Yên Bái: Chủ động ứng phó với thiên tai

Thanh Ngà | 12/08/2022, 15:10

Những năm qua, tỉnh Yên Bái thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra, đặc biệt trong mùa mưa bão đã gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Ngay từ đầu năm 2022 tỉnh Yên Bái đã chủ động ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại thấp nhất do thiên tai gây ra.

Ngay từ đầu năm 2022 thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, trong mùa mưa thường kèm theo giông lốc, sét đánh cùng với đó gây ra các trận lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là những huyện vùng cao của tỉnh. Khi xảy ra thiên tai, các huyện vùng cao thường có địa hình phức tạp như: Đồi núi cao, suối sâu…qua đó rất khó khăn trong công tác tìm cứu cứu hộ, cứu nạn.

fb_img_1654047262979.jpg
Tỉnh Yên Bái thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra

Huyện Trạm Tấu là huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra. Để nâng cao công tác phòng chống thiên tại, ngay từ đầu năm huyện đã ban hành kế hoạch và kiện toàn Ban chỉ huy và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Từ đó, bám sát tình hình thực tiễn trực tiếp đến các xã, thị trấn chỉ đạo, đôn đốc cơ sở thực hiện nhiệm vụ, thực hiện nghiêm quy chế về chế độ thông tin, báo cáo, họp chỉ đạo triển khai ứng phó với thiên tai.

4_-luc-luong-tai-cho-thon-pho-hop-di-chuyen-tai-san-cua-nguoi-dan-ra-khoi-vung-co-nguy-co-ngap-lut.png
Huyện Trấn Yên chủ động diễn tập phòng chống thiên tai

Đồng thời, tăng cường công tác dự báo, nắm bắt tình hình kiểm tra các điểm xung yếu có nguy cơ cao ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng của người dân. Qua đó, huyện đã rà roát hơn 200 hộ với gần 1.000 khẩu nằm trong vùng nguy hiểm. UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, kịp thời thông báo, tuyên truyền người dân để phòng khi có mưa lớn xảy ra…

Ông Mùa A Lồng - Phó Chủ tịch UBND xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu cho biết: Ngay từ đầu năm xã đã xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, xã đã xây dựng phương án, kế hoạch phòng chống bão lũ và tuyên truyền cho người dân tại các thôn, bản chủ động phòng chống mưa lũ, đảm bảo người dân không ngủ lại trong các lán trại trong những ngày mưa gió và không chăn thả gia xúc tại những nơi có nguy cơ sạt lở.

Để nâng cao năng lực tìm kiếm cứu hộ, ngay từ đầu mùa mưa lũ, các cấp các ngành các địa phương đã sớm xây dựng kế hoạch phòng chống tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm "bốn tại chỗ", trong đó xác định lực lượng vũ trang làm nòng cốt. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung phương tiện, trang thiết bị bảo đảm ứng phó kịp thời khi có thiên tai xảy ra. Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng ứng phó xử lý sự cố cho người dân, ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ, hiện đại hóa công cụ hỗ trợ, số hóa cơ sở dữ liệu phòng, chống thiên tai.

Ông Nguyễn Đức Mầu - Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết: Đối với huyện lực lượng dân quân, lực lượng nhân dân đều tham gia vào quá trình diễn tập. Từ đó, giúp cho nhân dân xã Báo Đáp cũng như nhân dân trên địa bàn các xã của huyện Trấn Yên nhận thức được việc khi xảy ra tình huống lụt bão hết sức nguy hiểm, cấp bách. Chính vì vậy, chúng tôi yêu cầu thực hiện một cách nghiêm túc, đảm bảo di chuyển được bà con nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi có mưa lớn xảy ra.

7_-khu-vuc-so-tan.png
Tích cực tuyên truyền ứng phó khi có thiên tai xảy ra

Hiện nay, đối với các vùng thường xuyên xảy ra bão lũ thiên tai sạt lở đất, tỉnh xây dựng phương án chủ động di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Chuẩn bị đầy đủ các vật tư, phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn người, tài sản khi có sự cố thiên tai xảy ra. Rà soát lên danh sách các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại các khu vực ven sông, suối. Tích cực tuyên truyền vận động những hộ dân chủ động di dời ra khỏi vùng nguy hiểm theo phương án được duyệt. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin về thiên tai đến từng người dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 3/10, Hà Nội có lúc có mưa rào và dông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (3/10), Hà Nội trời nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập cục bộ, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc
  Mưa lớn khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị chia căt, một số trường cho học sinh nghĩ học để đảm bảo an toàn. Tuyến Quốc lộ 8A lên cửa khẩu Cầu Treo cũng bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông.
 • Long An: Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác chỉ đạo điều hành ứng phó các tình huống thiên tai, sự cố phức tạp; thực hiện đầy đủ phương châm "4 tại chỗ", tránh tư tưởng chủ quan dẫn tới những thiệt hại đáng tiếc do thiên tai gây ra trong những tháng cuối năm 2022, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Quảng Nam: Bão tan, người dân lại lo đối phó với lụt
  (TN&MT) - Sau khi bão số 4 đổ bộ, nước mưa từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước tại các sông ở Quảng Nam dâng nhanh làm nhiều nơi ngập sâu, người dân không kịp trở tay.
 • Nghệ An: Sơ tán khẩn cấp các hộ dân vì xuất hiện vết nứt bất thường
  Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn xác nhận, trên địa bàn xã Hữu Kiệm vừa xuất hiện vết nứt kéo dài. Vì thế, địa phương này đã tiến hành di dời khẩn cấp các hộ dân ảnh hưởng và có nguy cơ mất an toàn.
 • Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều cơ sở vật chất bị hư hại
  (TN&MT) - Sáng nay (28/9), sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Bão đã gây thiệt hại nhiều cơ sở vật chất tại các tỉnh thành khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên.
 • Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững
  (TN&MT) - Ngày 28/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ 3 nước Việt Nam - Lào -Campuchia đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19" với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ 3 nước trong phát triển xanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực.
 • Ngày 28/9, dự báo mưa lớn từ Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (28/9), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định và Kon Tum đã có mưa to đến rất to và có nơi có dông. Dự báo mưa lớn ở khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định, Bắc Tây Nguyên, Hòa Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ; mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét gió giật mạnh ở khu vực Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Bình Định đưa 11.244 người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn
  Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh Bình Định cho hay, công tác ứng phó với bão số 4 đang được tỉnh ta khẩn trương triển khai, trong đó tập trung và ưu tiên di dời những hộ dân ở những vùng nguy cơ cao.
 • Phú Yên sơ tán hơn 36.000 người dân
  Các địa phương trong tỉnh Phú Yên đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán hơn 36.000 người dân. Cụ thể khu vực ven biển do gió và nước biển dâng 15.630 người; sơ tán do lũ, ngập lụt 17.909 người; sơ tán khu vực lũ quét sạt lở đất: 2.582 người.
 • Bão số 4 tiến sát đất liền, đêm nay gây mưa lớn cho các tỉnh Trung Trung Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTv Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; đảo Phú Quý gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Đêm nay, bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, gây mưa lớn, nhiều khu vực có gió giật cấp 15.
 • Phú Yên triển khai công tác ứng phó khẩn cấp với bão số 4-Noru
  Nhằm chủ động ứng phó diễn biến của bão số 4-Noru, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu khẩn trương, quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp công tác ứng phó với bão, lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân
 • Quảng Nam: Hàng nghìn người dân hối hả sơ tán tránh siêu bão Noru
  (TN&MT) - Người dân ven biển ở Quảng Nam đang “chạy đua”với thời gian đi sơ tán để đảm bảo an toàn trước thời điểm siêu bão Noru đổ bộ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO