Ya Xiêr với chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

12/07/2018, 11:32

(TN&MT) - “Triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng xã Ya Xiêr (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) đã thành lập tổ đặc biệt, trực tiếp vào rừng để kiểm tra, đồng thời tuyên truyền đến người dân trong xã về chính sách chi trả DVMTR nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng”, ông A Hmão - Phó Chủ tịch xã - Giám đốc Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng xã Ya Xiêr cho biết.

rung1
Cán bộ và người dân xã Ya Xiêr tham gia buổi tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR do Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum tổ chức

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng xã Ya Xiêr được giao quản lý, bảo vệ 479,2 ha rừng, trong đó có 121,52 ha rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng cho các Nhà máy thủy điện Ia Ly, Sê San 3, Sê San 3A, Sê San 4, Sê San 4A. Hàng năm, xã Ya Xiêr nhận được khoảng hơn 47 triệu đồng tiền chi trả DVMTR từ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum. Từ nguồn tiền này, hoạt động quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại xã đã được tổ chức thường xuyên, mang lại nhiều đổi thay tích cực.

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, Tổ đặc biệt gồm: ông A Hmão - Phó Chủ tịch xã -  Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng xã Ya Xiêr, Kiểm lâm địa bàn, Công an xã, Dân quân xã đã tổ chức nhiều đợt trực tiếp vào rừng để tuần tra, kiểm soát. “Tuy diện tích rừng được giao bảo vệ nằm không tập trung, cách xa nhau, địa hình dốc, đi lại khó khăn, nhưng từ nguồn tiền chi trả DVMTR, Tổ đặc biệt chúng tôi đã có kinh phí để thường xuyên cử cán bộ đi kiểm tra, làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng tại địa bàn được giao”, ông Bùi Thành Đồng - Kiểm lâm địa bàn cho biết.

Xã Ya Xiêr với trên 85% người dân là người đồng bào dân tộc thiểu số, cho nên việc tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân là điều rất cần thiết. Theo ông A Hmão, rừng do xã Ya Xiêr quản lý là loại rừng tái sinh, người dân không chặt phá hay khai thác trái phép nhưng thỉnh thoảng lại có trường hợp muốn lấn chiếm để làm rẫy. Mới đây, nhờ tuần tra, kiểm tra, xã Ya Xiêr đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn 2 trường hợp ở làng Rắc có biểu hiện cơi nới, lấn chiếm đất rừng để làm rẫy.

rung2
Người dân tìm hiểu về chính sách chi trả DVMTR và các mô hình mẫu về phát triển sinh kế do Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum giới thiệu

“Vì đa số dân cư trên địa bàn là người đồng bào dân tộc thiểu số nên trước kia ý thức về bảo vệ rừng của họ vẫn còn nhiều hạn chế. Thông qua chính sách chi trả DVMTR, xã Ya Xiêr đã tổ chức được nhiều đợt tuyên truyền tại các buổi họp thôn, tại nhà Rông của làng để người dân có nhận thức hơn về quản lý, bảo vệ rừng. Nhờ chính sách chi trả DVMTR, người dân đã không còn phát rừng làm rẫy, tình trạng chặt phá, lấn chiếm đất rừng đã không còn, diện tích rừng trên địa bàn được bảo vệ ngày càng tốt hơn”, ông A HMão phấn khởi nói.

Để chính sách chi trả DVMTR được triển khai ngày càng đạt hiệu quả cao hơn, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum vẫn thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương - nơi có rừng, Chi cục Kiểm lâm tổ chức tuyền truyền đến cán bộ và người dân địa phương về chính sách chi trả DVMTR; đồng thời kết hợp tập huấn quản lý, sử dụng tiền DVMTR trong phát triển sinh kế hộ gia đình, cá nhân; tuyên truyền về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Các buổi tuyên truyền đều được người dân nhiệt tình tham gia và học hỏi.

Rõ ràng, hiệu quả mà chính sách chi trả DVMTR đang mang lại là không thể phủ nhận, ý thức bảo vệ rừng của người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương đã ngày càng cải thiện và nâng lên rất nhiều so với trước. “Trước kia, bà con hay vào rừng khai thác gỗ nên vào mùa mưa hay bị sạt lở đất ở vùng núi. Mấy năm nay, được cán bộ tuyên truyền nhiều về bảo vệ rừng, bà con không còn vào rừng chặt phá nữa, sạt lở đất cũng không còn. Nhờ các buổi tuyên truyền, bà con biết thêm nhiều lợi ích mà rừng mang lại nên sẽ cố gắng bảo vệ và phát triển rừng”, anh A Ngư (dân tộc Ja Rai, ở làng Trang, xã Ya Xiêr) chia sẻ.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
 • Thời tiết ngày 11/8: Cảnh báo mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 11/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO