Yên Bái: Chi hàng trăm tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Thanh Ngà | 16/08/2022, 15:19

Sau khi đi giám sát tại cơ sở, ngày 16/8 Đoàn giám sát của Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường – Quốc hội khoá XV làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Yên Bái.

Những năm gần đây, tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai nhiều hoạt động ứng phó biến đối khí hậu (BĐKH) theo các chương trình, chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước…

quoc-hoi-gs.00_07_45_49.still002.jpg
Đoàn giám sát đã đi thực địa tại Công trình đê chống ngập sông Hồng khu vực xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái

Trong đó, tỉnh Yên Bái đã ban hành kịp thời và đầy đủ các chương trình, kế hoạch hành động, làm cơ sở cho các Sở, ban, ngành và các địa phương cụ thể hoá thành nhiệm vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của ngành, cấp mình triển khai thực hiện. Tổ chức bộ máy quản lý nhà nước đi vào hoạt động ổn định. Công tác tuyên truyền, phổ biến về chủ động ứng phó với BĐKH được tỉnh quan tâm thực hiện. Qua đó, nhận thức và chấp hành pháp luật về ứng phó BĐKH của các tầng lớp nhân dân ngày càng nâng lên.

dt_15820221630_quoc-hoi-gs.00_01_20_37.jpg
Đoàn giám sát  đi thực địa Dự án nâng cấp, gia cố hồ chứa nước tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn

Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh Yên Bái đã thực hiện nhiều các dự án, nhiệm vụ ứng phó và giảm nhẹ BĐKH tiêu biểu như: Hoàn thành Dự án nâng cấp, gia cố hồ chứa nước xã Suối Giàng để đảm bảo an toàn công trình, chống sạt lở bồi lấp lòng hồ; cải tạo nâng cấp đường từ xã Sơn Thịnh lên trung tâm xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn; hoàn thành giai đoạn 1 Dự án Đê chống ngập sông Hồng khu vực xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái.

Cùng với đó, tỉnh cũng đã triển khai thực hiện Dự án quản lý rừng bền vững và đa dạng sinh học nhằm giảm phát thải CO2 trên địa bàn 3 huyện Mù Cang Chải, Trấn Yên và huyện Yên Bình.

Trong giai đoạn 2016 – 2021, tỉnh cũng đã quan tâm chi thường xuyên để khắc phục hậu quả thiên tai là gần 126 tỷ đồng. Yên Bái cũng được trung ương quan tâm đầu tư trên 900 tỷ đồng để thực hiện các nhiệm vụ chi đầu tư phát triển cho ứng phó với BĐKH, tỉnh cũng chi trên 200 tỷ đồng để thực hiện chi cho đầu tư phát triển ứng phó biến đổi khí hậu. Đã được hỗ trợ từ nguồn vốn ODA để triển khai thực hiện các dự án nêu trên với kinh phí là trên 415 tỷ đồng.

dt_16820221229_a234.jpg
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh đánh giá cao những biện pháp mà tỉnh Yên Bái triển khai về ứng phó với BĐKH trong thời gian qua

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia đoàn giám sát cũng đã có nhiều ý kiến trao đổi, thống nhất các nội dung yêu cầu theo kế hoạch giám sát với UBND tỉnh Yên Bái. Các sở ngành liên quan của tỉnh cũng đã giải trình làm rõ 1 số nội dung đoàn giám sát quan tâm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tiếp thu toàn bộ các ý kiến của đoàn giám sát, Phó Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh: Thời gian qua, tỉnh đã rất quan tâm và dành nhiều nguồn lực để thực hiện ứng phó với BĐKH, nhận thức của lãnh đạo chính quyền các cấp và nhân dân đã được nâng rất nhiều trong vấn đề này. Tuy nhiên, Yên Bái cũng nằm trong vùng có điều kiện kinh tế khó khăn và thường xuyên phải chịu những tác động của BĐKH. Trong khi nguồn cán bộ chuyên trách và được đào tạo chuyên sâu về BĐKH của địa phương còn thiếu; nguồn kinh phí đầu tư cho ứng phó BĐKH của tỉnh còn hạn chế. Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần có quy định phân định rõ trách nhiệm, thẩm quyền của các bộ, ngành và địa phương các cấp trong việc thực hiện các hoạt động ứng phó với BĐKH để nhiệm vụ này đạt kết quả tốt hơn.

Có cơ chế hỗ trợ nguồn lực, tăng phân bổ ngân sách Trung ương để có điều kiện triển khai thực hiện các nhiệm vụ ứng phó với BĐKH cho địa phương, nhất là các địa phương có điều kiện khó khăn về ngân sách nhưng lại có nguy cơ bị ảnh hưởng tác động nhiều của BĐKH như Yên Bái.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh đánh giá cao những biện pháp mà tỉnh Yên Bái triển khai trong thực hiện chính sách pháp luật việc ứng phó với BĐKH. Đồng thời, đề nghị địa phương quan tâm đầu tư hoàn thiện các dự án đảm bảo phát huy hiệu quả như mục tiêu ban đầu của các dự án; nhanh chóng hoàn thiện báo cáo gửi đoàn giám sát để có phương án thống nhất về các nội dung đề xuất của tỉnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO