Xưởng chế biến tinh bột sắn hoạt động không phép gần 6 năm: Huyện Nghĩa Đàn có dấu hiệu bao che cho sai phạm?

Nhóm PVĐT | 24/11/2021, 17:22

(TN&MT) - Ngày 18/11/2021, UBND huyện Nghĩa Đàn có Công văn số 1590/UBND-TNMT trả lời kết quả xử lý nội dung phản ánh của Báo TN&MT về bài viết “Nghĩa Đàn (Nghệ An): Xưởng chế biến tinh bột sắn vô tư hoạt động không phép gần 6 năm trời”. Tuy nhiên, văn bản trả lời của UBND huyện Nghĩa Đàn đã không đi vào trọng tâm nội dung bài báo phản ánh là “hoạt động không phép” mà có dấu hiệu “lái” sự việc sang chiều hướng có lợi, có biểu hiện hợp thức hóa cho đơn vị vi phạm.

Báo TN&MT ngày 01/11/2021 đã có bài phản ánh Xưởng chế biến tinh bột sắn của ông Nguyễn Hồng Phúc, tại xóm Lĩnh Khánh, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 12/2015 với công suất thiết kế 2,5 tấn/ 1 giờ; được xây dựng trên diện tích đất khoảng 2,4 ha.

Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động thì xưởng sản xuất này chưa chú trọng vấn đề xử lý môi trường nên đã gây phát sinh mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân sống xung quanh. Ngoài ra, Xưởng chế biến tinh bột sắn của ông Nguyễn Hồng Phúc còn là đơn vị hoạt động tự phát, không có đầy đủ giấy tờ hợp pháp được cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Cụ thể là đơn vị này chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; vì thế chủ trương đầu tư cũng như giấy phép xây dựng của đơn vị này nghiễm nhiên là chưa được cấp. Hơn nữa, nhà máy nêu trên cũng không được các cơ quan có thẩm quyền quy hoạch vùng nguyên liệu để hoạt động.

Xưởng chế biến tinh bột sắn hoạt động không phép gần 6 năm trời ở huyện Nghĩa Đàn

Mới đây, ngày 01/11/2021, Báo TN&MT đã có bài phản ánh việc Xưởng chế biến tinh bột sắn của ông Nguyễn Hồng Phúc hoạt động không phép đã gần 6 năm trời nhưng không bị xử lý, giải quyết triệt để.

Đến ngày 18/11/2021, UBND huyện Nghĩa Đàn có Công văn số 1590/UBND-TNMT trả lời kết quả xử lý nội dung phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường. Theo văn bản trên của UBND huyện Nghĩa Đàn thì “…Việc xây dựng xưởng chế biến tinh bột sắn của ông Nguyễn Hồng Phúc vi phạm quy định của pháp luật về đất đai và trật tự xây dựng, vụ việc đã được UBND huyện Nghĩa Đàn kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính tại Quyết định số 3630/QĐ-UBND ngày 20/12/2018 xử phạt 40 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm; trả lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Đến nay, ông Nguyễn Hồng Phúc đã chấp hành nộp tiền xử phạt nhưng chưa thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả” – Văn bản nêu rõ.

Có thể nói rằng, văn bản của UBND huyện Nghĩa Đàn đã khẳng việc ông Nguyễn Hồng Phúc xây dựng xưởng chế biến tinh bột sắn là vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng và huyện này đã yêu cầu tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm; trả lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Tuy nhiên, ông Phúc mới chỉ chấp hành nộp tiền xử phạt nhưng chưa thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Vậy nhưng không hiểu vì sao phần “chưa thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả” này UBND huyện Nghĩa Đàn lại để kéo dài dây dưa gần 3 năm nay mà không hề hậu kiểm tra, xử lý quyết liệt, dứt điểm? Hơn nữa, trong văn bản phúc đáp Báo TN&MT thì UBND huyện Nghĩa Đàn cũng không hề đả động gì đến hướng xử lý tiếp theo trong vi phạm quy định của pháp luật về đất đai và trật tự xây dựng cũng như yêu cầu tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm; trả lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm?

UBND huyện Nghĩa Đàn ra Quyết định vi phạm hành chính đơn vị vi phạm với nội dung “...không xây lắp công trình bảo vệ môi trường...”

Mặt khác, sau khi mới đây Báo TN&MT có bài phản ánh thì ngày 02/11/2021, Phòng TN&MT huyện Nghĩa Đàn đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC. Căn cứ vào biên bản nêu trên, ông Võ Tiến Sỹ - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn đã ban hành Quyết định số 3665/QĐ-XPVPHC ngày 11/11/2021 về xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với ông Nguyễn Hồng Phúc, số tiền xử phạt chỉ là 1.750.000 đồng.

Theo UBND huyện Nghĩa Đàn thì hành vi vi phạm của cơ sở sản xuất này là “Vi phạm các quy định về thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường do không xây lắp công trình bảo vệ môi trường đã được UBND huyện Nghĩa Đàn xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường tại Thông báo số 138/TB-UBND ngày 02/7/2015”. Vậy, phải chăng UBND huyện Nghĩa Đàn đã có biểu hiện bỏ qua phần “gốc” của vi phạm mà Báo TN&MT vừa phản ánh là “vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng” để “lấp liếm” sự việc sang phần “ngọn” là vi phạm “không xây lắp công trình bảo vệ môi trường”?

Văn bản trả lời kết quả xử lý nội dung phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường "phần sau "đá" phần trước" của UBND huyện Nghĩa Đàn

Cũng theo Quyết định số 3665/QĐ-XPVPHC ngày 11/11/2021 thì UBND huyện Nghĩa Đàn “đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường của cơ sở trong thời gian 02 tháng kể từ ngày ban hành quyết định và yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả”? Nghĩa là UBND huyện Nghĩa Đàn vẫn tiếp tục bỏ qua phần vi phạm chính, mang tính bản chất của sự việc mà chỉ “đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường của cơ sở trong thời gian 02 tháng”, rồi sau đó sẽ tiếp tục cho đơn vị này hoạt động bất chấp “vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng”?

Chưa hết, UBND huyện Nghĩa Đàn cũng trả lời Báo TN&MT rất rõ ràng rằng: “Từ năm 2015, ông Nguyễn Hồng Phúc đã xây dựng nhà xưởng chế biến tinh bột sắn tại xóm Lĩnh Khánh (thuộc thửa đất 745 tờ bản đồ 01, loại đất rừng sản xuất). Trong thời gian này, ông Nguyễn Hồng Phúc đã lập thủ tục xin chủ trương đầu tư gửi UBND tỉnh Nghệ An và các Sở, ngành liên quan nhưng không được chấp thuận với lý do trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn không được quy hoạch vùng nguyên liệu trồng sắn và tại xã Nghĩa Khánh không có quy hoạch hay định hướng phát triển cơ sở chế biến tinh bột sắn”.

Theo phản ánh của người dân, những ngày qua Xưởng chế biến tinh bột sắn nêu trên vẫn tiếp tục thu mua nguyên liệu, hoạt động như không có chuyện gì xảy ra?

Tuy nhiên, song song với đó, UBND huyện Nghĩa Đàn lại có dấu hiệu “bật đèn xanh” cho đơn vị vi phạm là “Qua kiểm tra, UBND huyện Nghĩa Đàn đã yêu cầu ông Nguyễn Hồng Phúc thực hiện các thủ tục pháp lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan nhằm tạo điều kiện để Xưởng chế biến tinh bột sắn của ông Nguyễn Hồng Phúc đủ điều kiện hoạt động…”?

Cũng cần phải nói thêm rằng, những ngày qua xưởng chế biến tinh bột sắn nói trên vẫn đang tiến hành thu mua sắn nguyên liệu và hoạt động như chưa có chuyện gì xảy ra.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bài liên quan
 • Dự án Nhà máy bánh kẹo Hải Châu 2 (Nghệ An): Chưa hoàn thành thủ tục đã ồ ạt thi công
  (TN&MT) - Sau gần 8 tháng động thổ, Nhà máy bánh kẹo Hải Châu II, KCN Đông Hồi, xã Quỳnh Lộc, huyện Quỳnh Lưu, tinh Nghệ An đến nay dự án này vẫn chưa được giao đất. Các thủ tục về đất đai hiện nay đang vướng như “tơ vò”, UBND tỉnh Nghệ An và BQL KKT Đông Nam Nghệ An cũng đang “bí” hướng giải quyết, trong khi chủ đầu tư tiến hành ồ ạt thi công.

(0) Bình luận
Nổi bật
Long Biên - Hà Nội: Đổ phế thải san lấp mặt bằng trái phép
(TN&MT) - Hàng nghìn mét vuông đất thuộc bãi bồi sông Hồng địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội biến thành khu vực chôn lấp phế thải, vật liệu xây dựng san gạt mặt bằng trái phép với quy mô lớn, thực trạng này đã diễn ra một thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng địa phương xử lý dứt điểm.
Đừng bỏ lỡ
 • Huế: Đánh sập đường đây đánh bạc “khủng” 500 tỷ đồng
  (TN&MT) - Ngày 17/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ triệt xóa đường dây đánh bạc qua mạng Internet với số tiền cá cược lên đến 500 tỷ đồng.
 • Ninh Giang (Hải Dương): Trạm trộn bê tông dựng trên đất đấu thầu
  (TN&MT) - Trong thời gian dài, ông Đoàn Văn Bao là chủ cơ sở vật liệu xây dựng (trụ sở tại thôn Hữu Chung, xã Tân Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) nhiều sai phạm trong sử dụng đất, vi phạm hành lang bảo vệ sông Cửu An… đã bị các cấp chính quyền, ban, ngành xử lý, yêu cầu dừng hoạt động trả lại hiện trạng. Ông Đoàn Văn Bao không chấp hành mà còn ngang nhiên lắp đặt thêm trạm trộn bê tông, gây bức xúc cho người dân trên địa bàn.
 • Nghệ An: Người dân bức xúc, chính quyền “bất lực” với tuyến đường cho nhà thầu tạm ứng “quá tay”
  (TN&MT) - Dự án đường Quỳnh Vinh đi Tân Thắng do UBND huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An làm chủ đầu tư đã hơn 11 năm nay vẫn thi công dang dở dù vốn đã giải ngân vượt quá khối lượng cho nhà thầu công trình này. Sự việc kéo dài khiến dư luận hết sức bức xúc.
 • Giao, cho thuê đất không phải đấu giá quyền sử dụng đất như thế nào?
  (TN&MT) - Cử tri tỉnh Gia Lai hỏi: Theo Khoản 3 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013: “Trường hợp đất đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà không có người tham gia hoặc trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc đấu giá ít nhất là 2 lần nhưng không thành thì Nhà nước thực hiện việc giao đất, cho thuê đất mà không phải đấu giá quyền sử dụng đất”.
 • Quảng Trị: Thu giữ hơn 1.500 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Ngày 15/1, thông tin từ Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phát hiện và thu giữ hơn 1.500 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc với tổng trị giá hơn 2 tỉ đồng.
 • Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
  (TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
 • Thừa Thiên - Huế: Xử phạt mỏ đá Khe Phèn hơn 200 triệu đồng
  (TN&MT) - Công ty TNHH Coxano Hương Thọ đã bị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt 250 triệu đồng, do có vi phạm trong khai thác khoáng sản ở mỏ đá khu vực Khe Phèn.
 • Tiểu thương chợ Sắt Hải Phòng: Chờ một văn bản chính thức của thành phố, sau 3 năm sẽ về đâu?
  (TN&MT) - Việc UBND TP Hải Phòng đồng ý cho Công ty CP May – Diêm Sài Gòn xây dựng chợ tạm tại khu đất số 20 Trường Chinh, phường Lãm Hà, quận Kiến An để di chuyển các hộ dân đang kinh doanh tại chợ Sắt hiện nay trong thời hạn 3 năm đã khiến các tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán tại chợ rất bức xúc, treo băng rôn kiến nghị.
 • Thanh Hóa: Xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát trái phép
  (TN&MT) - Phát huy vai trò của lực lượng tuyến đầu, trực tiếp chiến đấu bảo vệ bình yên khu vực sông nước, Đội Cảnh sát đường thủy Thanh Hóa đã ngăn chặn, xử lý nhiều trường hợp khai thác cát trái phép trên các tuyến sông và sử dụng công cụ kích điện khai thác thủy sản bất hợp pháp.
 • Tiên Du – Bắc Ninh: Dấu hiệu lợi dụng thi công dự án để khai thác đất trái phép
  (TN&MT) - Sau khi được phép thi công dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh và hồ điều hòa Vân Tương, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Hương Thịnh (địa chỉ tại Khu công nghiệp Võ Cường, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã có dấu hiệu lợi dụng thi công dự án để khai thác trái phép đất sét. 
 • Hà Nam: Cần làm rõ dấu hiệu sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý
  (TN&MT) - Mảnh đất 356m2 nằm tại ố 9 Quỳnh Chân, Phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, Hà Nam thuộc sở hữu của con cháu gia đình cụ Nguyễn Văn Huy. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao mảnh đất này lại được chính quyền TP Phủ Lý cấp sổ đỏ cho riêng 1 người cháu rể.
 • Hải Phòng: Tiếp tục khởi tố thêm bị can liên quan đến giả mạo hồ sơ cấp GCNQSD đất tại quận Kiến An
  (TN&MT) - Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Kiến An, TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Đức Thắng (SN 1982, trú tại phường Văn Đẩu) liên quan đến giả mạo hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Thừa Thiên - Huế: Tái diễn “nạn” tháo dỡ hàng rào bảo vệ cao tốc
  (TN&MT) - Những hàng rào bằng thép gai để bảo vệ cao tốc La Sơn - Túy Loan đoạn qua tỉnh Thừa Thiên - Huế đang bị người dân tháo dỡ, nhằm vào rừng khai thác, vận chuyển gỗ tràm... Sự bất cập này không phải là lần đầu diễn ra, gây mất an toàn giao thông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO