa số các loại cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là cây công nghiệp như: cà phê, cao su, tiêu, ca cao; cây ăn quả có giá trị như: sầu riêng, bơ, cây có múi, cây rừng, dược liệu.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: Đảm bảo đất sản xuất, đất ở cho người nghèo, vùng dân tộc thiểu số
  Các số liệu thống kê cho thấy, tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Định còn khá phổ biến. Do đó, những năm qua, Bình Định đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, nhằm giải quyết căn cơ tình trạng này để đồng bào dân tộc thiểu số ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội, vươn lên thoát nghèo.
 • Hà Tĩnh: Nâng cao ý thức pháp luật về đất đai giúp người dân ổn định phát triển kinh tế
  Nhờ làm tốt công tác hòa giải, tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật cho người dân về lĩnh vực đất đai đang góp phần giúp huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) ổn định tình hình, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 26/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với UBND 13 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ chuyển đổi nghề, ổn định sinh kế
  Ủy ban Dân tộc vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-UBDT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về hỗ trợ đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số hoặc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người dân.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Vùng ĐBSCL về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 22/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Quảng Ngãi: Không đạt kế hoạch thu ngân sách từ đất
  Nhiều năm liền, nguồn thu tiền sử dụng đất của Quảng Ngãi đạt rất thấp. Từ đầu năm đến nay, tiến độ thu tiền sử dụng đất chỉ mới đạt 25% kế hoạch đề ra (khoảng 415/1.645 tỉ đồng).
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Chiều 21/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về tách thửa đất
  (TN&MT) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND (Quyết định 44) quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO