Yên Bái: Chi hàng trăm tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Thanh Ngà | 16/08/2022, 15:19

Sau khi đi giám sát tại cơ sở, ngày 16/8 Đoàn giám sát của Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường – Quốc hội khoá XV làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Yên Bái.

Những năm gần đây, tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai nhiều hoạt động ứng phó biến đối khí hậu (BĐKH) theo các chương trình, chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước…

quoc-hoi-gs.00_07_45_49.still002.jpg
Đoàn giám sát đã đi thực địa tại Công trình đê chống ngập sông Hồng khu vực xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái

Trong đó, tỉnh Yên Bái đã ban hành kịp thời và đầy đủ các chương trình, kế hoạch hành động, làm cơ sở cho các Sở, ban, ngành và các địa phương cụ thể hoá thành nhiệm vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của ngành, cấp mình triển khai thực hiện. Tổ chức bộ máy quản lý nhà nước đi vào hoạt động ổn định. Công tác tuyên truyền, phổ biến về chủ động ứng phó với BĐKH được tỉnh quan tâm thực hiện. Qua đó, nhận thức và chấp hành pháp luật về ứng phó BĐKH của các tầng lớp nhân dân ngày càng nâng lên.

dt_15820221630_quoc-hoi-gs.00_01_20_37.jpg
Đoàn giám sát  đi thực địa Dự án nâng cấp, gia cố hồ chứa nước tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn

Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh Yên Bái đã thực hiện nhiều các dự án, nhiệm vụ ứng phó và giảm nhẹ BĐKH tiêu biểu như: Hoàn thành Dự án nâng cấp, gia cố hồ chứa nước xã Suối Giàng để đảm bảo an toàn công trình, chống sạt lở bồi lấp lòng hồ; cải tạo nâng cấp đường từ xã Sơn Thịnh lên trung tâm xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn; hoàn thành giai đoạn 1 Dự án Đê chống ngập sông Hồng khu vực xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái.

Cùng với đó, tỉnh cũng đã triển khai thực hiện Dự án quản lý rừng bền vững và đa dạng sinh học nhằm giảm phát thải CO2 trên địa bàn 3 huyện Mù Cang Chải, Trấn Yên và huyện Yên Bình.

Trong giai đoạn 2016 – 2021, tỉnh cũng đã quan tâm chi thường xuyên để khắc phục hậu quả thiên tai là gần 126 tỷ đồng. Yên Bái cũng được trung ương quan tâm đầu tư trên 900 tỷ đồng để thực hiện các nhiệm vụ chi đầu tư phát triển cho ứng phó với BĐKH, tỉnh cũng chi trên 200 tỷ đồng để thực hiện chi cho đầu tư phát triển ứng phó biến đổi khí hậu. Đã được hỗ trợ từ nguồn vốn ODA để triển khai thực hiện các dự án nêu trên với kinh phí là trên 415 tỷ đồng.

dt_16820221229_a234.jpg
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh đánh giá cao những biện pháp mà tỉnh Yên Bái triển khai về ứng phó với BĐKH trong thời gian qua

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia đoàn giám sát cũng đã có nhiều ý kiến trao đổi, thống nhất các nội dung yêu cầu theo kế hoạch giám sát với UBND tỉnh Yên Bái. Các sở ngành liên quan của tỉnh cũng đã giải trình làm rõ 1 số nội dung đoàn giám sát quan tâm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tiếp thu toàn bộ các ý kiến của đoàn giám sát, Phó Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh: Thời gian qua, tỉnh đã rất quan tâm và dành nhiều nguồn lực để thực hiện ứng phó với BĐKH, nhận thức của lãnh đạo chính quyền các cấp và nhân dân đã được nâng rất nhiều trong vấn đề này. Tuy nhiên, Yên Bái cũng nằm trong vùng có điều kiện kinh tế khó khăn và thường xuyên phải chịu những tác động của BĐKH. Trong khi nguồn cán bộ chuyên trách và được đào tạo chuyên sâu về BĐKH của địa phương còn thiếu; nguồn kinh phí đầu tư cho ứng phó BĐKH của tỉnh còn hạn chế. Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần có quy định phân định rõ trách nhiệm, thẩm quyền của các bộ, ngành và địa phương các cấp trong việc thực hiện các hoạt động ứng phó với BĐKH để nhiệm vụ này đạt kết quả tốt hơn.

Có cơ chế hỗ trợ nguồn lực, tăng phân bổ ngân sách Trung ương để có điều kiện triển khai thực hiện các nhiệm vụ ứng phó với BĐKH cho địa phương, nhất là các địa phương có điều kiện khó khăn về ngân sách nhưng lại có nguy cơ bị ảnh hưởng tác động nhiều của BĐKH như Yên Bái.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh đánh giá cao những biện pháp mà tỉnh Yên Bái triển khai trong thực hiện chính sách pháp luật việc ứng phó với BĐKH. Đồng thời, đề nghị địa phương quan tâm đầu tư hoàn thiện các dự án đảm bảo phát huy hiệu quả như mục tiêu ban đầu của các dự án; nhanh chóng hoàn thiện báo cáo gửi đoàn giám sát để có phương án thống nhất về các nội dung đề xuất của tỉnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống thiên tai cho học sinh
(TN&MT) - Sáng ngày 23/9 tại trường THCS Đỗ Thúc Tịnh, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng tổ chức cuộc thi "Rung chuông vàng - cùng em phòng chống thiên tai, kiến tạo tương lại bền vững”.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi năng lượng sạch tại đô thị
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và UBND TP.HCM vừa tổ chức khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật năng lượng phân tán đô thị Việt Nam. Riêng đối với TP.HCM, dự án dự kiến sẽ hỗ trợ triển khai ít nhất 400 MW năng lượng sạch, huy động tối thiểu 540 triệu đô la đầu tư công và tư nhân và đưa ra thị trường ít nhất 15 giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng đô thị.
 • Ngày 21/9, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Bắc Bộ sắp đón mưa to và dông
  (TN&MT) - Từ đêm 21-23/9 và thời kỳ ngày 28-29/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Riêng khu vực ven biển, Đồng bằng Bắc Bộ, Sơn La và Hòa Bình ngày 22-23/9 khả năng có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.
 • Phát động Chiến dịch "Tôi yêu thành phố" hướng tới giảm phát thải khí nhà kính
  (TN&MT) - Ngày 19/9, tại TP. Cần Thơ, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) Việt Nam, Văn phòng Biến đổi khí hậu TP. Cần Thơ tổ chức Hội thảo phát động Chiến dịch truyền thông "Tôi yêu thành phố" (We Love City) hướng tới mục tiêu thành phố xanh và giảm phát thải khí nhà kính.
 • Ngày 19/9, Hà Nội trời nắng, nhiệt độ cao nhất 35 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (19/9), Hà Nội có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ.
 • Thành phố Sơn La kiểm tra, bàn giải pháp khắc phục ngập úng tại xã Chiềng Đen
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, nhiều ngày nay, hơn chục ngôi nhà ở bản Giáng, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La bị ngập trong nước, gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt của nhiều hộ dân.
 • Ngày 16/9, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 16/9, khu vực Bắc bộ có mưa vừa mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Khu vực Nam bộ, từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây Nguyên, ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nỗ lực triển khai các hoạt động nhằm bảo vệ tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại TP.HCM, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Ngân hàng thế giới tổ chức Hội thảo Kết quả thực hiện Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn II và các quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn.
 • Cơ hội lớn cho doanh nghiệp khi thực hiện Net Zero
  (TN&MT) - Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 đã đặt mục tiêu: Việt Nam đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050. Đối với doanh nghiệp Việt, việc tham gia tiến trình Net Zero có nhiều thách thức, nhưng sẽ đi kèm với cơ hội nhận được nhiều lợi ích lớn hơn từ xu hướng chuyển dịch “xanh” trên thế giới và chính sách hỗ trợ của Nhà nước.
 • Chung tay bảo vệ “tấm lá chắn” của Trái đất - Tăng cường chốt chặn nhập khẩu
  (TN&MT) - Đối với một lĩnh vực khó và nhiều quy định mới như bảo vệ tầng ô-dôn, việc tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý, đặc biệt là đội ngũ cán bộ hải quan làm việc trực tiếp tại các cửa khẩu rất quan trọng. Trong giai đoạn 2020 - 2022, Cục Biến đổi khí hậu đã phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức tập huấn cho gần 300 cán bộ hải quan cả nước về các quy định mới, góp phần tăng cường năng lực thực thi chính sách.
 • Thừa Thiên - Huế: Cấp bách chống sạt lở bờ biển
  (TN&MT) - Tình hình sạt lở, xâm thực bờ biển trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn diễn ra hết sức nghiêm trọng do ảnh hưởng của thiên tai. Cơ quan chức năng đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an toàn cho người dân.
 • Chung tay bảo vệ “tấm lá chắn” của Trái đất - Việt Nam quyết tâm quản lý, loại trừ các chất gây suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Trong nhiều năm qua, Việt Nam và cộng đồng quốc tế đã chung tay nỗ lực bảo vệ tầng ô-dôn, kiểm soát và loại bỏ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn. Sau quá trình chuẩn bị, Việt Nam sẽ bắt đầu đưa vào quản lý những môi chất lạnh gây hiệu ứng nhà kính từ năm 2024.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO