Yên Bái: Cần nhân rộng mô hình du lịch xanh

Thanh Ngà | 18/12/2019, 18:01

(TN&MT) - “Phát triển du lịch bền vững cần gắn với bảo vệ môi trường” đó là ý tưởng của bạn Phạm Mai Phương và Nguyễn Mai Phương trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tỉnh Yên Bái trong đề tài tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học phổ thông năm học 2019 – 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động.


Ngay sau khi tìm hiểu thực tế hoạt động du lịch của địa phương, nhóm tác giả đã đi khảo sát thực tế và đưa ra giải pháp bảo vệ môi trường góp phần phát triển du lịch bền vững tại tỉnh Yên Bái.

Trang fanpage “Yên Bái – Green Travel” trên facebook với ý nghĩa quảng bá du lịch Yên Bái và tuyên truyền về bảo vệ môi trường đã nhận được hơn 1.000 lượt người theo dõi

Trong quá trình thực hiện dự án, nhóm tác giả đã lập trang Fanpage “Yên Bái – Green Travel” trên facebook với ý nghĩa quảng bá du lịch Yên Bái và tuyên truyền về bảo vệ môi trường. Chỉ trong một thời gian ngắn trang Fanpage đã nhận được hơn 1.000 lượt người theo dõi.

Bên cạnh đó, nhóm tác giả còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa “Chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa”; tặng thùng rác thông minh tại điểm du lịch; phát động “Ngày chủ nhật xanh” ngay tại trường…

Nhóm tác giả của dự án đi thực tế dọn vệ sinh tại khu vực hồ Thác Bà

Chia sẻ về ý tưởng của dự án, em Phạm Mai Phương - Lớp 10 Anh, trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành cho biết, để xây dựng được dự án này cả nhóm cũng có nhiều dịp được thăm quan một số địa điểm du lịch của tỉnh Yên Bái như: hồ Thác Bà, hồ Vân Hội hay đèo Khau Phạ…bản thân vẫn còn bắt gặp tình trạng du khách vứt rác bừa bãi, người dân bản địa cũng chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

Xuất phát từ thực trạng trên nhóm tác giả có mong muốn xây dựng dự án này để có thể đưa ra những giải pháp giúp bảo vệ môi trường nói chung và trong hoạt động du lịch nói riêng. Đồng thời, tích cực tuyên truyền tới các bạn học sinh trong và ngoài trường trên địa bàn tỉnh nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường nhằm góp phần phát triển du lịch bền vững.

Buổi tuyên truyền về bảo vệ môi trường của nhóm tác giả được thực hiện tại trường

“Sau khi chúng em thành lập trang Fanpage “Yên Bái – Green Travel” trên facebook đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn học sinh, thông qua việc các bạn gửi những hình ảnh cho trang với thông điệp bảo vệ môi trường. Hay như việc chúng em tặng thùng rác thông minh tại điểm du lịch, chỉ sau một thời gian khi chúng em đi thực tế tình trạng vứt rác bừa bãi đã giảm đi đáng kể, mọi người đã có ý thức bỏ rác vào thùng.”, em Phạm Mai Phương chia sẻ.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học phổ thông năm học 2019-2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động nhằm phát hiện, tôn vinh, khuyến khích cũng như thúc đẩy sự phát triển, nhân rộng các mô hình, giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến, có tính ứng dụng cao, rộng rãi, dễ dàng và chi phí thấp nhằm đáp ứng, phục vụ các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, cải thiện, góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng địa phương, cũng như sự phát triển chung của đất nước.

Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành thi văn nghệ về chủ đề bảo vệ môi trường

Toàn tỉnh Yên Bái có 57 dự án tham gia dự thi cấp tỉnh, trong đó trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành có 12 dự án tham gia với nhiều lĩnh vực, trong đó phải kể đến dự án về bảo vệ môi trường góp phần phát triển du lịch bền vững trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Bước đầu đánh giá về dự án này, thầy giáo Nguyễn Quang Hợp – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành cho biết: Đây là một trong những dự án mang ý nghĩa rất tốt trong công tác bảo vệ môi trường nói chung và trong việc phát triển du lịch nói riêng, đây cũng là dự án mang tính khả thi cao. Để các em hoàn thành dự án, trường đã cử giáo viên hướng dẫn, góp ý cho các em hoàn thiện đề tài. Chúng tôi rất mong dự án này của các em sẽ đạt giải cao trong đợt thi sắp tới.

Các bức tranh vẽ về chủ đề bảo vệ môi trường

“Không những vậy, khi nói đến công tác bảo vệ môi trường, trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành thực hiện khá tốt trong những năm qua. Trường đã tổ chức các buổi ngoại khóa, các tiết học đã được các thầy cô trong trường đã tích cực tuyên truyền về bảo vệ môi trường. Đồng thời, trường đã có những hành động cụ thể như: Thay thế toàn bộ chai nước nhựa dùng 1 lần bằng chai thủy tinh nhằm hạn chế rác thải nhựa; hàng tuần trường cũng thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh trong và ngoài lớp học để giữ môi trường luôn xanh – sạch – đẹp”, thầy giáo Nguyễn Quang Hợp nói.

Theo Bài tự viết
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Chông chênh mùa màng Tây Bắc
  (TN&MT) - Tháng 5, trời Tây Bắc bước vào những ngày nắng nóng kỷ lục. Nhiệt độ ngoài trời có lúc trên 40 độ C. Sông hồ cạn nước, khí hậu oi bức… So với những năm trước đây khí hậu Tây Bắc bây giờ khắc nghiệt hơn nhiều. Nắng lắm, mưa nhiều… nhiệt độ các mùa đều tăng lên rõ rệt.
 • Ấm no từ những cánh rừng
  (TN&MT) - Dưới những tán rừng rộng lớn và xanh thẳm, bà con nông dân ở Thừa Thiên – Huế ngước nhìn với ánh mắt hạnh phúc. Họ đã thoát nghèo. Với họ, vùng đất khó giờ không còn khó nhờ tinh thần vươn lên trong lao động, sản xuất. Màu xanh bạt ngàn của những núi đồi đang thời kỳ sinh trưởng, phát triển tốt khẳng định khát vọng làm giàu của người dân.
 • Phú Thọ hướng tới chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải
  (TN&MT) - Tỉnh Phú Thọ ban hành kế hoạch với mục tiêu nhằm phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh hướng tới phát thải ròng khí nhà kính về “0” vào năm 2050.
 • Đà Nẵng đồng loạt tổ chức ngày hội thu gom rác tái chế
  Ngày 8/6, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện đồng loạt tổ chức những ngày hội thu gom rác tái chế trên địa bàn thành phố, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam.
 • Xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên
  (TN&MT) - Ngày 9/6, tại Hà Nội, Tạp chí TN&MT tổ chức Diễn đàn Môi trường năm 2023 với chủ đề “Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên”. Đây là sự kiện thường niên hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6), đặc biệt là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí TN&MT.
 • Thời tiết ngày 9/6: Mưa dông tập trung về chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong hôm nay (9/6), tất cả các khu vực trên cả nước sẽ có mưa,  tập trung vào chiều và tối.
 • Thúc đẩy hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai năm 2023
  (TN&MT) - Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM), đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 và các phiên họp liên quan của ACDM, Trung tâm điều khối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA)…
 • Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở TP. Hội An và huyện Núi Thành
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 3577/UBND-KTN về việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trên địa bàn thành phố Hội An và xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
 • El Nino tác động đến đời sống xã hội: cảnh báo và giải pháp - Nhanh chóng xây dựng kịch bản ứng phó
  (TN&MT) - Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn (KTTV), năm 2023, có khả năng sẽ xác lập nhiều kỷ lục nắng nóng và các hình thái thời tiết dị thường do tác động của hiện tượng El Nino kết hợp xu thế nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Linh hoạt giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nằm ở vùng núi cao của tỉnh Thanh Hóa, địa hình Mường Lát cơ bản là đồi núi, dân số ít và chủ yếu là đồng bào dân tộc. Nơi đây thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy, rất cần thiết phải có các giải pháp cụ thể nhằm từng bước nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng và nhận thức của người dân về những hậu quả của thiên tai.
 • Ngành KTTV trước xu hướng thời tiết nguy hiểm: Hướng tới mô hình hóa và dự báo tác động
  (TN&MT) - Việc xây dựng công cụ dự báo, cảnh báo, cũng như cập nhật công nghệ để nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo KTTV rất cấp thiết trong bối cảnh nhiều loại hình thời tiết, thiên tai cực đoan có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm nay do hiện tượng El Nino.
 • Hậu Giang quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) theo đúng tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT (Nghị quyết số 24-NQ/TW) đã đề ra, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển ổn định, bền vững.
 • Đắk Nông: Phí dịch vụ môi trường rừng “tiếp sức” ngành lâm nghiệp
  (TN&MT) - Từ khi triển khai chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), tình trạng khó khăn về nguồn kinh phí cho công tác quản lý bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp được tháo gỡ một phần. Tính trong giai đoạn 2012 đến tháng 4/2023, tổng số tiền DVMTR đã thu thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông là hơn 982,5 tỷ đồng, tổng số tiền DVMTR đã chi là 808,7 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO