Xã hội

Yên Bái: Chỉ số cải cách hành chính tăng 7 bậc, xếp 14/63 tỉnh, thành phố

Thanh Ngà 15:30 07/06/2023

(TN&MT) - Ngày 7/6, UBND tỉnh Yên Bái công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính (CCHC), chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh và các sở ngành, địa phương năm 2022 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023.

Tại hội nghị lãnh đạo Sở Nội vụ đã thông qua báo cáo chuyên đề: Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), Chỉ số hiệu quả và quản trị hành chính công (PAPI) và kết quả đánh giá Chỉ số cải cách hành chính của các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

z4411213529342_4e5c2342242607dfc6963d6111361918.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Trong năm 2022, cải cách hành chính tỉnh Yên Bái đã đạt được những chuyển biến tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. Đặc biệt trong xây dựng thể chế, chính sách pháp luật; cải cách thủ tục hành chính; sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, biên chế, cải cách chế độ công vụ, chuyển đổi số… Theo đó, Chỉ số CCHC của tỉnh Yên Bái xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố, tăng 7 bậc so với năm 2021 với tổng điểm đạt được là 86,77 điểm; Chỉ số SIPAS xếp thứ 11, tăng 3 bậc với tỷ lệ hài lòng đạt 83,87%. Chỉ số PAPI đạt 41,832/80 điểm, đứng thứ 36/63 tỉnh, thành phố; tiếp tục nằm trong nhóm trung bình cao. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ 51/63 tỉnh, thành phố, giảm 11 bậc so với năm 2021.

Kết quả đánh giá chỉ số CCHC các sở, ban, ngành, địa phương: Đối với các sở, ban, ngành có 12 đơn vị đạt kết quả trên 90%; có 7 đơn vị đạt từ 80 đến dưới 90%; đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố, nhóm đạt kết quả trên 90% có 5 đơn vị, nhóm đạt kết quả dưới 90% có 4 đơn vị.

Kết quả đánh giá năng lực cạnh trạnh cấp Sở, ban, ngành và địa phương (DDCI): Ở bảng xếp hạng đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lần đầu tiên vươn lên xếp thứ nhất. Tại bảng xếp hạng cấp địa phương, TP. Yên Bái tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu.

img_0683.jpg
Ông Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu kết luận hội nghị

Qua kết quả khảo sát chỉ số hài lòng của người dân, đối với các sở ban ngành, Sở Thông tin và truyền thông có chỉ số hài lòng cao nhất với mức hài lòng đạt 98,8%, thấp nhất là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với mức hài lòng đạt 85,57%; đối với các huyện, thị xã, thành phố, huyện Trạm Tấu có chỉ số hài lòng cao nhất đạt gần 100%.

Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến tham gia thảo luận, đưa ra những giải pháp và bài học kinh nghiệm nhằm góp phần nâng cao thứ hạng chỉ số cải cách hành chính trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, địa phương phải bám sát mục tiêu cải thiện các chỉ số để xây dựng kế hoạch thực hiện; đề ra các giải pháp mang tính đột phá, sáng tạo, hiệu quả để cải thiện điểm số của các chỉ số thành phần.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh, đối với các cơ quan, địa phương xếp ở thứ hạng thấp nghiêm túc xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để tiếp tục chỉ đạo khắc phục triệt để những hạn chế, yếu kém, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính theo đúng kế hoạch đề ra.

Cùng với đó, cần tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiên quyết xử lý nghiêm minh đối với những cán bộ, công chức, viên chức vi phạm kỷ luật kỷ cương hành chính, tham nhũng, tiêu cực và gây phiền hà cho nhân dân. Bên cạnh đó, phải thay đổi tư duy từ "làm thay, làm hộ" sang hỗ trợ, hướng dẫn, thay đổi thói quen sử dụng hồ sơ giấy sang sử dụng hồ sơ điện tử.

img_0658.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác cải cách hành chính năm 2022

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 5 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính nhà nước năm 2022. Có 2 tập thể, 7 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tham mưu, tổ chức thực hiện công tác CCHC nhà nước năm 2022; có 5 tập thể, 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác nâng cao năng lực cạnh tranh đối với các Sở, ngành, địa phương năm 2022.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Đặc sắc Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa
  (TN&MT) - Tối 23/9, tại thị sã Sa Pa, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa. Hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế đã quần tụ tại sân vận động trung tâm thị xã Sa Pa để tham dự Lễ kỷ niệm.
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai
  (TN&MT) - Ngày 23/9, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên tham Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023). Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
 • 80 triệu đồng cho giải cao nhất - Giải Báo chí Phát triển Xanh lần thứ Nhất
  (TN&MT) - Đó là thông tin mà Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon vừa công bố khi phát động “Giải Báo chí Phát triển Xanh” lần thứ Nhất (2023 – 2025).
 • Bắc Ninh gặp gỡ, trao đổi đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ X
  (TN&MT) - Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Hội Nông dân tỉnh vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo tỉnh với đại biểu tham dự Hội Nông dân tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết lần thứ nhất
  Tối 22/9, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết lần thứ Nhất, năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa giữa ngàn mây”.
 • Bí mật của Tà Đùng

  Bí mật của Tà Đùng

  22:23 22/09/2023
  (TN&MT) - Chưa thấy ai kỳ cục giống Tà Đùng. Lần đầu tiên trình diện, vừa cất tiếng gọi “Tà Đùng ơi” thì bỗng đâu ào tới một cơn mưa. Giám đốc Vườn Quốc gia Tà Đùng Khương Thanh Long nói với tôi: “Đại ngàn chào em đấy. Ở đây đôi khi rừng vẫn có cách chào hỏi rất riêng”.
 • Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên
  Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
 • Triển khai hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu đã xây dựng và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua việc tuyên truyền và thông tin quy định về tác hại của thuốc lá, hướng đến tạo dựng môi trường công sở trong lành, xanh sạch và giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá thụ động trong cơ sở.
 • [Infographic] - Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm tuyên truyền việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và duy trì nhân rộng mô hình “Công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Lai Châu cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún do mưa lũ
  (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu ngày 22/9, cảnh báo trong 06 giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống trên các khe suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng, thấp.
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO